LGBTQ+ Films in Pride Month
LGBTQ+ Films in Pride Month

หนัง LGBTQ+ ตลอด 20 ปี…ที่ควรค่าแก่การหามาดูสักครั้งในชีวิต

MILK (2008)

หลังเหตุการณ์จลาจลสโตนวอลล์ สังคมอเมริกันก็เปิดรับกลุ่มผู้มีความหลากหลายทางเพศมากขึ้น อย่างที่เมืองซานฟรานซิสโกที่แทบจะกลายเป็นเมืองหลวงของชาวเกย์แห่งใหม่ ในช่วงต้นทศวรรษ 1970s มีการประมาณการว่ามีชาวรักร่วมเพศในเมืองนั้นราว 1 ใน 5 และในช่วงปี 1974-1977 Harvey Milk เกย์หนุ่มใหญ่วัย 40 ก็ลุกขึ้นมาเป็นหัวขบวนเรียกร้องจนได้มีบทบาทในเวทีการเมือง แต่เป็นที่น่าเสียดายที่ในปี 1978 นั้น เขาถูกนักการเมืองหัวรุนแรงอีกคนบุกยิงจนเสียชีวิต (นักการเมืองคนนั้นรับโทษจำคุกแค่ 7 ปี เพราะอ้างว่าสารเคมีในร่างกายไม่สมดุลจนเป็นเหตุให้ยิง Milk จนตาย)

เรื่องราวของ Harvey Milk ที่เป็นนักการเมืองเกย์คนแรกที่ออกมาคว่ำนโยบาย Proposition 6 ที่มีเนื้อหาที่จะห้ามไม่ให้บุคลากรรักร่วมเพศเข้าทำงานในสถาบันการศึกษาของสหรัฐฯ ไอดอลของเกย์ที่ออกมาเรียกร้องสิทธิของตัวเอง ได้จุดประกายและเป็นแรงบันดาลใจให้กับ Dustin Lance Back มือเขียนบทของเรื่อง (คว้าออสการ์จากเรื่องนี้) ที่เติบโตมาในสังคมเคร่งศาสนาและไม่ยอมรับเกย์ จึงได้ใส่หัวใจลงไปในการนำเสนอเรื่องราวนี้ ภาพยนตร์ Milk ทำให้ Sean Penn คว้าออสการ์นำชายยอดเยี่ยมเป็นตัวที่ 2 หนังเล่าเรื่องราวของ Harvey Milk ตั้งแต่จุดเริ่มต้นที่เขามาเป็นนักการเมืองจวบจนวาระสุดท้ายที่ถูก Dan White ฆ่า โดยไม่รู้ว่า ฆ่าเพราะเรื่องการเมืองหรือเพราะอิจฉาที่ไม่สามารถแสดงออกถึงความเป็นเกย์ได้อย่าง Milk

Milk (2008)
 • นักแสดง: Sean Penn, Josh Brolin, James Franco, Emile Hirsch, Diego Luna
 • ผู้กำกับ: Gus Van Sant (Good Will Hunting, To Die For, Restless, Psycho)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 20 / 54 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 93% / 7.5/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 2 สาขารางวัลออสการ์ (นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Sean Penn) และบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยาม) และเข้าชิงอีก 6 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Josh Brolin), ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ออกแบบเครื่องแต่งกายยอดเยี่ยม,เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม)

รักแห่งสยาม (2007)

หนังที่ขอมอบตำแหน่งที่สุดของการตีหัวเข้าบ้านให้อีกหนึ่งตำแหน่ง เพราะในทีแรกที่ปล่อยโปสเตอร์หรือตัวอย่างหนังออกมานั้น รักแห่งสยาม (แสควร์ แหล่งรวมวัยรุ่น) พะยี่ห้อความเป็นหนังวัยรุ่นเต็มรูปแบบตามยุคสมัย แต่พอคนดูได้ดูไปถึงฉากจูบของสองหนุ่มตัวละครหลัก (ที่เสียงคนดูในโรงครางฮือแทบทุกรอบ) ที่กระแสหนังวาย ซีรีส์วายยังไม่เป็นที่นิยมเหมือนทุกวันนี้ ก็ทำให้เกิดกระแสตีกลับว่าหนังต้มคนดู จนทำให้แก่นสารถึงความเป็นหนังครอบครัวที่ดีที่สุดจากการแสดงของนักแสดงมากฝีมือของประเทศ

สินจัย เปล่งพานิช, พลอย-เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์ และกบ- ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี ถ่ายทอดภาพของครอบครัวจิตใจแตกสลายเพราะสูญเสียลูกสาวคนโตไปถูกมองข้ามไป (จนคนมาตามชื่นชมประเด็นนี้กันในภายหลัง) พูดได้ว่ารักแห่งสยามเป็นหนังไทยที่มาก่อนกาล ที่ตีแผ่ภาพความรักของวัยรุ่นชายสองคนอย่างชัดเจน ขณะเดียวกันก็เป็นหัวหอกจุดเริ่มต้นของการยอมรับที่จะชมหนังแนวนี้ของผู้ชมทั่วไป มะเดี่ยว ผู้กำกับก็ยังมีผลงาน Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ (2012) และดิว ไปด้วยกันนะ (2019) ที่เล่นประเด็นเดิมนี้เช่นกัน

กันและกัน (Live) - Ost.รักแห่งสยาม THE LOVE OF SIAM - YouTube
 • นักแสดง: สินจัย เปล่งพานิช, เฌอมาลย์ บุญยศักดิ์, ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี, มาริโอ้ เมาเร่อ, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล
 • ผู้กำกับ: ชูเกียรติ์ ศักดิ์วีระกุล (คน ผี ปีศาจ, Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ, ดิว ไปด้วยกันนะ)
 • รายได้: 42 ล้านบาท

BROKEBACK MOUNTAIN (2005)

ฉากจบอันแสนสะเทือนใจและเต็มเปี่ยมไปด้วยความหมายอันลึกซึ้งของเสื้อเชิ้ตสองตัวที่ซ้อนทับกันในตู้เสื้อผ้า ยังคงตราตรึงใจผู้ชมมากมาย นี่คือหนังที่แสดงภาพความสัมพันธ์ของชายรักชายสองคนที่แจ่มแจ้งและชัดเจนที่สุดเท่าที่เคยมีมาของฮอลลีวูด พิจารณาจากการได้นักแสดงชายแท้ชื่อดังมาสวมบทคู่รักที่มีฉากความสัมพันธ์อย่างลึกซึ้ง ได้ผู้กำกับมือรางวัลมาพาหนังเข้าชิงออสการ์และกลายเป็นตัวเต็ง แต่สุดท้ายหนังก็เหมือนจะถูกปล้นชัยชนะไปให้กับ Crash (2004) จนมีผู้วิเคราะห์ไว้ว่า กรรมการออสการ์ยังทำใจรับหนังคนผิวดำได้มากกว่าหนังเกย์ในตอนนั้น

หนังเล่าเรื่องราวของคาวบอยหนุ่มสองคนที่ต้องไปต้อนสัตว์ด้วยกันบนหุบเขาเร้นรักจนเกิดมีความสัมพันธ์กันขึ้นและเป็นอย่างนั้นยาวนานมาตลอด 20 ปี ก่อนที่ฝ่ายหนึ่งจะจากไปโดยเหตุโศกนาฏกรรม หนังสะท้อนสภาพสังคมของผู้ชายเป็นใหญ่ และการไม่ยอมรับในกลุ่มรักร่วมเพศ ที่ทำให้ต้องมีผู้รับเคราะห์บาดเจ็บในความสัมพันธ์ที่ซับซ้อน Ennis Del Mar ถูกพ่อทารุณตั้งแต่เด็กและสอนให้เป็นผู้ชายแท้ ทำให้เขาสับสนในการยอมรับตัวเอง นั่นทำให้เขามีชีวิตสองด้าน ด้านหนึ่งมีครอบครัวและลูกกับ Alma พอเข้าหน้าร้อนเขาก็ไปใช้เวลากับ Jack Twist บนเขา ซึ่งรายหลังก็มีครอบครัวกับ Lureen Newsome ลูกสาวของครอบครัวเศรษฐี ที่พ่อตาไม่ชอบขี้หน้าลูกเขยเอาเสียเลย

Heath Ledger and Jake Gyllenhaal in Brokeback Mountain (2005)
Brokeback Mountain (2005)
 • นักแสดง: Heath Ledger, Jake Gyllenhaal, Michelle Williams, Anne Hathaway
 • ผู้กำกับ: Ang Lee (Life of Pi, Lust, Caution, Sense and Sensibility, Crouching Tiger, Hidden Dragon)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 14 / 178 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 87% / 7.7/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ชนะ 3 สาขารางวัลออสการ์ (ผู้กำกับยอดเยี่ยม, บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม) และเข้าชิงอีก 5 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, นักแสดงนำชายยอดเยี่ยม (Heath Ledger), นักแสดงสมทบชายยอดเยี่ยม (Jake Gyllenhaal), นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Michelle Williams) และถ่ายภาพยอดเยี่ยม)

KINSEY (2004)

ในช่วงปี 1948 ได้เริ่มแนวคิดที่ต่อต้านแนวคิดเดิมที่ว่า “รักร่วมเพศเป็นอาการป่วย” โดย Alfred Kinsey นักวิจัยของมหาวิทยาลัยอินเดียนา ตระเวนสัมภาษณ์ชายหญิงผิวขาวมากกว่า 10,000 คน เกี่ยวกับพฤติกรรมทางเพศและตีพิมพ์ Sexual Behavior in the Human Male ในปี 1948 และอีกฉบับ in the Human Female ในปี 1953 ผลปรากฎว่า หนังสือได้รับความนิยมจนนิตยสาร Time บอกว่า นับตั้งแต่นิยาย Gone with the Wind ก็ยังไม่เคยเจอปรากฎการณ์ความนิยมระดับนี้ ผลลัพธ์ที่ Kinsey ค้นพบได้ทำลายหลักฐานความเชื่อพื้นฐานหลายอย่างเกี่ยวกับเรื่องเพศอย่างสิ้นเชิง เช่น 37% ของผู้ชายเคยมีประสบการณ์รักร่วมเพศตั้งแต่วัยรุ่น หรือ 50% ของผู้ชายที่โสดจนอายุ 35 เคยมีประสบการณ์รักร่วมเพศ

หนังเล่าเรื่องราวของ Dr. Alfred Kinsey ตั้งแต่สมัยยังเป็นศาสตราจารย์ด้านสัตวศาสตร์ ก่อนจะโด่งดังจากการศึกษาพฤติกรรมทางเพศของมนุษย์ หนังเล่าถึงแง่มุมไบเซ็กชวลของ Kinsey เมื่อเขาเลือกจะสำรวจความหลากหลายทางเพศกับนักศึกษาหนุ่มหล่อ Clyde Martin พร้อมกับโน้มน้าวให้ภรรยาของเขา Clara McMillen กระทำแบบเดียวกัน ทั้งสองมีข้อตกลงร่วมกันว่า สามารถไปมีความสัมพันธ์ทางเพศกับคนอื่นได้ ขณะเดียวกันก็ต้องไม่เลิกมีความสัมพันธ์ระหว่างกันด้วย หนังดูจะเป็นการนำเสนองานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่ไม่ได้ชักจูงอารมณ์คนดูอย่างมากเกินพอดี และก็ให้รสชาติแปลกใหม่ไปอีกแบบขณะชม

Kinsey (2004)
 • นักแสดง: Liam Neeson, Laura Linney, Chris O’Donnell, Peter Sarsgaard, John Lithgow
 • ผู้กำกับ: Bill Condon (The Twilight Saga: Breaking Dawn – Part 1&2, Beauty and the Beast, Dremgirls)
 • ทุนสร้าง / รายรับรวมทั่วโลก: 11 / 17 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score / iMDB Rating: 90% / 7/10
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 1 สาขารางวัลออสการ์ (นักแสดงสมทบหญิงยอดเยี่ยม (Laura Linney))

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส