วิธีป้องกันกลุ่มไลน์โดนแฮก

วิธีป้องกันคนนอกเข้าไลน์กลุ่มโดยไม่ได้รับอนุญาต

ช่วงนี้กระแสแฮชแท็กเรื่อง ไลน์กลุ่ม (Line Group) บนโลก Twitter กำลังร้อนแรงและเห็นว่ามีการพาทัวร์ลงไลน์กลุ่มด้วยนะ น่ากลัวเลยทีเดียว เพราะบางทีไลน์กลุ่มมีข้อมูลสำคัญอยู่ คงน่าจะเสียหายน่าดู วันนี้ทีมงานแบไต๋ก็เลยจะมาแนะนำ วิธีตั้งรับเวลาทัวร์มาเยือนไลน์กลุ่ม และถ้าตั้งรับไม่ไหวก็ต้องเลือก วิธีสละกลุ่มแบบเงียบๆ กันครับ ทำยังไงมาดูกัน

ป้องกันทัวร์เยือนไลน์กลุ่ม

เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าไลน์กลุ่มมีสิทธิ์โดนแฮก หรือโดนก่อกวนเนื่องจากไลน์ไม่มีระบบกำหนดสิทธิ์ทำให้คนในกลุ่มสามารถเชิญใครเข้ามาก็ได้ หรือใครที่มี Link หรือ QR Code ก็สามารถเข้ากลุ่มได้แบบง่ายๆ เลย แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีวิธีป้องกัน วิธีป้องกันก็ไม่ยากคือปิด Invite by link or QR Code หรือไม่ก็หาซื้อ BOT ที่ป้องกันคนในกลุ่มเปลี่ยนการตั้งค่า หรือเชิญสมาชิกใหม่เข้ามา รวมถึงป้องกันคนในกลุ่มลบสมาชิกอีกด้วย อันนี้ถ้ามีคนฝ่าฝืน BOT จะเตะคนนั้นออกจากกลุ่มทันที (คล้าย ๆ ผู้คุมกฎ) แต่ต้องเข้าใจก่อนนะครับว่ามันไม่ได้เป็น BOT แบบ Official เป็นแค่ระบบที่มีคนนอกสร้างขึ้นมาขายเท่านั้น

วิธีป้องกันคนนอกเข้าไลน์กลุ่มโดยไม่ได้รับอนุญาต

จะทำอย่างไรเมื่อทัวร์ลงไลน์กลุ่ม

ต่อด้วยวิธีรับมือ อันนี้คนที่อยู่ในกลุ่มต้องร่วมมือร่วมใจกันครับ ต้องทำด้วยความรวดเร็วและฉับไวเพราะทุกวินาทีสำคัญมาก หากพลาดนิดเดียวเราอาจจะต้องเสียห้องไลน์กลุ่มที่เต็มไปด้วยความทรงจำตลอดกาล

วิธีรับมืออย่างแรกคือ ต้องปิดประตู และประตูที่ว่าก็คือ QR Code และ Link ที่เป็นทางเข้าของเหล่าผู้ก่อกวนนั่นเอง การปิดไม่ยากแต่ต้องทำด้วยความเร็วคือ ไปที่การตั้งค่ากลุ่ม (รูปฟันเฟือง) จากนั้นก็ติ๊กปิดที่หัวข้อ Invite by link or QR Code เมื่อปิดแล้วก็ต้องร่วมมือร่วมใจกันไล่ลบ (Remove) เหล่าผู้ก่อกวนออกจากห้องให้หมด ถ้าเราทำทั้งหมดนี้ด้วยความไวสูง ห้องของเราก็จะปลอดภัย

วิธีสละกลุ่มแบบเงียบ ๆ

อันนี้แถมถ้าป้องกันไม่สำเร็จก็ถึงคราวที่ต้องสละเรือ เอ้ยสละกลุ่ม! วิธีสละกลุ่มอันนี้กดไม่ยากให้กดที่ตั้งค่าแล้วกด ออกกลุ่ม (Leave) แค่นั้นก็เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่การที่เรากดออกกลุ่มแบบโต้ง ๆ มันก็จะเข้าทางของเหล่าผู้ก่อกวน พวกเขาเฉลิมฉลองกับความสำเร็จที่สามารถยึดกลุ่มได้ ฉะนั้นการออกแบบเงียบ ๆ ดูเหมือนจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด วิธีทำก็คือให้เราทำการเปลี่ยนชื่อเป็น …. หรืออะไรก็ได้ จากนั้นก็กดออกกลุ่มทีนี้ก็จะไม่มีใครรู้แล้วว่าเราเป็นใคร

สุดท้ายนี้หวังว่าวิธีนี้จะมีประโยชน์นะครับ อย่าลืมนำไปใช้ด้วยล่ะ! เวลาโดนทัวร์ลงกลุ่มจะได้รับมือถูก

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส