‘บางกอกแอร์เวย์ส’ เปิดตัวแคมเปญ “คิดถึง...ให้ถึง” รุกตลาดออนไลน์-ชูภาพลักษณ์ “เอเชียบูทีค แอร์ไลน์”

‘บางกอกแอร์เวย์ส’ เปิดตัวแคมเปญออนไลน์ ชูความเป็น ‘เอเชียบูทีค แอร์ไลน์’

บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส พร้อมรุกตลาดออนไลน์ ในช่วงไตรมาส 2 ของปี 2565 เปิดตัวแคมเปญ “คิดถึง…ให้ถึง” โดยมี “ญาญ่า อุรัสยา สเปอร์บันด์” แบรนด์แอมบาสเดอร์ ร่วมถ่ายทอดความเป็น “เอเชียบูทีค แอร์ไลน์” ผ่านภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ 3 เรื่อง สะท้อนกลยุทธ์ที่สำคัญ ได้แก่ การบริการจากใจ, การนำพาความคิดถึงที่ไหน ก็ไปถึงได้ทุกที่ และการบริการประทับใจสุดปลายทาง

นายจุลิน กอเจริญ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย และรักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า บางกอกแอร์เวย์ส เปิดตัวแคมเปญ “คิดถึง…ให้ถึง” โดยในช่วงแรกจะสื่อสารทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ ซึ่งมีศักยภาพที่เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายทั้งลูกค้าปัจจุบัน และลูกค้าใหม่ ผ่านภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ชุดใหม่ ตอกย้ำแบรนด์ดิ้ง การให้บริการเต็มรูปแบบ และเส้นทางบินที่เป็นเอกลักษณ์ สะท้อนถึงความพร้อมของสายการบินทั้งในด้านการบริการ และเส้นทางการบินต่าง ๆ ที่จะทยอยกลับมาเปิดให้บริการเพิ่มเติม ในช่วงตั้งแต่ไตรมาส ที่ 2 ของปี 2565 เป็นต้นไป

นายจุลิน กอเจริญ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายขาย และรักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)
นายจุลิน กอเจริญ รักษาการรองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายการตลาด บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

ทั้งนี้ แคมเปญ “คิดถึง…ให้ถึง” ได้นำ 3 กลยุทธ์ด้านการบริการที่สำคัญมาสื่อสาร ได้แก่ 

การบริการจากใจ

ความมุ่งมั่นที่จะมอบประสบการณ์การเดินทางที่น่าประทับใจแก่ผู้โดยสาร ตอกย้ำในวิสัยทัศน์ของบางกอกแอร์เวย์สในเรื่องความพร้อมที่จะมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดในทุกการเดินทาง  

การนำพาความคิดถึงที่ไหน ก็ไปให้ถึงได้ทุกที่

ด้วยบางกอกแอร์เวย์ส ด้วยความพร้อมเปิดเที่ยวบินที่ตอบโจทย์ทุกการเดินทาง ในเส้นทางบินต่าง ๆ ที่พร้อมให้บริการ อาทิ กรุงเทพฯ-สมุย, กรุงเทพฯ-กระบี่, กรุงเทพฯ-สุโขทัย, กรุงเทพฯ-ตราด, กรุงเทพฯ-เชียงใหม่, กรุงเทพฯ-ลำปาง กรุงเทพฯ-ภูเก็ต, ภูเก็ต-หาดใหญ่ อู่ตะเภา- ภูเก็ต และ อู่ตะเภา-สมุย

การบริการประทับใจสุดปลายทาง

ซึ่งเป็นการตอกย้ำให้ผู้ใช้บริการที่คิดถึงบริการของสายการบินฯ และสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่สามารถเข้าถึงได้อย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นฟรีน้ำหนักกระเป๋า 20 กิโลกรัม, Boutique Lounge ห้องรับรองผู้โดยสารที่ให้บริการสำหรับผู้โดยสารทุกท่าน, Flyer Bonus โปรแกรมรายการสะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิประโยชน์มากมาย อาทิ สะสมคะแนนจากการบิน บริการเช่ารถ ช้อปปิง หรือเข้าพักในโรงแรมชั้นนำก็สามารถได้รับคะแนนสะสมเพื่อแลกของรางวัล เช่น ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม และข้อเสนอพิเศษจากพันธมิตรอีกมากมาย รวมถึงศูนย์บริการข้อมูลลูกค้า (Call Center) 1771 ที่คอยให้ความช่วยเหลือและอำนวยความสะดวกแก่ผู้โดยสาร

 Boutique Lounge ห้องรับรองผู้โดยสารที่ให้บริการสำหรับผู้โดยสาร

“โดยภาพยนตร์โฆษณาออนไลน์ชุด “คิดถึง…ให้ถึง” ได้รับเกียรติถ่ายทอดเรื่องราวผ่าน “ญาญ่า-อุรัสยา เสปอร์บันด์” ที่ในปีนี้ยังคงเป็นแบรนด์แอมบาสเดอร์ของบางกอกแอร์เวย์สต่อเนื่องเป็นปีที่ 7 ด้วยภาพลักษณ์สดใส รักการท่องเที่ยว และมีสไตล์ที่โดดเด่นตรงกับเอกลักษณ์ของสายการบินฯ

บริษัทฯ หวังว่าจะทำให้ผู้ชมภาพยนตร์โฆษณาชุดนี้ คิดถึงการบริการของเราที่ใส่ใจทุกรายละเอียดตลอดการเดินทาง และเชื่อมั่นว่า ญาญ่า จะเป็นแรงบันดาลใจที่จะทำให้คนนึกถึงการท่องเที่ยว หรือการเดินทางอีกครั้ง” นายจุลินกล่าวทิ้งท้าย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก