เจาะลึกเทคนิค ถ่ายภาพยังไงให้เหมือนช่างภาพผู้จัดการ

ถ้าเราเป็นคนที่ตามข่าวดาราไทยสักหน่อย น่าจะเคยผ่านตากับภาพดาราที่เป็นเอกลักษณ์จากเว็บผู้จัดการกันมาบ้าง วันนี้เว็บแบไต๋ขอเจาะลึกให้ฟังกันว่าภาพแบบนี้ ถ่ายยังไง เผื่อจะมีคนสนใจนำเทคนิคนี้ไปใช้ครับ

วิเคราะห์ลักษณะภาพถ่าย

manager-photo

จากภาพตัวอย่างเราจะเห็นว่าช่างภาพเว็บผู้จัดการมีการตั้งค่ากล้องที่เป็นเอกลักษณ์มากๆ คือ

 • ใช้ ISO ไม่มากนัก ซึ่งสังเกตได้ใน Noise ในภาพมีไม่เยอะ ตั้งค่าไม่เกิน ISO 1600
 • ใช้ซัตเตอร์สปีดสูงพอสมควร สังเกตจากภาพที่ได้ไม่มีการเบลอจากความเคลื่อนไหวเลย
 • ที่สำคัญ ใช้แฟลชยิงอัดตรง สังเกตจากแสงเงาที่แข็ง ใบหน้าสะท้อนแฟลช

สรุป อยากถ่ายให้เหมือนช่างภาพผู้จัดการต้องทำอย่างไร

การจะถ่ายภาพให้ได้แบบนี้มีการเตรียมตัวพอสมควร อย่างแรกคือต้องกล้าเรียกให้ตัวแบบหันหน้ามามองกล้องและยิ้มได้ นอกจากนี้เพื่อให้ชัวร์ว่าจะได้ภาพที่ใช้งานได้ ไม่เบลอ ยังต้องเซ็ตกล้องรอเอาไว้ในโหมด Manual โดยใช้ซัตเตอร์สปีดสูงพอสมควรสัก 1/200 sec และตั้ง ISO ไว้ค่าหนึ่งตลอดงาน และสำคัญมาก แฟลชต้องแรง ต้องยิงอัดตรง ไม่งั้นจะไม่ได้ภาพลักษณะนี้

แต่ถ้าไม่อยากถ่ายภาพตามตำรานี้ ก็ให้เปิดรูรับแสงกว้าง ใช้แฟลชโหมด Slow-sync หรือใช้แฟลชสะท้อนเพดานครับ และดัน ISO ให้สูงพอที่จะเก็บแสงด้านหลังได้ (Noise เยอะ ยังใช้โปรแกรมอย่าง Dfine ลดได้นะครับ) ที่สำคัญคือใส่ใจกับความเร็วซัตเตอร์ ถ้าแบบนิ่งใช้ความเร็วซัตเตอร์ต่ำได้ แต่ถ้ามีการเคลื่อนที่ตลอดก็ต้องใช้สัก 1/200 sec เพื่อหยุดภาพให้ไม่เบลอ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก