มันฝรั่งทอด/มันฝรั่งแผ่นเป็นขนมขบเคี้ยวที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แม้คนส่วนใหญ่จะรู้ว่าขนมชนิดนี้ไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะเป็นของทอดของมัน แต่ก็ยังกินกันอยู่เป็นประจำ เหตุผลหนึ่งก็เพราะความอร่อยที่มาพร้อมกับราคาที่ถูก ส่วนอีกเหตุผลสำคัญ คือ คนเหล่านั้นยังไม่รู้และตระหนักถึงอันตรายที่แท้จริงของการกินมันฝรั่งทอดมากเกินพอดี

Hack for Health เลยเตรียมเหตุผลที่อาจช่วยให้คุณฉุกคิดทุกครั้งก่อนหยิบขนมขบเคี้ยวชิ้นลงจากชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เก็ต

เหตุผลทึ่คุณไม่ควรกินมันฝรั่งทอด/มันฝรั่งแผ่นมากเกินไป

เหตุผลต่อไปนี้อาจช่วยให้คุณกินมันฝรั่งทอดน้อยลง

เหตุผลที่ 1: พลังงานสูง แต่คุณค่าทางสารอาหารต่ำ

มันฝรั่งแผ่นทอดกรอบรสออริจินัล (เกลือ) ในปริมาณ 28 กรัมให้พลังงาน 149 กิโลแคลอรี ซึ่งตามมาด้วยสารอาหารที่ร่างกายได้รับจากอาหารในมื้อหลักอยู่แล้ว เช่น คาร์โบไฮเดรต โซเดียม ไขมัน แม้มันฝรั่งทอดจะมีวิตามินบีบางชนิดอยู่บ้าง แต่มีในปริมาณที่น้อยมาก

มันฝรั่งทอดจึงอาจเป็นขนมที่ทำให้รู้สึกอร่อยและได้พลังงาน (ที่ไม่ค่อยมีประโยชน์) แต่ไม่อยู่ท้องและไม่ได้ให้สารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนั่นเอง ทำให้โควตาของพลังงานที่คุณควรจะได้รับในแต่ละวันถูกใช้ไปอย่างเปล่าประโยชน์

เหตุผลที่ 2: โซเดียมสูงเสี่ยงโรค

มันฝรั่งแผ่นในปริมาณ 28 กรัมอาจให้โซเดียมราว 200 มิลลิกรัมคิดเป็น 10 เปอร์เซ็นต์ของโซเดียมที่ร่างกายไม่ควรได้รับเกินต่อวัน ซึ่งหากคุณเลือกมันฝรั่งที่มีกลิ่นหรือรสชาติอื่น ๆ ปริมาณโซเดียมก็อาจเพิ่มขึ้นไปตามรสชาติที่เข้มข้นขึ้นยิ่งขึ้น

จากข้อมูลคนไทยได้รับโซเดียมสูงกว่าที่ควรจะได้รับต่อวัน 2–3 เท่า ซึ่งขนมขบเคี้ยวเป็นหนึ่งในตัวการ และการได้รับโซเดียมในปริมาณสูงติดต่อกันอาจเพิ่มความเสี่ยงของภาวะความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดสมอง และโรคไตได้

เหตุผลที่ 3: ไขมันสูง เสี่ยงโรคอ้วน

ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นมันฝรั่งทอดหรือบางยี่ห้ออาจใช้คำว่าอบกรอบ แต่สุดท้ายแล้วก็ใช้น้ำมันในกระบวนการผลิตอยู่ดี โดยไขมันจากมันฝรั่งทอดในปริมาณข้างต้นอาจกินโควตาของไขมันที่คุณควรได้รับไม่เกินต่อไปวันไปถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เท่ากับว่าในมื้ออื่น ๆ คุณสามารถกินไขมันได้ในปริมาณเล็กน้อยเท่านั้น

หากได้รับไขมันมากกว่านั้นอาจทำให้ได้รับไขมันเกิน เมื่อเผาผลาญไม่หมด ร่างกายอาจนำไปสะสมภายในร่างกายกลายเป็นไขมันสะสมตามใต้ชั้นผิวหนังที่ทำให้คุณดูอ้วน ไขมันในหลอดเลือดและไขมันในช่องท้องที่ให้เกิดโรคเรื้อรังตามมา นอกจากนี้ กว่าครึ่งของไขมันยังเป็นไขมันอิ่มตัวที่ร่างกายต้องการน้อยมาก ๆ การได้รับมากขึ้นไป ไขมันอิ่มตัวจะเข้าไปในวงจรของไขมันสะสมต่อไป

นอกจากนี้ การศึกษาในคน 100,000 คนกว่า 25 ปี พบว่าคนที่กินของทอด 4–6 ครั้ง/สัปดาห์ เสี่ยงโรคเบาหวานเพิ่มขึ้นถึง 39 เปอร์เซ็นต์ และความเสี่ยงจะยิ่งเพิ่มขึ้นเมื่อกินของทอดถี่ขึ้น

เหตุผลที่ 4: อาจมีสารก่อมะเร็ง

อาหารที่ผ่านการทอดหรืออบด้วยความร้อนสูงเป็นเวลานานมักมีความเสี่ยงที่จะเกิดสารอะคริลาไมด์ (Acrylamide) ที่เป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งมันฝรั่งทอดเป็นเมนูที่เสี่ยงต่อการเกิดสารนี้สูง เพราะมีน้ำฟรักโทสและกลูโคสสูงที่อาจทำปฏิกิริยากับความร้อนจนเกิดสารอะคริลาไมด์

จากข้อมูลพบว่าสารอะคริลาไมด์สามารถทำให้เกิดมะเร็งในสัตว์ทดลองได้ แต่ยังไม่มีการยืนยันการเกิดมะเร็งในมนุษย์จากการได้รับอะคริลาไมด์

กินมันฝรั่งทอดแค่ไหนถึงจะพอดี?

ปัจจุบันไม่การยืนยันปริมาณที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัยในการกินมันฝรั่งทอด การลดการกินมันฝรั่งทอดและอาหารในกลุ่มเดียวกันให้ได้มากที่สุดสามารถช่วยลดความเสี่ยงของปัญหาสุขภาพที่ตามมาได้ แต่ถึงอย่างนั้น มันฝรั่งทอดยังคงเป็นของชอบของใครหลายคน Hack for Health เลยขอแนะนำว่าเน้นการกินในปริมาณเล็กน้อยด้วยการซื้อแค่ซองเล็กเพียง 1 ซองหรือนาน ๆ กินทีก็จะช่วยลดความเสี่ยงได้

มันฝรั่งทอดไม่ใช่คนร้ายเพียงคนเดียวที่คอยทำลายสุขภาพของคุณ แต่ของทอด ของมัน ของหวาน หรืออาหารรสจัดอื่น ๆ หากกินมากเกินไปก็สามารถเล่นงานสุขภาพของคุณได้ไม่ต่างกัน

ที่มา: LiveScience, POBPAD

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส