คำทำนายโลกอนาคตจากเด็ก ๆ เมื่อ 53 ปีก่อน แม่นเวอร์!!

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อเด็ก ๆ (จาก 53  ปีก่อน) ทำนายอนาคต!!!

เเล้วมันจะถูกสักกี่ข้อกันนะ?

BBC Archive จากสำนักข่าว BBC ได้เเชร์คลิปรายการ Tomorrow’s World: 2000 ที่ถูกบันทึกไว้เมื่อปี 1966 หรือเมื่อกว่า 53 ปีก่อน โดยสัมภาษณ์เด็ก ๆ เหล่านี้ให้ลองทำนายอนาคตในปี 2000 ว่าจะเป็นเช่นไร? ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือไอเดียบรรเจิดเหล่านี้:

ชมคลิป:

คำทำนายของเด็ก ๆ ยุค Baby Boomer:

 • ภายในปี 2000 จะมียานอวกาศไปเยือนดวงจันทร์: Apollo 11 ทำได้ในอีก 3 ปีถัดมา (ซึ่งบ้างก็ว่าเป็นการจัดฉาก)

 • หุ่นยนต์จะปกครองกันเอง: ยังไม่ถึงขนาดนั้น ยังมีเฉพาะเเต่ในหนัง iROBOT พิฆาตแผนจักรกลเขมือบโลก (2004)

 • มีงานศพของคอมพิวเตอร์: ตอนนี้ (2019) ยังไม่ล้ำขนาดนั้น ยังไม่ถึงขั้นมีงานศพ แต่ก็ทำให้ผมนึกถึงหนังเรื่อง Her (2013) ที่หุ่นยนต์มีชีวิตจิตใจ

 • เรื่องที่ต้องกังวล คือ คนจะตกงานเพราะมีหุ่นยนต์เข้ามาเเทนที่! คนที่เก่งเรื่องคอมพิวเตอร์เท่านั้นที่จะอยู่รอด: อันนี้เริ่มมาแล้ว เริ่มเห็นกันบ้างในบางอุตสาหกรรม เช่น Easy Pass ตอนขึ้นทางด่วน (เเต่ก็ยังต้องเรียกเจ้าหน้าที่วิ่งมาช่วยเวลาติดขัด) หรือที่ระบบรถยนต์ไร้คนขับของ Tesla (เเต่ถ้าเป็นถนนเมืองไทยเรียกพี่วินน่าจะถึงไวกว่า)

 • ปัญหาประชากรล้นโลก: จีนพึ่งยอมผ่อนปรน ‘One Child Policy’ ในปี 2013 ให้มีลูกได้สูงสุด 2 คน ลองดูคลิปนี้เเล้วจะซึ้ง

 • ผู้คนจะถูกมองในเชิงสถิติ: อันนี้น่าคิดครับ คล้าย ๆ กับการนำ Big Data มาวิเคราะห์ผู้บริโภคในปัจจุบัน เช่น การใช้ AI ของ Facebook, นักคณิตศาสตร์ประกันภัย เป็นต้น ข้อมูลประชากรศาสตร์เป็นสมบัติอันล้ำค่าที่จะใช้ในการวิเคราะห์ทำการตลาด

 • คนจะขี้เกียจ เพราะมีเเต่หุ่นยนต์ทำให้หมดทุกอย่าง จนเป็นโรคเบื่อ: นึกถึงเจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่น กับเทคโนโลยี smart home

 • บ้านจะเล็กเเละเเคบลงมาก: คอนโดใหม่ผุดขึ้นเป็นดอกเห็ด ทั้งอยู่เองเเละปล่อยเช่า ผสานทุกนิยามใหม่เเห่งการใช้ชีวิต!​ (เสียงหล่อ ๆ เเหบ ๆ) มีทุกโครงการให้เลือกสรร แต่ในบางพื้นที่ของโลกก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เช่นในฮ่องกงที่อพาร์ตเมนต์เล็กเท่าขนาดโลงศพ (Coffin Homes)

 • ปศุสัตว์จะถูกเลี้ยงในโรงงาน ไม่มีโอกาสได้ใช้ชีวิตภายนอกบนทุ่งหญ้า: ตามนั้นจ้า

 • วิทยาการทางการเเพทย์ดีขึ้น ทำให้คนป่วยลดลง:  เดี๋ยวนี้ปลูกฝีเเทบไม่เห็นเเผลเป็นเเล้ว เเต่ก็มีโรคใหม่ ๆเกิดขึ้นมาแทนเช่นกัน

 • ไม่มีการเหยียดผิว เเละเหยียดชนชั้น: ถ้าในทางกฎหมายเเล้วก็ใช่ เเต่ถ้าในชีวิตจริงก็เเล้วเเต่ว่าจะได้เจอกับคนเเบบไหน โดยเฉพาะที่ต่างประเทศ ก็มีคลิปการเหยียดผิวออกมาให้เห็นอยู่บ่อย ๆ

ต้องยอมรับว่าสิ่งที่เด็ก ๆ (ลุงกับป้าในปัจจุบัน) ทำนายไว้เมื่อ 53 ปีก่อน ส่วนใหญ่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นแล้วอย่างเหลือเชื่อ เเต่วิทยาการบางอย่างโดยเฉพาะเรื่อง AI ยังคงต้องให้เด็ก ๆ ในวันนี้ทำนายกันต่อไป แต่ไม่ว่าเด็กจากยุคไหนจะคิดหรือทำนาย ‘อนาคต’ ว่าอย่างไร เราก็ไม่สามารถหลีกหนีความเปลี่ยนแปลงของโลกใบนี้ที่หมุนไปพร้อมกาลเวลาได้ แต่อย่างหนึ่งที่เด็กและเราทุกคนทำได้ คือ การปูทางสร้างโลกไปสู่อนาคตที่ยั่งยืน โลกที่เราทุกคน มนุษย์ สัตว์ อยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข มีสีเขียวจากพื้นที่ป่า และเทคโนโลยีที่สร้างสรรค์

ส่วนผู้อ่านท่านใดที่อยากดู คลิปรายการ Tomorrow’s World: 2000 แบบมี subtitle ภาษาไทย ก็มีคนใจดีเเปลให้นะ! สามารถเข้าไปดูได้ที่:

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส