Christopher Nolan Films
Christopher Nolan Films

ย้อนดูหนัง 10 เรื่อง ตลอด 22 ปีของผู้กำกับ Christopher Nolan ก่อนจะถึง Tenet

INSOMNIA (2002)

Al Pacino and Robin Williams in Insomnia (2002)

ตำรวจสืบสวนสองนายถูกส่งตัวจากลอสแอนเจลลิสเพื่อไปสืบคดีฆาตกรรมวัยรุ่นสาวคนหนึ่ง ณ เมืองที่ไม่มีกลางคืนในรัฐอะแลสกา ระหว่างการไล่ล่าคนร้าย ตำรวจอาวุโสเกิดพลั้งมือฆ่าตำรวจผู้น้อยที่กำลังมีปัญหาในการทำงานกันอยู่ คนร้ายเห็นเข้าจึงต้องการจะแบล็กเมล์ เรื่องราวตามล่าชิงไหวชิงพริบของหนึ่งตำรวจที่นอนไม่หลับเพราะแพ้แสงกับหนึ่งคนร้ายที่ดูจะมีแผนและเนื้อชั้นกว่าจึงเริ่มต้นขึ้น

  • นักแสดง: Al Pacino, Robin Williams, Hilary Swank, Katharine Isabelle, Maura Tierney
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 46 / 113 ล้านเหรียญฯ
  • รางวัลบนเวทีออสการ์: ไม่ได้เข้าชิงรางวัล

ผลงานของ Nolan ที่ส่งให้เขาได้มากำกับ Batman Begins เป็นหนังอาชญากรรมตามแนวถนัดที่เขาทำมาทุกเรื่อง แต่เมื่อมากางผลงานดูก็พบว่าเรื่องนี้ มีชั้นเชิงในการนำเสนอน้อยที่สุดในบรรดาทุกเรื่อง แต่ไม่ได้หมายความว่าหนังไม่น่าสนใจหรือต่ำกว่ามาตรฐาน เพียงแต่หนังไม่มีการหักมุม ไม่มีการเล่าเรื่องแบบไม่เรียงตามลำดับเวลาไปมา Insomnia เป็นหนังดัดแปลงเรื่องเดียวที่ Nolan สร้าง (ไม่ใช่หนังที่เขาหรือน้องชายเขียนบทขึ้นมาเองตั้งแต่ต้น) เขาจึงไม่ได้รับเครดิตเขียนบท โดยดัดแปลงมาจากต้นฉบับหนังนอร์เวย์ชื่อเดียวกันของผู้กำกับ Erik Skjoldbjærg

Robin Williams and Christopher Nolan in Insomnia (2002)
Al Pacino, Hilary Swank, and Martin Donovan in Insomnia (2002)

หนังเป็นการรวมตัวของนักแสดงออสการ์ล้วนทั้ง 3 คนคือ Al Pacino, Robin Williams และ Hilary Swank โดยบท Will Dormer (ผันคำมาจาก dormir ภาษาฝรั่งเศสแปลว่า “นอนหลับ” เคยเกือบจะเป็นของ Harrison Ford ที่ปฏิเสธไป หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังเพียง 2 เรื่องจากทั้งหมดของ Nolan ที่เป็นหนังที่สร้างโดยสตูดิโอและไม่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เลย (อีกเรื่องคือ The Dark Knight Rises (2012)) อย่างไรก็ตาม หนังก็ยังจัดเป็นหนังอาชญากรรมฟิล์มนัวร์มีสไตล์ที่ยังถูกพูดถึงและถูกตามหาดูมากที่สุดเรื่องหนึ่งมาจนถึงปัจจุบัน

MEMENTO (2000)

Leonard ชายหนุ่มความจำสั้น เขาต้องประสบกับเหตุคนร้ายบุกมาข่มขืนภรรยาตัวเอง และใช้ไม้ทุบหัวทำให้เขาความจำเสื่อม เป็นเหตุให้เขาสร้างความทรงจำใหม่ ๆ ขึ้นมาไม่ได้ ภาพจำสุดท้ายของเขาก็คือ ฉากที่เห็นภรรยาของตัวเองกำลังโดนโจรทำร้าย Leonard จึงต้องใช้การถ่ายภาพ และรอยสักเป็นตัวเตือนความจำว่าตัวเองคือใคร กำลังทำอะไรอยู่ โดยมีเป้าหมายสำคัญก็คือ สืบหาตัวคนร้ายที่ฆ่าภรรยาเขาให้ได้

  • นักแสดง: Guy Pearce, Carrie-Anne Moss, Joe Pantoliano, Stephen Tobolowsky
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 9 / 39 ล้านเหรียญฯ
  • รางวัลบนเวทีออสการ์: เข้าชิง 2 สาขารางวัล (บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และตัดต่อยอดเยี่ยม)

โรคที่ Leonard ตัวละครหลักของเรื่องเป็นนั้นมีอยู่จริง นั่นคือโรค Anterograde Amnesia หรือโรคภาวะสูญเสียความจำไปข้างหน้า นอกจากนี้ Memento ก็ยังเป็นหนังที่ Nolan เลือกจะเล่าแบบมีทั้งภาพสีและภาพขาวดำอย่างละครึ่งจากทั้งหมด 44 ซีน ทีแรก Nolan อยากจะใช้บริการตากล้องมือถ่ายทำอย่าง Peter Deming แต่เขาเกิดติดคิวงานถ่ายทำหนัง Scream 3 (2000) เลยทำให้ Nolan ได้รู้จัก Wally Pfister และกลายเป็นผู้กำกับคู่บุญกันตั้งแต่นั้นมา ส่วนบทนั้นเป็นเขียนโดยน้องชาย Jonathan Nolan (ต่อมาเป็นผู้สร้างซีรีส์ดัง Westworld) อ้างอิงจากเรื่องสั้น Memento Mori แต่เรื่องสั้นตีพิมพ์หลังหนังฉายไปแล้ว

Joe Pantoliano, Guy Pearce, and Christopher Nolan at an event for Memento (2000)

บท Leonard นั้นที่แรก Nolan หมายถึง Alec Baldwin เอาไว้ว่าอยากจะให้มารับบทนี้ ก่อนที่บทจะถูกเสนอไปให้นักแสดงอีกหลายคนเช่น Aaron Eckhart, Brad Pitt, Charlie Sheen และ Thomas Jane แต่สุดท้ายทุกคนบอกผ่าน จนบทนี้ตกมาถึงมือ Guy Peace

บท Natalie ของ Carrie-Anne Moss เธอใช้เวลาถ่ายทำไปทั้งหมดแค่ 8 วันเท่านั้น (จากทั้งหมด 25 วัน) ทีแรก Nolan ได้วางตัว Mary McCormack เอาไว้แล้วแต่โปรดิวเซอร์ของหนังที่ได้ดู The Matrix (1999) เกิดชอบการแสดงของเธอในเรื่องนั้น เลยมาแนะนำ Nolan จนเปลี่ยนใจในที่สุด และก่อนหน้านี้บทเคยถูกเสนอให้นักแสดงอย่าง Angelina Jolie, Ashley Judd และ Famke Janssen มาก่อน

FOLLOWING (1998)

Jeremy Theobald in Following (1998)

ชายคนหนึ่งเลือกจะมีอาชีพสะกดรอยผู้คนตามท้องถนนไปเรื่อย ๆ แต่แล้ววันหนึ่งดันไปสะกดรอยหัวขโมยใส่สูทผู้ไม่ได้ขโมยเงิน แต่ชอบจัดฉากหรือปลอมตัวเป็นคนอื่น ชายสะกดรอยจึงได้เรียนรู้การเป็นหัวขโมยพรีเมี่ยมและตกหลุมพรางโลกแห่งการหลอกลวงไปพร้อม ๆ กัน

  • นักแสดง: Jeremy Theobald, Lucy Russell, John Nolan
  • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 6,000 / 48,482 เหรียญฯ
  • รางวัลบนเวทีออสการ์: ไม่ได้เข้าชิงรางวัล

งานชิ้นแรกของ Nolan ที่เป็นเหมือนงานแนะนำตัว แต่ว่าไม่ได้ฉายเมนสตรีมหรือฉายในวงกว้างมากนัก หนังทำเป็นขาวดำ และใช้เวลาดำเนินเรื่องแค่ 69 นาที แต่ก็กระชับและเหมาะกับเนื้อหาของหนัง หลายสิ่งที่เป็นลายเซ็นหรือเอกลักษณ์ของเขาถูกวางไว้อย่างชัดเจนตั้งแต่เรื่องแรก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวในโลกอาชญากรรม การเล่าเรื่องไม่เรียงลำดับเวลา ตัวละครหลักเป็นผู้เชี่ยวชาญในการควบคุมความคิดของคนอื่น ตัวละครหัวขโมยใส่สูทชื่อ Cobb (ชื่อเดียวกับบทของ Leonardo ใน Inception ซึ่งว่ากันว่ามีบุคคลิกลักษณะเหมือนตัวของ Nolan เอง) เงื่อนไขที่บอกว่าทุกคนมีกล่องซึ่งใส่ของที่เป็นสิ่งบ่งลักษณะเฉพาะของตัวและมีแต่ตัวเองเท่านั้นที่รู้ว่าของนั้นมีความหมายอย่างไร (เช่นเดียวกับ Totem ใน Inception) หรือที่น่าประหลาดใจโดยบังเอิญที่สุดคือ สติกเกอร์ Batman ที่ถูกแปะอยู่หน้าประตูของตัวละครหลัก ซึ่งขณะนั้น Nolan คงไม่รู้ว่าตัวเองจะได้มากำกับไตรภาค The Dark Knight

Following เรื่องนี้ที่เป็นหนังทุนต่ำที่ทำเงินสูงสุดตลอดกาล ครองตำแหน่งในอันดับ 17 โดย Nolan ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก ชีวิตของผู้คนในลอนดอนและการลักเล็กขโมยน้อยในอพาร์9เมนต์ นักแสดงทุกคนในเรื่องล้วนเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักของ Nolan เพราะต้องจำกัดงบในการสร้าง ยกเว้นนักแสดงสาวผมบลอนด์ที่ต้องจ้างมาก หนังจะใช้เวลาถ่ายทำแค่วันเสาร์ของทุกสัปดาห์เป็นเวลา 4 เดือน เพราะเป็นวันที่นักแสดงและทีมงานว่างจากวันทำงานประจำ

อ้างอิง: The Hollywood Reporter, Variety, Deadline, Screenrant, Screencrush, Movieweb

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save