Plot Twist Films
Plot Twist Films

ดูครบทุกเรื่องหรือยัง? 12 “หนังหักมุม” ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาล

Memento (2000)

 • นักแสดง: Guy Pearce, Carrie-Anne Moss, Joe Pantoliano
 • ผู้กำกับ: Christopher Nolan (Inception, Interstellar, Insomnia)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 9 / 39 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 93% / 8.4/10
 • เรื่องย่อ: Leonard ชายหนุ่มความจำสั้น เขาต้องประสบกับเหตุคนร้ายบุกมาข่มขืนภรรยาตัวเอง และใช้ไม้ทุบหัวทำให้เขาความจำเสื่อม เป็นเหตุให้เขาสร้างความทรงจำใหม่ ๆ ขึ้นมาไม่ได้ ภาพจำสุดท้ายของเขาก็คือ ฉากที่เห็นภรรยาของตัวเองกำลังโดนโจรทำร้าย Leonard จึงต้องใช้การถ่ายภาพ และรอยสักเป็นตัวเตือนความจำว่าตัวเองคือใคร กำลังทำอะไรอยู่ โดยมีเป้าหมายสำคัญก็คือ สืบหาตัวคนร้ายที่ฆ่าภรรยาเขาให้ได้
Guy Pearce in Memento (2000)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: หนังอลังการตั้งแต่วิธีการเล่าเรื่อง “จากท้ายมาต้น” สุดล้ำที่ทำให้ Christopher Nolan ที่ยังไม่มีชื่อเสียงในเวลานั้นถูกจับตามองในวงการหนังขึ้นมาทันที และด้วยการเล่าเรื่องรูปแบบนี้ ก็ทำให้หนังหลอกคนดูสำเร็จจากส่วนของเนื้อเรื่องที่ยังไม่ได้ถูกบอกไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะปะติดปะต่อข้อมูลได้ว่า คนดูก็โดนหลอกไปถึงไคลแม็กซ์แล้ว คอหนังถูกตบหน้าด้วยความจริงที่ว่า ภรรยาของ Leonard นั้นตายไปนานแล้ว เธอขอให้เขาฉีดอินซูลินให้จนเกินขนาดและ Leonard ก็จำอะไรไม่ได้ พอเมียตายเลยเสียใจจนสร้างความทรงจำปลอมว่าเธอถูกโจรทำร้าย แถมหนังก็ยังตลกร้ายอีกขั้นตรงที่มีตัวละคร Teddy ตำรวจที่รู้ว่า Leonard ป่วยโดยโรคนี้ จึงฉวยโอกาสยืมมือ Leonard ไปฆ่าคนที่ตัวเองอยากให้ตาย

Fight Club (1999)

 • นักแสดง: Edward Norton, Brad Pitt, Helena Bonham Carter, Meat Loaf, Richmond Arquette
 • ผู้กำกับ: David Fincher (Se7en, Gone Girl, The Game)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 63/103 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 79% / 8.8/10
 • เรื่องย่อ: ชายหนุ่มนิรนามพนักงานออฟฟิศชนชั้นกลางที่รู้สึกว่าชีวิตตัวเองแสนน่าเบื่อ ต้องทำงานซ้ำ ๆ ไร้ความท้าทาย ถูกตีกรอบให้ต้องเป็นหรือต้องมีเหมือนคนอื่น ๆ จนวันหนึ่งเกิดเหตุให้ชีวิตของเขาไม่เหลืออะไรสักอย่าง และได้เจอกับ Tyler Durden ชายหนุ่มหล่อเท่ผู้ไม่ยึดติดกับวัตถุใด ๆ สักอย่าง ชวนมาแลกหมัด ได้เห็นเลือดสด ๆ ไหลออกมาจากปาก ได้รับการปลดปล่อย ผ่อนคลายสบายใจ เขาจึงชวนกันก่อตั้ง Fight Club ชมรมมวยใต้ดินที่เปิดโอกาสให้คนแปลกหน้าที่รู้สึกถูกกดขี่และมีชีวิตแสนจำเจได้มาปลดปล่อย จนภายหลังขยายตัวเป็นแก๊งอาชญากรรมที่วางแผนทำลายระบบทุนนิยม สถาบันการเงิน และธนาคารยักษ์ใหญ่ให้พังทลายเพื่อรีเซตให้ทุกคนในสังคมเท่ากันหมด
Brad Pitt and Edward Norton in Fight Club (1999)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: หนังเป็นผลงานของผู้กำกับจอมทำหนังหักมุมและมีสไตล์อีกคนของวงการอย่าง David Fincher หนึ่งในหนังบุคคลสองบุคคลิกที่เริ่มมีให้คอหนังได้ชมกันก็ในยุค 90s นี้เอง ที่ก็ต้องยอมรับว่าในหนังเกือบทุกเรื่องที่เฉลยมาถึงจุดที่ว่า คนหนึ่งคนที่ได้เห็นมาตลอดทั้งเรื่องมีบุคคลิกหนึ่งซ่อนอยู่ในจิตใต้สำนึกภายใน

เรื่องนี้ต่างออกไปหน่อยตรงที่คนสองคนที่ได้เห็น ทั้ง Tylor Durden และชายหนุ่มนิรนามที่เป็นผู้บรรยายของเรื่องนั้นเป็นคนเดียวกัน ตัวเขาในช่วงกลางวันคือคนธรรมดาที่มีชีวิตตามปกติ แต่เมื่อตกกลางคืนเขาคุยกับตัวเองและสร้างภาพ Tylor ในมุมมืดขึ้นมา ทำเรื่องต่างตามที่จิตใต้สำนึกของตนเองคิด ที่ผ่านมาสิ่งต่าง ๆ ที่เขาทำร่วมกับ Tylor คือเขาทำมันเพียงคนเดียว ถ้าใครชอบแนวนี้ ต้องไปดูหนังอย่าง Primal Fear (1996), Identity (2002) หรือหนังแนวนี้เรื่องล่า ๆ อย่าง Split (2016)

The Sixth Sense (1999)

 • นักแสดง: Bruce Willis, Haley Joel Osment, Toni Collette, Olivia Williams, Trevor Morgan
 • ผู้กำกับ: M. Night Shyamalan (Glass, Sign, The Village)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 40/672 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 86% / 8.1/10
 • เรื่องย่อ: Malcolm Crowe จิตแพทย์เด็กชื่อดังของเมืองฟิลาเดลเฟีย อาศัยอยู่กับภรรยาเพียงสองคน คืนหนึ่ง มีผู้บุกรุกเข้าบ้านของเขา ปรากฏว่าเป็นอดีตคนไข้ของมัลคอล์มและได้ยิงมัลคอล์มด้วยปืนเข้าหนึ่งนัด หนึ่งปีผ่านไป ในฤดูใบไม้ร่วง Malcolm ก็ได้พบกับ Cole Sear เด็กชายวัย 9 ขวบ ที่เก็บตัว ไม่สุงสิงกับใครและดูเหมือนว่ามีความลับอะไรเก็บงำอยู่ โดย Cole อยู่กับ Lynn แม่ของเขาเพียงสองคน ตามร่างกายของ Cole มักมีบาดแผลปรากฏเสมอ Mulcolm เชื่อว่าคงเกิดจากการทุบตีของแม่ แต่เมื่อ Cole ได้บอกความจริงให้ฟัง Mulcolm ก็ยังไม่เชื่อจนเมื่อเขาได้เจอกับเหตุการณ์ลี้ลับนี้กับตัวเอง
Bruce Willis and Olivia Williams in The Sixth Sense (1999)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: ถ้าให้ลิสต์รายชื่อหนังหักมุมที่ถูกพูดถึงมากที่สุดตลอดกาล จะไม่มีเรื่องนี้อยู่ไม่ได้เด็ดขาด เพราะการหักมุมคือกุญแจของความสำเร็จทั้งคำวิจารณ์และรายได้ของหนังเรื่องนี้เลยก็ว่าได้ และขณะเดียวกันถ้าใครมาเล่าหรือสปอยล์ให้ฟังว่า Mulcolm จริง ๆ แล้วไม่ใช่คนแต่เป็นผีมาตลอดทั้งเรื่อง ตอนที่ยังไม่ได้ดูและกำลังจะไปดู คงจะโกรธเพื่อนคนนั้นไปอีกนาน ความเด็ดของหนังก็คือ การซ่อนนัยหรือสัญญะต่าง ๆ ให้คนดูเห็นหลายที่ตลอดเรื่องว่าเขาตายไปแล้ว (เมื่อกลับมาย้อนดูก็จะเห็น) แต่คนดูดันไม่เห็นเองนี่สิ The Sixth Sense แจ้งเกิดผู้กำกับเชื้อสายอินเดีย M. Night Shyamalan ให้ได้ทำหนังดัง ๆ ทั้งรุ่งบ้างร่วงบ้างอีกมากมาย

The Usual Suspects (1995)

 • นักแสดง: Kevin Spacey, Benicio Del Toro, Kevin Pollak, Gabriel Byrne, Stephen Baldwin
 • ผู้กำกับ: Bryan Singer (X-Men, Valkyrie, Bohemian Rhapsody)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 6/23 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 89% / 8.5/10
 • เรื่องย่อ: เรื่องราวหลังเหตุการณ์ระเบิดบนเรือลำหนึ่งที่ท่าเรือซานเปโตร มีผู้เสียชีวิต 27 คน เหลือรอดอยู่เพียง 2 คน คนหนึ่งคือ Verbal ผู้เป็นคนเล่าเรื่องนี้ อีกคนเป็นคนฮังกาเรียนถูกไฟคลอกเสียจนเกรียมไปทั้งตัว จนพูดหรือทำอะไรไม่ได้ เอาแต่ร้องเสียงหลงว่า Keyser Söze ทำให้ตำรวจอย่างเจ้าหน้าที่พิเศษ Dave Kujan แห่งกรมสรรพากร และเจ้าหน้าที่ FBI Jack Baer ที่ติดตามคดีนี้ อยากรู้เป็นอย่างยิ่งว่า Keyser Söze คือใครกันแน่? เพราะดูเหมือนว่าเขาจะไม่มีตัวตนอยู่จริง ๆ ตามคำบอกเล่าของผู้รอดชีวิต และ Kujan ก็มั่นใจว่า คนร้ายน่าจะเป็น Keaton ตัวละครที่จัดฉากเหตุการณ์ระเบิดทั้งหมดในเรื่อง
Kevin Spacey in The Usual Suspects (1995)

(สปอยล์) หักมุมอย่างอลังการตรงที่: ฉากชวนช็อกก็มาเปิดเผยตอนที่ Verbal เดินออกจากห้องสอบสวนไป แล้ว Kujan ถึงมารู้ว่า สารพัดชื่อและสถานที่ต่าง ๆ ที่เล่าเป็นฉาก ๆ นั้นมาจากข่าวต่าง ๆ ที่ Kujan แปะไว้ด้านหลังโต๊ะทำงานที่ใช้สอบสวน Verbal นั่นเอง และจากที่บอกว่าตัวเองขาเป๋และมือพิการ มาถึงตอนนี้ก็กลายเป็นคนขาปกติ มือปกติแถมจุดบุหรี่สูบได้อีกต่างหาก คนดูก็เดาไม่ยากแล้วว่า Verbal ก็คือ Keyser Söze ตัวจริง ซึ่งก็มีคอหนังบางส่วนบอกว่า รู้ปมเฉลยนี้ตั้งแต่ 30 นาทีแรกของเรื่องแล้ว

แต่สิ่งที่น่าสนใจและเอาไปคิดต่อกันได้อีกหลายตลบคือ ส่วนไหนในเรื่องที่ Verbal เล่าบ้างที่เป็นจริง? และก็อาจมีบางส่วนที่รู้สึกว่า โดนหลอกมาทั้งเรื่องเพื่อฟังคนบ้านี่พูดอยู่คนเดียวเนี่ยนะ? (รับบทอย่างยอดเยี่ยมโดย Kevin Spacey ที่คว้าออสการ์ไปเลย และอีกรางวัลคือบทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมโดย Christopher McQuarrie)

(อ่านต่อหน้าถัดไป)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก