จีนจะปล่อยดาวเทียม Yaogan 34-03 ด้วยจรวด Long March-4C

CASC บริษัทขนส่งอวกาศของรัฐบาลจีนจะปล่อยดาวเทียม Yaogan 34-03 ด้วยจรวด Long March 4C ออกจาก SLS-2 ที่ศูนย์ปล่อยดาวเทียมจิ่วฉวน (Jiuquan) ในทะเลทรายโกบี มณฑลกานซู่ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีน ในวันที่ 29 ตุลาคม เวลา 8:15 AM GMT+7. (13.15 น. ในประเทศไทย)

Yaogan 34-03 เป็นดาวเทียมของรัฐบาลจีนที่เป็นความลับสุดยอด เบื้องต้นทราบแค่เพียงว่าเป็นดาวเทียมสำรวจระยะไกลที่มีการถ่ายภาพด้วยความละเอียดสูง ผลิตโดย SAST ผู้พัฒนาเทคโนโลยีการบินและอวกาศขั้นสูงและการป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ CASC บริษัทของรัฐบาลที่ดูแลโครงการอวกาศของจีน

จีนได้ปล่อยดาวเทียม Yaogan-34 ดวงแรก เมื่อ 30 เมษายน 2021 และต่อมาเดือนมีนาคม 2022 ได้ปล่อยดาวเทียม yaogan 34-02 ตามขึ้นไป ซึ่งสื่อรัฐบาลจีนรายงานว่าใช้ในการให้บริการข้อมูลต่าง ๆ เช่น การสำรวจสำมะโนประชากร การวางผังเมือง ประมาณการผลผลิตของพืชผล การป้องกันและลดภัยพิบัติ และจะทำงานร่วมดาวเทียมดวงแรก รวมถึงดาวเทียมดวงอื่น ๆ ที่โคจรอยู่

ทั้งนี้นักวิเคราะห์ชาวตะวันตกให้ความเห็นว่าเนื่องจากเป็นภารกิจลับ และชื่อภารกิจ Yaogan แปลว่า การสำรวจระยะไกล จึงเชื่อว่าน่าจะเป็นดาวเทียมที่ใช้ในทางทหารสำหรับการลาดตระเวนที่หลากหลาย และมีความเป็นไปสูงที่ Yaogan 34-03 ก็คือดาวเทียมดวงที่ 3 ที่จะทำงานร่วมกับดาวเทียม 2 ดวงแรกและดาวเทียมอื่น ๆ ในเครือข่าย

ที่มา : spacelaunchschedule, ภาพ : การปล่อยดาวเทียม Yaogan-34

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก