Connect with us

บทความ

นมข้น คนจาง เจาะส่วนประกอบนมข้นหวานปัจจุบัน ที่นมจางเหลือเกิน

ตั้งแต่เด็กจนโต เราก็คุ้นเคย กับการกินนมข้นมาโดยตลอด ไม่ว่าจะเอาไว้ชงไมโล ใส่โอวัลติน กินผสมน้ำเปล่า ทำมาแล้วทั้งนั้น เอาให้ได้รสชาติหน่อย ก็ทาขนมปัง หรือ จิ้มปาท่องโก๋ เอาเข้าปาก

จนเมื่อประมาณ 5 ปีก่อน อยู่ดีๆ นมข้นสุดที่รัก ตราหมี ก็หายไปจากตลาด (จากการปรับ Port ผลิตภัณฑ์ของบริษัท F&N ซึ่งได้ซื้อสิทธิจำหน่ายผลิตภัณฑ์นมของ Nestle ในประเทศไทย รวมถึงนมข้นหวานตราหมี ไปตั้งแต่ปี 2550) สุดท้ายถอดใจลองซื้อยี่ห้ออื่นมากิน ก็ไม่ได้รสชาติที่คุ้นเคยอยู่ดี เริ่มคิดแล้วว่าน่าจะเป็นที่ส่วนประกอบที่ไม่เหมือนกันแน่ๆ เลยอ่านฉลากนมข้นยี่ห้ออื่นๆ เพื่อเทียบดู . . . ก็พบความลับของจักรวาล

ส่วนประกอบโดยประมาณ

 • น้ำตาล                                                                 50%
 • น้ำมันปาล์ม                                                          10%
 • นมผง                                                                    8%
 • เวย์ผง*                                                                  8%
 • อื่นๆ (น้ำ, สารให้ความคงตัว , สารข้นเหนียว)              24%

*เวย์ผง คือ โปรตีนที่อยู่ในรูปผงที่สกัดได้มาจากนมวัว โดยสกัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นคาร์โบไฮเดรตและไขมันออก ให้เหลือเพียงส่วนที่ เป็นโปรตีนบริสุทธิ์และเข้มข้น

(#ร้องไห้หนักมาก)   นี่นมข้นหวานมันมี น้ำตาลกับ น้ำมันปาล์มเป็นส่วนประกอบหลักเยอะขนาดนี้เลยหรอวะเนี่ย -*-  เหมือนโดนเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานานเอานิ้วจิ้มตาซึ่งๆ หน้าเลย แต่อย่างว่า เค้าก็ไม่เคยโกหกเรา มันติดอยู่ข้างกระป๋องมา 20 กว่าปีละ แต่ไม่คิดจะอ่านเอง เข้าใจแล้วว่ากาแฟนมโบราณ (นมข้น) กับกาแฟลาเต้ (นมสด) มันต่างกันจริงๆ สุขภาพดีมันมีราคาของมัน

กลับมาที่นมข้นหวานตราหมี จากกระทู้ใน Pantip ที่ คุณ Sowy_NU ถ่ายรูปฉลากไว้ น่าจะกระป๋องสุดท้ายในประเทศไทยละ ไม่แปลกใจเลยทำไมมันถึงอร่อย เพราะมีนมผงผสมอยู่ตั้ง 21% มากกว่ายี่ห้ออื่นๆ ตั้งเท่านึง

สุดท้ายนี้ถ้าอยากหารสชาตินมข้นในวัยเด็ก ก็ลองไปหายี่ห้อที่มีส่วนผสมของนมผงเยอะๆ แล้วกัน แต่อย่าลืมว่าส่วนประกอบสำคัญ มันก็ยังเป็นน้ำตาล กับ น้ำมันปาล์มอยู่ กินอะไรก็เผื่อท้องไว้ให้ของที่มีประโยชน์บ้างเน้อ . . . จะได้สุขภาพดี กินของอร่อยไปได้อีกนานๆ 😀

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

ข่าววิทยาการ

“Telemedicine” พลิกวงการแพทย์ “ทำได้จริง ทำได้เลย”

Published

on

Photo by Rosie Andre

วันที่ 14 ธ.ค. 2561 พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ ผู้เชี่ยวชาญด้านดิจิทัล ได้บรรยายในหัวข้อ “Disruption in Cancer Health care” ณ โรงแรม มิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น กรุงเทพ  ซึ่งจัดโดยสถาบันมะเร็งแห่งชาติ (National Cancer Institute )

โดยหลังจากการบรรยาย พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ ได้ให้สัมภาษณ์ว่า โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

ด้วยเทคโนโลยีในปัจจุบัน ทำให้ผู้ป่วยอาจไม่จำเป็นต้องมาโรงพยาบาลในกรณีที่ไม่ได้ป่วยหนัก การเดินทางเพื่อมาโรงพยาบาลโดยต้องใช้เวลาเดินทางเป็นหลักชั่วโมง และต้องรอหมอ 2-3 ชั่วโมงกว่าจะได้พบแพทย์ เป็นเรื่องที่เริ่มจะไร้เหตุผล แต่ในสิ่งที่เกิดขึ้นจริงสำหรับผู้ป่วย ที่แม้จะเบื่อหน่ายแต่ก็ต้องทนรับสภาพ ทั้งเรื่องความแออัด และเวลาที่สูญเสียไปทั้งวัน

โทรเวชกรรม หรือ Telemedicine ทำให้เกิดทางเลือกใหม่ๆ ที่น่าสนใจในวงการสาธารณสุข โดยการรักษาโรคสามารถปรับปรุงประสิทธิภาพการรักษาได้ ซึ่งในยุคดิจิทัลมีความชัดเจนแล้วว่า telemedicine จะสามารถเปลี่ยนแปลงจากการรักษาที่โรงพยาบาลหรือคลินิกไปเป็นการรักษาพยาบาลที่บ้าน และจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนของประเทศไทย ที่จะพบกับสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะมีผลกระทบอย่างรุนแรงในอนาคตอันไกลได้ด้วย

เราสามารถเห็นได้ชัดเจนว่า ความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เซนเซอร์ที่ราคาถูกลงมาก จะเข้ามาเปลี่ยนวิธีการดูแลสุขภาพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ หากผู้บริหารประเทศเข้าใจและรู้ว่าจะทำให้เกิดขึ้นได้อย่างไร

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

แบไต๋ไอซีทีกับพี่มาร์ช 4G

ผู้นำประเทศในยุคนี้ต้องเข้าใจ เทคโนโลยี “AI”

Published

on

ความตึงเครียดระหว่างประเทศสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนได้เกิดขึ้นอย่างชัดเจน ซึ่งคาดว่าความตึงเครียดระหว่างสองประเทศจะทวีความรุนแรงขึ้นในเรื่องสงครามการกีดกันทางการค้า (trade war) โดยสหรัฐอเมริกาได้ทำการกดดันประเทศจีนในเรื่องของทรัพย์สินทางปัญญาและเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีไมโครชิพ AI ซึ่งประเทศจีนมีนโยบายให้การสนับสนุนส่งเสริมการวิจัยและพัฒนาด้านไมโครชิพ AI เป็นอย่างมาก โดยบริษัท Huawei ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำทางด้านอิเล็กทรอนิกส์และระบบสื่อสารโทรคมนาคม กำลังครอบครองส่วนแบ่งการตลาดในระดับ Top 3 ของโลกแล้วในวันนี้ โดยประเทศจีนได้ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเป็นผู้นำด้าน AI อันดับหนึ่งของโลกภายในปี 2030

โดย GSMA ได้คาดการณ์ว่า ภายใน 2020 โลกของเราจะมีผู้ใช้สมาร์ตโฟนถึง 73% ของประชากรโลกทั้งหมด (5.7 พันล้านคน) และข้อมูล Big Data เฉพาะบนโครงข่ายสมาร์ตโฟนจะมีการเชื่อมโยงอย่างหนาแน่นถึง 112% ของประชากรโลกทั้งหมด นั่นคือจะมีจำนวน SIM ของสมาร์ตโฟนถึง 9.7 พันล้านการเชื่อมต่อบนโครงข่าย (คาดว่าประเทศไทยจะมีจำนวนเลขหมายสมาร์ตโฟนกว่า 150 ล้านเลขหมายภายในปี 2020)

เมื่อ AI ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพบนอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์และสมาร์ตโฟน ก็จะเริ่มส่งผลกระทบนับจากนี้ไปในธุรกิจต่างๆ ที่กำลังจะถูกพลิกผัน หรือที่เราเรียกว่า “disruption” ในหลายอุตสาหกรรม เช่น สื่อ, โทรคมนาคม, การบริการทางการเงิน, โลจิสติกส์, ค้าปลีก, การแพทย์และสุขภาพ ไปจนถึงการศึกษา ตามลำดับ ซึ่ง AI จะส่งผลอย่างมากและชัดเจนในช่วงปี 2023 เนื่องจาก World Economic Forum ได้วิเคราะห์ว่าเป็นช่วงเวลาที่ Big data จะถึงจุดทะยานในปีดังกล่าว และจะส่งผลกระทบในการพลิกผันรูปแบบอุตสาหกรรมต่างๆ ในปีที่ AI และ Big data ทะยานขึ้นพร้อมกันจนเกิดโมเมนตัมที่สุดในช่วงปี 2025

ด้วยเหตุนี้ ประเทศสหรัฐอเมริกา จีน เกาหลีใต้ และรัสเซีย ได้ประกาศอย่างชัดเจนว่า จะเป็นผู้นำด้าน AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีน ได้มีความชัดเจนว่า AI เป็นยุทธศาสตร์ของประเทศ ซึ่งจีนมีเป้าหมายว่าจะเป็นหนึ่งในด้าน AI ของโลกภายในปี 2030 จึงทำให้ประเทศสหรัฐอเมริกาและหลายประเทศในยุโรป ต่างหวาดระแวงที่ประเทศจีนจะครอบครองตลาดอุปกรณ์อิเล็คทรอนิกส์และสามารถที่จะควบคุมการทำงานของเครือข่ายต่างๆ ในประเทศ จนทำให้สามารถที่จะโจมตีทางไซเบอร์ รวมทั้งยึดการทำงานบนระบบคลาวด์ของทั้งประเทศทุกประเทศได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้น AI จึงเป็นประเด็นสำคัญทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความมั่นคงของประเทศ จึงทำให้ความขัดแย้งในเรื่องการค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านอุตสาหกรรมไมโครอิเล็กทรอนิกส์และอุตสาหกรรมการสื่อสารโทรคมนาคม จะทวีความรุนแรงมากยิ่งขึ้นนับจากนี้เป็นต้นไป

“ผู้นำและผู้บริหารประเทศในยุคจากนี้ไป จะไม่สามารถที่จะกำหนดทิศทางของประเทศได้อย่างถูกต้อง หากไม่มีความรู้และเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงอย่างพลิกผัน ซึ่งมีผลกระทบจากการพัฒนาอย่างรวดเร็วด้วยอัตราเร่งของเทคโนโลยี AI”


ประวัติผู้เขียน พันเอก ดร.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ

การศึกษา

 • ปริญญาเอก วิศวกรรมศาสตรดุษฎีบัณฑิต (Ph.D. in EE) (วิศวกรรมโทรคมนาคม), Florida Atlantic University ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (MS in EE) (วิศวกรรมโทรคมนาคม), The George Washington University ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ปริญญาโท วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต (MS in EE) (วิศวกรรมไฟฟ้า) Georgia Institute of Technology ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ปริญญาตรี วิทยาศาสตรบัณฑิต สาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสาร (เกียรตินิยมเหรียญทอง), โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า (นักเรียนเตรียมทหารรุ่น 26, จปร. รุ่น 37)
 • มัธยมปลายจากโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา

หลักสูตรประกาศนียบัตร

 • หลักสูตรส่งทางอากาศ กองทัพบก
 • หลักสูตรจู่โจม กองทัพบก
 • หลักสูตรชั้นนายร้อยเหล่าทหารสื่อสาร กองทัพบก
 • หลักสูตรอบรมกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศ เพื่อดำรงตำแหน่งผู้พิพากษาสมทบศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง รุ่นที่ 3
 • หลักสูตรชั้นนายพันเหล่าทหารสื่อสาร กองทัพบก
 • หลักสูตรหลักประจำเสนาธิการทหารบก ชุดที่ 84 โรงเรียนเสนาธิการทหารบก
 • หลักสูตรเสนาธิการทหาร วิทยาลัยเสนาธิการทหาร รุ่นที่ 51
 • หลักสูตรการบริหารทรัพยากรเพื่อความมั่นคง (Defense Resourse Management) โดยทุน International Military Education and Training (IMET) program, Naval Postgraduate School ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • หลักสูตร Streamlining Government Through Outsourcing Course โดยทุน International Military Education and Training (IMET) program, Naval Postgraduate School ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • หลักสูตรเสนาธิการร่วม Joint and Combined Warfighting Course โดยทุนกระทรวงกลาโหม สหรัฐอเมริกา ในโครงการต่อต้านก่อการร้ายสากล (Counter Terrorism Fellowship Program), National Defense University ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • หลักสูตรผู้บริหารกระบวนการยุติธรรมระดับสูง (บยส.) วิทยาลัยการยุติธรรม สำนักงานศาลยุติธรรม
 • หลักสูตรผู้บริหารระดับสูง วตท. รุ่นที่ 18 สถาบันวิทยาการตลาดทุน
 • หลักสูตรการป้องกันราชอาณาจักร (วปอ.) รุ่นที่ 57 วิทยาลัยป้องกันราชอาณาจักร
 • หลักสูตรวิทยาการประกันภัยระดับสูง (วปส.) รุ่นที่ 6 สถาบันวิทยาการประกันภัยระดับสูง สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.)

เกียรติประวัติ

 • ปริญญาเอก ปรัชญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ สาขาวิชาการสื่อสารดิจิทัล มหาวิทยาลัยแม่โจ้
 • จบการศึกษาปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมไฟฟ้าสื่อสารโทรคมนาคมจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ด้วยอันดับที่ 1 (เกียรตินิยมเหรียญทอง)
 • ได้รับทุนจากกองทัพบกเพื่อศึกษาต่อระดับปริญญาโทและเอก
 • ได้รับโล่ห์เกียรติยศจากโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าด้วยคะแนนสูงสุดในวิชาผู้นำทหาร
 • ได้รับเกียรตินิยมปริญญาเอก Outstanding Academic Achievement จาก Tau Beta Pi Engineering Honor Society และ Phi Kappa Phi Honor Society
 • ได้รับทุนการศึกษาระดับประกาศนียบัตรด้านความมั่นคง จากรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ได้รับทุนวิจัยระดับปริญญาเอกจาก EMI R&D LAB (Collaboration between Florida Atlantic University and Motorola, Inc.), Florida Atlantic University. ประเทศสหรัฐอเมริกา
 • ได้รับรางวัลเกียรติยศจักรดาว ประจำปี 2556 จากมูลนิธิศิษย์เก่าโรงเรียนเตรียมทหารได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 25 Young Executives ที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในปี 2555 จากนิตยสาร GM
 • ประกาศเกียรติคุณ “โครงการวิทยาศาสตร์สู่ความเป็นเลิศ” พ.ศ. 2556 จากคณะกรรมาธิการวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี การสื่อสาร และโทรคมนาคม วุฒิสภา
 • ได้รับการจัดอันดับ 1 ใน 30 นักยุทธศาสตร์แห่งปีที่อยู่ในระดับผู้นำองค์กร ปี พ.ศ. 2556 จากนิตยสาร Strategy + Marketing Magazine.
 • รับพระราชทานรางวัลเทพทอง ครั้งที่ 16 ในฐานะองค์กรดีเด่น ประจำปี 2557
 • ได้รับรางวัล “คนดี ความดี แทนคุณแผ่นดิน” ประจำปี 2558 สาขาการสื่อสารโทรคมนาคม จากคณะกรรมการรางวัลไทย
 • ได้รับรางวัล “ผู้นำเสนองานวิจัยดีเด่น” จากสถาบันวิชาการป้องกันประเทศ ประจำปีงบประมาณ 2558
 • ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งในนักยุทธศาสตร์ในระดับประเทศ ปี พ.ศ. 2558 จากนิตยสาร Strategy + Marketing Magazine
 • ได้รับรางวัล “นักบริหารดีเด่นแห่งปี” ประจำปี 2559 Executive of the Year 2016 สาขานวัตกรรมด้านการสื่อสารและโทรคมนาคม จากคณะกรรมการรางวัลไทย
แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

บทความวงการเกม

รวมตัวละครเพศที่สามในวีดีโอเกม ใครเอ่ยที่เรารู้จักกันบ้าง

Published

on

เมื่อพูดถึงตัวละครต่างๆในเกม เรามักจะคิดถึงตัวละครชายหญิงที่สวยหล่อเท่ ไม่ก็หน้าตาน่ารักน่ากลัวออกไปเลยก็มี และนอกจากตัวละครเหล่านี้แล้ว ในโลกของเกมยังมีตัวละครที่น่าสนใจอีกประเภท ที่ถูกใส่เอาไว้ในเกม นั่นคือตัวละครเพศที่สามหรือเพศทางเลือก ที่มีตัวละครหลายตัวถูกใส่อยู่ในเกมต่างๆ วันนี้เราเลยไปค้นหาตัวละครเพศที่สามเหล่านั้นมาให้ได้อ่านกัน จะมีใครบ้างนั้นมาดูกัน

Tracer จากเกม Overwatch

เริ่มต้นตัวละครคนแรก กับ Tracer จากเกม Overwatch ที่ชาวเกมเมอร์น่าจะรู้จักหรือเคยเห็นเธอตามเกมต่างๆ แถมเธอนั้นยังไปปรากฏตัวในหนังเรื่อง Ready Player One ด้วย โดยเธอนั้นเป็นหนึ่งในฮีโร่ยอดนิยมในเกม Overwatch และเธอก็เป็นเพศทางเลือกที่ชอบผู้หญิงด้วยกัน ซึ่งเรื่องนี้ได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการโดย Blizzard ในการ์ตูนสั้นเกี่ยวกับวันคริสต์มาส ที่ Tracer ต้องหาของขวัญไปให้แฟนของเธอที่ชื่อ Emily นั่นเอง

Ellie จากเกม The Last of Us

สำหรับ Ellie นั้นยังไม่ได้รับการยืนยันอย่างเป็นทางการจาก Naughty Dog ถึงการเป็นเพศที่สามของเธอ แต่แฟนๆ ต่างก็จินตนาการกันไปเรียบร้อยแล้ว ถึงความชอบเพศเดียวกันของสาวน้อยปากจัดคนนี้ ซึ่งประเด็นที่ทำให้แฟนคิดไปเองนั้นเริ่มจากเรื่องราวใน DLC Left Behind ที่ Ellie ไปได้จูบกับเพื่อนสาวที่มาหาเธอ ซึ่งในตอนนั้นหลายคนต่างคิดไปต่างๆนาๆว่า Ellie ต้องเป็นหญิงชอบหญิง จนกระทั่งในตัวอย่าง The Last of Us Part II เราได้เห็นฉากจูบกันของ Ellie อีกครั้ง คราวนี้แฟนๆเลยพอจะเดาได้ว่าสิ่งที่พวกเขาคิดนั้นเป็นเรื่องจริง

Poison จากเกม Final Fight

สำหรับตัวละคร Poison จากเกม Final Fight นั้นเป็นการเข้าใจผิดและล้อเลียนจากแฟนๆ มากกว่า จะเป็นการสร้างที่จงใจของทีมพัฒนา ซึ่งในตอนที่เกม Final Fight วางจำหน่ายในญี่ปุ่น ตัวละคร NPC ที่เราได้สู้นั้นจะเป็นตัวละครผู้หญิงผมแดงที่เราเห็น แต่พอเกม Final Fight ไปที่อเมริกา ตอนนั้นก็มีกระแสการต่อต้านการใช้ความรุนแรงในผู้หญิง และความเท่าเทียมกัน ดังนั้นทาง Capcom เลยต้องเปลี่ยนตัวละครสาวที่เราจะได้อัดมาเป็นผู้ชายแทน พอถูกเปลี่ยนแบบนี้ชาวเกมเมอร์เลยเอามาล้อกันว่า Poison นั้นเป็นผู้ชายที่แปลงเพศนั่นเอง ซึ่งนอกจากเกม Final Fight แล้วเธอยังไปเป็นนักสู้ในเกม Street Fighter X Tekken กับ Street Fighter 3 ด้วย

Bridget จากเกม Guilty Gear

เชื่อว่าวินาทีแรกที่คุณได้เห็น Bridget จากเกม Guilty Gear คุณต้องคิดว่าตัวละครตัวนี้เป็นสาวน้อยน่ารักอย่างแน่นอน แต่ความจริงแล้วเธอเอ๊ยเขานั้นเป็นเด็กผู้ชายที่แต่งตัวเป็นผู้หญิงเท่านั้น แต่จิตใจของเขานั้นเป็นชายแท้ 100% แต่การที่ต้องแต่งเป็นหญิงนั้น ต้องย้อนกลับไปตอนสมัยที่ Bridget เกิด เขาและพี่ชายเกิดมาเป็นฝาแฝด แต่ด้วยความเชื่อในหมู่บ้านเขา ที่มีกฎห้ามมีแฝดเพศเดียวกัน ทางพ่อแม่ของ Bridget จึงจับลูกชายมาแต่งหญิง  และที่มาของการออกแบบ Bridget นั้น คุณ  Ishiwatari บอกว่าเขาต้องการความแปลกใหม่ให้กับเรื่องราว จึงสร้างให้  Bridget เป็นชายแต่งหญิงนั่นเอง

Jherii Gallo จากเกม ‎Dead Rising 3

มาต่อกันที่หนุ่มนักกล้ามเอ๊ย…สาวนักกล้ามอย่าง Jherii Gallo จากเกม ‎Dead Rising 3 กันต่อ โดยตัวของ Jherii นั้นเธอเป็นหญิง 100% แต่ด้วยความที่เธอมีหุ่นที่บึกบึนเป็นนักกล้ามที่รูปร่างใหญ่โต จึงทำให้คนมักเข้าใจผิดว่าเธอนั้นเป็นผู้ชาย และเมื่อเกิดเหตุการณ์ซอมบี้บุกเมืองตามเนื้อเรื่องในเกม Dead Rising 3 ตัวพระเอกของเราก็ดันไปเรียกเธอว่าคุณผู้ชาย เลยทำให้เธอโมโหถึงขีดสุด บวกกับการกินยาเพิ่มกล้ามเนื้อมากเกินไป จนทำให้สติของเธอแตกจนบ้าคลั่ง

Erica Anderson จากเกม Catherine

เมื่อพูดถึงเกม Catherine เชื่อว่าเกมเมอร์หลายๆคนคงจะคิดถึงเกมแนว 18+ นิดๆ แต่ความจริงแล้วตัวเกมหลักๆนั้นคือแนว Puzzle แก้ไขปริศนา ที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับฝัน โดยภายในเรื่องนั้นนอกจาก 2 สาว Catherine แล้วยังมีตัวละครสาวสวยที่ชื่อว่า Erica Anderson ที่เราจะได้พบเธอบ่อยๆ ในบาร์เหล้า โดยเธอนั้นเป็นเพื่อนสมัยเด็กกับ Vincent Brooks, Jonathan Ariga และ Orlando Haddick ซึ่งพวกเขาไม่รู้ว่า Erica นั้นแปลงเพศเป็นสาวสวยและเป็นเพื่อนชายสมัยเด็กของเขา

Kanji Tatsumi จากเกม Persona 4

มาต่อกันที่หนุ่มโหดเลือดร้อนนักเลงประจำโรงเรียน จนไม่มีใครกล้าคบอย่าง Kanji Tatsumi จากเกม Persona 4 ถ้าใครที่เคยเล่นเกมนี้มาก่อน จะทราบว่าตัว Kanji นั้นขึ้นชื่อในความเป็นนักเลงขาโหด ที่รุมอัดยากูซ่าเป็นสิบด้วยตัวคนเดียวมาแล้ว แต่ในอีกมุมหนึ่งนั้นเขากลับเป็นผู้ชายที่ชอบเย็บปักถักร้อยเป็นอย่างมาก และในเกมเราจะได้เห็นรสนิยมทางเพศ ที่อยู่ในก้นบึ้งจิตใจของเขาที่ปกปิดเอาไว้ในโลกทีวี ก่อนที่เจ้าตัวจะยอมรับในสิ่งที่ตัวเองเป็นว่ามีจิตใจเป็นหญิง จนมีพลัง Persona อันร้ายกาจมา

Chihiro Fujisaki จากเกม Danganronpa

มาต่อกันที่เกมแนวสืบสวนอย่างเกม Danganronpa ที่เราจะได้รับบทเป็นเด็กนักเรียนธรรมดา ที่บังเอิญได้รับเชิญให้มาเรียนในห้องเรียนสอนพิเศษ ที่รวบรวมนักเรียนดีเด่นทางด้านต่างๆเอาไว้ ก่อนจะเกิดเหตุฆาตกรรมและหาว่าใครคือคนร้าย ซึ่งหนึ่งในตัวละครที่ถูกฆ่าในเรื่องนี้ก็คือ Chihiro Fujisaki ที่ดูภายนอกแล้วเขาคือนักเรียนหญิงที่เก่งคอมพิวเตอร์ แต่ความจริงแล้วเขาเป็นผู้ชายที่มีจิตใจเป็นผู้หญิง และอีกหนึ่งเหตุผลที่ต้องแต่งเป็นหญิง เพราะจะได้ไม่ถูกพวกผู้ชายรังแกนั่นเอง ซึ่งด้วยความสามารถในการเขียนโปรแกรมของ Fujisaki จึงเปลี่ยนแปลงข้อมูลตัวเองให้เป็นผู้หญิงเมื่อเข้าโรงเรียนนั่นเอง

Leo Kliesen จากเกม Tekken

ปิดท้ายด้วยตัวละครสาวหล่ออย่าง Leo Kliesen จากเกม Tekken โดยตัวของเขานั้นเป็นชาวเยอรมัน ที่มีวิชาต่อสู้เป็นแบบมวยจีนโบราณอย่าง Bajiquan ส่วนประวัติของ Leo นั้นเป็นลูกของประธานบริษัท G Corporation ซึ่งเขาเข้าร่วมการแข่งขัน Tekken เพราะต้องการตามหาความจริงของการเสียชีวิตของแม่ของเขา โดยมี Kazuya Mishima อยู่เบื้องหลัง เขา(เธอ) จึงใช้โอกาสนี้แก้แค้น และด้วยความที่เธอนั้นเป็นสาวห้าว ทุกคนจึงไม่รู้ว่าเธอนั้นเป็นผู้หญิงนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างกับตัวละครเพศที่สามที่เราเอามานำเสนอ ซึ่งต้องบอกก่อนว่าสิ่งที่อยู่ในบทความนี้ไม่ใช่การล้อเลียนหรือต่อว่าเพศที่สาม แต่ทางทีมงานต้องการบอกให้ผู้อ่านทราบว่า ในโลกของวีดีโอเกมนั้นเปิดกว้างสำหรับเพศที่สามมากขึ้น และยังมีอีกหลายเกมที่มีระบบการเล่นที่ให้เราสามารถแต่งงานกับเพศเดียวกันได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรอีกต่อไปในสังคมตอนนี้ และถ้าใครมีตัวละครเพศที่สามอีกก็เอามาพูดคุยกันได้ เพื่อว่าคราวหน้าจะได้รวบรวมมานำเสนออีก

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!