‘เสียงจากดาวอังคาร’ ส่งตรงถึงโลกครั้งแรก ! พร้อมภาพจากเครื่องมือสุดปังของ Perseverance

หลังจากเผยภาพชุดแรกหลังยานสำรวจ ‘เพอร์เซเวียแรนส์ (Perseverance)’ ลงจอดบนดาวอังคาร ในที่สุด ทีมผู้ดูแลภารกิจก็ได้รับข้อมูลชุดใหม่จากเครื่องมือ SuperCam ที่เดินหน้าปฏิบัติภารกิจสำรวจบนดาวอังคาร และได้นำข้อมูลนี้ไปประมวลผลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว  

สำหรับภาพปกนี้ เป็นการรวมภาพ 2 ภาพเข้าด้วยกัน แสดงให้เห็นมุมมองระยะใกล้ของเป้าหมายหินบนดาวอังคารที่ชื่อว่า ‘Yeehgo’ จากเครื่องมือ SuperCam บนรถสำรวจ Perseverance ถ่ายโดย Remote Micro-Imager (RMI) ของ SuperCam แต่นอกจากถ่ายภาพได้แล้ว SuperCam ยังทำอะไรได้มากกว่านั้น

SuperCam เครื่องมือสุดปัง ผู้เก็บข้อมูลจากดาวอังคาร

SuperCam เป็นเครื่องมือที่เกิดจากการพัฒนาร่วมกันของ Los Alamos National Laboratory (LANL) ในนิวเม็กซิโก และกลุ่มห้องปฏิบัติการวิจัยของฝรั่งเศสภายใต้การดูแลของ Center National d’Etudes Spatiales (CNES) มีจุดประสงค์เพื่อเก็บข้อมูลความละเอียดสูงแล้วส่งกลับมาให้ทีมนักวิทยาศาสตร์บนโลกวิเคราะห์ต่อไป

วิศวกรกำลังติดตั้งเครื่องมือ SuperCam บนรถสำรวจ Mars 2020 หรือ Perseverance
ถ่ายเมื่อวันที่ 25 มิถุนายน 2019 ในห้องประกอบยานอวกาศที่ Jet Propulsion Laboratory (JPL)
Credit : NASA

หลังเดินทางถึงดาวอังคาร เครื่องมือดังกล่าวก็ส่งข้อมูลรวมถึงเสียงของ ‘Laser zaps’ ไปยังศูนย์ปฏิบัติการของสำนักงานอวกาศฝรั่งเศสในตูลูส 

โรเจอร์ เวียนส์ (Roger Wiens) ผู้ดูแลหลักของเครื่องมือ SuperCam จาก Los Alamos National Laboratory ในนิวเม็กซิโกกล่าวว่า “ มันวิเศษมากที่ได้เห็น SuperCam ทำงานได้ดีบนดาวอังคาร ตอนแรกที่เราจินตนาการถึงเครื่องมือชนิดนี้เมื่อแปดปีก่อน เรากังวลว่าเราทะเยอทะยานเกินไป แต่ตอนนี้มันกลับทำงานได้เหมือนต้องมนตร์”

หัวเซนเซอร์ขนาด 12 ปอนด์ (5.6 กิโลกรัม) ของ SuperCam ตั้งอยู่บนเสาของรถสำรวจ สามารถใช้วิเคราะห์ได้ถึง 5 รูปแบบ ใช้เพื่อศึกษาองค์ประกอบด้านธรณีวิทยาบนดาวอังคาร ทั้งยังช่วยให้นักวิทยาศาสตร์เลือกหินที่รถสำรวจควรเก็บมาเป็นตัวอย่างเพื่อใช้ศึกษายังโลกต่อไปด้วย

ตั้งแต่รถสำรวจลงจอดบนพื้นผิวดาวเมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา มีการตรวจสอบความสมบูรณ์ของระบบและระบบย่อยทั้งหมด โดยข้อมูลเบื้องต้นจากการทดสอบ SuperCam รวมถึงเสียงที่บันทึกจากดาวอังคารนั้นน่าสนใจมาก

ครั้งแรก กับ การบันทึก ‘เสียง’ บนดาวอังคาร

นาโอมิ เมอร์ด็อกช์ (Naomi Murdoch) นักวิทยาศาสตร์การวิจัยและอาจารย์ประจำโรงเรียนวิศวกรรมการบินและอวกาศ ISAE-SUPAERO ในตูลูสกล่าวว่า “ เสียงที่ได้มามีคุณภาพที่น่าทึ่ง น่าเหลือเชื่อมากเมื่อคิดว่านี่คือการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ด้วยเสียงจากดาวอังคารเป็นครั้งแรก! ”

เมื่อวันที่ 9 มีนาคมที่ผ่านมา ทีมที่ทำภารกิจได้ปล่อยไฟล์เสียง SuperCam สามไฟล์ออกมา

มาลองฟังกันดูว่า เสียงบนดาวอังคารนั้นเป็นอย่างไรบ้าง

(ตามไปฟังเสียงต่อหน้า 2 คลิกด้านล่างเลย)