แบงก์ชาติเร่งหารือช่วยเหลือรายย่อย หลัง PayPal ประกาศหยุดให้บริการชั่วคราว

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา PayPal ได้ประกาศยุติบริการประเภทวอลเล็ตในประเทศไทยสำหรับผู้ใช้ในทุก ๆ ประเภท ส่งผลต่อลูกค้าภาคธุรกิจและผู้ประกอบการรายย่อย ตั้งแต่วันที่ 7 มีนาคม 2565 เป็นต้นไป

ล่าสุดทางธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.)​ ได้ออกมาเปิดเผยว่ากำลังเร่งหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อแก้ไขปัญหาที่ PayPal จะหยุดให้บริการชั่วคราวในประเทศไทย

ในขณะนี้เอง PayPal อยู่ในช่วงเปลี่ยนผ่านที่จะเปลี่ยนจากการให้บริการจากต่างประเทศ มาอยู่ภายใต้ของการให้บริการของ PayPal ประเทศไทย ผู้ให้บริการชำระเงินภายใต้การกำกับของแบงก์ชาติ ดังนั้นจึงต้องมีการปรับเปลี่ยนกฎเกณฑ์การให้บริการให้สอดคล้องกับกฎหมายของไทย ซึ่งจะทำให้ผู้ประกอบการไม่สามารถทำธุรกรรมจากต่างประเทศไทยนั่นเอง

โดยธปท. ระบุว่า “ที่ผ่านมา ธปท. ได้ติดตามและเร่งบริษัทปรับระบบให้มีกระบวนการแสดงตนและพิสูจน์ตัวตนลูกค้าบุคคลธรรมดา (KYC) สอดคล้องตามหลักเกณฑ์ของกฎหมายป้องกันและปราบปรามการฟอกเงินและการสนับสนุนทางการเงินแก่การก่อการร้าย ซึ่งเป็นกระบวนการสำคัญที่จะช่วยดูแลให้การทำธุรกรรมทางการเงิน มีความปลอดภัย ไม่เป็นช่องทางให้เกิดการทุจริตหรือฟอกเงิน ที่เป็นภัยต่อประชาชนและระบบการเงินของประเทศ”

ทั้งนี้แบงก์ชาติกำลังอยู่ในระหว่างการเร่งหารือกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) และ Paypal ประเทศไทย เพื่อให้ความช่วยเหลือผู้ใช้บริการในช่วงเปลี่ยนผ่านนี้

อ้างอิง: ธปท.

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก