Céline Dion ปล่อยมิวสิกวิดีโอ “My Heart Will Go On” เวอร์ชันใหม่ฉลองครบรอบ 25 ปี

เซลีน ดิออน (Céline Dion) ปล่อยวิดีโอฉลองครบรอบ 25 ปี สำหรับบทเพลงฮิตตลอดกาล “My Heart Will Go On” บทเพลงประกอบภาพยนตร์รักโรแมนติกตลอดกาล “Titanic” บทเพลงที่กลายเป็นเพลงฮิตประจำตัวของดิออน

“My Heart Will Go On” ติดอันดับชาร์ตเพลงทั่วโลก ปัจจุบันเป็นซิงเกิลที่ขายดีที่สุดเป็นอันดับ 2 ในประวัติศาสตร์ดนตรีที่เป็นผลงานเพลงจากผู้หญิง และเป็นหนึ่งในซิงเกิลที่มียอดขายสูงสุดตลอดกาล เพลงนี้ได้รับรางวัลมากมายรวมถึงรางวัลในสาขาเพลงต้นฉบับยอดเยี่ยมทั้งจาก Academy Awards และ Golden Globes ในขณะที่ได้รับรางวัลแกรมมี่อวอร์ดสาขาเพลงแห่งปี การแสดงเพลงป๊อปหญิงยอดเยี่ยม และเพลงยอดเยี่ยมที่เขียนขึ้นสำหรับภาพยนตร์หรือโทรทัศน์

Céline Dion

แน่นอนว่านี่ไม่ใช่มิวสิกวิดีโอแรกของเพลงนี้ที่โพสต์บนยูทูบ อันที่จริงนอกจากมิวสิกวิดีโอต้นฉบับที่กำกับโดย บิลล์ วูดรัฟฟ์ (Bille Woodruff) ซึ่งอยู่บนแพลตฟอร์มมาอย่างน้อยหนึ่งทศวรรษแล้ว ในเดือนมกราคม 2018 ยังมีการโพสต์เวอร์ชัน director’s cut เพิ่มมาอีกด้วย

สำหรับมิวสิกวิดีโอเวอร์ชันดั้งเดิมของเพลง “My Heart Will Go On” นั้นเราจะเห็นภาพของดิออนกำลังร้องเพลงบนเรือไททานิคพร้อมตัดสลับกับภาพความประทับใจจากในภาพยนตร์ ส่วนมิวสิกวิดีโอ “My Heart Will Go On” เวอร์ชันล่าสุดนี้ไม่ใช่การบันทึกใหม่ แต่ได้รับการรีมาสเตอร์จากม้วนฟิล์ม 35 มม. ดั้งเดิม และนำเสนอในความละเอียด 4K โดยวิดีโอใหม่นี้มีเฉพาะภาพของดิออนที่กำลังขับขานบทเพลงนี้และไม่มีฟุตเทจจากภาพยนตร์ Titanic

นับตั้งแต่ถูกโพสต์ วิดีโอนี้มีผู้เข้าชมมากกว่า 2 แสนครั้งบนยูทูบ ส่วนมิวสิกวิดีโอเวอร์ชันเก่าก็มียอดวิวเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ จนแตะหลักหลายล้าน ทำให้แฟน ๆ ก็มีคำถามว่าทำไมดิออนถึงปล่อยเวอร์ชันใหม่ออกมา ซึ่งคำตอบนั้นอาจเป็นได้ว่ามีวิดีโอที่เกี่ยวกับ “My Heart Will Go On” หลายเวอร์ชันเหลือเกินบนยูทูบ (ทั้งจากการที่คนเอามาอัปใหม่เอง งานแบบแฟนเมด วิดีโอใส่เนื้อร้อง คลิปแสดงสด รวมไปถึงคลิปคัฟเวอร์ทั้งหลาย) จนมิวสิกวิดีโอแบบ “official” ต้นฉบับนั้นถูกฝังกลบจมหายไปแล้วในดงคลิปยูทูบ วิดีโอใหม่นี้จึงกลายเป็นเวอร์ชันแบบ “official” ที่แท้จริง ซึ่งอาจช่วยให้ดิออนได้รับประโยชน์จากความนิยมของเพลงนี้ได้

“เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่น่าสนใจของยูทูบ ซึ่งการสร้างสรรค์ของแฟน ๆ สามารถขัดขวางผลงานของศิลปินต้นฉบับได้” บรูซ บาร์เบอร์ (Bruce Barber) ผู้จัดการทั่วไปที่คลื่นวิทยุ 88.7 WNHU ของมหาวิทยาลัย New Haven กล่าว “ผู้คนได้ทำการผสมผสานเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ออกมาเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมและสร้างสรรค์มาก ๆ และเราได้เห็นผลงานเหล่านี้จำนวนมากเกินไป จนอาจทำให้งานต้นฉบับได้รับการรับชมที่ลดน้อยถอยลง นั่นจึงเป็นข้อเสียที่เกิดขึ้นจากความสำเร็จและความนิยม”

วิดีโอใหม่ครบรอบ 25 ปีสำหรับ “My Heart Will Go On” ได้ลบฟุตเทจจากภาพยนตร์ Titanic ออกไปทำให้แฟน ๆ ที่เคยชมวิดีโอต้นฉบับหรือแฟนภาพยนตร์อาจไม่พอใจ แต่ก็อาจทำให้เพลงนี้มีความเกี่ยวข้องกับดิออนมากยิ่งขึ้น มีความเป็นเพลงของดิออนมากกว่าที่จะมองว่าเป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Titanic ซึ่งบาร์เบอร์ได้ตั้งข้อสังเกตว่า “ความสำเร็จของ Titanic นั้นมีปัจจัยที่ส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาต่าง ๆ นานา เราเห็นความนิยมเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาเพิ่มขึ้นและลดลงตามกาลเวลา แต่เมื่อตอนครบรอบ 25 ปีที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกฉายเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แฟน ๆ รุ่นใหม่ได้มีโอกาสสัมผัสกับภาพยนตร์เรื่องนี้ และบางคนอาจเพิ่งได้ยินเพลงนี้ [My Heart Will Go On] เป็นครั้งแรกด้วยซ้ำ”

คำถามยังคงมีอยู่ว่า “My Heart Will Go On” เป็นเพลงที่ยอดเยี่ยมเพราะเป็นส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ที่ยอดเยี่ยมหรือว่าสามารถยืนหยัดได้ด้วยตัวของมันเอง มิวสิกวิดีโอเวอร์ชันใหม่นี้อาจตอบคำถามนั้น ในขณะเดียวกัน เพลงนี้ยังคงเป็นเพลงคลาสสิกอันเป็นที่ชื่นชอบจากแฟน ๆ ทั่วโลกและกลายเป็นหนึ่งในบทเพลงสุดคลาสสิคตลอดกาล และมิวสิควิดีโอล่าสุดของดิออนก็ได้ทำให้แฟน ๆ มีโอกาสสัมผัสกับบทเพลงฮิตที่ไม่มีวันลืมเลือนเพลงนี้พร้อมกับภาพที่คมชัดและสวยงาม

ที่มา

Forbes

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส