ใครที่ได้ดูคงจำเหตุการณ์มัลติเวิร์สใน MCU ของหมอแปลกกับสไปเดอร์แมนได้ ในเหตุการณ์ที่ ด็อกเตอร์สเตรนจ์ (เบเนดิกต์ คัมเบอร์แบตช์ – Benedict Cumberbatch)) ได้ร่ายเวทเพื่อช่วยเหลือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (ทอม ฮอลแลนด์ – Tom Holland) ใน ‘Spider-Man: No Way Home’ (2021) ซึ่งในการร่ายเวทครั้งนั้น ส่งผลรุนแรงต่อมัลติเวิร์สใน ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ (2022) ที่ทำให้หมอแปลกต้องออกผจญภัยในหลายพหุจักรวาล

แต่อันที่จริงแล้ว ตามแผนที่ Marvel Studios วางไว้นั้น ความเกี่ยวเนื่องระหว่าง Peter Parker และ Doctor Strange นั้นจะไม่ได้มีแค่ใน ‘Spider-Man: No Way Home’ เพียงอย่างเดียว โดยใน X ของ @SpiderMan_Newz ได้เปิดเผยบทสัมภาษณ์ของ เกรแฮม เชิร์ชยาร์ด (Graham Churchyard) ผู้ออกแบบเครื่องแต่งกายในหนัง ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ได้เปิดเผยว่า

ในแผนเดิมนั้น ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ จะได้ปรากฏตัวเป็น Cameo สั้น ๆ ร่วมกับหมอแปลกใน ‘Doctor Strange 2’ ก่อนที่ อเมริกา ชาเวซ (America Chavez) (โซซิล โกเมซ – Xochitl Gomez) สาวน้อยผู้มีพลังเปิดประตูมิติ จะได้เปิดตัวใน ‘Spider-Man’ แต่ทั้งหมดนี้ก็ไม่เกิดขึ้น เพราะแผนการถ่ายทำที่เปลี่ยนไปจากการเลื่อนตารางการถ่ายทำ และสลับโปรแกรมฉาย ทำให้ต้องมีการแก้ไขเนื้อเรื่องใหม่

Tom Holland Spider-Man No Way Home

เชิร์ชยาร์ดได้เปิดเผยในคลิปดังกล่าวว่า “‘Spider-Man: No Way Home’ นั้นควรจะออกฉายหลังจาก ‘Doctor Strange 2’ ครับ แต่สุดท้าย โควิดก็ทำให้ต้องเปลี่ยนมาฉายก่อน ดังนั้นชุดใหม่ของ ‘Doctor Strange’ และอเมริกา ชาเวซ ควรจะต้องอยู่ใน ‘No Way Home’ และ Spider-Man ควรจะได้รับเชิญมาปรากฏตัวเป็น Cameo สั้น ๆ ใน ‘Doctor Strange 2’ แต่ก็อย่างที่คุณรู้ โควิดทำให้ทุกอย่างสั่นคลอนไปหมด”

ในช่วงการแพร่ระบาด ทำให้ภาพยนตร์และซีรีส์หลายเรื่องต้องเลื่อนกำหนดการถ่ายทำ และโปรแกรมฉายออกไป โดยตามกำหนดการเดิม ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ มีกำหนดการฉายก่อนในเดือนพฤษภาคม ปี 2021 โดยจะมี ‘Spider-Man’ ปรากฏตัวเป็น Cameo ก่อนจะกลับมาแบบเต็ม ๆ ใน ‘Spider-Man: No Way Home’ ที่แต่เดิมวางโปรแกรมฉายในเดือนกรกฏาคมปีเดียวกัน

Benedict Cumberbatch Xochitl Gomez Doctor Strange in the Multiverse of Madness

ซึ่งตามบทที่มีการเตรียม Storyboard ไว้แต่เดิมนั้น America Chavez จะมีบทบาทเป็นเด็กฝึกเวทมนตร์ของ Doctor Strange ในอาศรม คาร์มา-ทาจ (Kamar-Taj) และจะเป็นผู้เปิดประตูมิติที่ทำให้ Spider-Man จากจักรวาล ‘Spider-Man’ ของ โทบีย์ แมไกวร์ (Tobey Maguire) และ แอนดรูว์ การ์ฟิลด์ (Andrew Garfield) จากจักรวาล ‘The Amazing Spider-Man’ ทะลุมิติมาช่วยเหลือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ แห่ง MCU ปราบเหล่าวายร้ายที่หลุดมาจากหลายมัลติเวิร์ส

แต่สุดท้าย ด้วยตารางการถ่ายทำและบทที่ต้องมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้โปรแกรมฉายจำต้องสลับกัน จนในที่สุด ‘Spider-Man: No Way Home’ ก็ได้เข้าฉายก่อนในเดือนธันวาคมปี 2021 โดยที่ เน็ด ลีดส์ (Ned Leeds) (เจคอบ บาตาลอน – Jacob Batalon) ต้องรับหน้าที่จอมเวทจำเป็นอย่างที่ได้เห็นกันในหนัง ส่วน America Chavez ได้ปรากฏตัวเป็นครั้งแรกใน ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ ที่ถูกเลื่อนมาฉายในเดือนพฤษภาคม ปี 2022 แทน โดยที่ไม่มี ‘Spider-Man’ มาปรากฏตัวด้วย


ที่มา: Screen Rant, MovieWeb, The Direct

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส