Sean Connery
Sean Connery

Sean Connery กับ 10 บทบาทที่น่าจดจำที่สุดของ James Bond ผู้จากไป

THE ROCK (1996)

หนังแอ็กชันฟอร์มดีที่แจ้งเกิดผู้กำกับ Michael Bay จาก Bad Boys (1995) อย่างจริงจัง ที่มาถึงเรื่องนี้ฉากระเบิดภูเขาเผากระท่อมกับการถ่ายทำฉากแอ็กชันอย่างหวือหวาและแปลกใหม่ ก็ทำให้หนังเรื่องนี้อยู่ในความทรงจำของแฟน ๆ ยุค 90s หลายคน หนังเป็นเรื่องราวของอดีตนายทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ พลจัตวาชื่อ Hummel (Ed Harris) ผู้ที่รู้สึกว่าประเทศได้ทอดทิ้งยอดทหารหาญอย่างเขาและลูกน้อง จึงตัดสินใจนำทีมหน่วยคอมมานโดเข้ายึดขีปนาวุธติดหัวรบอาวุธเคมีชีวภาพจากคลังแสงแห่งหนึ่ง เพื่อนำไปใช้ในการข่มขู่และสร้างความหวาดกลัวให้กับชาวเมืองซานฟรานซิสโก แถมยังเรียกร้องเงินจำนวนมหาศาลเพื่อที่จะนำไปชดใช้ให้กับครอบครัวของทหารที่ได้สละชีวิตเพื่อชาติ

Hummel นำหัวรบไปติดตั้งเอาไว้ที่เรือนจำเก่าที่มีชื่อเสียงที่สุดของเมืองนี้อย่างเรือนจำอัลคาทราซหรือรู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า “เดอะ ร็อค” หน่วยคอมมานโดกลุ่มนี้ยังได้จับตัวกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมที่แห่งนี้เอาไว้เป็นตัวประกันถึง 81 คนด้วย ฝั่ง FBI จึงต้องอาศัยความช่วยเหลือจากอดีตนักโทษมือเก๋า John Mason (Sean Connery) และเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญด้านอาวุธเคมีชีวภาพจาก FBI อย่าง Stanley Goodspeed (Nicolas Cage) ที่จะเป็นผู้ปลดชนวนหัวรบของขีปนาวุธและนำทางหน่วยซีลของกองทัพเรือเข้าไปในเกาะแห่งนี้ ทั้ง Mason และ Goodspeed หนึ่งนักโทษหนึ่งตำรวจต่างไม่ไว้ใจกันและกันแต่ก็ต้องร่วมมือทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

 • นักแสดงคนอื่น: Nicolas Cage, Michael Biehn, Ed Harris, Claire Forlani
 • ผู้กำกับ: Michael Bay (Armageddon, Pearl Harbor, Transformers)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 75 / 335 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 66% / 7.4/10

ENTRAPMENT (1999)

ช่วงปลายยุค 90s ถือเป็นช่วงขาลงและช่วงสุดท้ายในการแสดงหนังของ Connery แล้ว โดยหนังที่ประสบความสำเร็จที่สุดของเขาในช่วงใกล้สหัสวรรษก็คือ Entrapment ที่ได้ประกบกับนักแสดงสุดสวย Catherine Zeta-Jones โดยเขาต้องมารับบทจอมโจรเฒ่านักโจรกรรมมากประสบการณ์ หนังที่มีชื่อไทยว่า “กับดักพยัคฆ์เหนือเมฆ” (มีคำว่าพยัคฆ์ติดตัวมาจากบท James Bond) ได้เริ่มต้นขึ้นเมื่อ Mac นักโจรกรรมผลงานศิลปะผู้ยิ่งใหญ่ระดับโลกถูกใส่ร้าย เมื่อภาพอันประเมินค่ามิได้ถูกขโมยไปจากพิพิธภัณฑ์ในนิวยอร์ก หลักฐานทุกอย่างพุ่งเป้าไปว่าเขาเป็นคนทำ นักสืบสาวจากบริษัทประกันอย่าง Gin พยายามขอให้ทางบริษัทชะลอการจ่ายค่าประกันภาพที่หายไปถึง 24 ล้านเหรียญฯ โดยขอให้ส่งเธอไปตามล่านักโจรกรรมชั้นเซียนคนนี้เอง

Gin วางกับดักให้ Mac เข้ามาติดกับ แต่เขาก็พิสูจน์ให้เธอเห็นถึงความเหนือชั้นและหนีรอดออกมาได้ระหว่างที่เชือดเฉือนความสามารถของการเป็นนักจารกรรมชั้นยอด พวกเขาก็แอบพอใจซึ่งกันและกัน และร่วมกันโจรกรรมทรัพย์สินมูลค่าหลายพันล้านเหรียญฯ ช่วงรุ่งอรุณของสหัสวรรษใหม่ในที่สุด ฉากที่น่าจดจำของเรื่องนี้คือการเข้าไปขโมยของที่ตึกแฝดเปโตรนาสในเมืองกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นตึกแฝดที่สูงที่สุดในโลกตอนนั้น และเพิ่งสร้างเสร็จหมาด ๆ เพื่อต้อนรับช่วงสหัสวรรษใหม่

 • นักแสดงคนอื่น: Catherine Zeta-Jones, Will Patton, Ving Rhames, Kevin McNally
 • ผู้กำกับ: Jon Amiel (Sommerby, Copycat, The Core)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 66 / 212 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 39% / 6.3/10

THE LEAGUE OF EXTRAORDINARY GENTLEMEN (2003)

ภาพยนตร์เรื่องท้ายสุดของ Sean Connery (ปฏิเสธบท Gandalf ใน The Lord of the Ring เพื่อมาเล่นเรื่องนี้) ที่จัดเต็มรวมพลังฮีโรจากศาสตร์มืด หวังจะเปิดแฟรนไชส์การมีภาคต่ออย่างเต็มที่ โดยหนังมีชื่อเขาคนเดียวเป็นชื่อขายของทีมนักแสดง โชคร้ายที่หนังฉายชนกันอย่างจังกับ Pirates of the Caribbean (2003) ภาคแรก และในตอนนั้นเองนักวิเคราะห์ก็เดากันว่า ฝั่งหนังโจรสลัดที่เป็นแนวอาถรรพ์ไม่เคยทำเงินน่าจะเจ๊ง และ The League น่าจะทำเงิน

แต่ปรากฏว่าเกมพลิก เพราะเรื่องหลังกลับไม่ประสบความสำเร็จ (ส่วน Pirates ก็มีภาคต่อมาถึงภาคที่ 5 แถมยังส่ง Johnny Depp เข้าชิงออสกาณ์ดารานำด้วย) แม้ว่าหนังจะไม่แย่ แต่ด้วยเหตุนี้ Connery จึงคิดว่า พลังดาราของเขาหมดลงแล้วและควรถึงเวลาเลิกเล่นหนังเสียที ซึ่งหลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้รับแสดงเรื่องไหนอีกเลย (เคยมีข่าวลือว่า ทีมสร้าง James Bond จะให้เขามารับเชิญในภาค Skyfall (2015) แต่ตื๊อไม่สำเร็จ)

Sean Connery รับบทเป็น Allan Quatermain นักผจญภัยผู้ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก เขาต้องกลายเป็นหัวหน้ากลุ่มของผู้วิเศษเพื่อปกป้องโลก ได้แก่ นักวิทยาศาสตร์สมองเพชร กัปตัน Nemo, Dracula สาว, มนุษย์ล่องหน, สายลับชาวอเมริกัน, มือสังหารผู้เป็นอมตะ Dorian Gray และอสุรกายผู้มีสองร่างในคนเดียวอย่าง Dt. Jekyll และ Mr. Hyde ทุกคนมีอดีตที่ลึกลับทั้งทางดีและร้าย โดยพวกเขาต้องทำงานร่วมกันเป็นทีม โดยสาร ไปในเรือดำน้ำของกัปตัน Nemo ที่ชื่อว่า “นอติลุส” เพื่อไปยับยั้งชายผู้บ้าคลั่งภายใต้หน้ากากที่ชื่อว่า Phantom ผู้วางแผนที่จะก่อวินาศกรรมในการประชุมของผู้นำระดับโลก ด้วยการวางระเบิดโดมิโนเพื่อทำให้ทั้งเมืองจมลงสู่ใต้น้ำ (ชมได้ที่ Netflix)

 • นักแสดงคนอื่น: Shane West, Stuart Townsend, Tom Goodman-Hill, Peta Wilson, Richard Roxburgh
 • ผู้กำกับ: Stephen Norrington (Blade)
 • ทุนสร้าง/รายรับรวมทั่วโลก: 78 / 179 ล้านเหรียญฯ
 • Rotten Tomatoes Score/iMDB Rating: 17% / 5.8/10

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก