Chess Movie
Chess Movie

รวมหนังรุกฆาต! ที่ “เซียนหมากรุก” The Queen’s Gambit ต้องดู

The Luzhin Defence (2000)

หนังดัดแปลงจากนิยายของ Vladimir Nabokov เกี่ยวกับชีวิตของ Luzhin (รับบทโดย John Turturro จาก Transformers (2007)) เซียนหมากรุกที่ถูกลืมและมองข้าม เขาถูกส่งตัวไปยังสนามแข่งขันหมากรุกที่อิตาลี ในยุค 1920s เพื่อแข่งขันเกมที่ยากที่สุดในชีวิตเขา Luzhin โฟกัสแต่กับการแข่งขันหมากรุกมาตลอดชีวิตจนกระทั่งที่อิตาลี เขาได้ตกหลุมรัก Natalia (รับบทโดยนักแสดงที่เคยเข้าชิง 2 ออสการ์ Emily Watson จาก Breaking the Waves (1996)) ผู้ถูกจับคลุมถุงชนให้แต่งงานกับครอบครัวผู้มีอิทธิพลในท้องถิ่น Luzhin จึงต้องเอาชนะในเกมหมากรุกและในเกมรักเพื่อชนะใจครอบครัวของฝ่ายหญิงและครองรักกับ Natalia ให้ได้

Life of A King (2013)

หนังอีกเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเรื่องจริงของ Eugene Brown ชายที่เปลี่ยนชีวิตของคนหลายคนในเมืองวอชิงตัน ดีซี จากการตั้งชมรมหมากรุกให้กับเด็ก ๆ นักแสดงรางวัลออสการ์ Cuba Gooding Jr. จาก Jerry Maguire (1996) มารับบทเป็น Brown เขาได้เรียนรู้และฝึกฝนการเล่นหมากรุกจนเป็นระดับเซียนจากนักโทษในคุกตอนที่ถูกขังอยู่ด้วยกัน ชายคนนั้นได้มอบชุดหมากรุกที่แกะสลักจากไม้ไว้ให้ Brown ก่อนจะพ้นคุก ต่อมาเมื่อเขาต้องประสบกับทางแยกในชีวิต เขาตัดสินใจตั้งชมรมหมากรุกขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้เด็ก ๆ ในเมืองและนั่นก็ทำให้เขาค้นพบความหมายในชีวิตของตัวเองไปพร้อมกันด้วย

Knights of The South Bronx (2005)

แม้จะสร้างเพื่อออกฉายโทรทัศน์ แต่หนังที่สร้างจากเรื่องจริงเรื่องนี้ก็ยังคงยอดเยี่ยมในฐานะหนังเกี่ยวกับการเล่นหมากรุกที่ดีที่สุดเรื่องหนึ่ง Ted Danson จากซีรีส์ CSI หลาย ๆ ตอนมารับบทเป็น Mason (สร้างจากเรื่องจริงของ David MacEnulty ครูโรงเรียนประถมที่เป็นแรงบันดาลใจของหนัง) ผู้ปลุกปั้นให้เด็ก ๆ ด้อยโอกาสในย่าน South Bronx มุมมืดมุมหนึ่งของเมืองนิวยอร์กยุค 70s ได้มีโอกาสแข่งขันเกมหมากรุกจนกระทั่งฝ่าด่านไปชนะการแข่งขันเวทีสูงสุดของรัฐนิวยอร์ก หนังกำกับโดย Allen Hughes จาก The Book of Eli (2010)   

หนังเรื่องอื่น ๆ ที่มี “การเล่นหมากรุก” ภายในเรื่อง

สำหรับภาพยนตร์เรื่องอื่น ๆ ที่มีฉากการเล่นหมากรุกของตัวละครภายในเรื่องนั้น หลายครั้งหมากรุกถูกใช้เป็นตัวแทนของเกมที่ตัวละครแสนฉลาดและมีความคิดสุดล้ำเหนือชาวบ้านต้องมาแข่งกัน พวกเขามักจะเป็นตัวแทนแข่งประลองปัญญาระหว่างฝั่งพระเอกกับฝั่งวายร้ายอยู่เสมอ

อย่างตัวละคร Charles Xavier หรือ Professor X ที่มักจะชวนเพื่อนรักเพื่อนแค้นอย่าง Erik Lensherr หรือ Magneto ดวลหมากรุกกันตลอดทุกภาค หรืออย่างฉากการเล่นหมากรุกถูกหยิบมาเป็นกิมมิคสำหรับฉากปิดไตรภาค The Last Stand (2007) ที่หมากรุกขยับเองเพื่อจะสื่อว่าพลังของ Magneto ยังไม่หมดไปจริง ๆ หรือในฉากปิดของภาค The Dark Phoenix (2019) ก็ยังใช้ฉากสองตัวละครเพื่อนรักนี้นั่งเล่นหมากรุกกันอย่างกับไม่เคยทะเลาะกันมาก่อนเช่นกัน

ในหนังอย่าง Sherlock Holmes ฉบับของนักแสดง Robert Downey Jr. ในภาค A Game of Shadows (2011) ตอนที่เป็นการปรากฏตัวของศาสตราจารย์ Moriarty วายร้ายตลอดกาลของนิยายชุดนี้ Holmes ที่ฉลาดเป็นกรดก็ไม่พลาดที่จะดวลหมากรุกกับเขาด้วยเช่นกัน หนังฉบับนี้ของผู้กำกับ Guy Ritchie สร้างบุคลิกของ Holmes ให้เป็นคนชอบคิดวางแผนเหตุการณ์ล่วงหน้าในหัว ซึ่งก็คือแนวคิดของการเล่นเกมกระดานหมากรุกนั่นเอง ฉากในหนังยังได้รับแรงบันดาลใจมาจากเกมการดวลระหว่าง Larsen และ Petrosian นักหมากรุกชื่อดังในปี 1966 ด้วย

ในหนังเก่า ๆ ก็มีหลายเรื่องที่หยิบเอาฉากการเล่นหมากรุกมาใส่ในบุคลิกของวายร้าย เพื่อให้ดูฉลาดและน่ากลัวมากขึ้นไปหลายขุม เพราะคาดเดาไม่ได้ว่าตัวละครนั้นคิดแผนการร้ายอะไรอยู่ อย่างแฟรนไชส์ James Bond 007 ในภาคที่ 2 From Russia with Love (1963) Bond ก็เคยต้องเผชิญหน้ากับนักหมากรุก Kronsteen ที่เป็นสมาชิกหมายเลข 5 ขององค์กรร้ายระดับโลก Spectre ฉากเปิดตัวละครฉากนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการดวลกันของ Spassky และ Bronstein ในปี 1960

ผู้กำกับระดับตำนาน Stanley Kubrick นั้นเป็นนักหมากรุกตัวยง จึงไม่พลาดที่จะใส่หมากรุกเข้าไปในหนังของเขา ทั้ง The Killing (1956) และ Lolita (1962) หรือกระทั่งหนังปรัชญาอวกาศอันเลื่องลืออย่าง 2001: A Space Odyssey (1968) คอหนังได้เห็นนักบินอวกาศตัวเอกของเรื่องเล่นหมากรุกกับเจ้าปัญญาประดิษฐ์ HAL ในคอมพิวเตอร์ ซึ่งเจ้า HAL ก็ได้เรียนรู้บุคลิก ท่าทาง และอารมณ์ของมนุษย์ผ่านคู่ดวลหมากรุกของมันนั่นเอง แม้ทุกวันนี้วิทยาการจะทำให้มนุษย์เล่นหมากรุกกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ได้นานแล้ว แต่ลองนึกดูว่าการมีฉากนี้เมื่อ 52 ปีก่อนนั้น Kubrick ต้องคิดล้ำและมาก่อนกาลขนาดไหน?

ในหนังไซไฟสุดคัลต์และคลาสสิกขึ้นหิ้งไปแล้วอย่าง Blade Runner (1982) ของ Ridley Scott และนำแสดงโดย Harrison Ford ก็มีหมากรุกเป็นเครื่องแสดงความฉลาดเช่นกัน หนังเล่าเรื่องราวของโลกในอนาคตที่หุ่นแอนดรอยด์แทบจะเหมือนมนุษย์ไปหมดทุกอย่าง (จนแยกไม่ออกว่าใครเป็นหุ่นใครเป็นคน?) หุ่น Replicants ของนักแสดง Rutger Hauer ก็ใช้มุกเดียวกับ HAL ในการอาศัยเกมหมากรุกเพื่อเข้าใจวิธีคิดของนักวิทยาศาสตร์ผู้สร้างมันขึ้นมา หลังจากนั้นมันก็วิวัฒน์สมองให้ชาญฉลาดเหนือผู้สร้างจนได้ในที่สุด หนังได้รับแรงบันดาลใจมากจาการดวลในเกมของ Anderssen และ Kieseritzky ในปี 1851 ซึ่งมีชื่อเรียกเฉพาะว่า Immortal Game ด้วย

แต่สำหรับคอหนังรุ่นใหม่อาจจะคุ้นกับเกมหมากรุกพ่อมดที่เป็นฉากที่ลุ้นและสนุกที่สุดแล้วในหนังพ่อมดน้อยภาคแรก Harry Potter and the Sorcerer’s Stone (2001) ในฉากนี้ Harry, Ron และ Hermione ต้องผ่านด่านต่าง ๆ ภายในเส้นทางลับของโรงเรียนฮอกวอตส์เพื่อไปช่วงชิงเอาศิลาอาถรรพ์มาให้ได้ พวกเขาต้องเล่นหมากรุกเสมือนจริงและถ้าแพ้อาจถึงตายได้เลยทีเดียว Jeremy Silman นักหมากรุกคนดังในยุคปัจจุบันได้มาเป็นที่ปรึกษาให้กับฉากนี้ของหนังด้วย

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก