Connect with us

feature

ใช้น่า-หน้าให้ถูกหน่อยน่าน้าน้า

Published

on

วันพุธแบบนี้ คิดว่าคงมีคนรอคอยจะได้อ่านบทความจาก “ครูทอม” อยู่บ้างนะครับผม วันนี้ขอพูดถึงคำที่เดี๋ยวนี้มีคนใช้ผิดกันเยอะมากกกกกกกกก มากจนงงว่าเป็นไปได้ยังไง ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่เห็นจะผิดกันมากขนาดนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นบางส่วนที่มักจะพิมพ์โดยไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก (บางส่วนก็เลยคำว่าวัยรุ่นมามากแล้ว) นั่นก็คือคำว่า “น่า” กับ “หน้า” นั่นเองครับ

2 คำนี้ออกเสียงเหมือนกันเป็นเป๊ะ! เป๊ะ ๆ ๆ ๆ เป๊ะยิ่งกว่าเป๊ะครับ แต่ว่าสะกดต่างกัน ซึ่งเราเรียกคำประเภทนี้ว่า “คำพ้องเสียง” ครับผม

คำว่า “น่า” มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพุทธศักราช 2542 ว่าเป็น “คำประกอบหน้ากริยา หมายความว่า ควร เช่นน่าจะทำอย่างนั้น น่าจะเป็นอย่างนี้, ชวนให้, ทำให้อยากจะ เช่น น่าหิน น่ารัก ” ดังนั้น เวลาเราจะแสดงความรู้สึกที่มีต่ออะไรสักอย่าง เราก็ต้องใช้คำว่า “น่า” ไงครับ เช่น

IMG_5542

“น้องเฟื่องลดาน่ารักจุงเบย”

Beartai IT Tape29.mp4_snapshot_07.24_[2014.02.11_21.49.37]

“รายการแบไต๋ไอทีมีแต่เรื่องราวน่าสนใจ”

6016251d6

ครูทอมเป็นครูที่น่าเคารพนับถือมาก (เหรอ???? 555+)

ส่วนคำว่า “หน้า” มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพุทธศักราช 2542 ว่า “ส่วนของศีรษะตั้งแต่หน้าผากลงมาจดคาง; ซีกของกายที่ตรงข้ามกับหลัง, ด้านของสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับสายตาของเราหรือด้านที่เผชิญหน้ากับสายตาของเรา”

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือไอ้เจ้าอวัยวะที่เป็นที่อยู่ของตา จมูก ปาก นั่นแหละครับ แล้วก็หมายถึงอะไรที่มันอยู่ตรงข้ามส่วนหลังนั่นเองครับ

พูดตรง ๆ ครับว่า ถ้าใครเคยเรียนหนังสือที่โรงเรียน ทุกโรงเรียนก็คงสอนกันมาตั้งแต่จำความได้แล้วนะครับว่า คำว่า “หน้า” มันแปลว่าอะไร เพราะแบบเรียนวิชาภาษาไทยพื้นฐานของทุกหลักสูตรก็ต้องสอนคำนี้ให้เด็ก ๆ อยู่แล้ว เชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในความคิดของทุกคนอยู่แล้วครับว่า “ใบหน้า”, “หน้าตา” ต้องสะกดอย่างนี้ รวมไปถึงคำว่า “ข้างหน้า” “ด้านหน้า” “หน้าต่าง” “หน้าหนังสือ” รวมไปถึง “หน้า” อะไรก็แล้วแต่ที่หมายถึง “หน้า”

ส่วนความรู้สึกว่า “น่าจะ” มันก็ต้องเป็น “น่า” อยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะผิดกันง่าย ๆ

จำไว้เลยครับว่า…

920153800910

 

ความเป็นไปได้ในมุมมองของครูทอม ก็คือว่า คำว่า “น่า-หน้า” เป็นคำพ้องเสียง ออกเสียงเหมือนกัน ทำให้บางครั้งเวลาจะพิมพ์ 2 คำนี้เลยเกิดความรู้สึกสับสนอยู่ในใจ บางครั้งมือก็ไปไวกว่าความคิด ทำให้พอจะพิมพ์คำว่า “น่ารัก” ดันกลายเป็น “หน้ารัก” ทีนี้พอมีคนพิมพ์ผิดแบบนี้มาก ๆ  เข้า ผลที่เกิดขึ้นตามมาก็คือว่า ส่งผลให้มีคนเห็นการใช้ “น่า-หน้า” สลับกันมากขึ้น และก็ยังส่งผลต่อเนื่องไปอีกให้หลายคนสับสนจริง ๆ ว่าที่ถูกต้องต้องเป็นอย่างไร และผลที่เลวร้ายที่สุดก็คือบางคนเข้าใจผิดไปแล้วว่าต้องสะกดว่า “หน้ารัก”

ภาษาเป็นเรื่องสำคัญครับ ถ้าเราคุยเล่นกับเพื่อนฝูงหรือกับคนสนิท บางครั้งผิดบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายหรอกครับ แต่ถ้าต้องไปติดต่อธุระสำคัญแล้วล่ะก็ การสะกดผิด ๆ ถูก ๆ แสดงให้เห็นถึงความไม่ “professional” อย่างมากเลยครับ ดังนั้น ขอเชิญชาวเน็ตทุกท่านร่วมกันใช้ภาษาไทยกันอย่างถูกต้องด้วยนะครับ เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองและเพื่อทักษะด้านภาษาไทยของเยาวชนรุ่นหลังครับ

เออ…. ลืมไปเลยครับว่า แบไต่ไอทีเมื่อวานยังมีเรื่องรายน่าสนใจอีกมาก เช่น มีคำถามจากทางบ้านถามมาว่า “กลิ่นไอ” กับ “กลิ่นอาย” คำไหนถูกกันแน่ เอ… แล้วคำตอบคืออะไรล่ะครับ ถ้าอยากรู้ก็ตามไปชมได้เลยที่แบไต๋ไอที ประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 ครับผม อ๊ะ!!!! ยังไม่ต้องเอาเมาสืไปคลิกเครื่องหมายกากบาทที่มุมขวาบนก็ได้ครับ เลื่อนลงไปข้างล่างอีกนิดก็เจอลิงก์รายการแบไต่ไอทีแล้วครับ ครูทอมจัดให้เรียบร้อย ^ ^

ก่อนจากกันไปวันนี้ ฝากถึงทุกท่านนะครับว่าถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับภาษาไทยก็ถามครูทอมได้นะครับที่
twitter : @tutor_tom
Instagram : @jakkriz
Facebook : facebook.com/tom.jakkriz

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

feature

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอปฯ #KPLUS รุ่นใหม่ ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น

Published

on

เจาะฟีเจอร์ที่ต้องว้าวในแอป #KPLUS รุ่นใหม่ มาให้อัปเดตกันแล้วจ้าาา!! ความสามารถใหม่ที่ช่วยให้ชีวิตง่ายขึ้น K Plus ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแอปนี้ในฐานะเจ้ายุทธจักรแอปพลิเคชั่นของธนาคารประเทศไทยนะคะ ทั้งฝั่ง SME ที่ทำธุรกิจออนไลน์ยุคนี้ก็ต้องมีบัญชีธนาคารกสิกรไทยเป็นพื้นฐาน แล้วก็ใช้แอป K Plus เพื่อจัดการเงินหมุนเวียนผ่านมือถือ ส่วนฝั่งผู้ใช้งานทั่วไปก็ใช้แอป K Plus เพื่อใช้จ่ายต่าง ๆ รวมถึงสามารถจ่ายเงินซื้อสินค้าผ่าน Facebook ได้ด้วย!!

เมื่อกระแส Disrupt กำลังมาแรง วงการการเงินก็มีนวัตกรรมมากมายที่อาจดึงลูกค้าของธนาคารไปในอนาคต K Bank ก็อยู่ในสมรภูมินี้ จึงพัฒนาแอป K Plus รุ่นใหม่เอี่ยมที่พลิกโฉมตั้งแต่สัญลักษณ์โลโก้ หน้าตาของแอป และการใช้งาน ให้ใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แล้วแอปเวอร์ชั่นใหม่เจ๋งยังไง ไปดูกันค่า

ซึ่งหลังจากที่พัฒนาอย่างลับ ๆ มาหลายเดือน ในที่สุด K PLUS รุ่นใหม่เอี่ยม เวอร์ชั่น 5 ก็เปิดให้ผู้ใช้งานได้อัปเดตกันแล้ว ซึ่งเปลี่ยนใหม่หมดจดทั้งดีไซน์ที่สวยขึ้น รูปแบบการใช้งานที่ง่ายขึ้น พร้อมฟังก์ชั่นใหม่อีกหลายอย่าง ซึ่งคุณสมคิด จิรานันตรัตน์ ประธาน กสิกร บิซิเนส-เทคโนโลยี กรุ๊ป (KBTG) ก็เผยแนวทางพัฒนาแอป K PLUS ตัวใหม่นี้ว่า

 • K PLUS ตัวใหม่ไม่ใช่แค่ธนาคาร แต่จะมีบริการด้านไลฟ์สไตล์ และบริการจากพาร์ทเนอร์รวมอยู่ด้วย
 • K PLUS ตัวใหม่ต้องเข้าง่าย ไม่ซับซ้อน ใช้ง่าย หาง่าย และปลอดภัย
 • ซึ่งปรับปรุงให้สามารถใช้กับ Wifi ได้ตลอด ไม่ต้องยืนยันตัวผู้ใช้กับซิมตลอดเวลาเหมือนเดิมแล้ว แถมความปลอดภัยที่แน่นหนาเหมือนเดิม
 • และต้องมี AI เป็นผู้ช่วยส่วนตัว เพื่อให้บริการได้ตรงใจกับผู้ใช้แต่ละคนมากขึ้น ซึ่งเทคโนโลยีเบื้องหลังในจุดนี้คือ KADE ที่กสิกรไทยเปิดตัวไปแล้วเมื่อหลายเดือนก่อน

แอป K PLUS รุ่นใหม่มีให้ดาวน์โหลดได้ตั้งแต่ 10 ตุลาคม 2561 เป็นต้นไป มีฟีเจอร์หลายอย่างรองรับผู้ใช้งานค่ะ

 • อย่างแรกคือ K PLUS สามารถถอนเงินสดจากตู้ ATM โดยไม่ต้องใช้บัตรได้แล้ว
  • แค่กดที่ปุ่มธุรกรรม สแกนลายนิ้วมือหรือใส่รหัสผ่านเพื่อปลดล็อก + กดถอนเงิน + เลือกจำนวนเงินที่ต้องการถอน
  • แล้วไปที่ตู้ ATM ของกสิกรไทย เลือกถอนเงินไม่ใช้บัตรที่หน้าตู้ เอามือถือสแกน QR Code ที่หน้าจอตู้ก็ได้เงินสดแล้ว ง่ายและปลอดภัยจ้าาา!!
 • อีกความสามารถที่ถูกใจพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แน่คือ e-Slip แบบใหม่ของแอป K PLUS ที่ใครคิดจะปลอมแปลงก็ทำได้ยากขึ้น!! เพราะมี QR Code ให้เอาแอป K PLUS สแกนได้เลยว่าเกิดธุรกรรมจริง ไม่ใช่เอาสลิปเก่าไป Photoshop มาต้มกัน
 • และที่ต้องชมคือ เราเซฟไฟล์ e-Slip แล้วมาเปิดในแอป K PLUS เพื่อตรวจสอบได้ด้วยนะจ๊ะ ไม่ต้องเอากล้องมาส่องสแกนอย่างเดียว คิดมาครบครันจริง ๆ

K+ Market ก็น่าจะทำให้การใช้แอป K PLUS รื่นรมณ์ยิ่งขึ้น เมื่อเราสามารถช้อปปิ้ง ซื้อดีลร้านดัง ๆ ได้ในแอปเลย แค่กดปุ่ม K+ Market จากเมนูด้านล่าง

 • และที่น่าสนใจคือแอป K PLUS สามารถเก็บบัตรสมาชิกของ PTT Blue Card และ The 1 Card ได้ในแอปเลยจ้า
  • โดยกดที่ปุ่ม บัตรสมาชิก ในหน้าแรกของแอป แล้วเพิ่มทั้ง 2 บัตรนี้เข้าไปได้เลย
  • ซึ่งเราไม่ต้องป้อนรหัสบัตรเองด้วย ระบบจะใช้ข้อมูลเราไปค้นบัตรสมาชิกของเราได้ทันที
  • แล้วพอจะใช้บริการเครือ ปตท. หรือเครือ Central ก็แสดงบัตรจากในแอป K PLUS ได้เลย ไม่ต้องพกบัตรแล้ว

และนี้คือ K PLUS เวอร์ชั่นใหม่ที่ใช้ง่าย ความสามารถเพียบ หน้าแรกก็ใส่รายการธุรกรรมที่ทำบ่อยได้ อยากโอนเงิน จ่ายบิล ขอสินเชื่อ ลงทุน ก็รวมอยู่ในหน้าธุรกรรมให้หาง่าย ๆ หน้าแรกแบบใหม่เข้าถึงส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ที่สำคัญต่อ Wi-Fi ก็ใช้งานแอปได้แล้ว ไม่ต้องคอยปิด ๆ เปิด ๆ แล้วด้วยน้า!!

คุณพัชร สมะลาภา กรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย “กล่าวว่า…พูดแบบนี้แล้วก็คิดได้ว่าธุรกิจต้องพัฒนาหลาย ๆ ด้านไปควบคู่กันจริง ๆ ซึ่งธนาคารกสิกรไทยก็เป็นตัวอย่างของการพัฒนาเพื่อยกระดับการให้บริการจริง ๆ”

“ไปโหลดกันเลยจ้าาา รออะไรอยู่”

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

รวม 6 คลิปจัดเต็ม หนุ่ย พงศ์สุข พา บก. ตะลุย London

Published

on

ก็เรวมฮิตชีวิตทรหดของ ‘หนุ่ย พงศ์สุข’ และ บก.เอกพล ที่นำพาความ “จับสด” จากงานเปิดตัว Huawei Mate20Series ทั้ง 4 รุ่นจาก ExCel London สหราชอาณาจักร… การทำงานครั้งนี้ต้องต่อสู้กับไทม์โซนที่ชวนง่วงและอินเทอร์เน็ตที่ชวนเหนื่อย แต่สุดท้ายพวกเขาก็ได้เลือกวิธีนำเสนอที่ได้ผลมาให้คุณผู้ชมชาวไทย ด้วยการตัดคลิปออกมาให้คุณชมกัน 6 คลิปเต็ม ๆ ดูกันให้จุใจไปพร้อมกัน ที่นี่เลย

และทันทีที่กลับถึงประเทศไทย เราจะสรุปงานสำคัญนี้เป็นคลิปสั้นกระชับดูง่าย ดำเนินเรื่องสนุกตามสไตล์ให้คุณผู้ชมอีก 1 ตัวครับ สำหรับใครที่อยากอ่านข้อมูลรายละเอียดของ Huawei Mate 20 และ Huawei Mate 20 Pro สามารถอ่านได้ที่นี่เลย

เปิดตัวแล้ว! Huawei Mate 20 และ Mate 20 Pro : ปรับดีไซน์ใหม่, เพิ่มศักยภาพ, AI ฉลาดขึ้น และสุดยอดกล้อง 3 ตัว

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

feature

#FREEFORAIS #AISPLAY เปิดความสนุกทุกที่ ทุกเวลา กับ AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี

Published

on

ถ้าคุณอยากดูหนัง แต่เบื่อกับปัญหารถติด อากาศบ้านเราที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ เพราะเดี๋ยวฝนก็ตก เดี๋ยวแดดก็ออก แบไต๋มีตัวช่วยดี ๆ มานำเสนอจ้าาา นั่นก็คือ…

WOW WOW WOW!! สนุกไปกับหนังดี ซีรีส์ดังมากมายด้วย AIS PLAY APP โหลดฟรี ดูฟรี ความบันเทิงดี ๆ ที่คัดสรรมามากมาย สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอส ชาวแบไต๋จะรออะไรล่ะ โหลดเลยยย คลิก http://m.ais.co.th/loadPLAYfree

เพราะถ้าไม่อยากออกไปนอกบ้าน หรือเสียตังค์ ก็ต้องแอปฯนี่เลยจ้า!! AIS PLAY ดูหนังให้สะใจกันไปเลย…ทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง ก็มีมาให้ดูแบบจัดเต็ม

วิธีใช้แอปฯก็ไม่ยากเลยค่ะ ไปดูกันเลย

AIS PLAY เนี่ยเค้ามีคอนเทนต์ให้เลือกดูตั้งมากมาย อยากดูอะไรก็จิ้มเลย อย่างที่บอกไปค่ะ ว่ามีทั้งซีรีส์ กีฬา การ์ตูน รายการวาไรตี้ และคอนเสิร์ตดัง อยากดูอะไรก็มีหมดล่ะจ้ะ สำหรับใครที่ชอบดูการ์ตูน ก็มีโคนันเดอะมูฟวี่ จัดให้ดูกันฟรี ๆ เล้ยเอ้า!!

หรือจะเป็นซีรีส์ฝรั่ง Dexter / Master chef us.version  และอื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะ คุณภาพของภาพก็คมชัดแบบ HD ไม่มีซูมให้ภาพแตกให้กวนตากวนใจ แถมยังสามารถเลือกเป็น soundtrack ภาษาอังกฤษ ก็ง่าย ๆ สบายบรื๋อ เพียงแค่กดตรงขวาล่างของหน้าจอค่ะ.

ขั้นตอนการโหลดก็ง่ายมากเลยล่ะค่ะ

 1. โหลด App AIS Play ที่ App store และ Google play
 2. เมื่อโหลดได้แล้ว ก็แค่ login ผ่านเบอร์มือถือ
 3. และเมื่อเข้าไปใน App AIS Play ก็ให้สังเกตปุ่มซ้ายบน จะมีหมวดหมู่การใช้งานที่หลากหลาย ให้คุณเพลิดเพลินไปกับคอนเทนต์มากมาย ดูได้ทุกสิ่งอย่างแบบลืมโลกไปเลย

ไม่ว่าจะเราจะอยู่ที่ไหน จะอยู่กับใคร เราก็ enjoy ไปกับแอปฯ AISPLAY ได้แล้วจ้า แอปฯดีแบบนี้ สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าเอไอเอสเท่านั้นนะคะ มาโหลดกันเยอะ ๆ น้าาาา“

 

#FREEFORAIS #AISPLAY #เปิดความสนุกทุกที่ทุกเวลา

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!