เพราะอะไร Elon Musk ถึงไล่เลขาที่ทำงานนาน 12 ปีออก หลังจากเธอขอขึ้นเงินเดือน

ในหนังสือแวนซ์เขียนเล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างกะทันหันนี้ว่ามันกระทบกับพนักงานทั้งของ SpaceX และ Tesla ซึ่งก็มันก็ยืนยันเรื่องเล่าเกี่ยวกับความดื้อรั้นอันโหดร้ายและไม่เห็นอกเห็นใจคนอื่นของมัสก์ด้วย มัสก์อ้างว่าเขาเสนองานอื่นให้กับบราวน์ด้วยค่าจ้างเท่าเดิม แต่เธอปฏิเสธและตัดสินใจออกจากบริษัทไป

คำถามคือว่า แล้วทำไมมัสก์ถึงต้องไล่เลขาที่ทำงานด้วยกันมาสิบกว่าปี ทำทุกอย่างดีมาตลอด ทุ่มเทมาโดยตลอดออกด้วยล่ะ? มันเกี่ยวกับแค่เรื่องเงินจริง ๆ หรือ? หรือบางทีบราวน์ตัดสินมัสก์ผิดไปแม้จะทำงานให้เขามายาวนานมากแล้วก็ตาม?

ในมุมของบราวน์ เธอมั่นใจมากว่าสิ่งที่เธอมอบให้บริษัทนั้นมีคุณค่ามหาศาล เพราะฉะนั้นเธอจึงอยากให้มัสก์เห็นเธอเป็นส่วนหนึ่งของคนที่มีความสำคัญของบริษัทเช่นกัน

ซึ่งตรงนี้เองที่เธอตัดสินใจพลาดไป เพราะสำหรับมัสก์แล้วเขามองจากมุมสิ่งที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น และไม่ได้มองถึงสิ่งที่เกิดขึ้นมาแล้วหรืออดีตที่บราวน์เคยทำมาก่อน เพราะฉะนั้นช่วงเวลา 2 อาทิตย์ที่มัสก์ได้ลองทำงานของบราวน์แทนแล้วทุกอย่างก็ไม่ได้เป็นปัญหาอะไร จึงกลายเป็นว่าสำหรับมัสก์แล้วการเสียบราวน์ไปก็ไม่ได้สร้างความเสียหายอะไร พูดอีกอย่างหนึ่งก็คือสำหรับมัสก์แล้วบราวน์ถูกแทนที่ได้นั่นเอง

ในบทความจากเว็บไซต์ theladders.com ก็กล่าวในประเด็นที่คล้ายกันว่า “ถ้าคุณเห็นด้วยกับการตัดสินใจของมัสก์ที่ไล่เลขาของเขาออกจากงาน มันสอนเรื่องหนึ่งที่สำคัญมาก ๆ เลยคือการทำให้ตัวเองนั้นไม่สามารถมีใครทดแทนได้ให้มากที่สุด ก่อนที่จะไปขอขึ้นเงินเดือน แต่ถ้าคุณเห็นด้วยกับบราวน์ มันก็เป็นบทเรียนอีกเช่นกันว่าอย่าทำงานที่ไหนที่เขาไม่เห็นคุณค่าหรือจ่ายไม่คุ้มค่าเป็นเวลานานเกินไป”

แต่ถึงยังไงก็ตามภายหลังมัสก์ออกมาปฏิเสธเรื่องนี้แล้วบอกว่ามันไม่จริงเลย เขาทวีตว่า “แมรี่ เบธ เป็นเลขาที่ยอดเยี่ยมมาเกินสิบปี แต่ว่าบริษัทเราเติบโตมากและตำแหน่งนั้นต้องการผู้เชี่ยวชาญหลายคนมากกว่าแค่คนที่ทำทุกอย่างได้คนเดียว”

สำหรับเราที่อยู่ด้านนอก เราไม่มีทางรู้หรอกว่าเหตุผลจริง ๆ แล้วที่บราวน์ถูกปลดออกจากตำแหน่งนั้นแท้จริงเป็นยังไงกันแน่ แต่บทเรียนหนึ่งที่มีคุณค่ากับเรื่องนี้คือหน้าที่และตำแหน่งงานนั้นเป็นเรื่องที่ควรใส่ใจ ไม่ว่าจะทำงานหนักขนาดไหน หรือใกล้ชิดกับฝ่ายบริหาร หรือทำงานมายาวนานกี่ปี ตราบใดที่งานของคุณหรือหน้าที่ของคุณนั้นสามารถถูกทดแทนโดยคนอื่นได้ มันก็อาจจะเกิดขึ้นได้ มันเป็นความจริงและนั้นคือโลกของการทำงานที่ต้องเตรียมตัวรับมือ

และแน่นอนว่าก่อนที่จะขอขึ้นเงินเดือน อย่าลืมสำรวจตัวเองก่อนว่ามีเหตุผลอะไรที่คุณควรได้ผลตอบแทนที่มากขึ้นจากความรับผิดชอบที่คุณมีอยู่ ถ้ามันมีเหตุผลแล้วบริษัทไม่ให้หรือต้องตกงานเหมือนบราวน์ มันก็อาจจะดีกว่าถ้าคุณได้งานใหม่ที่เหมาะสมและรายได้ที่ควรได้ด้วย

อ้างอิง 1 อ้างอิง 2
อ้างอิง 3 อ้างอิง 4

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก