ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read

บอร์ด EV แห่งชาติ เร่งแผนกระตุ้นใช้รถยนต์ไฟฟ้าใน 5 ปี ตั้งเป้าปี 2035 มียอดรวม 18 ล้านคัน

Table of Content

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ (บอร์ด EV) โดยมีนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม พร้อมผู้บริหารระดับสูงของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุมเพื่อกำหนดทิศทางการส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้า ด้วยการลดใช้รถยนต์ประเภทเครื่องยนต์สันดาปสู่รถยนต์ไฟฟ้า (EV) และเป็นฐานการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วนสำคัญของโลก

ประเด็นสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือการกำหนดแผนยุทธศาสตร์ส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งในที่ประชุมคาดการณ์ว่าในปี 2025 ราคาจำหน่ายของรถยนต์ไฟฟ้าจะเทียบเท่ากับรถยนต์สันดาป จึงได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงพลังงาน และ กระทรวงคมนาคม ร่วมกันพิจารณาส่งเสริมยานยนต์ไฟฟ้าประกอบด้วย รถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบัสสาธารณะ โดยกระทรวงอุตสาหกรรมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เตรียมความพร้อมในส่วนของผู้ผลิต โดยเฉพาะการร่วมมือของผู้ผลิตชิ้นส่วนและอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในยานยนต์ไฟฟ้า เพื่อเร่งให้เกิดการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยโดยเร็ว

ตั้งเป้าปี 2035 มียอดผลิตในไทยรวม 18 ล้านคัน

สำหรับเป้าหมายการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทในประเทศไทย ในปี 2025 มีจำนวนรวมทั้งสิ้น 1,055,000 คัน แบ่งเป็น

  • รถยนต์/รถปิกอัพ 402,000 คัน
  • รถจักรยานยนต์ 622,000 คัน
  • รถบัส/รถบรรทุก 31,000 คัน

ขณะที่ในปี 2035 จะมีจำนวนผู้ใช้ยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทเพิ่มขึ้นเป็น 15,580,000 คัน แบ่งเป็น

  • รถยนต์/รถปิกอัพ 6,400,000 คัน
  • รถจักรยานยนต์ 8,750,000 คัน
  • รถบัส/รถบรรทุก 430,000 คัน

พร้อมวางเป้าหมายผลิตยานยนต์ไฟฟ้าทุกประเภทในปี 2025 ให้ได้รวม 1,051,000 คัน แบ่งเป็น

  • รถยนต์/รถปิกอัพ 6,400,000 คัน
  • รถจักรยานยนต์ 8,750,000 คัน
  • รถบัส/รถบรรทุก 430,000 คัน

และในปี 2035 มียอดผลิตสะสมรวม 18,413,000 คัน แบ่งเป็น

  • รถยนต์/รถปิกอัพ 8,625,000 คัน
  • รถจักรยานยนต์ 9,330,000 คัน
  • รถบัส/รถบรรทุก 458,000 คัน

เร่งแผนกระตุ้นการใช้รถ EV ภายใน 5 ปี

นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้วางนโยบายขับเคลื่อนอุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าด้วยมาตรการระยะเร่งด่วนและมาตราการระยะ 1-5 ปี โดยมุ่งส่งเสริมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าทั้งประเภทสองล้อ สามล้อ และสี่ล้อไฟฟ้า และวางแผนจัดตั้งสถานีอัดประจุไฟฟ้า (Charging Station) สำหรับรถยนต์และรถจักรยานยนต์ รวมทั้งส่งเสริมการจัดตั้งศูนย์ทดสอบมาตรฐานแบตเตอรี่และการบริหารจัดการซากแบตเตอรี่ที่เกิดจากการใช้งานภายในประเทศอย่างเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยมาตรการกระตุ้นระยะ 1-5 ปี จะส่งเสริมการปรับโครงสร้างภาษีสรรพสามิต การเตรียมการด้านการบริหารจัดการซากรถยนต์แบตเตอรี่ใช้แล้ว โดยคำนึงถึงความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อมเป็นหลัก ตามมาตรฐานสากล (EcoSystem) เพื่อส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าพลังงานสะอาด อีกทั้งยังส่งเสริมการผลิตและการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าดำเนินนโยบายไปอย่างมีประสิทธิภาพ เป็นรูปธรรมและทันต่อการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีอีกด้วย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

เจาะอินไซต์สงกรานต์ 2569: เมื่อ AI จากทรู เผย “อีสาน” คือหมุดหมายหลัก และ “จีน” ครองบัลลังก์นักท่องเที่ยว

16/04/2026
Read More

เตือน ! ทิ้งขวดน้ำไว้ในรถกลางแดดเปรี้ยง เสี่ยงทำไฟไหม้วอด ผู้เชี่ยวชาญเผยกลไกทางวิทยาศาสตร์ต้นเหตุเกิดจากจุดรวมแสง

16/04/2026
Read More
มือถือพังง่าย ซ่อมยาก ซ่อมแพง ไม่ได้คิดไปเอง แต่มาจากการดีไซน์ของแบรนด์ที่เน้นกำไร

ค่าซ่อมครึ่งราคาเครื่อง “ซื้อใหม่คุ้มกว่า” : ความบังเอิญ หรือความตั้งใจของแบรนด์มือถือ ?

16/04/2026
Read More
solar cell huawei ion energy x supalai

Huawei x ศุภาลัย x ION Energy ปฏิวัติวงการบ้านโซลาร์ ชูสิทธิลดหย่อนภาษีสูงสุด 2 แสนบาท

16/04/2026
Read More

อย่าลืมที่จะเริ่ด ! แอโรบิก “สวนลุมพินี” สมรภูมิดวลความฟิตของคนรักสุขภาพ กับสเต็ปแดนซ์สร้างตำนาน

16/04/2026
Read More

เปิดตำนาน “สงกรานต์” จากจุดเริ่มต้นดาราศาสตร์ สู่ประเพณีปีใหม่ไทย

11/04/2026
Read More

Related Content