Christopher Nolan Films
Christopher Nolan Films

ย้อนดูหนัง 10 เรื่อง ตลอด 22 ปีของผู้กำกับ Christopher Nolan ก่อนจะถึง Tenet

Tenet ที่กำลังเข้าฉายในโรงและปลุกความเงียบเหงาของทั้งโรงภาพยนตร์และในหมู่นักดูหนังกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งในรอบ 5-6 เดือนหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ก็ทำให้ต้องยอมรับในฝีมือและหัวจิตหัวใจของผู้กำกับ Christopher Nolan ที่ขอเป็นผู้ออกหน้ายอมให้หนังเจ๊ง แต่ทำให้ผู้คนกลับมาดูหนังในโรง ต่อชีวิตผู้ประกอบการโรงหนังทั่วโลกอีกครั้ง (เขาต่อสู้กับผู้บริหารค่าย Warner Brothers อย่างมาก เพราะค่ายไม่อยากให้ฉายหนังปีนี้ด้วยซ้ำ และเสี่ยงอย่างมากที่หนังทุนสร้าง 200 ล้านเหรียญฯ จะไม่ได้ทุนสร้างกลับคืน ถ้าฉายในช่วงเวลาอย่างนี้)

What the Fact ขอพาย้อนกลับไปดูความรอบจัด และฝีมือที่เรียกได้ว่ายืนหนึ่งของวงการฮอลลีวูดยุคปัจจุบัน (ยิ่งถ้าได้ไปดู Tenet ก็จะยิ่งตอกย้ำทั้งหมดที่พูดไปนี้มากขึ้นไปอีก) ตลอด 22 ปีกับหนังขนาดยาว 10 เรื่อง ทุกเรื่องคือหนังที่ได้รับการพูดถึงว่าแตกต่างและมีสไตล์ที่ไม่มีใครเคยเห็น และไม่มีใครสามารถลอกเลียนแบบได้ ทั้งหนังสงคราม หนังซูเปอร์ฮีโร หนังโจรกรรมอาชญากรรม หนังนักมายากล และหนังทริลเลอร์สุดวกวนที่เล่นกับความคิดคนดูอย่างน่าอัศจรรย์

DUNKIRK (2017)

Kenneth Branagh in Dunkirk (2017)

อิงจากเหตุการณ์อพยพที่ Dunkirk หรือยุทธการไดนาโมในสงครามโลกครั้งที่ 2 อันเป็นยุทธการสำคัญของฝ่ายอังกฤษในการช่วยชีวิตทหารฝ่ายสัมพันธมิตรกว่า 330,000 นาย จากหาดและท่าเรือ Dunkirk ให้พ้นจากการปิดล้อมของฝ่ายเยอรมัน ”ความหวัง”ในสถานการณ์วิกฤตนี้ เมื่อทหารถูกล้อมกรอบ และถูกเครื่องบินข้าศึกบินมาโจมตี ซึ่งหนทางรอดเดียวมาจากชาวบ้านกับกองทัพช่วยกันนำเรือมารับ ทั้งเรือขนาดเล็กและเรือหาปลาออกสู่ทะเลใหญ่ ขับไปขับกลับซึ่งไม่ง่ายเลยเมื่อเทียบกับทหารนับแสนคน

 • นักแสดง: Tom Hardy, Kenneth Branagh, Cillian Murphy, Mark Rylance, Harry Styles, Jack Lowden
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 100 / 526 ล้านเหรียญฯ
 • รางวัลบนเวทีออสการ์:
  • ชนะ 3 สาขารางวัล (ลำดับภาพยอดเยี่ยม, ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม และผสมเสียงยอดเยี่ยม)
  • เข้าชิง 5 สาขารางวัล (ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผู้กำกับยอดเยี่ยม, ถ่ายภาพยอดเยี่ยม, เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม)

ความแปลกใหม่ของ Dunkirk สำหรับการนำเสนอแบบ Nolan ก็คือ การเล่าผ่านจากสามมุมมอง บนอากาศ (เครื่องบิน), บนแผ่นดิน (ชายหาด) และบนทะเล (การอพยพโดยกองทัพเรือ) ซึ่งสำหรับทหารที่เข้าไปเกี่ยวข้องกับความขัดแย้งแล้ว เหตุการณ์เกิดขึ้นในเส้นเวลาที่แตกต่างกัน รวมถึงความยาวของเหตุการณ์ทั้ง 3 มุมมองก็ไม่เท่ากันแต่มาเหลื่อมทับซ้อนกัน บนแผ่นดิน บางคนติดอยู่บนชายหาดร่วมสัปดาห์ บนน้ำ เหตุการณ์ยาวนานที่สุดก็ราวหนึ่งวัน และถ้าคุณบินไปยังดันเคิร์ก เครื่องบินรบของอังกฤษจะบรรทุกเชื้อเพลิงที่บินไปได้ราวหนึ่งชั่วโมง แต่เวลาสำหรับผู้ชมหนังแล้ว หนังความยาวเพียง 107 นาที หรือ 1 ชั่วโมง 47 นาที ถือว่าเป็นหนังที่สั้นที่สุดในผลงานเกือบทั้งหมดของโนแลน ยกเว้น Following ที่เป็นผลงานเรื่องแรกในปี 1998 ที่ยาว 69 นาที

Tom Hardy ยังได้กลับมาร่วมงานกับ Nolan เป็นครั้งที่ 3 และต้องใส่หน้ากากนักบินแสดง ปกปิดใบหน้าเหมือนเมื่อตอนเล่นบท Bane ใน The Dark Knight Rises Nolan บอกว่าสำหรับ Hardy สิ่งที่เขาแสดงด้วยตาข้างเดียวก็เหนือกว่าใคร ๆ ที่ใช้ทั้งร่างกายแสดง นักแสดงที่ได้กลับมาร่วมงานกับ Nolan เป็นครั้งที่ 6 คือ Cillian Murphy ส่วนนักแสดงที่มารับบททหารวัยรุ่นซึ่งเป็นตัวเดินเรื่อง Nolan เลือกใช้นักแสดงหน้าใหม่ทั้งหมด แต่ก็มี Harry Styles ศิลปินชื่อดังจากวง One Direction มาร่วมแสดงด้วย เขาไม่เคยเล่นหนังมาก่อนและก็เข้ามาทดสอบหน้ากล้องเหมือนกับคนอื่น ๆ จนได้รับบทไป

Aneurin Barnard, Harry Styles, and Fionn Whitehead in Dunkirk (2017)
Harry Styles, Aneurin Barnard และ Fionn Whitehead

Nolan ได้ค่าเหนื่อยจากการกำกับเรื่องนี้ 20 ล้านเหรียญฯ บวกกับส่วนแบ่งจากรายได้อีก 20% ซึ่งเป็นข้อตกลงเดียวกับเมื่อตอน Interstellar แต่หนังไม่ได้ทำรายรับทั่วโลกมากเท่า เรื่องน่ารู้ก็คือ 20 ล้านเหรียญฯ นั้น Nolan ให้ค่าย Warner จ่ายทั้งก้อนก่อนเริ่มถ่ายทำหนังด้วย (รายได้เฉลี่ยของผู้กำกับหนังฮอลลีวูดทั่วไปอยู่ที่ 750,000 เหรียญฯ) อย่างไรก็ตาม อาจด้วยเพราะหนังเน้นเล่าบรรยากาศของสงครามมากกว่าเนื้อเรื่อง ทำให้ไม่ค่อยได้รับความนิยมในคนดูวงกว้าง ถึงอย่างนั้นก็มีคนแซวว่า อาจเพราะขาดนักแสดงนำโชคประจำหนังของ Nolan อย่าง Michael Caine มาร่วมแสดง หรือบทหนังไม่ได้ถูกเขียนโดย Jonathan Nolan

INTERSTELLAR (2014)

ในโลกอนาคตอันใกล้ โรคพืชเป็นสาเหตุที่จะทำให้มนุษย์อาศัยอยู่บนโลกไม่ได้อีกต่อไป อดีตนักบิน NASA อย่าง Cooper ที่ทำไร่อยู่กับครอบครัวของเขามีลูกสาวชื่อ Murph วัย 10 ขวบ เธอเชื่อว่าห้องของเธอถูกผีสิง โดยผีพยายามจะติดต่อสื่อสารกับเธอ ต่อมาพวกเขาไปเจอกับอากาศยานไร้คนขับของอินเดียที่พวกเขากู้มาเพื่อเอาอะไหล่ ไม่นานพวกเขาค้นพบว่า “ผี” ของ Murph ก็คือสิ่งที่ทรงภูมิปัญญาที่ไม่รู้จัก ส่งข้อความเข้ารหัสมาโดยใช้คลื่นความโน้มถ่วง ทิ้งพิกัดเลขฐานสองไว้บนฝุ่น ซึ่งได้นำพวกเขาไปสู่สถานที่ลับของ NASA นำโดยศาสตราจารย์ Brand

Brand เล่าให้ฟังว่า รูหนอนถูกสร้างโดยสิ่งมีชีวิตทรงภูมิปัญญา ได้เปิดออกใกล้ ๆ กับดาวเสาร์ และเป็นทางนำไปสู่ดาวเคราะห์ใหม่ ๆ ในอีกกาแล็กซีหนึ่ง ซึ่งอาจให้ความหวังกับมวลมนุษย์ในการอยู่รอด นำไปสู่ “ภารกิจลาซารัส” ได้ระบุโลกที่มีโอกาสอยู่อาศัยได้สามดวง ซึ่งโคจรอยู่รอบหลุมดำมวลยวดยิ่งที่มีชื่อว่า กาแกนทัว ซึ่งตั้งชื่อตามนักบินอวกาศที่ออกสำรวจพวกมันไปแล้วแต่ไม่ได้กลับมา Brand ให้ Cooper มาเป็นผู้ขับยานอวกาศ “เอ็นดูแรนซ์” เพื่อเก็บกู้ข้อมูลของนักบินอวกาศชุดนั้น เดิมพันด้วยถ้าดาวเคราะห์ดวงใดดวงหนึ่งสามารถอยู่อาศัยได้ มนุษยชาติจะตามไปด้วยสถานีอวกาศ การออกเดินทางของ Cooper ทำลายความรู้สึกของ Murph ที่ดูเหมือนจะต้องสูญเสียพ่อไปตลอดกาล

Interstellar (2014)

บนยานเอ็นดูแรนซ์ Cooper เข้าร่วมกับลูกสาวของ Brand ที่เป็น นักเทคโนโลยีชีวภาพ นักวิทยาศาสตร์ Romilly และ Doyle รวมทั้งหุ่นยนต์ TARS และ CASE พวกเขาเดินทางไปดาวเสาร์ และเข้าไปในรูหนอนเพื่อมุ่งหน้าไปยังดาวมิลเลอร์ แต่พวกเขาพบว่าดาวเคราะห์นั้นอยู่ใกล้กับกาแกนทัวมากจนกระทั่งมันประสบกับการยืดของเวลาจากความโน้มถ่วงอย่างรุนแรง แต่ละชั่วโมงบนพื้นผิวดาวจะเท่ากับ 7 บนโลก ทีมได้ลงไปที่ดาวเคราะห์ซึ่งพิสูจน์ว่าไม่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัย และ เมื่อพวกเขากลับมาที่เอ็นดูแรนซ์ เวลาก็ผ่านไปแล้ว 23 ปี

ส่วนบนโลก Murph ในวัยผู้ใหญ่กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ NASA ที่กำลังช่วย Brand แก้สมการที่จะทำให้ NASA ปล่อยสถานีอวกาศโดยใช้แรงโน้มถ่วงได้ Brand ถอดใจไปแล้วว่าสิ่งที่เตรียมการมาตลอดจะไม่มีวันได้ผล แต่ Murph ก็อาจจะค้นพบการแก้ปัญหาด้วยหลักซิงกูลาริตี้ของหลุมดำเชื่อมโยงกับ “ผี” ในห้องนอนของเธอตอนเด็กอย่างไม่คาดคิด

 • นักแสดง: Matthew McConaughey, Anne Hathaway, Jessica Chastain, Wes Bentley, Matt Damon, Michael Caine, Timothée Chalamet, Casey Affleck, Mackenzie Foy
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 165 / 705 ล้านเหรียญฯ
 • รางวัลบนเวทีออสการ์:
  • ชนะ 1 สาขารางวัล (วิชวลเอฟเฟกต์ยอดเยี่ยม)
  • เข้าชิง 4 สาขารางวัล (เพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยม, ผสมเสียงยอดเยี่ยม, ตัดต่อเสียงยอดเยี่ยม และองค์ประกอบศิลป์ยอดเยี่ยม)

ความพิเศษของ Interstellar ที่มีมากไปกว่าความเป็นหนังท่องอวกาศ คือการพูดไปถึงเรื่องของหลุมดำและมิติพิเศษของสิ่งทรงภูมิปัญญานอกโลก ที่ทำให้ผู้ชมที่ดูในโรงหนัง ถ้าไม่อึ้งหรืองงเพราะไม่เข้าใจเกี่ยวกับการเดินทางผ่านรูหนอนและมิติกาลเวลาที่ซับซ้อน Interstellar ยังเล่าเรื่องของเวลาที่ไม่เท่ากันระหว่างเดินทางในแต่ละดาว (แนวคิดคล้าย ๆ ในฝันแต่ละชั้นของ Inception) หรือคอมพิวเตอร์แท่งสี่เหลี่ยมสีดำที่ชื่อ TARS หรือ CASE ที่อดนึกถึง HAL 9000 ใน 2001: Space Odyssey (1968) ไม่ได้ แต่ Nolan ก็ยังไม่ทิ้งความสนุกแบบภาพยนตร์กับตัวละครเซอร์ไพรส์ และดราม่าความรักระหว่างพ่อลูกที่เอามาขยี้ให้ซาบซึ้ง

หนังที่มีเนื้อหาคล้ายกับ Contact (1997) หนังของ Robert Zemeckis ก็ถูกอธิบายได้ด้วยการที่หนังมี Producer คนเดียวกันนั่นคือ Lynda Obst ตอนเรื่อง Contact นั้นดัดแปลงจากนักเขียนนิยายวิทยาศาตร์ชื่อก้อง Carl Sagan แต่เขาเสียชีวิตในปี 1996 เธอจึงต้องไปขอคำปรึกษา Kip Thorne นักฟิสิกส์ดาราศาสตร์ที่รู้เรื่อง “การเดินทางข้ามรูหนอน” ดีที่สุดที่ยังมีชีวิตอยู่ (หุ่นยนต์ของ Dr. Mann ตัวละครของ Matt Damon ที่ชื่อ KIPP มาจากชื่อของ Kip)

เมื่อได้พูดคุยกัน ทั้งคู่จะเริ่มเขียนบทร่างแรกของ Interstellar เพื่อหวังว่าสักวันจะถูกสร้างเป็นหนังจนกระทั่งบทร่างนี้ไปเตะตา Steven Spielberg ในปี 2006 และมอบหมายให้ Jonathan Nolan น้องชายของ Christopher เป็นคนเขียนบท แต่ Spielberg คิวแน่นมากจนกำกับไม่ได้ Jonathan ก็เลยเอาโพรเจกต์นี้ไปเสนอพี่ชายจนตกลงกำกับ (บทร่างแรกที่ Spielberg จะกำกับนั้นแตกต่างจากของ Nolan เช่น บทของ Murph จะเป็นผู้ชาย ฐานลับของ NASA จะซ่อนอยู่ในเกาะลับที่ต้องดำน้ำเข้าไป และมีกลุ่มนักบินลึกลับของจีนมาจอดบนดาวน้ำแข็งก่อนจะหายสาบสูญไปอย่างลึกลับ)

สถิติน่ารู้ของหนังเรื่องนี้ยังมีอีกว่า Nolan ได้รับค่าเหนื่อยสูงสุดเป็นอันดับต้น ๆ ของวงการจากหนังเรื่องนี้ โดยแบ่งเป็นค่าตัว 20 ล้านเหรียญฯ บวกกับ 20% ของรายได้รวม ซึ่งทำให้สุดท้ายแล้วเขาได้รับไป 121 ล้านเหรียญฯ หรือราว 3,600 ล้านบาท) หนังยังเป็นหนังที่ยาวที่สุดของ Nolan กับความยาว 169 นาที นอกจากนั้นหนังยังมีนักแสดงออสการ์มาแสดงมากคนที่สุดในเรื่องเดียวของ Nolan ถึง 6 คน ด้วยความที่ Nolan ไม่ชอบถ่ายหนังด้วยเอฟเฟกต์ ฉากไร่ข้าวโพดจำนวน 500 เอเคอร์ (1,265 ไร่) ภายหลังมีการนำข้าวโพดไปขายและทำกำไรได้เสียด้วย หรือฉากพายุฝุ่นในหนังไม่ได้สร้างจาก CG แต่ทำมาจากน้ำตาลเซลลูโลสแล้วใช้พัดลมขนาดใหญ่เป่าเข้าไปในฉาก

THE DARK KNIGHT RISES (2012)

Christian Bale and Tom Hardy in The Dark Knight Rises (2012)

8 ปีหลังจากเหตุการณ์ภาคที่แล้ว เมืองก็อตแธมกลายเป็นเมืองที่สงบสุข ด้วยอำนาจจากกฎหมายของ Dent ทำให้ผู้บัญชาการตำรวจ Gordon สามารถกำจัดอาชญากรได้อย่างราบคาบ แต่ Gordon ยังคงรู้สึกผิดกับการปกปิดสิ่งที่ Harvey Dent ตอนที่เป็นมนุษย์สองหน้าทำเอาไว้ เขาตั้งใจที่จะเปิดเผยความจริงแต่ก็เปลี่ยนใจในที่สุดเพราะคิดว่าเมืองนี้ยังไม่พร้อมจะรับรู้ความจริง ต่อมา ระหว่างการติดตามเบาะแสคดีลักพักตัว ส.ส. จากงานเลี้ยง Gordon ถูกลูกน้องของ Bane จับตัว สุนทรพจน์ที่ Gordon เตรียมไว้เพื่อเปิดเผยความจริงจึงตกไปอยู่ในมือของ Bane Gordon มาได้แต่ถูกยิง

ในช่วงเวลาที่ Batman หายตัวไปจากเมืองก็อตแธม Bruce Wayne ก็หายตัวไปเช่นกัน เขาขังตัวเองอยู่ในคฤหาสน์ Wayne Enterprise ก็กำลังตกอยู่ในภาวะถดถอยหลังจากที่เขาลงทุนไปในโครงการพลังงานสะอาดของ Miranda Tate ที่ถูกออกแบบมาเพื่อให้กำเนิดพลังงานฟิวชัน แต่ Bruce ตัดสินใจปิดโครงการลงเนื่องจากได้ยินมาว่าแกนของเตาปฏิกรณ์สามารถถูกนำไปดัดแปลงกลายเป็นอาวุธนิวเคลียร์ได้ เมื่อ Bane ปรากฎตัวขึ้น Bruce จึงอยากจะกลับมาเป็น Batman อีกครั้ง แต่พ่อบ้าน Alfred ที่รู้จัก Bruce ดีที่สุด คัดค้านเรื่องนี้เนื่องจากเป็นห่วงอนาคตของ Bruce และตัดสินใจลาออกจากการเป็นพ่อบ้าน

Morgan Freeman and Christian Bale in The Dark Knight Rises (2012)

Bane กับพรรคพวกบุกตลาดหุ้นเพื่อสวมรอยเป็น Bruce Wayne และใช้สินทรัพย์ทั้งหมดของเขาลงทุนในหุ้นกลุ่มเสี่ยง ทำให้ Bruce Wayne ล้มละลายและเสียตำแหน่งบริหารใน Wayne Enterprise ไป แต่ดีที่ได้ Miranda Tate ยื่นมือเข้ามาช่วย ส่วน Batman ตามรอย Selina หรือ Catwoman หัวขโมยตีนแมวไปหา Bane ก่อนจะพบว่าเป็นกลลวง Batman ได้เผชิญหน้ากับ Bane ที่บอกว่าตัวเองเป็นหัวหน้าของพันธมิตรแห่งเงาตั้งแต่ตอนที่ Ra’s Al Ghul ตาย Bane เปิดเผยว่าเขากำลังปล้นแผนกวิทยาศาสตร์ประยุกต์ ซึ่งเป็นที่รวบรวมอุปกรณ์ไฮเทคของ Batman พวกเขาต่อสู้กันและ Bane เอาชนะ Batman ได้ และทำการหักสันหลังของ Batman ก่อนจะนำเขาไปขังคุกหางไกลที่ว่ากันว่าไม่มีใครเคยหลบหนีออกไปได้ Batman จึงต้องหาทางออกจากหลุมนั้นและกลับมากู้เมืองที่ Bane ยึดไว้เป็นตัวประกันให้ได้

 • นักแสดง: Christian Bale, Tom Hardy, Anne Hathaway, Gary Oldman, Morgan Freeman, Marion Cotillard, Liam Neeson, Joseph Gordon-Levitt, Michael Caine, Cillian Murphy, Ben Mendelsohn
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 250 / 1,081 ล้านเหรียญฯ
 • รางวัลบนเวทีออสการ์: ไม่ได้เข้าชิงรางวัล

ภาคต่อและภาคปิดท้ายที่ทุกคนรอคอย หลังจาก The Dark Knight สร้างปรากฏการณ์ไว้อย่างมากมาย แต่ก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น เมื่อมีคนร้ายก่อเหตุกราดยิงในโรงหนังของเมืองออโรรา รัฐโคโลราโด สหรัฐอเมริกา ในวันฉายวันแรกของหนัง The Dark Knight Rises 20 กรกฎาคม 2012 มือปืนเปิดฉากยิงใส่ผู้ชมภาพยนตร์ รอบปฐมทัศน์ตอนเที่ยงคืน ที่โรงภาพยนตร์ Cinemark ทำให้มีผู้เสียชีวิต 12 คน และบาดเจ็บอีก 58 คน มือปืนสวมชุดเกราะกันกระสุนทั้งตัว และลงมือคนเดียวโดยเดินเข้าไปในโรงปล่อยระเบิดแก๊สน้ำตา จากนั้นจึงเปิดฉากยิงใส่ผู้ชมภาพยนตร์ด้วยอาวุธปืนหลายประเภท หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงสามารถจับกุมมือปืนได้หลังโรงภาพยนตร์โดยมือปืนชื่อ นายเจมส์ อีแกน โฮมส์ เป็นนักศึกษาปริญญาเอกอายุ 24 ปี การโจมตีครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์กราดยิงที่มีเหยื่อ (รวมผู้บาดเจ็ดและผู้เสียชีวิต) มากที่สุดในประวัติศาสตร์ของสหรัฐฯและทำให้ Nolan และ Warner Brothers เลือกจะไม่ประกาศรายได้ของหนังเปิดตัวสุดสัปดาห์ 3 วันของหนัง

Wally Pfister and Christopher Nolan at an event for The Dark Knight Rises (2012)
Tom Hardy in The Dark Knight Rises (2012)
Tom Hardy

Christian Bale กลายเป็นนักแสดงที่รับบท Batman มากที่สุดคือ 3 ครั้ง (แต่กำลังจะถูกทำลายสถิตินี้เมื่อ Ben Affleck กลับมารับบท Batman ในหนัง The Flash ที่มีการประกาศสร้างแล้ว) นักแสดงคนอื่น ๆ ก็มีทั้งที่เป็นขาประจำเจ้าเก่าในหนังของ Nolan ทั้ง Tom Hardy ที่ตอบรับเล่นหนังเรื่องนี้ทั้งที่ไม่รู้ว่าจะได้รับบท Bane หรือตัวละครตัวไหน ระหว่างหนังสร้าง มีข่าวลือว่า จะมีการนำฟุตเตจของ Heath Ledger ในบท Joker กลับบมา และอาจมีตัวร้ายอย่าง Penguin ปรากฎตัวโดยนักแสดง Philip Seymour Hoffman (เสียชีวิตในปี 2014 จากการเสพยาเกินขนาด) แต่ Nolan ออกมายืนยันว่า Joker จบบทบาทไปแล้ว และ Penguin ก็ไม่เหมาะกับหนังของเขา

ส่วน Anne Hathaway ที่ได้ร่วมงานกับ Nolan ต่อไปใน Interstellar ก็ต้องไปศึกษาการแสดงของ Hedy Lamarr ที่เธอเลือกให้เป็นต้นแบบของตัวละคร Selina หรือ Catwoman โดยในบทนี้ เคยมีนักแสดงที่ถูกพิจารณาให้มารับบทไล่ตั้งแต่ Natalie Portman, Keira Knightley, Kate Mara, Gemma Arterton, Blake Lively รวมถึงมีนักแสดง 2 คนที่มาทดสอบหน้ากล้องบทนี้แล้วด้วยคือ Jennifer Lawrence และ Chloë Grace Moretz ส่วนบท Blake ผู้ช่วยของ Batman ที่เป็นของ Joseph Gordon-Levitt นั้นเคยถูกเสนอให้กับ Ryan Gosling มาก่อน นอกจากนั้น หนังยังเป็นการรวมตัวของนักแสดงศิษย์เก่า Inception ถึง 5 คน ได้แก่ Tom Hardy, Joseph Gordon-Levitt, Michael Caine, Marion Cotillard และ Cillian Murphy

Anne Hathaway in The Dark Knight Rises (2012)
Anne Hathaway
Joseph Gordon-Levitt

ระหว่างการถ่ายทำภาคนี้ก็เกิดอุบัติเหตุขึ้นอีกเหมือนภาค 2 เมื่อสตันท์แมนของ Anne Hathaway ขับรถแบทพอดไปชนเข้ากับกล้องถ่าย IMAX เข้าอย่างจัง โดยในภาคนี้มีกล้อง IMAX พังไปถึง 2 ตัว ทำลายสถิติภาคก่อน The Dark Knight ที่พังไป 1 ตัว สนนราคากล้องต่อตัวราคา 500,000 เหรียญฯ หรือราว 1,500,000 บาท ซึ่งไอเดียการเอากล้อง IMAX มาใช้ถ่ายในกองเลย ก็เพราะ Nolan เชื่อมั่นในการถ่ายทำแบบ Old School ทั้งการถ่ายทำด้วยฟิล์ม ไม่ใช้กล้องดิจิทัล หรือการใช้กล้อง IMAX รวมถึงการไม่ใช้เอฟเฟกต์ ดังนั้นในฉากเดอะ แบท หรือเครื่องบินของมนุษย์ค้างคาวภายในเรื่อง จึงเป็นการเอาเดอะ แบท ไปแขวนด้วยลวดสลิงกับเครนหรือเฮลิคอปเตอร์จริงทั้งหมด นอกจากนั้น Nolan ก็ยังมีวิธีกำกับแปลก ๆ ตามสไตล์ก็คือ ไม่เขียนตอนจบของหนังไว้ในบท แต่ใช้วิธีบอกปากเปล่ากับนักแสดงทีละคน

(อ่านต่อหน้าถัดไป)