ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
เงินบาทไทย
Read
| Trends

ครม. เคาะสินเชื่อช่วยแรงงานไทยกลับจากอิสราเอลผ่าน 2 แบงก์รัฐ วงเงินรวม 2,000 ล้านบาท

Tabel of Content

นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ความไม่สงบในประเทศอิสราเอลที่มีแนวโน้มยืดเยื้อและขยายเป็นวงกว้างมากขึ้น ส่งผลให้เกิดความสูญเสียต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนในพื้นที่ รวมถึงแรงงานไทยได้รับผลกระทบทั้งได้รับบาดเจ็บ เสียชีวิต หรือถูกจับเป็นตัวประกันนั้น

ล่าสุด วันที่ 31 ตุลาคม 2566 คณะรัฐมนตรีมีมติเห็นชอบโครงการสินเชื่อคืนถิ่นแรงงานไทย (อิสราเอล) เพื่อบรรเทาผลกระทบของแรงงานไทยบางส่วนทยอยเดินทางกลับประเทศไทยก่อนครบกำหนดระยะเวลาตามสัญญาจ้าง ในขณะที่บางส่วนยังไม่ตัดสินใจเดินทางกลับ เนื่องจากยังมีความกังวลเกี่ยวกับรายได้ที่ไม่เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในครัวเรือน ภาระหนี้สินที่เกิดจากการเดินทางไปทำงานยังประเทศอิสราเอล รวมถึงการเริ่มต้นประกอบอาชีพภายหลังจากเดินทางกลับมาประเทศไทย

โดยโครงการสินเชื่อคืนถิ่นแรงงานไทยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้แรงงานไทยที่ไปทำงานที่อิสราเอลชำระหนี้ที่กู้ยืมสำหรับการไปทำงานที่ประเทศดังกล่าว และ/หรือเพื่อลงทุนประกอบอาชีพภายหลังจากเดินทางกลับมาประเทศไทย โดยธนาคารออมสิน และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) สนับสนุนสินเชื่อวงเงินรวม 2,000 ล้านบาท (แห่งละ 1,000 ล้านบาท) แบ่งเป็น

  • แรงงานไทยที่ไปทำงานที่อิสราเอล ซึ่งประกอบอาชีพเดิมคือ ค้าขายหรืออาชีพอิสระ ขอสินเชื่อผ่านธนาคารออมสิน
  • แรงงานไทยที่ไปทำงานที่อิสราเอล ซึ่งประกอบอาชีพเดิมคือ เกษตรกรหรือบุคคลในครัวเรือนเกษตรกร ขอสินเชื่อผ่าน ธ.ก.ส.

โดยวงเงินสินเชื่อไม่เกินรายละ 150,000 บาท คิดดอกเบี้ยลดต้นลดดอกในอัตราร้อยละ 1 ต่อปี (Effective Rate) ปลอดชำระหนี้เงินต้นสูงสุด 12 งวดแรก ระยะเวลาชำระคืนเงินงวดสูงสุดไม่เกิน 20 ปี ทั้งนี้ สามารถยื่นขอสินเชื่อได้จนถึงวันที่ 30 มิถุนายน 2567

ทั้งนี้ กระทรวงการคลังคาดว่า โครงการสินเชื่อคืนถิ่นแรงงานไทยจะสามารถช่วยเหลือแรงงานไทยที่เดินทางกลับจากอิสราเอลผ่านแหล่งเงินทุนดอกเบี้ยต่ำได้อย่างเพียงพอ ซึ่งจะมีส่วนช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้แรงงานไทยที่เดินทางกลับประเทศให้มีสภาพคล่องที่เพียงพอในการเริ่มต้นประกอบอาชีพ หรือแบ่งเบาภาระหนี้สิน เพื่อบรรเทาและป้องกันความเสี่ยงทางเศรษฐกิจที่อาจเกิดขึ้นในระยะต่อไป

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

จองตั๋วเครื่องบินผ่านแอนดรอยด์ถูกกว่า ? เข้าใจ Dynamic Pricing เบื้องหลังราคาตั๋วเครื่องบินที่ไม่เท่ากัน

09/01/2026
Read More

Apple เปิดรายได้ Tim Cook ตลอดปี 2025 74.3 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ราว 2.3 พันล้านบาท

09/01/2026
Read More
Model-3-Standard-

Tesla เปิดตัว Model 3 Standard ในไทย รุ่นลดสเปกค่าตัวเริ่ม 1,149,000 บาท

09/01/2026
Read More

IWF เตือน Grok AI อาจกลายเป็นประตูสู่การผลิตสื่อลามกอนาจารเด็ก (CSAM) แม้เจ้าตัวจะปฏิเสธ

09/01/2026
Read More

Hyundai เตรียมส่งหุ่นยนต์มนุษย์ ‘Atlas’ ลุยโรงงานผลิตทั่วโลกปี 2028 ท่ามกลางสมรภูมิเทคฯ เดือด

09/01/2026
Read More

เปิดตัว HP EliteBoard G1a คอมฯ ทั้งเครื่องที่ถูกย่อลงมาอยู่ในคีย์บอร์ดอันเดียว !

08/01/2026
Read More

Related Content