ลูกจ้างเทศบาลนครนิวยอร์ก 1,400 คน ถูกไล่ออกหลังไม่รับวัคซีนโควิด

รายงานข่าวหลายฉบับ ซึ่งอ้างอิงแหล่งข่าวรัฐบาลสหรัฐฯ ระบุว่า ลูกจ้างของเทศบาลนครนิวยอร์กมากกว่า 1,400 คน ถูกไล่ออกงาน เนื่องจากไม่ยอมฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

ลูกจ้างกลุ่มดังกล่าวประกอบด้วยครูและเจ้าหน้าอื่น ๆ จากสำนักงานการศึกษา 914 คน เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 25 คน เจ้าหน้าที่ตำรวจ 36 นาย เจ้าหน้าที่สำนักการเคหะท้องถิ่น 101 คน และคนงานสุขาภิบาล 40 คน โดยลูกจ้างส่วนใหญ่ที่ได้รับหนังสือเลิกจ้าง ถูกพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้างมาเป็นเวลา 2-3 เดือนแล้ว

ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่าลูกจ้างนครนิวยอร์กราว 3,000 คน อาจตกงานหลังเส้นตายวันที่ 11 ก.พ. ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19

เมื่อวันจันทร์ (14 ก.พ.) เคต สมาร์ต เจ้าหน้าที่ศาลาว่าการนครนิวยอร์ก ระบุว่า มีลูกจ้างของเมืองราว 2,400 คน ที่ได้รับผลกระทบภายในเส้นตายวันที่ 11 ก.พ. และไม่ได้ทำงานหรือรับค่าจ้างตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดยลูกจ้างร้อยละ 40 ในจำนวนดังกล่าวได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้วนับตั้งแต่วันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา

ด้านศาลสูงสุดสหรัฐฯ ปฏิเสธไม่รับการอุทธรณ์จากกกลุ่มครูโรงเรียนในนครนิวยอร์ก ซึ่งต้องการขัดขวางข้อบังคับฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเมือง

ขณะนี้ ชะตากรรมของลูกจ้างนครนิวยอร์กราว 10,000 คน ยังคงไม่แน่นอน หลังคำขอยกเว้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เนื่องด้วยเหตุผลทางการแพทย์และทางศาสนายังอยู่ระหว่างดำเนินการ

อนึ่ง นครนิวยอร์กมีลูกจ้างราว 370,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แล้ว

ที่มา : สำนักข่าวซินหัว

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก