Connect with us

แบไต๋ทิป

วิธีติดตั้ง macOS แบบล้างเครื่องลงใหม่ทั้งหมดง่ายๆ ไม่ต้องเสียเงินทำถึงร้าน

Published

on

โดยปกติแล้วผู้เขียนจะติดตั้ง macOS แบบ Clean Install หรือล้างเครื่องลงใหม่ทุกครั้งที่มีการอัปเดตใหม่เพื่อความลื่นไหลของระบบ รวมถึงเป็นการเคลียร์ไฟล์ที่ไม่ได้ใช้ไปในตัวด้วย หากใครสนใจอยากทำก็ดูวิธีทำด้านล่างได้เลยครับ

อันดับแรกให้ดาวน์โหลด macOS ตัวล่าสุดจาก Mac App Store เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้วจะไปอยู่ใน Launcher ให้ปล่อยเอาไว้ก่อนครับ ทีนี้ให้เตรียมแฟลชไดรฟ์ความจุขั้นต่ำ 8GB เอาไว้ ถ้าได้ USB 3.0 จะใช้เวลาน้อยมากครับ

ต่อมาให้ดาวน์โหลดแอป DiskMaker (ดาวน์โหลด) เมื่อดาวน์โหลดลงมาแล้วจะได้ไฟล์ dmg ให้ติดตั้งตามปกติ เปิดแอปขึ้นมาครับ

เมื่อเปิดเข้ามาแล้วจะมีเวอร์ชั่นให้เลือก ก็เลือกได้ตามต้องการ ในตัวอย่างคือ macOS Sierra ครับ

เมื่อเลือกไฟล์ OS ได้แล้ว ให้เลือก USB ที่จะเอาไว้ทำเป็น Bootable ต่อครับ หากไม่ใช่แฟลชไดรฟ์ขนาด 8GB ให้เลือก Another kind of disk

แน่นอนว่ามาถึงขั้นตอนนี้จะต้องล้างแฟลชไดรฟ์ หากใครมีข้อมูลภายในก็อย่าลืมเก็บออกมาก่อน และถ้าแฟลชไดรฟ์ใครเคยใช้กับ Windows มาก่อนให้ Format ก่อนด้วย Disk Utilities ใน Launcher นะครับ ผู้เขียนลองแล้วรอบแรกไม่ผ่าน

มาถึงขั้นตอนนี้ก็จะขอสิทธิ์เจ้าของเครื่องสำหรับสร้าง Bootable USB ก็ใส่รหัสลงไปครับ

หลังจากใส่รหัสเสร็จแล้ว แอปจะเริ่มทำงานโดยจะทำงานอยู่เบื้องหลัง และมีการแจ้งความคืบหน้าเป็นระยะๆ อยู่ใน Notification Center ครับ

เมื่เสร็จแล้วจะมีเสียงคำรามเหมือนเสือและจะมีหน้าต่างดังตัวอย่างข้างล่างขึ้นมาครับ

การติดตั้ง

หากติดตั้ง Windows ผ่าน Bootcamp เอาไว้ ให้นำออกก่อนโดยเข้าไปที่ Bootcamp กด Restore, เมื่อเอาออกแล้วให้ทำรีสตาร์ทเครื่อง หลังจากจอดับให้กด Option ค้างไว้จนเครื่องติดอีกครั้ง จะเข้าสู่หน้านี้ ให้เลือก Install macOS Sierra

เลือกที่ Disk Utilities เพื่อลบข้อมูล OS เดิมออกให้หมดก่อน

เลือกที่ SSD ของ Mac แต่ให้เลือก Sub SSD (อันที่สอง) กด Erase เลือก Format เป็น Mac OS Extended (Journaled) กด Format รอจนเสร็จแล้วกด Done ครับ

เสร็จแล้วกดกากบาต กลับมาที่หน้าแรก เลือก Install macOS เพื่อเริ่มติดตั้ง macOS Sierra ได้เลยครับ

เมื่อมาถึงหน้านี้ให้เลือกที่ Macintosh HD แล้วกด Agree ระบบก็จะติดตั้ง macOS ให้ครับ

หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วก็จะเป็นการตั้งค่าอุปกรณ์เหมือนที่ทำใน iPhone หรือ iPad เลย ง่ายมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น

แบไต๋ทิป

“แบไต๋ทิป” แปลงไฟล์ภาพ / PDF ให้เป็นไฟล์ Word ได้ง่าย ๆ ผ่าน Google docs !

Published

on

เบื่อไหม? กับการรับเอกสารมาแล้วต้องมานั่งพิมพ์ยาว ๆ ตอนนี้ทาง Google ก็ได้มีการพัฒนาความสามารถของ Google docs ขึ้นมานอกเหนือจากความสามารถในการทำงานด้านเอกสารเพียงอย่างเดียว โดยความสามารถนี้มีชื่อว่า Optical character recognition หรือ OCR เป็นความสามารถในการตรวจสอบตัวอักษรบนภาพหรือไฟล์ PDF แล้วแปลงออกมาเป็นคำที่ถูกต้องตามเอกสารนั้น ๆ เป็นความสามารถสุดเจ๋งที่ใช้งานได้ง่ายมาก ๆ !

วิธีใช้งาน OCR บน Google docs

เข้าไปที่ drive.google.com แล้วทำการอัปโหลดไฟล์ที่ต้องการแปลงลงใน Drive ของเรา

จากนั้นให้เลือกไฟล์ที่ต้องการแปลง แล้วกดคลิกขวา เลือก Open with… > Google Docs แล้วรอซักพัก

หลังจากแปลงเสร็จเรียบร้อย ระบบ Google docs ก็จะนำเอาภาพที่เราเลือกมาไว้บนไฟล์เอกสารพร้อมข้อความภายในภาพเพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบกันได้ทันที

ลองทดสอบดูว่าสามารถแปลงไฟล์อะไรได้บ้าง

 1. ภาพโบรชัวร์ / ป้ายข้อมูลสินค้า ภาษาอังกฤษ

ข้อมูลที่ได้รับออกมาค่อนข้างครบสมบูรณ์ 100% ทั้งการเว้นช่องและบรรทัดที่แสดงผล แต่มีปัญหาเรื่อง Font ตอนแรกที่แปลงมาจะมีขนาดใหญ่มาก ๆ (นี่ปรับลดแล้ว ตอนแรกมา Font 96 ใหญ่มาก)

 1. ไฟล์เอกสาร ที่ตะแคงอยู่ (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

แปลงออกมาได้ตรง 100% แต่เหมือนจะมีคำแปลก ๆ หลุดมาเช่น “9 ข” ที่น่าจะเกิดจากเงาหรือแสงสะท้อนบนกระดาษ แต่โดยรวมคือนำมาใช้งานได้แทบจะทันที

 1. ไฟล์เอกสาร ในตารางรวมไปถึงสี Font (ภาษาไทยปนอังกฤษ)

จากการทดสอบดูคือ ระบบรู้ว่าสิ่งนี้คือตาราง แต่ไม่สามารถสร้างออกมาเป็นตารางได้ แต่จะแบ่งออกมาเป็นบรรทัด ๆ เรียงจากซ้ายไปขวาแทน ทำให้เราไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ต้องสร้างตารางขึ้นมารองรับก่อนแล้วค่อย ๆ เอาข้อมูลทีละบรรทัดไปใส่ให้เหมือนเดิม ในส่วนของสีตัวอักษรนั้นระบบจะบังคับเป็นสีดำทั้งหมด ไม่สามารถแบ่งสีออกมาได้ทันที

 1. ใบเสร็จ 7-11

จากที่ทดสอบบนใบเสร็จของ 7-11 ที่มีขนาดเล็ก และตัวหนังสือค่อนข้างเลือน ทำให้ระบบ OCR ไม่สามารถอ่านได้ชัดเจน จนทำให้การแสดงผลผิดพลาด แต่โดยรวมหลาย ๆ ส่วนก็ยังแสดงผลได้ถูกต้องอยู่

 1. ทดสอบอ่านลายมือ

จากที่เห็นก็บอกได้เลยว่า ระบบ OCR ยังไม่เหมาะสมกับการนำมาใช้กับลายมือภาษาไทย แต่ในส่วนของลายมือภาษาอังกฤษค่อนข้างออกมาได้ตรงตัว ไม่มีผิดเพี้ยน (คาดว่าระบบ OCR เห็น Google เป็นตัวหนังสือไทย เลยทำให้การแสดงผลผิดพลาด)

สรุป

จากการทดสอบก็บอกได้เลยว่าระบบนี้ของ Google นั้นสามารถเอื้อประโยชน์ให้กับเรามาก ๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องทำงานเอกสารโดยการพิมพ์จากกระดาษลงคอมพิวเตอร์ จากที่ต้องมานั่งพิมพ์หลังขดหลังแข็ง ก็ถ่ายภาพ อัปโหลด แล้วเปิดด้วย Google Docs ก็จะได้ข้อมูลของไฟล์เอกสารนั้น ๆ ทันที แต่มีจุดสังเกตตรงที่ไม่รองรับลายมือภาษาไทย (หรือเขียนไม่สวยเองก็ไม่รู้) ยังไงก็อย่าลืมไปลองใช้กันเยอะ ๆ นะครับ

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

แบไต๋ทิป

แบไต๋เผยเคล็ดลับ แคป Instagram อย่างไรไม่ให้อีกฝ่ายรู้!!

Published

on

โดยปกติแล้ว หากเราแคปหน้าจอ Instagram ของใครก็ตาม จะมีการแจ้งเตือนไปที่เจ้าของ Instagram ว่ามีคนแคปรูปหน้าจอไปพร้อมเผยชื่อผู้ใช้งานให้ทราบอีกด้วย แต่วันนี้แบไต๋ขอนำเสนอวิธีการแคปหน้าจอโดยที่ไม่ให้อีกฝ่ายรู้ครับ

วิธีแคปหน้าจอโดยไม่ให้อีกฝ่ายรู้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการเปิด AirPlane Mode หรือโหมดเครื่องบินซึ่งสามารถเปิดได้ทั้งใน Settings หรือ Control Center จากนั้นแคปหน้าจอได้เลยครับ

การทำแบบนี้จะทำให้แอปพลิเคชั่นไม่ได้รับข้อมูลเครือข่าย ส่งผลให้ไม่มีการส่งข้อมูลไปยังเครื่องอีกฝ่ายนั่นเอง

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading

Mobile-Tips

[แบไต๋ทิป] วิธีเช็คไอโฟนง่าย ๆ ว่าเป็นเครื่องใหม่-เครื่อง Refurbished หรือเครื่อง Replacement

Published

on

ถือเป็นทริคประจำตัวโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ซื้อไอโฟนจากร้านตู้มือถือหรือซื้อต่อจากคนอื่นมาอีกที ซึ่งเคยสงสัยหรือไม่ว่าไอโฟนที่เราซื้อมานั้นเป็นเครื่องใหม่จริง, เครื่อง refurbished หรือว่าเป็นเครื่อง replacement จาก Apple Store วันนี้แบไต๋มีวิธีตรวจสอบง่าย ๆ มานำเสนอแล้ว

 1. สเต็ปแรกเริ่มจากเข้าไปที่หน้า Settings

 2. เข้าไปที่ General จากนั้นเลือกที่ About

 3. ให้ตรวจสอบที่ข้อมูลในส่วนของ Model (ตามภาพ) ซึ่งจะมีข้อมูลของชื่อโมเดลเครื่องปรากฏอยู่ โดยตัวอักษรที่นำหน้าชื่อนั้นจะหมายความดังต่อไปนี้

 • M หมายถึง ไอโฟนที่คุณซื้อเป็นเครื่องใหม่เอี่ยม
 • F หมายถึง เครื่อง Refurbished ก็คือเป็นไอโฟนที่ผ่านกระบวนการซ่อมแซมหรือเปลี่ยนอะไหล่มาเพื่อให้ใช้งานได้ปกติ
 • N หมายถึง เครื่อง Replacement ซึ่งเป็นไอโฟนสำหรับเปลี่ยนให้ลูกค้าในกรณีที่มีการเคลมตามเงื่อนไขเปลี่ยนเครื่องใหม่
 • P หมายถึง เครื่อง Personalized ผ่านการสลักชื่อด้านหลังของไอโฟน/ไอแพด เมื่อตอนสั่งซื้อ ซึ่งถือว่ายังเป็นเครื่องใหม่เช่นกัน

อ้างอิง

 

แสดงความคิดเห็น

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!