รวมของสุดแปลกที่มนุษย์นำไป ‘ทิ้ง’ ไว้บนดวงจันทร์

ความทรงจำคือสิ่งที่เหลืออยู่ นำไปสู่ของแปลกเหนือคาดที่ถูกทิ้งไว้

เพื่อเป็นการระลึกนึกถึงว่าครั้งหนึ่งเคยไปเหยียบบนดวงจันทร์นาซาจึงอนุญาตให้นักบินอวกาศนำของส่วนตัวในจำนวนจำกัดไปทิ้งไว้บนดวงจันทร์ได้ ในบรรดาของเหล่านี้ก็มีตั้งแต่ของธรรมดา ๆ อย่างในภารกิจอะพอลโล 16 นักบินอวกาศ ชารล์ส ดุก (Charles Duke) ได้ทิ้ง’ภาพครอบครัว‘ ที่บรรจุอยู่ในซองพลาสติกป้องกันความเสียหายจากฝุ่นบนดวงจันทร์ ในภารกิจอะพอลโล 15 ก็มีการทิ้ง ‘ไมโครฟิล์ม‘ เอาไว้ หรืออย่างในภารกิจอะพอลโล 11 ที่โด่งดังที่นอกจากนักบินอวกาศชาวอเมริกาจะนำธงไปปักไว้แล้ว สิ่งรำลึกอย่าง’แผ่นดิสก์ที่บรรจุข้อความจากผู้นำ 74 ประเทศ‘ และสัญลักษณ์แห่งสันติภาพอย่าง’กิ่งมะกอกทองคำ‘ อันเล็กขึ้นไปวางไว้ด้วย

กิ่งมะกอกทองคำ‘ ที่นักบินอวกาศอะพอลโล 11 วางทิ้งไว้บนพื้นผิวดวงจันทร์
Credit: NASA

แต่นั่นก็ยังไม่แปลกเท่าไหร่ใช่ไหมละ งั้นเรามาดูของอย่างอื่นที่เหนือคาดกันบ้างดีกว่า 

หยิบ-ดื่ม-ระบายออก นานาเครื่องมือเพื่อการดำรงชีพในอวกาศ

เพื่อยังชีพในสภาวะสุญญากาศ ‘เครื่องมือหยิบจับ (Extension tools)’ พร้อมที่คีบและที่ยึดจับ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก มันช่วยให้นักบินอวกาศสามารถหยิบ และเข้าถึงสิ่งที่ยากที่จะถือหรือฉกฉวยไว้ในถุงมือหนาของชุดอวกาศได้ และเพราะชุดอวกาศอีกเช่นกัน แค่การจิบน้ำธรรมดาก็ไม่สามารถทำในอวกาศได้ จึงมี’อุปกรณ์สำหรับดื่มน้ำ (In-suit drinking devices)‘ ที่ได้รับการออกแบบมาให้ใช้กับชุดอวกาศ และแน่นอนเมื่อใช้เสร็จแล้วมันก็ถูกทิ้งไว้อยู่บนนั้นเช่นกัน

เมื่อมีการกินดื่มแล้วย่อมมีการขับถ่ายตามมา แม้ว่านักบินอวกาศจะพยายามอย่างเต็มที่ที่จะไม่อุจจาระหรือปัสสาวะในระหว่างการเดินทาง แต่มันก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่ต้องเกิดขึ้น พวกเขาจึงต้องขับถ่ายในชุดอุปกรณ์เก็บอุจจาระและปัสสาวะที่ออกแบบมาโดยเฉพาะ 

ในระหว่างการเดินทางไปดวงจันทร์นักบินอวกาศอาศัย ‘ถุงพลาสติกที่ผูกติดกับก้นเพื่อรับรองอุจจาระ’ ส่วนบนดวงจันทร์นักบินอวกาศใช้ ‘ผ้าที่มีคุณสมบัติดูดซับสูงสุด’ แทน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ ‘ผ้าอ้อม’ นั่นเอง (โอ้ แค่คิดตามก็รู้สึกลำบากแล้ว)

นอกจากนี้ สำหรับกรณีฉุกเฉิน ยังมีถุงที่เรียกว่า ‘Emesis bags’ ที่มีหน้าที่เหมือนถุงอาเจียนที่เรารู้จักกันอีกด้วย และแน่นอนที่สุด ขนาดอุปกรณ์แพง ๆ หลายอย่างยังต้องทิ้งไว้บนดวงจันทร์ นับประสาอะไรกับของเสียกัน พวกมันก็ถูกใส่ไว้ในถุงเฉพาะที่ว่าแล้วก็กองทิ้งไว้บนดวงจันทร์นั่นแหละ

เปลญวน ไม้กอล์ฟ และลูกกอล์ฟ = การพักผ่อนบนดวงจันทร์???

อาจฟังดูประหลาดที่มนุษย์อวกาศจะนำ ‘เปลญวน’ ขึ้นไปดวงจันทร์ทำไม แต่มโนภาพที่เรามีเกี่ยวกับเปลญวนคือ แขวนไว้ระหว่างต้นไม้สองต้นริมหาดที่ไหนสักแห่งใช่ไหม แม้จะใช้เพื่อเอนนอนเหมือนกันแต่เปลญวนอวกาศนั้นใช้ขึงในยานอวกาศเพื่อให้นักบินอวกาศพักผ่อน เมื่อสิ้นสุดการทำงานแปดชั่วโมงของวัน และเมื่อใช้งานเสร็จมันก็ถูกทิ้งไว้บนดวงจันทร์เช่นกัน 

ภาพแสดงการใช้เปลญวนในยานอวกาศ
Credit: NASA

หลายคนอาจจะเคยเห็นรูปหรือวีดิโอที่อลัน เชปเพิร์ด (Alan Shepard) นักบินอวกาศคนแรกของสหรัฐอเมริกา ตีกอล์ฟผ่านตากันมาบ้าง แน่ละ ดวงจันทร์มีแรงโน้มถ่วงต่ำ จึงน่าจะตีกอล์ฟได้ไกลและสนุกกว่าเดิมใช่ไหม อลันก็คิดแบบนั้นเช่นกัน เขาถึงกับลงทุนทำ ‘ไม้กอล์ฟ’ โดยติดหัวไม้กอล์ฟเบอร์ 6 (6-iron golf club head) สำหรับการตีในระยะไกล เข้ากับไม้ที่ใช้เก็บตัวอย่างดินบนดวงจันทร์ด้วยเงินของตนเอง และนำ ‘ลูกกอล์ฟ’ 2 ลูก ขึ้นไปตีบนดวงจันทร์ หลังเห็นลูกกอล์ฟเคลื่อนไกลออกไปในอวกาศห่างออกไปเรื่อยๆ อย่างสาแก่ใจ ไม้กอล์ฟดัดแปลงและลูกกอล์ฟก็ถูกทิ้งไว้อยู่ที่นั่น

VDO ที่อลัน เชปเพิร์ด ตีกอล์ฟบนดวงจันทร์

(อ่านต่อหน้า 3 คลิกด้านล่างเลย)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก