26 มิถุนายน 2567 แอสเซนด์ มันนี่ ผู้สร้างแอปฯ TrueMoney และมิตซูบิชิ ยูเอฟเจ ไฟแนนเชียล กรุ๊ป (MUFG) บริษัทแม่ของธนาคารกรุงศรีฯ ได้ประกาศว่า MUFG Bank, Ltd. บริษัทย่อยของ MUFG ในฐานะผู้ลงทุนหลักของการระดมทุนรอบนี้ ร่วมกับกองทุน Finnoventure Private Equity Trust I ซึ่งบริหารโดย บริษัท กรุงศรี ฟินโนเวต จำกัด ได้ร่วมลงทุนใน บริษัท แอสเซนด์ มันนี่ จำกัด เป็นมูลค่ารวม 195 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (7.2 พันล้านบาท)

หลายคนคงจะคุ้นเคยชื่อของแอสเซนด์ มันนี่ กันดีอยู่แล้ว เพราะเป็นบริษัทฟินเทคชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ภายใต้เครือเจริญโภคภัณฑ์ (ซีพี กรุ๊ป) ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ แอสเซนด์ มันนี่ ได้ก้าวสู่การเป็นฟินเทคยูนิคอร์นรายแรกของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2564

โดยแอสเซนด์ มันนี่ เป็นผู้ให้บริการทางการเงินดิจิทัลรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และมีการดำเนินงานที่แข็งแกร่งใน 7 ประเทศทั่วภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก แพลตฟอร์ม TrueMoney ของแอสเซนด์มันนี่ นำเสนอโซลูชันทางการเงินที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ สินเชื่อ วงเงินใช้ก่อนจ่ายทีหลัง (BNPL) การลงทุน และประกัน ฯลฯ ด้วยผู้ใช้งานจำนวน 30 ล้านคนในประเทศไทย

ซึ่งการลงทุนเชิงกลยุทธ์นี้ ได้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของทั้งสององค์กรในการผลักดันการเติบโตของบริการทางการเงินแบบดิจิทัลในประเทศไทย การผสานรวมเครือข่ายทางการเงินระดับโลกของ MUFG เข้ากับความรู้เชิงลึกในตลาดท้องถิ่นและโซลูชันทางการเงินดิจิทัลที่เป็นนวัตกรรมของ แอสเซนด์ มันนี่ จะช่วยให้ แอสเซนด์ มันนี่ สามารถให้บริการทางการเงินที่ครอบคลุมแก่ผู้ใช้และลูกค้าธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ยังเข้าไม่ถึงบริการทางการเงินได้อย่างเต็มที่ เพื่อส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจที่เท่าเทียมและการเงินที่ดีของคนไทย

ยาซูชิ อิตากากิ รองประธานบริหารอาวุโส หัวหน้ากลุ่มธุรกิจธนาคารพาณิชย์ระดับโลกของ MUFG กล่าวว่า “MUFG มองว่าภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเป็นตลาดบ้านที่สองของเรา ด้วยความมุ่งมั่นของเราต่อภูมิภาคนี้ MUFG ได้ลงทุนเชิงกลยุทธ์กับผู้ให้บริการด้านการเงินดิจิทัลชั้นนำในภูมิภาค โดยเล็งเห็นว่า แอสเซนด์ มันนี่ เป็นบริษัทฟินเทคที่มีศักยภาพในประเทศไทย ที่สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้ที่หลากหลายทั่วประเทศ

อีกทั้งมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับความต้องการด้านการชำระเงินและบริการทางการเงินของผู้ใช้ การลงทุนนี้ถือเป็นก้าวสำคัญที่เราจะร่วมผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจดิจิทัลและการเข้าถึงบริการทางการเงินในระดับประเทศอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเน้นย้ำถึงความมุ่งมั่นของ MUFG ต่อการพัฒนาที่ยั่งยืนของประเทศและภูมิภาคโดยรวม”

ขณะที่ นายศุภชัย เจียรวนนท์ ผู้ก่อตั้งและประธานคณะกรรมการของแอสเซนด์ มันนี่ เล่าว่า “เรามีความยินดีต้อนรับการร่วมลงทุนของ MUFG ในแอสเซนด์ มันนี่ ร่วมกับนักลงทุนรายเดิม อาทิ ซีพี กรุ๊ป, แอนท์ กรุ๊ป และโบว์ เวฟ แคปิทัล แมเนจเมนต์ วันนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของ แอสเซนด์ มันนี่ ที่ไม่เพียงแต่ยืนยันความมุ่งมั่นของเราในการสร้างนวัตกรรมและผลักดันการเข้าถึงบริการทางการเงินในประเทศไทยเท่านั้น แต่ยังแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นที่เพิ่มขึ้นในศักยภาพของ แอสเซนด์ มันนี่ อีกด้วย

และเรามั่นใจว่าแนวโน้มการเติบโตที่แข็งแกร่งของ แอสเซนด์ มันนี่ ผนวกกับความเชี่ยวชาญและเครือข่ายของ MUFG จะช่วยให้เราสร้างระบบนิเวศทางการเงินที่แข็งแกร่ง ครอบคลุม และมีศักยภาพ ซึ่งจะช่วยให้ทั้งภูมิภาคและประเทศเกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นผ่านการนำระบบการเงินดิจิทัลมาใช้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศโดยรวม”