Bad CGI in MCU Movies
Bad CGI in MCU Movies

13 บาดแผลอันเจ็บปวด เมื่อ CGI เหล่านี้ในหนังจักรวาลมาร์เวล…ไม่ปังปุริเย่!

ขึ้นชื่อว่าเป็นหนังฮีโรในจักรวาลมาร์เวลแล้ว ความอลังการของงานวิชวลเอฟเฟกต์หรือคอมพิวเตอร์กราฟิกนั้นไม่เป็นสองรองใคร จนถึงขณะนี้ Avengers: Endgame (2019) ก็ยังครองสถิติหนังที่มีช็อต CGI มากที่สุดในโลกอยู่ราว ๆ 3,000 ช็อต (โดยเฉลี่ยหนังฟอร์มยักษ์สักเรื่องจะมีอยู่ 1,000-1,500 ช็อตก็หรูแล้ว) แสดงให้เห็นว่า Marvel Studios ให้ความสำคัญกับเอฟเฟกต์ในฉากเหล่านี้อย่างมาก และก็เป็นความคาดหวังของแฟน ๆ ด้วยที่จะได้เข้าไปตื่นตาตื่นใจ ขณะเดียวกันก็ไม่ใช่ว่า งาน CGI ของหนัง MCU จะน่าประทับใจหรือดูดีไปหมดทุกเรื่อง เพราะที่พลาดก็มีเหมือนกัน

ฉากต่อสู้ของ Black Panther และ Killmonger ใน Black Panther (2018)

https://youtu.be/WIjs_bFKTz4

แน่นอนว่า Black Panther นั้นเป็นความยอดเยี่ยมในหลาย ๆ อย่าง ทั้งการเป็นหนังของฮีโรผิวดำเรื่องแรก การเป็นหนังแยกเดี่ยวที่ทำรายได้สูงสุดในสหรัฐ และยังเป็นหนังที่จะต้องมีการเปลี่ยนเรื่องราวและตัวนักแสดงในเร็ว ๆ นี้จากการเสียชีวิตของ Chadwick Boseman หนึ่งในฉากที่เป็นจุดด้อยของเรื่อง ก็คือการต่อสู้กันของตัวเอกและตัวร้ายที่แม้จะเป็นฉากต่อสู้ครั้งสำคัญ แต่ทั้งฉากและตัวละครต่างถูกทำเป็น CGI ที่ดูหลอกตาเหมือนอยู่ในวิดีโอเกมมากไปหน่อย

ฉากการพบกันของ Thor และ Eitri ใน Avengers: Infinity War (2018)

https://youtu.be/hquTzxyxK8g

นักแสดงมากฝีมืออย่าง Peter Dinklage ก็ได้มาร่วมในจักรวาลหนังมาร์เวลด้วย แม้จะมาแบบรับเชิญสั้น ๆ ก็ตามกับบท Eitri ตอนที่ Thor, Groot, and Rocket เดินทางไปยังดาวอันห่างไกลเพื่อสร้างอาวุธใหม่ให้กับเทพเจ้าสายฟ้า Dinklage เป็นคนแคระซึ่งการใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกปรับขนาดให้เขากลายเป็นยักษ์ แม้ว่าจะแก้ปัญหาเรื่องระดับสายตาของคนดูไปได้ (เพราะ Hemsworth สูงมาก ถ้าร่วมเฟรมคงถ่ายได้แค่ภาพมุมกว้างเท่านั้น) แต่กลายเป็นว่าภาพคนแคระยักษ์ที่ออกมาก็ดูไม่เข้าที่เข้าทาง เอฟเฟกต์ของฉากพื้นหลังถูกเติมเข้ามาภายหลัง ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉากนี้ไม่เนียน แถมยังถูกออกแบบให้ดูมืดมากเกินไปจนไม่เห็นรายละเอียด

ฉากกองทัพของ Thanos บุกวากานดา Avengers: Infinity War (2018)

ฉากต่อสู้ของ Avengers นั้นมักจะเป็นฉากไคลแม็กซ์ที่หลายคนรอคอย ถึงอย่างนั้นในหลายภาคฉากนี้กลับกลายเป็นปัญหาเพราะความไม่เนียนของคอมพิวเตอร์กราฟิกในช่วงโรมรันพันตูของเหล่าสมุนตัวร้ายกับเหล่าฮีโร อย่างใน Infinity War ฉากที่เหล่าสมุนของมหาวายร้าย Thanos บุกอาณาจักรวากานดาของ Black Panther เหล่าสมุนดูจะเป็นงานหยาบและลวกที่ไม่ได้ถูกเก็บรายละเอียดมากนัก

พวกมันไม่ได้มีอารมณ์ร่วมเหมือนอยู่ในส่วนหนึ่งของการต่อสู้ (อาจจะพอ ๆ กับเหล่าสมุนของตัวร้ายใน Justice League (2017) ที่ก็เจอปัญหาความไม่เนียนนี้เหมือนกัน แต่ The Lord of the Rings (2001-2003) กลับไม่เจอปัญหานี้) บวกกับเนื้อเรื่องที่ไม่มีที่มาที่ไปของการปรากฏตัว ก็ทำให้แฟน ๆ อาจเกิดอาการอิหยังวะได้ (เว้นแต่สนุกจนลืมตัวอยู่)

ฉากต่อสู้ที่ลานสนามบินใน Captain America: Civil War (2016)

ฉากประจัญบาน (แม้จะเป็นการสู้กันเองก็เถอะ) ในหนัง Captain America: Civil War (2016) ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็น Avengers ภาค 2.5 เพราะตัวละคร MCU มากันเกือบครบ และยังเป็นภาคเปิดตัวทั้ง Spider-Man ที่ได้กลับบ้าน Marvel และ Black Panther ด้วย ฉากการต่อสู้ที่สนามบินแม้จะสนุกแต่จริง ๆ แล้วถ้าดูอย่างละเอียดลออก็จะพบว่า CGI หลายช็อตนั้นทำไม่ค่อยเนียนโดยเฉพาะไลต์ติงหรือการจัดแสดงนั้นสลับไปมา ไม่รู้ว่าแสงอาทิตย์มาจากทางไหนกันแน่ ผนังสนามบินบางจุดก็ไม่สะท้อนแสง หรือเนียนเป็นส่วน ๆ ซึ่งต้องบอกเลยว่าที่เป็นงานเผาขนาดนี้คงเพราะทีมเอฟเฟกต์รีบจริง ๆ

(อ่านต่อหน้าถัดไป)