แม้ ณ เวลานี้ การประท้วงของสมาชิกสหภาพแรงงานผู้เขียนบทภาพยนตร์และบทละครของสหรัฐฯ หรือ WGA (Writers Guild of America) กับพันธมิตรผู้ผลิตภาพยนตร์และโทรทัศน์ หรือ AMPTP (Alliance of Motion Picture and Television Producers) จะยุติลงและบรรลุข้อตกลงได้แล้ว หลังจากชุมนุมประท้วงมานาน 148 วัน

แต่ในฟากฝั่งของอาชีพนักแสดง ภายใต้สมาคมนักแสดงภาพยนตร์และโทรทัศน์ (SAG – The Screen Actors Guild) และสหพันธ์ศิลปินโทรทัศน์และวิทยุแห่งอเมริกา (AFTRA – American Federation of Television and Radio Artists) นั้นยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงกับ AMPTP ได้ ซึ่งนอกจากจะทำให้สมาชิกของ SAG-AFTRA ไม่สามารถทำงานแสดง ร่วมโปรโมต ให้สัมภาษณ์กับสื่อ เดินพรมแดง และส่งผลทำให้การผลิตคอนเทนต์ต่าง ๆ ล่าช้าออกไปจากกำหนดการเดิม ส่งผลให้ฮอลลีวูดต้องหยุดชะงักไปด้วย

ล่าสุด SAG-AFTRA ได้เผยแพร่ประกาศไปถึงบรรดาสมาชิก และเหล่านักแสดงจำนวนกว่า 160,000 คนเกี่ยวกับแนวทางการปฏิบัติตนในช่วงเทศกาลฮาโลวีนที่จะมาถึงในช่วงปลายเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ โดยเฉพาะการสวมชุดแฟนซีต้อนรับฮาโลวีนที่เป็นธรรมเนียมยอดนิยมในทุก ๆ ปี โดย SAG-AFTRA ได้ออกเผยแพร่ประกาศดังกล่าว เพื่อไม่ให้สมาชิกฝ่าฝืนกฏระเบียบในช่วงเวลาการประท้วงหยุดงาน

โดยได้ให้รายละเอียดไว้ในเว็บไซต์ว่า “ในวันฮาโลวีนนี้ เราต้องการให้แน่ใจว่า สมาชิกของเราจะไม่ละเมิดกฏการประท้วงโดยไม่ได้ตั้งใจ เราจึงได้รวบรวมเคล็ดลับสั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำ สำหรับเครื่องแต่งกาย ลองดูรายละเอียดเหล่านี้ และสนุกไปกับวันฮาโลวีนอันน่าขนลุก!”

SAG-AFTRA Halloween

คำแนะนำเกี่ยวกับชุดฮาโลวีนที่ SAG-AFTRA แนะนำก็คือ ให้สมาชิกเลือกเครื่องแต่งกายที่ได้รับแรงบันดาลใจจากตัวละครและคาแรกเตอร์ ‘ทั่ว ๆ ไป’ ที่มีความเป็นกลาง ๆ เช่น ผี ซอมบี้ แมงมุม ฯลฯ หรือจากคอนเทนต์ใด ๆ ที่ไม่เข้าข่ายตามกฏระเบียบข้อห้ามการทำงานในช่วงประท้วงของ SAG-AFTRA และไม่แนะนำให้แต่งกายด้วยชุดที่ได้แรงบันดาลใจจากเนื้อหาจากคอนเทนต์ดัง ๆ

หากยึดตามกฏระเบียบดังกล่าวนี้ นั่นหมายความว่า สมาชิกจะไม่สามารถแต่งกายชุดฮาโลวีนตามคาแรกเตอร์ที่คาดว่าจะได้รับความนิยมในปีนี้ได้ เช่น ตัวละครบาร์บี้ (Barbie) และเคน (Ken) จากหนัง ‘Barbie’ ของค่าย Warner Bros. ตัวละคร เวนส์เดย์ แอดดัมส์ (Wednesday Addams) จากซีรีส์ ‘Wednesday’ ของ Netflix ตัวละคร เจ โรเบิร์ต ออปเพนไฮเมอร์ (J. Robert Oppenheimer) จากหนัง ‘Oppenheimer’ ของ Universal Pictures

Barbie Halloween

รวมทั้งตัวละครซูเปอร์ฮีโรของ Marvel ที่อยู่ในเครือของ Disney ในขณะที่ถ้าหากแต่งกายเป็น เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ตามนักแสดง ออสติน บัตเลอร์ (Austin Butler) จากหนังเรื่อง ‘Elvis’ (2022) ของค่าย Warner Bros. ก็จะเข้าข่ายตามกฏนี้ แต่ถ้าหากแต่งเป็นเอลวิสจากหนัง ‘Priscilla’ จากค่าย A24 ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของ AMPTP ก็จะไม่ถือว่าเข้าข่ายตามประกาศดังกล่าว

นอกจากนี้ SAG-AFTRA ยังได้แนะนำว่า หากต้องการแต่งกายชุดฮาโลวีนตามคาแรกเตอร์โด่งดัง แนะนำว่า ‘อย่าโพสต์’ รูปถ่ายเครื่องแต่งกายดังกล่าวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเนื้อหา (จากสตูดิโอใหญ่ ๆ ) ลงบนโซเชียลมีเดีย เพื่อไม่ให้เป็นการเข้าข่ายประชาสัมพันธ์ให้กับสตูดิโอเหล่านั้น ในระหว่างที่ SAG-AFTRA กำลังดำเนินการต่อสู้เพื่อข้อเรียกร้องและสัญญาที่ดีกว่ากับทาง AMPTP แม้นักแสดงจะไม่ได้มีส่วนร่วมกับการโปรโมตคาแรกเตอร์ดังกล่าวด้วยก็ตาม

ในประกาศดังกล่าว สมาคมได้ทิ้งท้ายไว้ว่า “โปรดใช้พลังที่มีของเราร่วมกัน เพื่อส่งสารที่เสียงดังฟังชัดไปให้ถึงเหล่านายจ้างที่เราประท้วงว่า เราจะไม่โปรโมตเนื้อหาใด ๆ ของพวกเขา หากยังไม่มีสัญญาที่ยุติธรรมเกิดขึ้น!”

ไรอัน เรย์โนลด์ (Ryan Reynolds) เป็นหนึ่งในนักแสดงที่มีปฏิกิริยากับประกาศดังกล่าว และได้โพสต์ใน X ของตัวเองในเชิงล้อเลียนว่า “ผมตั้งตารอที่จะกรีดร้องว่า ‘คนนอก!’ ใส่ลูก 8 ขวบทั้งคืนเลย เธอไม่ได้อยู่ในสหภาพ แต่เธอก็ต้องเรียนรู้เรื่องนี้”

นับตั้งแต่ที่สหภาพ SAG-AFTRA ได้ประกาศประท้วงหยุดงานตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนของวันที่ 13 กรกฎาคม จนมาถึงตอนนี้ การประท้วงได้เดินทางมาจนครบวันที่ 100 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจากที่ AMPTP ได้เพิกเฉยต่อข้อเรียกร้องเพิ่มเติมในสัญญาตกลงผลประโยชน์ที่ทาง SAG-AFTRA ได้ยื่นให้ก่อนหมดอายุสัญญา เป็นชนวนเหตุทำให้ SAG-AFTRA ได้ประกาศให้สมาชิกร่วมประท้วงหยุดงาน เพื่อให้สตูดิโอร่วมวงเจรจาต่อข้อเรียกร้องต่าง ๆ ที่ทาง SAG-AFTRA เสนอ

เช่น ให้มีการจ่ายค่าตอบแทนสำหรับผลงานที่นำออกมาเผยแพร่ใหม่ (Residual Pay) ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิง และการให้คำมั่นสัญญาว่างานของสมาชิกจะไม่ตกเป็นของปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI เป็นอันขาด โดยการเรียกร้องดังกล่าวคาดว่าจะส่งผลต่อสมาชิกสหภาพประมาณ 65,000 คน ในขณะที่การเจรจาครั้งล่าสุดระหว่างสหภาพและสตูดิโอครั้งล่าสุดก็ล้มเหลว โดยยังไม่สามารถบรรลุข้อตกลงใด ๆ ร่วมกันได้


ที่มา: Variety, The Hollywood Reporter

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส