หลังจาก BYD Seal เปิดราคารถยนต์ซีดานไฟฟ้า 1.325 ล้านบาท ทำให้ตลาดรถยนต์ไฟฟ้าของไทยคึกครื้นกันน่าดู โดยเฉพาะคู่แข่งอย่าง Tesla Model 3 ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Tesla ก็ได้เปิดตัว Model 3 โฉมใหม่ หรือ Highland ที่หลายคนเห็นภาพกันไปแล้ว พร้อมมีตัวเลือก 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น Standard range ขับหลัง และรุ่น Long Range AWD

Tesla Model 3 มีการปรับดีไซน์ของไฟใหม่ ไฟท้ายรูปตัว C ที่เฉียบคมมากขึ้น มาพร้อมล้อ Photon ขนาด 18 นิ้วและล้อ Nova ขนาด 19 นิ้ว โครงสร้างประตูที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ เสริมด้วยถุงลมนิรภัยด้านข้าง พร้อมที่นั่งแบบใหม่ที่ช่วยลดการบาดเจ็บของทั้งคนขับและผู้โดยสารหากมีการชน

ภายในห้องโดยสารเพิ่ม LED Ambient Light เปลี่ยนสีได้ตามต้องการ พร้อมหน้าจอสำหรับผู้โดยสารแถวหลัง ห้องโดยสารภายในตกแต่งใหม่ทั้งหมด ตั้งแต่พวงมาลัยมัลติฟังก์ชันพิเศษคล้ายคลึงกับรุ่น Model S คอนโซลกลางออกแบบใหม่ โดยเฉพาะมีให้เลือกเบาะที่นั่งสีขาวแล้ว (แต่ต้องจ่ายเงินเพิ่มนะ) นอกจากนี้ยังมีการอัปเกรดระบบเสียงด้วยลำโพง 9 ตัวในรุ่น Enhanced และ 17 ตัวในรุ่น Long Range เพื่อประสบการณ์การรับชมระดับโรงภาพยนตร์ของผู้โดยสารแถวหลัง

การปรับเปลี่ยนโครงสร้าวตัวถังหลายส่วนรวมถึงการซีลวัสดุ ส่งผลให้สามารถลดเสียงรบกวนลงได้มากถึง 31% ในช่วง 50-1000 Hz ระหว่างขับขี่ด้วยความเร็วสูง ทำงานควบคู่กับช่วงล่างและโช้คอัประบบ Frequency Selective Damping การปรับเปลี่ยนยังทำให้ Tesla Model 3 ใหม่ขับขี่ได้ไกลยิ่งขึ้น โดยในรุ่น RWD มีระยะขับขี่สูงสุด 513 กม. (จากเดิม 510 กม.) และรุ่น Long Range AWD ขับขี่สูงสุด 629 กม. (จากเดิม 602 กม.) ตามมาตรฐาน WLTP

Tesla Model 3 ใหม่ มีให้เลือก 2 สีใหม่ ได้แก่สี Stealth Grey และสี Ultra Red ควบคู่ไปกับสีดำ สีขาว และสีน้ำเงินแบบคลาสสิก Tesla Model 3 รุ่น RWD ราคาเริ่มต้นที่ 1,599,000 บาท และรุ่น Long Range AWD ราคา 1,899,000 บาท

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส