ทำไมเวลาเราเห็นคนอื่นหาว แล้วต้องหาวตาม นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบ

หาว เป็นอาการที่เกิดขึ้นตามปกติในแต่ละวันของมนุษย์ มนุษย์ในวัยผู้ใหญ่จะหาวกันถึง 20 ครั้งต่อวันเลยเชียว หาวเป็นอาการที่ยากจะอดกลั้น ถ้าเรารู้สึกอยากหาว แล้วกลั้นไว้อาจจะด้วยเวลาและสถานที่ไม่อำนวย ผ่านไปได้สักพักอาการง่วงเหงาหาวนอนก็จะกลับมาอีกอยู่ดี บางทีที่เราหาวก็เพราะร่างกายอ่อนเพลีย หรืออาจจะเพราะอดหลับอดนอน แต่ที่แปลกก็คือบางทีเราไม่ได้รู้สึกง่วงเลย แต่เมื่อเห็นคนข้าง ๆ หาว แล้วเราก็ดันหาวตามขึ้นมาซะงั้น มันเป็นเพราะอะไรกันนะ เรื่องนี้เราได้สอบถามไปกับนักวิทยาศาสตร์หลาย ๆ แขนง ทั้งนักวิทยาศาสตร์ทางด้านการพูด, นักประสาทวิทยาด้านการนอนหลับ และนักประสาทวิทยาทั่วไป ถึงข้อสงสัยที่ว่า ทำไมการหาวถึงติดต่อกันได้ เพื่อความเข้าใจโดยถ่องแท้ ก่อนอื่นเรามาดูสาเหตุถึงการหาวกันก่อน

ทำไมเราถึงหาว

สาเหตุของการหาวในมนุษย์นั้น มีหลายทฤษฎีที่นักวิทยาศาสตร์ยังโต้แย้งกันอยู่ ถึงปัจจุบันก็ยังไม่มีข้อสรุปถึงสาเหตุของการหาวอย่างแน่ชัด แต่ 1 ในทฤษฎีที่มีการโต้แย้งกันมากสุดคือ คนเราหาวเพราะความอ่อนเพลีย เมื่อเราอยู่ในภาวะเหนื่อยอ่อน เราจะไม่สูดหายใจเข้าลึก ๆ โดยไม่รู้ตัว ทำให้ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกายเพิ่มขึ้น

ดักลาส พาร์แฮม (Douglas Parham) นักวิทยาศาสตร์ทางด้านการพูด ประจำมหาวิทยาลัยวิชิตา เผยว่าเป็นการหาวคือการหายใจรูปแบบหนึ่งของมนุษย์ เมื่อเราหาวนั้นร่างกายจะสร้างออกซิเจนขึ้นอย่างรวดเร็ว แล้วก็สามารถขับคาร์บอนไดออกไซด์ ออกจากร่างได้มากกว่าตอนที่สูดหายใจเข้า-ออก ลึก ๆ เสียอีก

เจมส์ จิออร์ดาโน (James Giordano) นักประสาทวิทยา ประจำมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์

ส่วน เจมส์ จิออร์ดาโน (James Giordano) นักประสาทวิทยา ประจำมหาวิทยาลัยจอร์จทาวน์ ให้คำอธิบายเรื่องสาเหตุของการหาวว่า เมื่อร่างกายเรามีปริมาณของคาร์บอนไดออกไซด์ มากเกินไป และเกิดการเปลี่ยนทางเคมีภายในร่างกาย อย่างเช่น ปริมาณออกซิเจนลดลง แต่ปริมาณของ อะเดโนซีน เพิ่มมากขึ้น นั่นเป็นการจุดชนวนให้เกิดการหาวที่เรียกว่า “yawn gates” ปรากฏารณ์ทางเคมีภายในร่างกายเรานี้ล่ะ จะทำหน้าที่ส่งสัญญาณไปยังสมองเพื่อกระตุ้นให้หาว ในขณะที่เราหาวนั้น กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าจะหดตัวลง เป็นการขับออกซิเจนในกระแสเลือดให้วิ่งไปยังสมอง

มีอีกทฤษฎีหนึ่งเกี่ยวกับการหาว บอกว่าไว้ว่า เมื่อเราหาวจะทำให้อุณหภูมิในสมองเย็นลง และช่วยยืดหยุ่นอวัยวะภายในอย่างเช่นปอด และเนื้อเยื่อภายใน

(ทำไมหาวถึงติดต่อกันได้ อ่านต่อหน้า 2 เลย)