Connect with us

What The Fact

อัพเดท 11 MV เด็ดประจำเดือนพฤศจิกายน 2561

เดือนพฤศจิกากำลังล่วงเลยไป ปีใหม่ก็ยิ่งใกล้เข้ามาทุกที ในช่วงปลายปีนี้ศิลปินไทยก็ออกผลงานใหม่ๆมามากมาย ทั้งที่เป็นซิงเกิ้ลและที่เป็นอัลบั้มก็มีอีกเยอะให้ฟังกันไม่หวาดไม่ไหว ซึ่งวันนี้ผมก็ได้คัดมาส่วนหนึ่งที่ได้ปล่อย MV ออกมาแล้วมีความน่าสนใจไม่ควรพลาด คัดมาทั้งหมด 11 เพลงด้วยกัน จะมีเพลงใดจากศิลปินคนไหนบ้างนั้นไปชมกันเลยครับ


TATTOO COLOUR – NO.1

No.1 เพลงรักหมายเลขหนึ่งจากอัลบั้ม “สัตว์จริง” จากวงป็อปอารมณ์ดี Tattoo Colour ที่คราวนี้ปล่อย MV ออกมาได้ทั้งฮาและน่ารักท่ามกลางบรรยากาศฟุ้งๆ อุ่นๆสีสันสดใส นำแสดงโดย นักร้องนำของวง “ดิม” และนักแสดงสาวหน้าใส  “เบลล์ เขมิศรา พลเดชที่มารับบทสติ” (เป็นสติที่น่ารักที่สุด ช่างบันดาลใจให้เราอยากมีสติอยู่ตลอดเวลา) ซึ่งคอยมาเตือนพระเอกเราตลอด เวลาที่จะกระทำการเสื่อมทรามใดๆ แต่ก็ไม่วายทำเรื่องป่วงๆ ได้ในที่สุด จะฮา บ้า น่ารักแค่ไหนไปชมกันนะครับ


SOMKIAT – 1-100

ซิงเกิ้ลที่สองจากวงร็อกมาดกวนชวนทะเล้น สมเกียรติ Somkiat หลังจากที่ได้จีน คำขวัญ ดวงมณี ผู้กำกับ MV หญิงแห่งยุค มาสร้างเสียงฮาพากวนไปแล้วใน MV เพลง “คิดถึงขนาด” คราวนี้ จีน คำขวัญ เจ้าเก่าก็ยังคงรับบทผู้กำกับอยู่เหมือนเดิมแต่ได้ ตุลย์ ณัฐดนัย มาร่วมแจมด้วยยิ่งเพิ่มดีกรีความสุดเข้าไปใหญ่

โดยเนื้อหาของ MV เล่าเรื่องของแม่สาวนางหนึ่งที่รูปงามและทรงพลานุภาพน่าเกรงขาม ซึ่งมีชายหนุ่มหน้าตามึนๆ (สมาชิกวงสมเกียรตินั่นเอง) อยู่รายล้อม คอยปรนนิบัติ พัดวีเอาใจ แต่หากทำให้เธอไม่สบอารมณ์เมื่อไหร่ สาวเจ้าก็พร้อมจะแสดงอภินิหารสั่งการลงโทษบรรดาชายหนุ่มใต้อาณัติทันที จะฮาอะไรขนาดนี้ และที่เยี่ยมไปกว่านั้นก็คงเป็นการที่ได้ “คิตตี้ ชิชา อมาตยกุล” ที่เพิ่งแจ้งเกิดจากบท “แนนโน๊ะ”สาวร้ายผู้ลึกลัยจากซีรีย์ “เด็กใหม่ Girl From Nowhere” มารับบทเจ้าแม่สาวนางนี้นั่นเอง


POLYCAT – ดูดี | Pretty …good

ที่สุดเลยเว้ยแก

ใครได้ฟังเพลงนี้ ผมเชื่อว่าประโยคนี้จะวนอยู่ในหัวตลอด มันช่างเป็นคำที่เด็ดดวง เป็นธรรมชาติ จริงใจ และแปลกใหม่สำหรับเนื้อเพลงไทยในบ้านเรา ต้องชื่นชม Polycat ที่ไม่เคยหยุดนิ่งอยู่กับที่และหาอะไรใหม่ๆมาปรนเปรอโสตสัมผัสเราอยู่เสมอ

ดูดีซิงเกิ้ลที่สองจากอัลบั้มใหม่ของ Polycat ยังตอกย้ำแนวทางที่ชัดเจนต่อจาก “อาวรณ์” ที่เป็น R&B ยุค 90s ส่วน MV ก็ได้นักแสดงผิวสีมาเล่น ให้บรรยากาศของความเป็นอเมริกันที่เป็นรากทางดนตรีและวัฒนธรรมของงานเพลงแนวนี้ได้เป็นอย่างดีแบบ ที่สุดเลยเว้ยแก” 

ตัว MV เล่าถึงชายหนุ่มที่พยายามตัดชุดให้กับเพื่อนสาวคนสนิท ไว้ใช้ในวันสำคัญที่สุดในชีวิตของเธอ โดยที่เธอไม่เคยรู้เลยว่าเพื่อนคนนี้น่ะ รักเธอ ที่สุดเลยเว้ยแก   


PENGUIN VILLA – ลำพัง

ห่างหายจากงานเพลงตัวเองไปนานเลยกับ เจ เจตมนต์ มละโยธาหรือPENGUIN VILLA ที่คราวนี้ได้ปล่อย “ลำพัง” เพลงเศร้าแบบเหงาๆ ออกมาเป็นซิงเกิ้ลที่สองต่อจาก “ร้อยล้านวิว” ที่เป็นเพลงรักอารมณ์สุข

“ลำพัง” ของ PENGUIN VILLA  ทำให้เราได้รู้ว่า ลำพังแค่กีตาร์ตัวเดียวกับเสียงร้องเปลี่ยวๆก็ทำให้เราเหงาเศร้าไปถึงกลางใจ ส่วน MV นั้นก็ได้ ตาล ปทุมวรรณ กุลปรียาวัฒน์ (The Face Thailand)” และนายแบบมาดเซอร์บ็อบ วรุตม์ บราวน์มาถ่ายทอดอารมณ์เหงาเมื่อคนรักจากไป และการต้องอยู่กับความเหงาที่ไม่เคยได้เตรียมตัวเตรียมใจมาก่อน 


The Parkinson – ไปเถอะ (Just Go.)

ตั้งแต่ “คนชั่ว 2018” มาจนถึง MV นี้เรียกได้ว่า MV ของ The Parkinson วงโซลไทยสไตล์สากลที่ทำเพลงได้ดีถึงจิตถึงใจ นั้นกรุ่นกลิ่นอายความอีโรติคมากๆ มาคราวนี้เล่าเรื่องราวของหญิงสาวงามเปี่ยมเสน่ห์เก๋เซ็กซี่ ที่หากมองภายนอกแล้วดูเหมือนว่าเธอคงจะไม่ต้องบอบช้ำจากเรื่องความรัก เนื่องจากความงามอันล้นเหลือของเธอ แต่ความจริงหาได้เป็นเช่นนั้นไม่ เพราะชายหนุ่มคนรักของเธอกำลังจะจากไป ส่วนเธอนั้นคงทำได้แค่… (ต้องไปติดตามต่อใน MV เองนะครับ)

ส่วนตัวเพลงนั้นเป็นเพลงช้าอารมณ์เศร้าบอกเล่าเรื่องราวของคนที่กำลังจะถูกทิ้ง ที่ทำได้เพียงแต่เอ่ยคำลาว่า​“ไปเถอะ” เมื่อไม่อาจจะรั้งเธอไว้ นี่คงเป็นสิ่งสุดท้ายที่จะทำให้เธอได้ ส่วนตัวฉันนั้นก็อยู่ได้อยู่แล้ว แค่ “ทรมาน” (ประชดประชันสุดๆ)” ส่วนในภาคดนตรียังคงถึงซึ่งอารมณ์ โซล ที่คราวนี้มีบลูส์มาเจือด้วยอย่างลงตัว ถ่ายทอดอารมณ์อัดอั้น บีบคั้นเจ็บปวดได้อย่างสาสมใจ


Plastic Plastic – Summer Hibernation

ได้เวลากลับมาอีกครั้งกับวงดนตรีอินดี้สองศรีพี่น้อง ปกป้อง-ต้องตา จิตดีในนาม Plastic Plastic ที่คราวนี้มาพร้อมงานเพลงสดใสเช่นเคย และ MV ที่สดใสไม่แพ้กันกับเรื่องราวความรักแบบแอบรักๆ น่ารักๆ ของหนุ่มสาวที่มาในลุคของนักเรียนญี่ปุ่นกับภาพฟุ้งๆ ฝันๆ

ส่วนตัวดนตรีนั้นก็มีกลิ่นอายอินดี้ป็อปญี่ปุ่นกับเสียงคีย์บอร์ดใสๆ เสียงกีตาร์และแซมป์กลองเท่ๆ ผสานเสียงร้องสดใสของเพลง-ต้องตา กับเนื้อหาของเพลงที่พูดถึงการแอบรักใครสักคน ที่หากมันเป็นได้แค่เพียงในฝันเราก็คงอยากพักผ่อนยาวไป คล้ายกับการจำศีล หรือ Hibernation นั่นเอง ส่วนฤดูร้อนนั้นก็เป็นสัญลักษณ์ของความสดใส ความรุ่มร้อนของวัยหนุ่มสาวในแบบฉบับของญี่ปุ่น ซึ่งแทนที่มันจะเป็นช่วงแห่งความรุ่มร้อนในรัก แต่เพราะรู้สึกเหนื่อยจึงอยากหลบร้อนหลบรักมาพักยาวๆ แบบ Summer Hibernation นั่นเอง


Grow Old – Sqweez Animal 

จากบทเพลงที่ ‘สิงห์ มุสิกพงศ์’ ได้ทิ้งเอาไว้ มาสู่ซิงเกิ้ลใหม่จาก Sqweez Animal บทเพลงที่เรียงร้อยเนื้อร้องและทำนองโดยสิงห์ 

สิงห์ส่งเพลงนี้ให้กับวินใน 7 โมงเช้าวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2014  จากเนื้อหาของเพลงวินคาดว่าเพลง Grow Old สิงห์น่าจะแต่งขึ้นเพื่อให้กำลังใจแก่ตัวเอง หรือไม่มันก็กลั่นมาจากเรื่องราวของคนรอบตัวที่สิงห์ได้พูดคุยด้วยตลอดมา

ซาวด์ที่เท่และสวยงามกับเนื้อเพลงที่ช่วยเติมไฟฝันให้กับใครหลายๆคนคือสิ่งที่มีงดงามและมีคุณค่าของบทเพลงนี้ ที่เป็นดั่งของขวัยที่สิงห์ได้ทิ้งไว้ให้กับทุกๆคน

ตัวเพลงสมบูรณ์ที่ได้ฟังนี้เกิดจากการต่อเติมของ อายุ (อดีตมือกลอง Cocktail แต่เป็นมือกลองคนปัจจุบันของ KOBE) ที่ตีกลองออกมาตามแบบที่สิงห์ทำไว้ ส่วนวินก็ร้องประสานในบางท่อนและต่อเติมในส่วนที่คิดว่ามันควรจะเป็นไปในแบบที่สิงห์คิดไว้

ส่วน MV นั้นก็ทำออกมาในรูปแบบของแอนิเมชั่นลายเส้นวาดมือที่สวยงาม มีความเคลื่อนไหวที่ไปกันได้ดีกับบทเพลง


temp. – Ring Ring

temp. เป็นวงดนตรีป็อปไทยที่ทำงานดนตรีได้มีความสากลมากๆ ริง ริง เป็นซิงเกิ้ลใหม่จาก EP ที่สองของวงที่ชื่อว่า Soi Cowboy (ซอยคาวบอย) โดยในอัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 4 เพลงให้ได้ฟังกัน

เนื้อหาของเพลงนี้พูดถึง การบอกเลิกสาวทางโทรศัพท์ (อันเป็นที่มาของชื่อเพลง) ที่ดูเหมือนว่าจะพาเศร้าน่าดู แต่ตัว MV กลับทำออกมาได้ฮา ได้กวนมากๆ สามารถเพลินใจไปกับงานเพลงงานภาพดีๆกับลีลากวนๆได้เลยครับ


จริงๆ l ภูมิจิต

เป็นวงอินดี้ที่เขียนเพลงได้คมคาย และทำงานดนตรีได้มีกลิ่นอายความเป็นไทยอันมีเอกลักษณ์มากๆ คราวนี้ “ภูมิจิต” ย้ายบ้านมาทำงานกับ “สนามหลวง มิวสิค” แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งตัวตนอันเข้มข้น

“จริงๆ” เป็นบทเพลงที่วิพากษ์แก่นแกท้ของความจริง ว่าแท้จริงแล้วมันคืออะไรกันแน่ อะไรคือความจริง อะไรคือความไม่จริง ผ่านงานดนตรีแบบอีสานไซไฟ ที่กลิ่นอายของดนตรีอีสานลอยเข้มอยู่ในกระแสดนตรีที่มีความเข้มข้น

“ลิง” หลอกเจ้าในบทเพลงถูกนำมาตีความให้กลายเป็นพระเอกของ MV โดยได้ ลิงในหนังเรื่องลุงบุญมีระลึกชาติ หนังปาล์มทองของพี่เจ้ย อภิชาติพงศ์มานำแสดงนั่นเอง

กำกับโดย NARA แห่ง Hello Filmmaker สามารถอ่านแนวคิดผู้กำกับได้เต็มๆ ที่นี่ ครับ


ความลับมีในโลก [ SECRET ] – INK WARUNTORN

การกลับมาอีกครั้งของ อิงค์ วรันธร ศิลปิน synth pop สาว ที่มาในลุคใหม่ที่ดูไฉไลและมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้น งานดนตรีมีการขยับพัฒนาจาก synth pop แบบยุค 80 ,90 ใน EP Bliss มาสู่งานเพลงที่ก็ยังป็อปอยู่และมีซินธ์อยู่แต่มีความร่วมสมัยมากขึ้นรายละเอียดมีความน้อยแต่แน่นมากขึ้น

ความลับมีในโลก” เป็นผลงานจากการร่วมงานกันของอิงค์ แทน ลิปตา และข้าว  Fellow Fellow ที่กลั่นออกมาเป็นมุมมองของความลับในแง่มุมของคนแอบรัก ที่เลือกที่จะไม่เศร้า ไม่บอกไปแต่ขอแค่อยู่ใกล้แล้วสบายใจดีกว่า ดังนั้นงานดนตรีที่ออกมาจึงมีความสนุกชวนโยกตามไปนิดๆด้วยได้ ส่วน MV นั้นก็ได้ความสดใสของอิงค์มาเติมรสชาติได้อย่างชุ่มชื่น


fellow fellow – แพ้ทุกที (LOOPER)

ออกอัลบั้มมาก็แล้ว ทำเพลงให้ศิลปินคนอื่นดังก็แล้ว รู้สึกว่าการพูดถึง fellow fellow ได้บ้านเรายังดูน้อยไปนัก หากเทียบกับฝีมือและงานเพลงคุณภาพที่สองหนุ่มดูโอ ที-ข้าว fellow fellow ออก MV ใหม่มาคราวนี้เลยอยากจะเชียร์ซะหน่อย

“แพ้ทุกที (LOOPER)” เป็นซิงเกิ้ลใหม่จากสองหนุ่มที่ฟังสบายในสไตล์มินิมอลซินธ์ป็อป ผ่านเสียงดนตรีที่เรียบเรียงมาได้อย่างไพเราะและการร้องสอดประสานกันไปของทั้งคู่ที่มีรสชาติของความเป็น R&B แซมมาอย่างพออร่อยลงตัว บอกเล่าเรื่องราวของเบลบอยที่ดันไปแอบชอบแขกที่มาพักในโรงแรม ซึ่งสาวเจ้าก็มีเจ้าของแล้ว ทั้งๆ ที่ก็รู้ว่าเป็นไปไม่ได้  แต่อย่างน้อยเบลบอยหนุ่มก็จอแอบฝัน แอบมโนในความสัมพันธ์นี้สักหน่อยก็ยังดี นำแสดงโดย บิลลี่-สมประสิทธิ์ และ เบลล์-ณัชวลัญชุ์  ลองฟังลองชมกันดูนะครับ แล้วจะติดใจในความไพเราะในบทเพลงของ fellow fellow 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

What The Fact

“คิดถึง” จากปาล์มมี่ ซิงเกิ้ลนี้ถ้าอยากฟังต้องเล่นเอง !!!

Published

on

ถือว่าเป็นวิธีการโปรโมตเพลงที่ไม่ธรรมดาเลยสำหรับ ซิงเกิ้ลที่ 4 จากอัลบั้มใหม่ของปาล์มมี่ ที่ใช้ชื่อว่า “คิดถึง” ที่ออกมาในรูปแบบของโน้ตพร้อมเนื้อเพลงจำนวน 4 หน้า พร้อมกับข้อความว่า มาแล้วค่ะเพลงใหม่ซิงเกิ้ลที่สี่ เชิญแกะเล่นกันตามสบายเลยค่ะ” ทำเอาแฟนๆอยากรู้ อยากลอง เข้าไปใหญ่ว่าเพลงนี้จะเป็นเช่นไร คราวนี้ก็เลยสนุกกันใหญ่ ต่างเข้ามาส่งการบ้านกันเต็ม ต่างคนก็ต่างมีเวอร์ชั่นของตัวเองออกมาให้ได้ฟังกัน เรียกได้ว่าเป็นปรากฏการณ์ของวงการเพลงบ้านเราเลยทีเดียว

เรื่องราวเริ่มขึ้นเมื่อวาน (วันศุกร์ที่ 15 กุมภาพันธ์) ตอนราวๆ 3 โมง ปาล์มมี่ได้ประกาศใน facebook ของเธอว่า “วันนี้ห้าโมงเย็นมี่จะปล่อยเพลงใหม่นะคะ” ทำเอาแฟนๆตื่นเต้นและเฝ้ารอที่จะฟังเพลงใหม่ของเธอ จนกระทั่ง 4 โมง 59 นาที ปาล์มมี่ก็ได้โพสต์โน้ตเพลงพร้อมเชิญชวนให้แฟนๆแกะเล่นกันตามสบาย คราวนี้ก็งงกันเลยว่า เฮ้ยนี่มันอะไร ??? เพราะโดยปกติแล้วการปล่อยเพลงถ้าไม่ออกมาเป็น official audio หรือ lyric video ก่อนก็มักจะมาพร้อม MV เลย แต่คราวนี้มีแค่โน้ตเพลงเท่านั้น

ต้องบอกว่านี่เป็นกลยุทธการโปรโมทที่น่าสนใจในโลกทุกวันนี้ ที่ศิลปินกับแฟนเพลงสามารถติดต่อสื่อสารกันได้โดยตรงผ่านสื่อโซเชียลทั้งหลาย และการที่ให้แฟนเพลงได้มีส่วนร่วมในบทเพลงของศิลปินยิ่งทำให้รู้สึกใกล้ชิดมากยิ่งขึ้นและก่อให้เกิดกระแสแชร์ต่อกันไปเรื่อยๆ ตอนนี้ยอดไลค์ก็ปาไป 26,000 กว่าไลค์แล้ว รวมไปถึงยอดแชร์อีกร่วม 7,000 แชร์ ส่วนแฟนเพลงที่ส่งการบ้านในโพสต์ก็มีร่วมร้อย ก่อให้เกิดปรากฏการณ์มุมกลับที่แตกต่างไป จากเดิมที่มี ต้นฉบับก่อนแล้วจึงค่อยคัฟเวอร์ กลายมาเป็นคัฟเวอร์ก่อนแล้วค่อยไปฟังต้นฉบับ  !!!

งั้นเรามาดูกันก่อนดีกว่าครับว่า องค์ประกอบของเพลง “คิดถึง” นี้เป็นอย่างไรบ้าง เผื่อพอจะจินตนาการอารมณ์และรสชาติของเพลงนี้ได้บ้าง

1. ความเร็วของเพลง (Tempo)

อย่างแรกเลยคือ Tempo ความเร็วของเพลงอยู่ที่โน้ตตัวดำเท่ากับ 62 ถือว่าเป็นเพลงช้าอย่างแน่นอน และค่อนข้างช้ามาก

2. อัตราจังหวะ (Time Signature)

อัตราจังหวะของเพลงเป็นแบบ 4/4 ซึ่งก็คืออัตราจังหวะมาตราฐานนับบีท 1-2-3-4 ที่พบในเพลงส่วนใหญ่ทั่วไป โดยเฉพาะเพลงป็อป เพลงร็อค

3. คีย์เพลง (Key Signature)

ดูจากบันไดเสียงแล้วพบว่าเพลงนี้อยู่ในคีย์ Bb major ซึ่งเป็นคีย์ที่ให้ความรู้สึกด้านบวก ความรัก ความเบิกบาน ความสงบอะไรประมาณนี้ หากทำเป็นเพลงช้าก็จะเป็นเพลงช้าที่ซาบซึ้งตรึงอารมณ์เลยทีเดียว ยกตัวอย่างเพลงดังๆที่อยู่ในคีย์นี้ก็เช่น Bohemian Rhapsody ของวง Queen , Rocket Man ของ Elton John , A Thousand Years ของ Christina Perri  เป็นต้น

4.จังหวะ (Rhythm)

ส่วนจังหวะของเพลงแอบมีใส่ลูกเล่นที่น่าสนใจด้วย โดยในท่อน verse กับท่อน chorus จะเป็นจังหวะแบบ Shuffle Feel ซึ่งก็จะมีระบุไว้ในโน้ต ส่วนท่อน pre-chorus กับท่อนที่เป็น instrumental จะเป็นจังหวะแบบ  Straight Rhythm ครับ

5. เนื้อเพลง (Lyric)

แค่อ่านเฉยๆก็จะร้องแล้ว ทั้งซึ้งทั้งเศร้า ทำเอาอยากเดามากๆเลยว่าใครแต่งเนื้อเพลงนี้กันนะ

ทุกๆ สิ่งนั้นเปลี่ยนไป

เมื่อตอนลืมตาขึ้นมา

และมองท้องฟ้าในตอนไหน

เหงาเหลือเกิน เมื่อเธอจากไป

เหม่อมองพระจันทร์ทุกคืน

ฉันคิดถึงเธอเกินทนไหว

 

*โอ้ว บางครั้งที่ใจอ่อนไหว

น้ำตายิ่งบีบยิ่งคั้น ร้องออกมาเท่าไหร่

เธอรู้ไหม

 

**แต่ละคืนที่มองไม่เห็นใคร

อดทนไว้หัวใจยังสั่น แต่ละวันเดือนปีที่หมุนไป

เธอรู้ไหมว่าใครคิดถึงเธอ

ตรงนี้ไม่มีเธอแล้ว

แต่ย้ำทุกอย่างยังคงเหมือนเดิม

ฉันคิดถึงเธอเหลือเกิน

 

เพราะโอกาสที่เราเจอกัน

แค่เพียงในยามค่ำคืน

เวลาฉันนอนหลับตาฝัน

ทุกๆ สิ่งที่เราผูกพัน แต่ฉันยังภาวนา

เพื่อขอให้เธออยู่ตรงนั้น

(ซ้ำ *,**,**)

เธอจะรู้บ้างไหม

บ้างไหม บ้างไหม

ฉันคิดถึงเธอเหลือเกิน

ฉันคิดถึงเธอเหลือเกิน

6. คอร์ด (Chord)

ดูจากคอร์ดที่มากันแบบจัดเต็มทั้ง maj7 , min7 , min6 , sus4 เป็นคอร์ดที่มีตัว extension คือตัวเสริมเติมเข้ามา รับรองเลยว่าโรแมนติค เศร้าซึ้งแน่นอน เพราะคอร์ดที่มีการเติมโน้ตเข้ามา มักจะใช้ในเพลงโซล แจ๊ซ อาร์แอนด์บี แบบนี้เป็นต้น ยกตัวอย่างวงที่แต่งเพลงแล้วใช้คอร์ดแนวนี้บ่อยๆก็เช่น Tattoo Colour หรือ The Parkinson เป็นต้น

มาขนาดนี้ รอฟังต้นฉบับไม่ไหวแล้วครับ ตอนนี้ขอแอบไปฟังของพี่ๆเพื่อนๆ แฟนเพลงของปาล์มมี่กันก่อนดีกว่าว่ามีเวอร์ชั่นไหนเข้าเค้าบ้าง ซึ่งผมก็คัดมาฝากเพื่อนๆสัก 2-3 เวอร์ชั่นพอเป็นน้ำจิ้มนะครับ ส่วนใครได้ลิ้มลองทำเวอร์ชั่นของตัวเองบ้างแล้วก็อย่าลืมแชร์มาให้ฟังกันบ้างนะครับผม

เวอร์ชั่นนี้เป็นของคุณ Kuljaesol ครับ มาเป็นเวอร์ชั่นเดี่ยวเปียโนเลย ฟังแล้วเพราะมากๆ ซึ้งสุดๆ ชวนให้คิดถึงเพลงเกาหลีช้าๆซึ้งๆแบบพวกเพลงประกอบซีรีย์ หรือ เพลงของ Yiruma อะไรแบบนี้เลย

ส่วนเวอร์ชั่นนี้เป็นของ Madpuppet Studio ครับ มาในแบบติดกลิ่นอาร์แอนด์บีเลย เพราะมาก ซึ้งมากครับ ฟังดูแล้วคิดว่ามีแนวโน้มใกล้เคียงเวอร์ชั่นจริงอยู่พอสมควรครับ คือจังหวะนี่มาเป๊ะๆเลย

เวอร์ชั่นนี้เป็นของคุณ NunNY_Indy ลองมาฟังเสียงร้องแบบผู้หญิงร้องดูบ้างครับเผื่อจะจินตนาการอารมณ์เสียงแบบปาล์มมี่ออก

สำหรับใครอยากลองโหลดโน้ตเพลง “คิดถึง” ไปเล่นดูสามารถเข้าไปโหลดได้ที่เพจเฟซบุ๊คของ PALMY เลยครับ 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

[รีวิว] The Favourite: แซ่บจริง อีเสน่ห์ร้ายยกกำลัง 3

Published

on

By

สนับสนุนข้อมูลโดย Major Cineplex

เรื่องย่อ

เรื่องราวในรั้วในวังอังกฤษยุคศตวรรษที่ 17 เมื่อสมเด็จพระราชินีแอนน์ ต้องอยู่ท่ามกลางความวุ่นวายของบ้านเมืองพรรครัฐบาลกับฝ่ายค้านที่ยั่วยุและเห็นตรงข้ามกันในการสู้รบกับฝรั่งเศส ทว่าความสาหัสที่แท้จริงสำหรับพระองค์นั้น กลับเป็นการขัดแข้งขัดขาชิงดีชิงเด่นเป็นคนโปรดของพระองค์ระหว่าง ซาร่าห์ และ อบิเกล และเมื่อเหล่าอีลิทเปิดศึกกันแบบนางร้ายละครตลาด ความมัน ความแซ่บ จึงบังเกิด

ผู้กำกับ ยอร์กอส ลานธิมอส กับผลงานเรื่องล่าสุดในแบบที่บอกว่า เฮี้ยน ไม่มาก แต่ แซ่บ สุดทีน สำหรับ The Favourite สมควรจริง ๆ ที่ชื่อไทยจะตั้งว่า อีเสน่ห์ร้าย คือลงตัวกับเรื่องราวจริง ๆ ด้วยความที่รอบนี้ตัวยอร์กอสไม่ได้เขียนบทเอง แต่นำบทของ เดบราห์ เดวีส และโทนี่ แม็คนามารา มากำกับ จึงทำให้หนังลดราวาศอกกับเรื่องสัญญะหรือนัยยะแบบซ่อนลึกที่เป็นความเฮี้ยนประจำตัวลงไปพอประมาณ แต่กระนั้นหนังก็ยังมีลายเซ็นแบบฉบับของหนังยอร์กอสให้เห็นชัดเจน ในเรื่องนัยยะที่มักอยู่ในสัตว์ซึ่งปรากฏในเรื่อง อย่าง The Lobster ก็มีกุ้งล็อบสเตอร์ หรือใน The Killing of a Sacred Deer ก็มีกวาง และสำหรับเรื่องนี้เขาก็นำเสนอนัยบางอย่างผ่าน กระต่าย สัตว์เลี้ยงประจำกายของควีนแอนน์ ซึ่งก็ตีความได้ง่ายกว่ากุ้งกับกวางนั่นด้วย

หนังเรื่องนี้ได้นำเศษเสี้ยวประวัติศาสตร์ช่วงหนึ่งของอังกฤษ ยุคของพระราชินีแอนน์ ในช่วงปี 1704 มาเติมแต่งใส่สีตีไข่เพิ่มเติม อันว่าด้วยเรื่องความสนิทสนมระหว่างพระองค์กับ ซาราห์ เชอร์ชิล ดัชเชสแห่งมาร์ลบะระ ต้นตระกูลของ วินสตัน เชอร์ชิล ผู้ใช้สายสัมพันธ์แน่นแฟ้นกับเจ้าครองนครมาเป็นเครื่องมือในการคุมการเมืองระบบรัฐสภาเพื่อส่งเสริมสามีของตน ในขณะที่พระนางเจ้าแอนน์เองก็ไม่ต่างจากชนชั้นสูงผู้เปลี่ยวเหงาเติบโตในรั่ววังอย่างผิดรูปจนตกเป็นเครื่องมือของผู้อื่น แต่ความไร้เดียงสาเอาแต่ใจของพระองค์ก็บันดาลอำนาจส่งเสริมหรือทำลายผู้ใดก็ได้อย่างไม่อาจคาดเดา หนังได้นำเรื่องราวนี้มาขยายกลายเป็นละครริษยาชิงชังอย่างละครไทยได้เข้มพะยะค่ะมาก ๆ โดยใส่ตัวละครอย่าง อบิเกล มาเป็นตัวขยี้ที่ฉุดรั้งความสัมพันธ์ระหว่างพระราชินีกับซาราห์ให้ดิ่งลงเหว พร้อมกันอบิเกลก็พยายามเหยียบย่ำญาติผู้พี่อย่างซาราห์ขึ้นเป็นคนพิเศษข้างกายพระราชินีเสียเองด้วยมารยาหญิงเต็มพิกัด เกริ่นแค่นี้ก็เห็นความมันในความเป็นอีเสน่ห์ร้ายของแต่ละตัวละครแล้วมั้ยใช่ล่ะ

ทั้งนี้ต้องชื่นชมความแม่นในการแสดงที่ยากเอาเรื่อง ทั้งดราม่าและความตลกร้ายตลกหน้าตายที่เป็นทักษะยากประการหนึ่ง การแสดงที่ปลดปล่อยความดิบเถื่อนออกมาทะลุผ้าผ่อนที่สูงศักดิ์ จนกลายเป็นความขำลั่นโรง และความน่าตกตะลึงสำหรับผู้ชมตลอดเวลา ก็สมควรแล้วที่เหล่านักแสดงนำทั้ง 3 จะโดดเด่นในเวทีการประกวดแข่งขันต่าง ๆ ในปีนี้ ทั้ง โอลิเวีย โคลแมน ในบทพระราชินีแอนน์ ที่เพิ่งส่งให้เธอได้รับรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมจากเวทีลูกโลกทองคำครั้งล่าสุดไปด้วย และยังเหลือเวทีใหญ่อย่างออสการ์อีกรางวัลที่มีลุ้นเช่นกัน

ซึ่งคงต้องขอลุ้นไปพร้อมกับ ราเชล ไวซ์ ในบทซาราห์ และ เอ็มม่า สโตน ในบทอบิเกล ที่เข้าชิงในสาขานักแสดงหญิงสมบทยอดเยี่ยมด้วย แม้รายแรกจะเคยได้รางวัลนี้มาแล้วจากหนัง The Constant Gardener และรายหลังจะเคยได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมมาแล้วเช่นกันจาก La La Land แต่กับการทุ่มเทฟาดฟันเชือดเฉือนกันในหนังรอบนี้ของทั้งคู่ ก็ประทับใจผู้ที่ได้ชมอยู่ไม่เบาเลย นอกจากนี้หนังยังมีดาราดังมาร่วมเล่นอีกหลายคน คุ้นหน้าสุดก็อย่าง นิโคลัส ฮอลท์ เป็นอาทิ

ตัวหนังประสบความสำเร็จอย่างมากด้วยการคว้ารางวัลใหญ่จากเวทีฝั่งบริทิชอย่าง BAFTA Awards ที่คงถูกจริตเป็นพิเศษเพราะทั้งเรื่องราว บรรยากาศ โปรดักชั่น ทุกอย่างมันถ่ายทอดความเป็นหนังอังกฤษออกมาได้พวยพุ่งมาก ๆ การถ่ายด้วยเลนส์ไวด์เพื่อสร้างความยิ่งใหญ่ของโถงอาคารและห้องหับต่าง ๆ ในพระราชวังถูกใช้อย่างมีนัยยะสำคัญ การแพนกล้องเองก็มีความเป็นหนังยุโรปที่คงเอกลักษณ์การเคลื่อนกล้องต่างจากหนังฝั่งฮอลลีวู้ดที่ขยันตัดต่อเอามากกว่า ตรงนี้จึงอาจเป็นดาบสองคมเช่นกันที่อาจทำให้ไม่โดนจริตกรรมการฝั่งอเมริกาเท่าไหร่ แต่ที่ค่อนข้างโดดเด่นมากและควรได้รางวัลปีนี้คงเป็นงานคอสตูมของหนังนั่นเอง ใครสายอีลิทไฮโซไปดูจะอู้หูวโอโหกับโปรดังชั่นเหล่านี้มาก ๆ ทั้งฉาก พร็อพ คอสตูม ส่วนสายถ่ายภาพก็น่าสนใจมากเช่นกันเพราะหนังใช้แสงธรรมชาติถ่ายแทบทั้งหมด เป็นอีกหนึ่งความทะเยอทะยานของหนังที่ต้องชื่นชมเลย

อย่างที่กล่าวมาว่าหนังค่อนข้างดูง่ายขึ้นเยอะมาก เรียกว่าเป็นหนังบันเทิงในแบบฉบับยอร์กอสเลยก็ว่าได้ หนังมีความตลกร้าย เล่นล้อกับความขัดแย้งได้มันสุด ๆ เมื่อเหล่าอีลิทในรั้ววังบริทิช ต่างใช้วาจาสถบ เหน็บแนม เสียดแทงกันราวกับแม่ค้าตลาดนัด หรือเมียน้อยเมียหลวงในละครไทยนางทาสก็ไม่ปาน ในขณะที่พระราชินีเองก็อยู่ในบทคุณหลวงผู้ไม่ประสายากจะทันเล่ห์งูพิษรอบ ๆ ตัว หนังจึงเต็มไปด้วยเนื้อหาที่เสียดเย้ยเรื่องเพศ สตรีนิยม อยู่ตลอดเวลา เมื่อผู้หญิงแสร้งเป็นชายเพื่อถืออำนาจข่มขุนนางผู้ชาย หรือแม้แต่ข่มพวกผู้หญิงกันเอง ทำให้หนังเป็นมากกว่าแค่การชิงดีชิงเด่นกันของตัวละคร จุดนี้จึงเปิดช่องให้ยอร์กอสใส่การตีความอันหลากหลายพ่วงเข้ามาบนเส้นเรื่องที่สนุกเป็นทุนอย่างมันมือทีเดียว

แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะแสร้งว่ามี พระราชินีเป็นบทนำหญิงเพียงผู้เดียวตามรางวัลที่เสนอเข้าชิง แต่เชื่อว่าใครได้ดูคงคิดเช่นกันว่าจริงแล้ว ทั้งซาราห์และอบิเกล ก็ถือเป็นบทนำได้ทั้งคู่เช่นกัน สมแล้วล่ะที่ควรฟาดฟันกันตั้งแต่ในหนังยันเวทีประกวดแบบไม่มีใครเป็นรองใครทีเดียว อยากให้มาพิสูจน์ความแซ่บแปลกใหม่ และไม่อาตคาดเดาใด ๆ ได้ทั้งสิ้น กันในโรงก่อนผลออสการ์จะประกาศในสัปดาห์ถัดไปครับ

สามสาวอาจจะอีเสน่ห์ร้าย แต่อี-ทิคเก็ตซื้อไวจองสบาย กดได้ที่รูปเลย

 

 

 

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

What The Fact

[รีวิว] IF BEALE STREET COULD TALK: รักปอนปอนในโลกแห่งความเหลื่อมล้ำ

Published

on

ย้อนกลับไปเมื่อสองปีก่อน อยู่ ๆ ชื่อของ แบร์รี เจนกินส์  ก็ปรากฏกลายเป็นสปอร์ตไลท์ดวงเบอเร่อในวงการภาพยนตร์ เมื่อ Moonlight กลายเป็นหนังม้ามืดที่อาจหาญก้าวขึ้นมาท้าทาย La La Land ได้ในเวทีออสการ์ พร้อมยี่ห้อกลิ่นอายของคนทำหนังละมุนละไม ทอดอารมณ์ตัวละครแบบเรียล ๆ บวกองค์ประกอบภาพเล่นสีสันสไตล์หว่องกาไว แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือหนังที่จับประเด็นทางสังคมแล้วถ่ายทอดออกมาได้ทรงพลังมาก ๆ เรียกว่า ต่อให้แวดล้อมของคนดูจะไม่ได้ใกล้เคียงกับบริบทในหนังเลย อยู่ ๆ ก็สามารถอินกับบรรยากาศ และเริ่มตั้งคำถามกับเรื่องราวในหนังได้หลังจากออกมาจากโรง

If Beale Street Could Talk สร้างมาจากนิยายของ เจมส์ บอลด์วิน นักเขียนชั้นครูผู้ล่วงลับเล่าเรื่องราวความรักของหนุ่มสาวผิวสีคู่หนึ่งในย่านฮาร์เล็มของนิวยอร์กช่วงยุค 1970 ซึ่งต้องเจออุปสรรคการกดขี่เหยียดผิวที่รุนแรงหนักหน่วงในสังคมอเมริกัน ความรักทรหดของ ทริช (กีกี เลย์น) หญิงสาวผิวดำวัยเพียง 19 ปี ที่ไปตกหลุมรัก ฟอนนี (สตีเฟ่น เจมส์) นักปฏิมากรหนุ่มวัย 22 เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ ฟอนนี ถูกกล่าวหาในคดีอาชญากรรมที่เขาไม่ได้เป็นคนก่อและถูกส่งตัวเข้าเรือนจำ ขณะที่ ทริช เพิ่งตั้งครรภ์ เธอพยายามต่อสู้เพื่อให้ฟอนนีได้ออกมาอยู่พร้อมหน้าสร้างครอบครัวด้วยกัน แต่อุปสรรคเรื่องเงินและการต่อต้านจากแม่สามี ก็เป็นโจทย์สำคัญที่เธอต้องผ่านไปให้ได้

บอกตามตรงว่าตกหลุมรักหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ 10 นาทีแรก หนังเซตฉากและคอสตูมนิวยอร์กในยุค 70 ออกมาได้สมจริงมาก ๆ รู้สึกถึงกลิ่นอายและบรรยากาศในช่วงเวลานั้นแบบไม่มีติดขัดเลยตลอด 2 ชั่วโมง หนังเก็บรายละเอียดดีเยี่ยม โดยเฉพาะเพลงประกอบที่ลงตัวมาก ๆ ในแต่ละซีน ตัวหนังอาจเดินเรื่องช้า ๆ เนิบ ๆ ละเลียดไปกับความรู้สึกนึกคิดของตัวละครแต่ละตัวแบบพินิจพิเคราะห์จริง ๆ ไม่รีบร้อนจะนำพาคนดูไปจุดใดจุดหนึ่ง บางครั้งเราจะได้เห็นฉากลองเทคที่รู้สึกว่ามีก็ได้ไม่มีก็ได้ผ่านตาเป็นระยะ

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่ การตัดสลับเล่าเรื่องระหว่าง อดีต ปัจจุบัน และอนาคตในมายาคติของ ทริช และ ฟอนนี หนังพาเราล่องลอยไปกับความฝัน การปลดล็อคพันธนาการ แล้วจากนั้นก็ดึงอารมณ์คนดูให้กลับมาสู่โลกความเป็นจริง ความจริงของผัวเมียผิวสีที่กำลังตกที่นั่งลำบาก จากนั้นก็สลับไปเห็นว่า ทั้งคู่เจอกันได้อย่างไร ซึ่งถือว่าแม้จะยังมีตกหล่นในหลาย ๆ จังหวะ แต่ภาพรวมก็ถือว่าค่อนข้างสมูท มีลูกเล่นแทรกแปลกตาดี และยังคงโทนสีและคอสตูมที่จัดจ้านเช่นเคย

สิ่งที่หนังประสบความสำเร็จมาก ๆ เลยก็คือ เมสเซจ ที่สื่อออกมาถึงความยากลำบากของตัวละครผัวเมียคู่นี้ ในการฟันฝ่าความเฮงซวยของโชคชะตา ความเฮงซวยของค่านิยมในสังคม หนังพยายามทำให้เราคนดูรู้สึกหนักอึ้ง หน่วง ๆ อึน ๆ คิดแทนตัวละครแล้วก็หาทางออกได้ยากเหลือเกิน เพราะปัญหาส่วนใหญ่มาจากอุปสรรคเรื่องความคิดที่อคติรุนแรงของคนรอบข้างที่เป็น toxic นี่เป็นหนังครอบครัวชั้นดีที่ไม่ได้พยายามจะชี้บทเรียนใด ๆ แต่บอกเล่าความเป็นไปและเวรกรรมที่เราทุกคนต่างต้องพบเจอ และบางครั้งก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องอยู่ไปกับมัน

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!