Connect with us

feature

#g16fest 16 ปี genie ที่วันนี้ Social มีบทบาท

Published

on

จากปรากฏการณ์ #g16fest มาไว เคลมเร็ว เมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2557 ที่ผ่านมา สัญลักษณ์ #g16fest ภาพรอยสักที่ปกปิดใบหน้าศิลปิน  ใช้ระยะเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง ก็สามารถ สร้างคำถาม การบอกต่อในวงกว้าง บนโลก Social ว่าคืออะไร? เป็นงานอะไร? รูปแบบการนำเสนอ ถูกคิด ออกแบบมาอย่างเป็นระบบ เจ้าภาพเผยว่า งานนี้ เราสื่อสารผ่าน เฉพาะช่องทาง Social Media เป็นหลักเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น FB IG TW ของศิลปิน ค่ายเพลง

IMG_1640

ปรากฏการณ์อีกอย่างที่เกิดขึ้นกับ #g16fest ก็คือการจำหน่ายตั๋ว ผ่าน Thaiticketmajor ที่เกิดขึ้น เช้าวันที่ 10 เมษายน 2557  ที่ผ่านมา ทำหลายคน งง ตั๋วจำนวน 30,000 ใบ หมดในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง 40 นาที จนต้องนำตั๋วสำรองอีก จำนวน 5,000 ใบออกมาจำหน่าย เกิดอะไรขึ้น เจอหน้าป๋า เต็ด ผู้ก่อการครั้งนี้เลยสอบถาม ได้ความดังนี้

คลิปสัมภาษณ์สดป๋าเต็ด-ยุทธนา บุญอ้อมโดยทีมงานแบไต๋ไฮเทค

ผมสังเกตหลายทีแล้วพี่ใช้ Social Media ?
คือพี่ว่ามันขึ้นอยู่กับงาน คืออย่างกรณีงานของ Genie คือกลุ่มค่ายเพลงที่มี Community ในเชิง Social Media ที่แข็งแรงมาก ดังนั้นเนี่ย การที่เรากล้าประกาศจัดงานแต่ยังไม่ขายบัตรซักที ปกติแล้วเนี่ยการขายบัตรคอนเสิร์ตเนี่ย พร้อมเมื่อไหร่ก็ขายเลย เขาไม่รอ แต่ของเราเนี่ย เราประกาศว่าเราจะมีงาน แต่ของเราเนี่ยเราประกาศว่าจะมีงานแล้วก็ยังไม่ขายบัตร

IMG_1581

ไม่บอกรายละเอียดด้วย?
ไม่บอกอะไรทั้งสิ้น เราเชื่อในพลังความอัดอั้นของ Community Genie ว่าเขารอสิ่งนี้มานาน เขารอการรวมตัวกันของศิลปิน Genie ทั้งค่ายมานาน แล้ววิธีการตั้งราคาบัตรเราก็ Sexy มากคือ ราคามัน 1600 ก็จริง แต่ถ้ามาซื้อวันแรก ก็ราคา 800 ขายครึ่งราคากันเลย ซึ่งมันก็ได้ผล และเราได้ Design ชิ้นงานทุกอย่าง Base on Social media แถลงข่าวผ่าน IG, การปล่อยรายระเอียดของงานครั้งแรกผ่าน Social Media, วิธีการทำ MV หรือตัว Spot โฆษณาที่เหมาะสำหรับการแชร์ออกไปเยอะ ๆ คือจริง ๆ แล้วตอนนี้เรายังไม่ได้ใช้ Mass Media เลยซักแอะเดียว ทีวีที่ใช้จะเป็นลักษณะรายการพูดถึงหรือเป็นเชิงการ PR

ยังไม่ได้ปล่อย Spot เลย?
ซึ่งยังไม่ได้ปล่อย Spot เลย เราต้องเปลี่ยน Spot เป็น Spot ขอบคุณแทนโปรโมตให้คนมาซื้อบัตรแล้ว คือ Spot ที่ใช้ก็เป็น Spot ภายในสื่อใน Grammy ยังไม่ได้ออกไปข้างนอกด้วยซ้ำไป ก็แปลว่าความแข็งแรงของ Community Genie จะเป็นจริงอย่างที่เราคาดเดาไว้ คราวนี้มันบอกให้เห็นถึงความแข็งแรงของการใช้สื่อใน Social Media

IMG_1550

เราประเมินอย่างไรว่าทีแรกก่อนที่เขาจะกล้าทุบโต๊ะว่า “ไม่ออกทีวี” ซัดกันเฉพาะ Social Media อย่างเดียว ?
เราประเมินจาก Fanpage Bodyslam มี 2 ล้านกว่าคน Paradox ล้านกว่าคน Big Ass ล้านกว่าคน คือโอเค ส่วนนี้มันอาจจะ Crossover กันอยู่ แต่ก็ล้านกว่าคนแต่เราก็คิดว่า Concert ของเรามีความจุ 35,000 ซึ่งเราต้องการคนแค่เพียง 3% ของคนทั้งหมด ก็ลองวัดกันกันที่ Social Media กันไปเลย

ลังเลไหม?
ไม่ลังเลเลยครับ คือใส่กันเต็มที่เลย คือหลายคนก็ท้วงเหมือนกัน เพราะจริง ๆ แล้วเนี่ย คือเราเปิดขายบัตรแล้วอีกเดือนเดียวคอนเสิร์ตก็จะเริ่ม คือถ้าวันนี้บัตรขายไม่ดี จะเหลือเวลาแก้ไขสถานการณ์แค่เดือนเดียวแต่ว่าเราใช้ Gut Feeling เรารู้สึกว่าเราใช้ความกล้าที่จะวัดใจกันไปเลยว่า เราเชื่อว่าราคามันก็เหมาะสมครับ 800 บาทมันก็ถือว่าไม่แพงเกินไปแล้วก็ 14 ศิลปินในสาย Rock ก็ถือว่าเป็นชั้นแนวหน้าทั้งหมด ก็สมควรที่จะประสบความสำเร็จ เพียงแต่ว่าในที่สุดถึงวันนี้จริง ๆ ตอนแรกเราคิดว่าวันแรกหมื่นกว่าใบ ทีเหลือก็ค่อย ๆ ทยอยไป คือความจริงชั่วโมงแรก ผมก็กดเช็คยอดบัตรดู เฮ้ย!! ไปแล้วหมื่นใบ แต่ว่ามันเป็นยอดบัตรแค่บางส่วน พอโทรไปเช็คที่ ThaiTicket ว่าทั่วประเทศนั้นเป็นอย่างไร? ปรากฎ! มันกำลังจะหมด!! พอประมาณซัก 11 โมง 40 ไม่สามารถขายได้แล้วเพราะบัตรเต็มหมด เราต้องมาจัดการเอาบัตรสำรอง 5,000 ใบออกมาขาย ให้กับคนที่มาเข้าแถวรอที่นี่ เพราะเขาอุตส่าห์มาเข้าแถวแต่เช้า

IMG_1540

มันจะทำให้แออัดเกินไปไหม?
ไม่ ไม่ครับ พื้นที่มันจุได้มากกว่านั้น เพียงแค่ว่าเราไม่อยากให้อยู่ไกลออกมาจากเวที เพราะแค่นี้ส่วนหนึ่งก็ต้องอยู่หลัง Control แล้ว แต่ความจริง บรรยากาศก็เหมือนกับไปดูคอนเสิร์ตนอก ส่วนหนึ่งก็ต้องล้ำไปอยู่หลัง Control เราก็จะเตรียมลำโพงเพิ่ม เตรียมจอเพิ่ม เพื่อที่จะให้คนที่อยู่ไกล ๆ ได้เห็นชัด

แล้วการที่ตั๋วขายหมดเร็วเนี่ย และการบอกต่อมันมากขนาดนี้ มันสอนอะไรกับเราในเรื่องวงการเพลงหรือการทำ Event ครั้งต่อไป ?
คือ Community เป็นเรื่องสำคัญครับการเข้าใจลูกค้าของเรา การเข้าใจว่าเรากำลังทำ Event ให้กับใครเป็นเรื่องสำคัญ คือ Event ที่ดี Event ที่ใหญ่ Event ที่เล็ก มันวัดกันยาก แต่ถ้าเรารู้ว่าเรากำลังทำ Event ให้ใครดูมากขนาดไหนเนี่ย ความสำเร็จมันเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะงาน 500 คน คือเรารู้ว่า Community เนี้ยมีงาน 500 ก็ทำงานสำหรับ 500 คน เรารู้ว่า Community Genie ความจุ 35000 เนี่ยน่าจะเต็ม ก็ทำงานให้กับ 35000 คน แล้วก็เลือกใช้วิธีสื่อสารให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย ผมว่ามันหมดยุคแล้วที่คนเปิดทีวีเพื่อรอดูว่าจะมี Spot อะไรเชิญชวนเราไปงาน Event ต่าง ๆ แล้วถ้าใช้จริง ๆ ก็ไม่คุ้มด้วย มันแพงมาก หมดยุคแล้วที่เราจะเปิดหนังสือพิมพ์ อ่านว่า มันมีงานไหนที่น่าไป จริง ๆ แล้วเขาจะนั่งอยู่เฉย ๆ แล้วเราจะต้องส่งไปให้ถึงเขา เขาอาจจะไม่เลือกใช้สื่อที่เราเลือกไว้ เราจะต้องเลือกใช้สื่อที่เขากำลังใช้อยู่

IMG_1551

แล้วบทเรียนตอน Big Mountain เป็นอย่างไร ตอนนั้นก็ใช้วิธีการแถลงข่าวผ่าน Instagram ?
ใช่ครับ ก็ได้ผล ความจริงก็เริ่มจาก Big Mountain แหละที่ทำให้เรามั่นใจ อย่างที่บอกวันนี้ จริง ๆ เราไม่ได้ตั้งใจจัดงานแถลงข่าวด้วยซ้ำไป แต่โอเคว่ามากันเยอะแล้วเราก็ให้โอกาสสื่อได้พบปะศิลปิน แต่จริง ๆ แล้ววันนี้เรานัดเพื่อให้คนฟังได้ถ่ายรูปกับศิลปิน แต่ว่า คือถ้าพูดแบบตรงไปตรงมาก็คือ เราทำงานแถลงข่าวเนี่ย เราต้องฝากข้อความผ่านคนกลาง นำไปส่งถึงผู้รับสารอีกที แต่วิธีแถลงข่าวผ่าน Social Media เนี่ย สารมันตรงจากเราไปถึงผู้รับสารเลย ไม่ต้องผ่านคนกลาง ดังนั้นเนี่ย บางที ณ ยุคสมัยนี้ วิธีนี้อาจจะเหมาะสมกว่ากับงานลักษณะแบบเรา เพราะว่ามันไม่ได้เป็นงานที่จะเอาคนดังมาโชว์ แล้วก็ได้ภาพสำหรับผู้สื่อข่าวนำภาพคนดังเหล่านั้นไปใช้อะไรมากมาย ส่วนใหญ่เราแค่จะบอกว่าจัดงานอะไร แล้วก็มันมี Detail อะไรบ้าง ซึ่งวิธีทาง Social Media มันตอบโจทย์ข้อนี้ได้หมดเลย ในกรณีที่เรารู้ว่า Community เราอยู่ที่ไหน

Bigfest2013

ก่อนแยกกัน ป๋า เต็ดฝากบอกว่า “ตั๋วอาจมีวิ่งกลับเข้าระบบบ้าง จากช่องทางการจำหน่ายที่ชำระผ่าน Couter Service แล้วไปจ่ายไม่ทัน แต่จำนวนอาจจะน้อยมาก ต้องลองลุ้นกันเอานะจ๊ะ”

เทศกาลดนตรี จินนี่ 16 ปี #g16fets ดูแลการผลิตโดย ป๋าเต็ด ยุทธนา บุญอ้อม ผู้จัดคอนเสิร์ตระดับตำนานไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น คอนเสิร์ตขนาดย่อมแต่ได้ใจใหญ่ ใกล้ชิดสนิทแนบเนื้อ อย่าง “เล็กชิ้นสด”, คอนเสิร์ตขนาดใหญ่ มากันยกค่าย “Bakery The Concert”, รวมบทเพลงและศิลปิน ระดับตำนาน ในเวทีเดียว “Music Legend”, มหกรรมดนตรี อินดี้แห่งชาติ เริ่มจัดครั้งแรกที่ โรงงานยาสูบ จัดเต็ม 2 เวที ไม่มีพัก สลับกันร้อง เล่น เต้น ขาย ได้ใจคนอินดี้ “Fat Festival”, การรวมตัวของมวลมหาประชากรคนนอนดึก คึกยันเช้า “Big Mountain Music Festival” และอื่นๆ อีกมากมาย

genie records จับมือ GAYRAY (เกเร) บริษัทอีเว้นท์สุดยอดครีเอทีฟของ ป๋าเต็ด – ยุทธนา บุญอ้อม จัดเทศกาลดนตรีร็อกในชื่อ “genie Fest .. 16 ปี แห่งความร็อก” ขึ้น ในวันเสาร์ที่ 10 พฤษภาคม 2557 ณ ริมทะเลสาบเมืองทองธานี ตั้งแต่ 4 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม

พบ 14 วงร็อค  PARADOX (พาราด็อกซ์) / พลพล พลกองเส็ง / KALA (กะลา) / BIG ASS (บิ๊กแอส) / BODYSLAM (บอดี้สแลม) / ป้าง – นครินทร์ กิ่งศักดิ์ / RETROSPECT (เรโทรสเปค) / SWEET MULLET (สวีท มัลเล็ท) /  No More Tear (โน มอร์ เทียร์) / INSTINCT (อินสติงต์) / KLEAR (เคลียร์)/ THE MOUSSES (เดอะ มูส) / COCKTAIL (ค็อกเทล) / THE YERS (เดอะ เยอร์ส)

aw poster 29.5 x 39.5 inch cre 2

แสดงความคิดเห็น

feature

แบไต๋สรุปของเล่นใหม่ใน iOS12 ที่ทุกคนจะได้ไปต่อ #อัปฟรี!!

Published

on

เป็นประจำทุกปีในงาน WWDC แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ที่แอปเปิ้ลจะเปิดตัวสารพัด OS ใหม่ ทั้ง iOS, macOS, watchOS tvOS ให้นักพัฒนาได้ลองใช้ก่อนในเดือนมิถุนายน และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายน เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรบ้างที่ถูกพัฒนาขึ้นมา

iOS 12

ความเร็ว

เรื่องแรกที่เหล่าสาวกต่างปลื้มใจมากคือ iOS 12 โฟกัสเรื่องความเร็วจริงจังแล้ว หลังจากโดนด่าเสมอเวลา iOS ออกรุ่นใหม่ว่าทำให้เครื่องช้า ปีนี้แอปเปิ้ลเคลมเลยว่า จะเปิดกล้องได้เร็วขึ้น 70% คีย์บอร์ดพร้อมใช้งานเร็วขึ้น 50% แอปโหลดเร็วขึ้น 2 เท่า เมื่อเทียบกับ iOS 11 

ARkit 2

อีกเรื่องที่ดีงามและมีแต่แอปเปิ้ลที่ทำได้เนียนสุดตอนนี้คือ ARkit ครับ ที่ปรับปรุงเข้าสู่เวอร์ชั่น 2.0 แล้ว ผู้ใช้สามารถใช้อุปกรณ์ iOS หลายตัวเพื่อเข้าสู่โลก AR เดียวกัน เช่นทำเกมที่เล่นได้หลายคนบนสนาม AR เดียวกันได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้แอปเปิ้ลยังเปิดตัวแอป Measure ที่นำความสามารถวิเคราะห์พื้นผิว AR มาคำนวณระยะ เช่นส่องไปที่กล่อง ก็จะบอกได้ว่ากล่องนี้กว้าง x ยาวเท่าไหร่ โอ้ นี่เป็นการใช้ตรีโกณมิติขั้นสูงสินะ

Facetime

facetime ถูกพัฒนาขึ้นมา สามารถ Join เข้ากลุ่มพูดคุยพร้อมกันได้สูงสุด 32 คน โดยเริ่มจากกรุ๊ปข้อความใน Messages! ดูหน้าตาการคุยก็ออกแบบมาดี หน้าจอของคนพูดจะขยายขึ้นอัตโนมัติ (แต่ LINE Video Call สามารถคุยได้สูงสุด 200 คน แถมยังใช้ได้ทุกอุปกรณ์ ไม่จำกัดแค่ iOS ด้วย)

Memoji

Copy and Development นั้นมีมาตลอด และเป็นแนวทางทำให้โลกพัฒนาขึ้น ปีที่แล้ว Apple สร้าง Animoji ใน iPhone X ต่อมาซัมซุงก็อปไปพัฒนาเป็น AR Emoji ที่ทำหน้าของตัวเองเป็น Emoji ได้ใน Galaxy S9 มาปีนี้ iOS 12 แอปเปิ้ล ก็อปแนวคิดซัมซุงไปออกเป็น Memoji สร้างอิโมจิหน้าตัวเองได้หลายหลาก พัฒนาการเคลื่อนไหวได้เนียนขึ้น มีลูกเล่นเช่นเอาหน้า Emoji ไปซ้อนกับหัวคนได้เลย แถมเพิ่มหัวใหม่ๆ และตรวจจับการแลบลิ้นได้ด้วย แต่แน่นอนว่าใช้กับ iPhone X ได้เท่านั้น

Notification

Notification ก็ปรับปรุงจัดกรุ๊ปได้แล้ว ต่อไปข้อความไลน์มาเป็นร้อยก็ไม่รกหน้าล็อก เพราะมันถูกจัดกรุ๊ปไว้เรียบร้อย ในที่สุด iOS ก็ทำได้แบบ Android สักที !!

Photos

แอป Photos ก็ปรับปรุงใหม่ให้แนะนำได้มากขึ้น ทั้งในหน้า For you ที่แนะนำภาพที่น่าสนใจมาให้ พร้อมแชร์ให้เพื่อนได้ง่ายๆ แนะนำเอฟเฟกสำหรับแต่งภาพได้ด้วย พร้อมจัดกลุ่มรูปในเครื่องตามเหตุการณ์ต่างๆ มาให้ หรือจัดตามหน้าบุคคลหรือสถานที่ ปุ่มค้นหาก็แนะนำ keyword ได้ดีขึ้น แต่ถ้าอยากใช้ตอนนี้ก็ง่ายๆ แค่โหลด Google Photo มาใช้ ก็จะได้ความสามารถแบบนี้เลย แถมบางเรื่องอาจจะเก่งกว่าด้วย เพราะกูเกิ้ลทำมาก่อน!

Screen Time

ช่วงนี้บริษัท IT ต่างๆ กำลังเน้นเรื่อง Digital Well Being หรือทำให้ชีวิตกับโลกดิจิทัลดีต่อสุขภาพมากขึ้น ใน iOS 12 เลยมีฟังก์ชั่น Screen Time เพื่อสรุปว่าวันๆ เราจ้องหน้าจอมือถือแค่ไหน ใช้ทำอะไรบ้าง แถมกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ใช้เวลากับแอปต่างๆ นานเท่าไหร่ต่อวัน นี่มันฟีเจอร์ในฝันของผู้ปกครองชัดๆ

Shortcut สำหรับ Siri

Shortcut เป็นฟีเจอร์ใหม่ของ Siri ผู้ใช้สามารถสร้างคำสั่งลัดของตัวเองได้ แล้วกำหนดเป็นคำไว้ให้สั่งได้ง่ายๆ จะว่าไปก็เหมือน Automation ของ mac ที่เขียนคำสั่งเรียงเป็นชุด ทำเป็นโปรแกรมง่ายๆ

ความสามารถอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

และความสามารถอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ CarPlay ใช้แผนที่อื่นๆ อย่าง Google Maps นำทางได้แล้ว (จะได้ไม่หลงซักที!) และเพิ่มแอปบันทึกเสียงใน iPad มาให้แล้ว 

แล้วใครใช้ iOS 12 ได้บ้าง ?

ง่าย ๆ เลยคือ อุปกรณ์ทุกตัวที่สามารถอัป iOS 11 ได้ครับ ฝั่ง

 • iPhone เริ่มตั้งแต่ iPhone 5s ไล่ไปจน iPhone X
 • iPad ได้ตั้งแต่ iPad mini 2, iPad Air, iPad gen 5
 • iPad Pro ทุกรุ่น
 • iPod touch gen 6

วันที่เปิดให้ใช้งาน iOS 12

สำหรับนักพัฒนาจะสามารถโหลด iOS 12 มาทดสอบประสิทธิภาพได้แล้ววันนี้ และจะเปิดตัวสมบูรณ์ให้ผู้ใช้ได้ดาวน์โหลดมาใช้จริงอีกครั้งตอนเดือนกันยายนนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

อยู่บ้านอุ่นใจ ปลอดภัยกับ #MyMooBan Application

Published

on

คุณเคยรู้สึกมั้ย…ว่ารอบตัวของคุณไม่ค่อยปลอดภัยซักเท่าไหร่ ต่อให้คุณอยู่ภายในบ้านของคุณเองก็เถอะ!! ต่อให้ภายรอบบ้านของคุณมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเดินตรวจตราอยู่ทุกชั่วโมงก็ตามที แต่วันนี้คุณจะหมดห่วงและอยู่บ้านแบบอุ่นใจ ปลอดภัยไปกับ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี หรือที่เรียกว่า เครื่องการ์ด พาเนล นั่นเองค่ะ 

ตัวเครื่องการ์ด พาเนล หรือ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี เหมาะสมกับยุคที่เรียกว่าไทยแลนด์ 4.0 จริง ๆ ค่ะ และยังไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อนอีกด้วย อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่า…กระแสสังคม ณ ตอนนี้ ทุกที่ส่วนใหญ่ต่างก็ตื่นตัวและดึงเอาเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาย่อส่วนเพื่อควบคุมผ่านสมาร์ทโฟนเพียงปลายนิ้วสัมผัส เพื่ออำนวยความสะดวกและความรวดเร็วให้กับชีวิตของเรา ช่วยให้เรารู้สึกคุ้มค่าที่ได้เกิดมาพร้อมกับปัญญาประดิษฐ์ที่รายล้อมรอบตัวเราในยุคนี้ 

เครื่องการ์ด พาเนล หรือ เครื่องสำหรับตรวจคนเข้าออกหมู่บ้านแบบไฮเทคโนโลยี คือเทคโนโลยีที่สามารถใช้ควบคุมได้ทั้งหมู่บ้านเลย ความเจ๋งของเจ้าเครื่องนี้ คือมันจะผูกกับแอปพลิเคชั่น ที่ใช้ชื่อว่าMyMooBan ที่ลูกบ้านลงทะเบียนไว้แบบunlimit ต่อให้หมู่บ้านจะมีเป็นร้อยเป็นพันหลังคาเรือนก็รองรับได้ทั้งหมด

 • การทำงานคือ : หากมีใครมาติดต่อ ข้อมูลจะถูกลิงค์ไปยังมือถือให้เราได้รู้ทันที
 • และยังสามารถเก็บข้อมูลของผู้ที่มาติดต่อได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการเอาบัตรประชาชนแอบเอาไปใช้ทำธุรกรรมอย่างที่เป็นข่าวที่เกิดขึ้นในหลายหมู่บ้าน
 • และไม่ต้องเสี่ยงต่อการหายหรือสลับบัตรกันอีกต่อไป นับเป็นการแก้ปัญหาที่ลงตัวได้ดีทีเดียวค่ะ

เครื่องมือนี้มีชื่อว่า Guard Panel (เครื่องการ์ด พาเนลเป็นตัวควบคุมทุกอย่าง ทั้งเรื่องความปลอดภัยหรือเวลามีเหตุฉุกเฉิน ตลอดจนเป็นการสื่อสารให้ข้อมูลภายในกิจกรรมที่ทางหมู่บ้านจัดขึ้น พูดง่าย ๆ ว่ามีครบในเครื่องเดียวนั่นแหละค่าคุณผู้ชม

วิธีการใช้งาน 

 1. ดาวน์โหลด MyMooBan Application (ซึ่งรองรับการใช้งานทั้งระบบ IOS และ ANDROID ทั้งใน App store และ google play)
 2. สมัคร user ID ด้วยอีเมลส่วนตัว และ login
 3. เข้าระบบเชื่อมลิงค์กับหมู่บ้านทันที (ข้อมูลมาจากนิติบุคคล)
 4. ตั้งโปรไฟล์ ด้านซ้ายมือ / Google pin ตำแหน่งของหมู่บ้านอยู่ด้านขวามือ
 5. ภายในจะประกอบด้วย 
  • My inbox สำหรับให้ทางนิติบุคคลแจ้งข่าวสารภายในหมู่บ้าน
  • S.O.S. ติดต่อกับเจ้าหน้าที่ รปภ. หรือ Receptionist กรณีที่พักอาศัยคือคอนโดได้ทันที
  • Pre-book Visitor ใช้กรณีที่ต้องนัดหมายกับผู้ที่มาติดต่อแบบล่วงหน้า ซึ่งจะสามารถเข้าออกหมู่บ้านโดยใช้เพียง QR Code เท่านั้น
  • My Booking สามารถจองส่วนกลางต่าง ๆ ภายในหมู่บ้าน
  • Facilities Claims แจ้งอุปกรณ์ส่วนกลางที่ชำรุดพร้อมถ่ายภาพ ไปยังฝ่ายนิติบุคคล
  • My Parcel แจ้งเรื่องพัสดุสิ่งของ จดหมาย ที่ส่งมาถึง
  • Developer News สำหรับผู้สร้างโครงการแจ้งข่าวสาร โปรโมชั่นใหม่ ๆ
  • Useful Contact เป็นรายชื่อของหน่วยงานต่าง ๆ ในเขตพื้นที่ ซึ่งสามารถติดต่อได้โดยตรง
  • My Billing สำหรับเช็คการชำระเงินส่วนกลางของหมู่บ้าน
  • ปุ่มล่างจะมีปุ่ม Home / ปุ่มแจ้งเตือน /ปุ่ม visitor และปุ่มโปรไฟล์

การติงตั้งเครื่อง Guard Panel ซึ่งควบคุมการตรวจสอบผู้เข้าออกและเก็บข้อมูลด้วยระบบ OCR ก็ติดตั้งไม่ยุ่งยากเลยค่ะ

 • ครั้งแรกเมื่อเราได้เครื่องมา ให้กดที่ปุ่ม Admin โดยทางเจ้าหน้าที่ MyMooBan จะให้ Username และ passward ภายในจะประกอบด้วย
  • Dashboard เป็นรายชื่อผู้ที่เคยมาติดต่อทั้งหมดในหมู่บ้าน
  • Alert เป็นรายชื่อของลูกบ้านที่กดแจ้งเหตุฉุกเฉิน
  • Call เป็นข้อมูลค้นหารายชื่อลูกบ้าน พร้อมโทรติดต่อได้ทันที

ในเรื่องการทำงาน security ระบบในเรื่องความปลอดภัย แบ่งเป็น 2 กรณีได้แก่

 • แบบที่ 1 : กรณีผู้มาติดต่อไม่ได้นัดหมายล่วงหน้า
  • เมื่อมีรถเข้ามา กดdrive in / รปภ.คีย์เลขทะเบียนรถ
  • คีย์ข้อมูล ติดต่อบ้านเลขที่ / จะปรากฎสมาชิกทุกคนในบ้านพร้อมเบอร์โทร แล้วเลือกติดต่อลูกบ้าน
  • แสกนบัตรประชาชน กล้องจะอยู่ด้านหลังเครื่องGuard Panel / ใส่เบอร์โทรผู้มาติดต่อ กด verify
  • ข้อมูลจะlink แจ้งเตือนไปยังโทรศัพ์ลูกบ้านในทันทีสามารถเก็บข้อมูลได้ไม่มีจำกัด ผ่านเครื่องseverหมดปัญหาในเรื่องบัตรประชาชน
 • แบบที่ 2 : กรณีลูกบ้านนัดหมายล่วงหน้าให้กับผู้มาติดต่อ
  • ลูกบ้านเลือกปุ่ม Pre-Book Visitor ใน MyMooBan Application
  • คีย์ข้อมุล ชื่อ นามสกุล / ID เลขที่บัตรประชาชน เลขทะเบียนรถ / เบอร์โทรศัพท์ ติดต่อ วันเวลานัดหมาย
  • กด register ระบบจะทำการส่ง QR Code ไปยังผู้ที่จะมาติดต่อ
  • วันที่มาติดต่อ ยื่น QR Code ให้ รปภ

อย่างที่บอกไปค่ะว่าเครื่องนี้เครื่องเดียว all in one ครบทุกประการเลย แบบนี้ทำให้นิติบุคคลทำงานได้สะดวกสบาย ประหยัดในเรื่องเวลา การทำงาน และระบบความปลอดภัยที่เต็มประสิทธิภาพ เพิ่มสบายใจแก่ผู้พักอาศัยภายในหมู่บ้าน หมู่บ้านไหนมีลูกบ้านก็ยิ่งอุ่นใจ เหมือนได้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมาดูแลถึงที่บ้านเลยค่า

 • หากนิติบุคคลของที่ใดสนใจรายละเอียดสอบถามได้ที่เบอร์ : 02-943-8999 ในวันจันทร์ – ศุกร์ เวลา 09.00-18.00 น.
 • หรือ Line@ : @MyMooBan
 • และ Page : MY MooBan

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

#MSIG จัดแคมเปญแรง ทำประกันภัยรถกับ “MSIG ประกันภัย” หรือแค่จอง รับ Easy Pass มูลค่า 1,000 บาทฟรี!!!

Published

on

จากเรื่องราวในตอนแรกที่แบไต๋ได้นำเสนอเรื่องการใช้ Easy Pass  (#แบไต๋บุกทางด่วน : https://www.beartai.com/feature/255184) ต่อมาแบไต๋จึงได้อ้อนวอนให้รถยนต์หันมาใช้ Easy Pass อีก 3,000 คัน  เพื่อให้รถที่ขึ้นทางด่วนด่านพระราม ๙นั้นเคลื่อนที่ได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น

จากวันนั้น หนุ่ย พงศ์สุข จึงส่องดูว่ามีผู้ร่วมกระทำการดีกี่คันแล้ว จากการส่องใน Social Media ทำให้ได้พบกับเพจน้องใหม่ “ก้าวหน้าโบรคเกอร์” ที่ได้ทำ CSR ร่วมกับ ประกันภัยรถยนต์ MSIG ประกันภัย ซึ่งได้จัดแคมเปญ “ทำประกันภัยรถหรือแค่จอง รับ Easy Pass มูลค่า 1,000 บาทฟรี  แถมจัดส่งฟรี แถมบริการต่อภาษีฟรี แถมบริการตรวจสภาพรถฟรี ที่ตรอ. ทั่วประเทศ” (ฟรีมันทุกอย่างนั่นแหละ) เพื่อช้วยกระตุ้นให้รถ 3,000 คันหันมาใช้ Easy Pass ให้เป็นจริงตามที่แบไต๋คาดหวังไว้

นับตั้งแต่วันที่ 22 มิถุนายน 2561 เป็นวันที่เพจแบไต๋ได้ลงคลิป #แบไต๋บุกทางด่วน เพื่อประกาศ อ้อนวอนผู้ใช้รถจำนวน 3,000 คัน โปรดช่วยกันหันมาใช้ Easy Pass เพื่อที่รถจะได้ไม่ติดสะสมบนทางด่วนด่านพระราม ๙ และถ้าหากไล่ดูจากการประกาศอ้อนวอนทางหน้าเพจแล้ว พบว่ามีรถยนต์ไม่ต่ำกว่าร้อยคัน…ที่หันไปติด Easy Pass กันแล้ว” เย่!!! ถือว่าการข้อร้อง อ้อนวอนของเราแบไต๋นั้นได้ผลไปอีกขั้น

ซึ่งวิธีการสมัคร ซื้อประกันภัยรถยนตร์กับ MSIG ประกันภัย หรือ แค่จอง ผ่าน “ก้าวหน้าโบรกเกอร์” ก็ง่าย ๆ ดังนี้

 • คุณจะได้รับประสบการณ์ในการใช้ Easy Pass ทันที มูลค่าสูงสุด 1,000 บาท ส่งเครื่องให้ถึงบ้าน โดยไม่ต้องจอดรถ ไม่ต้องติดต่อที่ด่าน ส่งมอบกันแบบตรง ๆ ไปเลย
 • แถมบริการต่อภาษีรถยนตร์ หรือตรวจสภาพรถ ฟรี!!!ทั้งสองรายการ  ได้ที่ ตรอ.ทั่วประเทศ
 • แต่ในขณะเดียวกันในส่วนของลูกค้าที่มี Easy Pass อยู่แล้วแต่ต้องการซื้อประกันภัยรถยนต์ผ่านก้าวหน้าโบรกเกอร์ ก็จะได้รับสิทธิส่วนลดพิเศษในการซื้อประกันภัยรถยนต์สูงสุด  1000 บาท ด้วยเช่นกัน
 • บอกเลยว่าการทำ CSR ร่วมกับ ประกันภัยรถยนต์ MSIG ประกันภัย นั้นเป็นกิจกรรมเพื่อสังคมจริง ๆ

และอีกปัญหาที่บ่นกันหนาหูในเรื่องของการติด Easy Pass คือ เรื่องของใบกำกับภาษี นั่นเอง เพราะบรรดาพนักงานบริษัทที่ใช้ Easy Pas นั้น คุณจะไม่ได้รับใบเสร็จเพื่อนำไปเบิกค่าใช้จ่าย แต่เชื่อเถอะว่าเทคโนโลยีสมัยนี้สามารถช่วยคุณได้เสมอ เพราะเรามีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า แอปฯ EXAT Portal ให้คุณได้ดาวน์โหลดมาใช้กัน

 • ขั้นตอนแรกเข้าไปที่ แอปฯ EXAT Portal
 • จากนั้นก็เข้าไปลงทะเบียน
 • ถ้าคุณต้องการใบกำกับภาษีในรูปแบบนิติบุคคล
  • คุณก็กรอกข้อมูลบริษัท // กรอกหมายเลขบัตร Easy Pass ของบริษัท // กรอกด่านที่คุณสะดวกไปรับใบกำกับภาษี
 • เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย คุณก็สามารถไปรับใบกำกับภาษีที่ด่านที่คุณกรอกลงไปใน แอปฯ EXAT Portal ได้เลย สะดวกสุด ๆ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!