Connect with us

feature

ใช้น่า-หน้าให้ถูกหน่อยน่าน้าน้า

Published

on

วันพุธแบบนี้ คิดว่าคงมีคนรอคอยจะได้อ่านบทความจาก “ครูทอม” อยู่บ้างนะครับผม วันนี้ขอพูดถึงคำที่เดี๋ยวนี้มีคนใช้ผิดกันเยอะมากกกกกกกกก มากจนงงว่าเป็นไปได้ยังไง ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนไม่เห็นจะผิดกันมากขนาดนี้ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นบางส่วนที่มักจะพิมพ์โดยไม่ได้ใส่ใจเท่าไหร่นัก (บางส่วนก็เลยคำว่าวัยรุ่นมามากแล้ว) นั่นก็คือคำว่า “น่า” กับ “หน้า” นั่นเองครับ

2 คำนี้ออกเสียงเหมือนกันเป็นเป๊ะ! เป๊ะ ๆ ๆ ๆ เป๊ะยิ่งกว่าเป๊ะครับ แต่ว่าสะกดต่างกัน ซึ่งเราเรียกคำประเภทนี้ว่า “คำพ้องเสียง” ครับผม

คำว่า “น่า” มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพุทธศักราช 2542 ว่าเป็น “คำประกอบหน้ากริยา หมายความว่า ควร เช่นน่าจะทำอย่างนั้น น่าจะเป็นอย่างนี้, ชวนให้, ทำให้อยากจะ เช่น น่าหิน น่ารัก ” ดังนั้น เวลาเราจะแสดงความรู้สึกที่มีต่ออะไรสักอย่าง เราก็ต้องใช้คำว่า “น่า” ไงครับ เช่น

IMG_5542

“น้องเฟื่องลดาน่ารักจุงเบย”

Beartai IT Tape29.mp4_snapshot_07.24_[2014.02.11_21.49.37]

“รายการแบไต๋ไอทีมีแต่เรื่องราวน่าสนใจ”

6016251d6

ครูทอมเป็นครูที่น่าเคารพนับถือมาก (เหรอ???? 555+)

ส่วนคำว่า “หน้า” มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน ฉบับพุทธศักราช 2542 ว่า “ส่วนของศีรษะตั้งแต่หน้าผากลงมาจดคาง; ซีกของกายที่ตรงข้ามกับหลัง, ด้านของสิ่งใดสิ่งหนึ่งที่อยู่ตรงข้ามกับสายตาของเราหรือด้านที่เผชิญหน้ากับสายตาของเรา”

หรือพูดง่าย ๆ ก็คือไอ้เจ้าอวัยวะที่เป็นที่อยู่ของตา จมูก ปาก นั่นแหละครับ แล้วก็หมายถึงอะไรที่มันอยู่ตรงข้ามส่วนหลังนั่นเองครับ

พูดตรง ๆ ครับว่า ถ้าใครเคยเรียนหนังสือที่โรงเรียน ทุกโรงเรียนก็คงสอนกันมาตั้งแต่จำความได้แล้วนะครับว่า คำว่า “หน้า” มันแปลว่าอะไร เพราะแบบเรียนวิชาภาษาไทยพื้นฐานของทุกหลักสูตรก็ต้องสอนคำนี้ให้เด็ก ๆ อยู่แล้ว เชื่อว่ามันเป็นสิ่งที่ฝังอยู่ในความคิดของทุกคนอยู่แล้วครับว่า “ใบหน้า”, “หน้าตา” ต้องสะกดอย่างนี้ รวมไปถึงคำว่า “ข้างหน้า” “ด้านหน้า” “หน้าต่าง” “หน้าหนังสือ” รวมไปถึง “หน้า” อะไรก็แล้วแต่ที่หมายถึง “หน้า”

ส่วนความรู้สึกว่า “น่าจะ” มันก็ต้องเป็น “น่า” อยู่แล้ว ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะผิดกันง่าย ๆ

จำไว้เลยครับว่า…

920153800910

 

ความเป็นไปได้ในมุมมองของครูทอม ก็คือว่า คำว่า “น่า-หน้า” เป็นคำพ้องเสียง ออกเสียงเหมือนกัน ทำให้บางครั้งเวลาจะพิมพ์ 2 คำนี้เลยเกิดความรู้สึกสับสนอยู่ในใจ บางครั้งมือก็ไปไวกว่าความคิด ทำให้พอจะพิมพ์คำว่า “น่ารัก” ดันกลายเป็น “หน้ารัก” ทีนี้พอมีคนพิมพ์ผิดแบบนี้มาก ๆ  เข้า ผลที่เกิดขึ้นตามมาก็คือว่า ส่งผลให้มีคนเห็นการใช้ “น่า-หน้า” สลับกันมากขึ้น และก็ยังส่งผลต่อเนื่องไปอีกให้หลายคนสับสนจริง ๆ ว่าที่ถูกต้องต้องเป็นอย่างไร และผลที่เลวร้ายที่สุดก็คือบางคนเข้าใจผิดไปแล้วว่าต้องสะกดว่า “หน้ารัก”

ภาษาเป็นเรื่องสำคัญครับ ถ้าเราคุยเล่นกับเพื่อนฝูงหรือกับคนสนิท บางครั้งผิดบ้างก็ไม่ใช่เรื่องเสียหายหรอกครับ แต่ถ้าต้องไปติดต่อธุระสำคัญแล้วล่ะก็ การสะกดผิด ๆ ถูก ๆ แสดงให้เห็นถึงความไม่ “professional” อย่างมากเลยครับ ดังนั้น ขอเชิญชาวเน็ตทุกท่านร่วมกันใช้ภาษาไทยกันอย่างถูกต้องด้วยนะครับ เพื่อประโยชน์ของตัวท่านเองและเพื่อทักษะด้านภาษาไทยของเยาวชนรุ่นหลังครับ

เออ…. ลืมไปเลยครับว่า แบไต่ไอทีเมื่อวานยังมีเรื่องรายน่าสนใจอีกมาก เช่น มีคำถามจากทางบ้านถามมาว่า “กลิ่นไอ” กับ “กลิ่นอาย” คำไหนถูกกันแน่ เอ… แล้วคำตอบคืออะไรล่ะครับ ถ้าอยากรู้ก็ตามไปชมได้เลยที่แบไต๋ไอที ประจำวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2557 ครับผม อ๊ะ!!!! ยังไม่ต้องเอาเมาสืไปคลิกเครื่องหมายกากบาทที่มุมขวาบนก็ได้ครับ เลื่อนลงไปข้างล่างอีกนิดก็เจอลิงก์รายการแบไต่ไอทีแล้วครับ ครูทอมจัดให้เรียบร้อย ^ ^

ก่อนจากกันไปวันนี้ ฝากถึงทุกท่านนะครับว่าถ้าสงสัยอะไรเกี่ยวกับภาษาไทยก็ถามครูทอมได้นะครับที่
twitter : @tutor_tom
Instagram : @jakkriz
Facebook : facebook.com/tom.jakkriz

 

แสดงความคิดเห็น

feature

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3) (ความละเอียด 4K)

Published

on

จากตอนที่ 1 ของสารคดีชุด “Bitcoin และเงิน Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???” ได้พูดถึงเรื่องราวของ Bitcoin ที่เป็น 1 ในสกุลเงิน Cryptocurrency บนเทคโนโลยี Blockchain และในตอนที่ 2 นี้ พวกเขาจะมาเผยหลักการที่ทำให้ได้มาซึ่งเหรียญที่มีมูลค่ามหาศาล นั่นคือ “Miner” หรือที่ได้ยินกันว่า “นักขุดเหมือง”

“Miner” หรือนักขุดบิตคอยน์เป็น 1 ในศัพท์เฉพาะที่ถูกบัญญัติขึ้นมาจากกลุ่มผู้ที่ก้าวสู่โลก Cryptocurrency เพราะพวกเขา ได้เปรียบเหรียญ หรือข้อมูลเหล่านี้เสมือนเป็น “ทอง” ที่กำลังรอการขุดจากพวกเขาอยู่…

ซึ่งท่ามกลางกระแสนความสนใจของสังคมในเรื่อง Bitcoin และ Cryptocurrency ทางแบไต๋ก็ได้มีสัมภาษณ์จากกลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการขุด Cryptocurrency รวมไปถึงกลุ่มคนทั่วไป (ที่ไม่ธรรมดานัก) อีกหลายท่าน คุณพร้อมจะรับทราบข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้กันบนความชัดระดับ 4K แล้วหรือยัง…

รายชื่อผู้สัมภาษณ์ในสารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3)

 1. Pongsakorn Sutantayawalee พงศกร สุตันตยาวลี Technology Specialist A Tech Master
 2. WORAPHOT THAVORNWAN วรพจน์ ถาวรวรรณ Vice President Sales & Marketing E-Commerce and Marcom Synnex (Thailand) Public Company Limited
 3. KANIT SATAMAN คณิต ศาตะมาน Cryptocurrency enthusiast & Miner
 4. Colonal SETTAPONG MALISUWAN, Ph.D. พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ Vice-Chairman of the NBTC
 5. JAWIS KRITSANANUWAT ชวิศ กฤษณานุวัตร์ CEO/Co-Founder BTHUB
 6. CHERPRANG AREEKUL เฌอปราง อารีย์กุล Captain วง BNK48
 7. Bie The Ska บี้เดอะสกา Bitcoin enthusiast & Miner
 8. PRINN PANITCHPAKDI ปริญญ์ พานิชภักดิ์ CEO of CLSA investment group
 9. TEWIT BORIBOONCHAISIRI เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ Lim-Lao-Ngow Bistro Owner

ขอให้ทุก ๆ ท่านรับชมข้อมูลที่ทางทีมงานแบไต๋ตั้งใจทำออกมาอย่างตั้งใจที่สุด แล้วพบกันอีกครั้งในตอนที่ 3 ครับ

รับชมตอนอื่น ๆ ที่นี่

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (1/3)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

Suthichai Live หนุ่ย พงศ์สุข ถกประเด็น Hack for Health “ทำไมน้ำตาลถึงฆ่าเรา” ???

Published

on

เมื่อช่วงวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คุณสุทธิชัย หยุ่น ได้จัด Live สดพูดคุยกับ หนุ่ย พงศ์สุข ในประเด็นหนึ่งที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะเป็นเรื่องสุขภาพ ไม่ใช่เรื่องสาระไอทีตามปกติที่คนมักจะถามถึงกัน ซึ่ง Live นี้ก็รับการสนใจจากคนดูจำนวนมาก หลายคนก็สงสัยว่า มันเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า? ทำไมน้ำตาลถึงฆ่าเรา? มาหาคำตอบกันกับไลฟ์นี้ครับ

โดยหนุ่ยก็ได้พูดถึงข้อมูลต่าง ๆ ที่เขาได้ศึกษาและทำการลดน้ำหนักมาแล้วหลายรูปแบบ หลายแขนงมาก และมาจบที่หลักสูตร Ketogenic Diet ซึ่งเป็นหลักสูตรการลดน้ำหนักโดยเน้นการทาน “ไขมัน” เป็นหลัก!? ซึ่งเขาก็ได้เขียนข้อมูลต่าง ๆ เอาไว้แล้วในหนังสือ Hack for Health โดยมีการรับรองจาก พญ.ศิริวรรณ ฉายสุวรรณ สำหรับหลักสูตรการลดน้ำหนักนี้อีกด้วย

หลักสูตรนี้มีหลักการควบคุมง่าย ๆ คือ

 1. ตัดแป้งและน้ำตาลแบบถาวร
 2. กินอาหารที่เป็นไขมันได้ระดับ unlimit คือไม่ต้องจำกัด
 3. กินโปรตีน กินผักได้ แต่ Carb รวมต้องไม่เกิน 20 กรัมต่อวัน
 4. ***ถ้าไม่สามารถทำได้ อย่าฝืนกิน เพราะจะทำให้อ้วนหนักกว่าเดิมมาก ๆ

ซึ่งยังมีข้อมูลรายละเอียดต่าง ๆ อีกมากบนหนังสือ Hack for Health ของ หนุ่ย พงศ์สุข ที่ได้เขียนขึ้นมาอย่างตั้งใจ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถสั่งหนังสือเข้ามาได้ที่นี่เลย

สั่งซื้อหนังสือที่นี่

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

feature

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (1/3) (ความละเอียด 4K)

Published

on

แบไต๋ไฮเทคอธิบายหมดเปลือก โลก #Cryptocurrency สารคดี #Bitcoin และเงิน #Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???  ดูแล้วรู้เท่าทันโลกเสมือนใบใหม่แห่งนี้..

Currency หรือสกุลเงินตรา คือสิ่งที่เอาไว้ใช้ในการแลกเปลี่ยนเป็นสิ่งของต่าง ๆ ตามมูลค่าของค่าเงินนั้น ๆ แต่ในวันนี้โลกของเรา ได้มีสกุลเงินตราประเภทใหม่เกิดขึ้นมาและถูกบัญญัติชื่อว่า Cryptocurrency เป็นสกุลเงินตรารูปแบบ “Not in psysical” คือไม่มีลักษณะทางกายภาพที่เราจะไปจับต้องมันได้ มันอยู่ในโลกดิจิตอล เราจึงเรียกมันว่าเป็นสกุลเงินดิจิตอล

Bitcoin เป็นสกุลเงินดิจิตอลสกุลแรกที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบัน 1 เหรียญมีมูลค่าหลายแสนบาท และยังไม่อาจกำหนดเพดานมูลค่าของมันได้ วันนี้ไม่มีใครไม่รู้จักบิทคอยน์ เหรียญปลุกกระแสการเงินของคนทั่วโลกที่อยากหามาครอบครอง รวมไปถึงภาครัฐทั่วโลกที่ตื่นตัวตาม และได้จัดทำแผน ที่จะควบคุมดูแลสิ่งนี้วันนี้เราจะมาค้นหาคำตอบกันว่า Bitcoin และเงิน Crypto เป็นอนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล???”

รายชื่อผู้ที่มาให้ความรู้กับเราครับ

 1. PORAMIN INSOM ปรมินทร์ อินโสม Founder of Zcoin
 2. Colonal SETTAPONG MALISUWAN, Ph.D. พันเอก ดร. เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ Vice-Chairman of the NBTC
 3. MAX KORTRAKUL ธีระชาติ ก่อตระกูล CEO StockRadars
 4. BIE THE SKA บี้เดอะสกา Bitcoin enthusiast & Miner
 5. Pongsakorn Sutantayawalee พงศกร สุตันตยาวลี Technology Specialist A Tech Master
 6.  TEWIT BORIBOONCHAISIRI เตวิช บริบูรณ์ชัยศิริ Lim-Lao-Ngow Bistro Owner
 7. PRINN PANITCHPAKDI ปริญญ์ พานิชภักดิ์ CEO of CLSA investment group
 8. NITHINAN BOONYAWATTANAPISUT นิธินันท์ บุญวัฒนพิศุทธิ์ HoToKeN CEO & Founder
 9. KANIT SATAMAN คณิต ศาตะมาน Cryptocurrency enthusiast & Miner
 10. JIRAYUT SRUPSRISOPA จิรายุส ทรัพย์ศรีโสภา Cryptocurrency and Blockchain Technology Expert
 11. PONGSUK HIRANPRUECK พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ Moderator

และในตอนหน้า เราจะมาพูดถึงเรื่อง “Miner” หรือการขุดเหมือง “Cryptocurrency” กันแบบเจาะลึกได้ ที่นี่ แล้วพบกันครับ…

รับชมตอนอื่น ๆ ที่นี่

สารคดี #BitCoin และเงิน #Crypto อนาคตโลกหรือฟองสบู่ดิจิตอล??? ตอนที่ (2/3)

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!