Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

10 เกร็ดตำนานของ ‘อีรอส’ ฮีโรเจ้าเสน่ห์ใน End-Credits ตัวแรกของ ‘Eternals’

จุดสิ้นสุดพลังแห่งเสน่ห์

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
‘มูนดรากอน’ (Moondragon)

แม้อีรอสเองจะหนีคดีบนโลกได้สำเร็จ แต่เอลาสผู้เป็นพ่อก็ต้องการจะลบล้างมลทินให้กับลูกชาย เขาจึงได้มอบหมายให้ ‘มูนดรากอน’ (Moondragon) สำรวจจิตใต้สำนึกของอีรอส แต่แล้วธานอสก็เข้ามาป้ายสีว่า การที่เขาหลงไหลความตาย ก็เป็นเพราะว่า อีรอสได้ใช้พลังนี้โน้มน้าวให้เขาหลงไหลในความตายและกลายเป็นคนชั่วร้ายแบบนี้ตั้งแต่วัยเยาว์

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
ธานอสในวัยเด็ก

ทุกคนรวมทั้งเอลาสเองต่างก็เชื่อคำโน้มน้าวของธานอสและผิดหวังในตัวอีรอส มีเพียงแต่ชี-ฮัลก์ที่ไม่ยอมเชื่อ จึงจัดการธานอสเพื่อช่วยลบมลทินให้กับอีรอส จนในที่สุดอีรอสเองยอมให้มูนดรากอนปิดพลังพิเศษนี้ และตั้งใจว่าจะไม่ใช้พลังพิเศษนี้อีกต่อไป เพื่อไม่ต้องการให้ความรักทำให้ใครต้องเจ็บปวดอีก (แต่ด้วยความที่หน้าตาหล่อเหลา สุดท้ายพี่แกก็ได้แอ้มสาวโดยไม่ต้องใช้พลังอะไรอยู่ดี)

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

ความตายของอีรอส

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

ในคอมิก ธานอสถูกกาโมรา (Gamora) ผู้เป็นลูกสาวบุญธรรมสังหารไปแล้วในอีเวนต์ Infinity Wars ในคอมิก
‘Guardians of the Galaxy’ เล่มที่ 1 วางแผงปี 2019 อีรอสได้เบาะแสว่า ธานอสอาจฟื้นคืนชีพในร่างของใครบางคน ซึ่งอีรอสทราบว่า ธานอสอาจจะกำลังจะฝังตัวเองลงในร่างของกาโมรา บุตรสาวบุญธรรมของเขาเองเพื่อฟื้นคืนชีพ อีรอสจึงได้ก่อตั้งทีม ‘Dark Guardians’ ขึ้นเพื่อเฝ้าระวังไม่ให้ธานอสฟื้นคืนชีพได้อีก

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
ทีม ‘Dark Guardians’

แต่สุดท้ายดาร์ก การ์เดียนถูกปราบโดยแก๊ง ‘Black Order’ ของธานอส ก่อนที่จะเปิดเผยว่า แท้ที่จริงแล้ว ธานอสไม่ได้ต้องการฝังตัวเองในร่างของกาโมรา แต่เป็นอีรอส น้องชายตัวเองต่างหาก กาโมราจึงจำเป็นต้องสังหารลุงบุญธรรมอย่างอีรอสลงอย่างไม่มีทางเลือกใน ‘Guardians of the Galaxy’ เล่มที่ 5 วางแผงปี 2020

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

แบล็ก โรเจอร์ (Black Roger) เป็นใคร

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
‘แบล็ก โรเจอร์’
หรือ ‘ดาร์ก โรเจอร์’ ตามชื่อในคอมิกส์

ใน Mid-Credits ‘ปิป เดอะ โทรลล์’ (Pip the Troll) ได้กล่าวถึงว่าอีรอสคือ “ชายผู้สยบแบล็ก โรเจอร์ (Black Roger)” ซึ่งจริง ๆ แล้วถ้าอ้างอิงจากเว็บ Marvel Database ชื่อ ‘แบล็ก โรเจอร์’ ใน Earth-199999 (MCU) นั้นอาจสื่อไปถึงดาร์ก โรเจอร์ ใน Earth-616 (คอมิก)

ดาร์ก โรเจอร์เป็นราชาแห่งดาวลึกลับภายใต้ชุดเกราะเหล็กที่มีชื่อว่า ‘Mystery Planet’ พวกเขาและกองทัพเกราะเหล็กวาร์ปมายังคลับ ‘Caverns of Silence’ เพื่อชิงตัว ‘ฮีตเตอร์ ดีไลต์’ (Heater Delight) จากสตาร์ฟอกซ์เพื่อชิงตัวไปเป็นเจ้าสาว แน่นอนว่าสตาร์ฟอกซ์นั้นมีนิสัยไม่ชอบการปะทะ เขาจึงปล่อยให้ ‘Howlin’ Wolf’ นักร้องประจำคลับผู้แปลงกายเป็นมนุษย์หมาป่าจัดการกองทัพของดาร์ก โรเจอร์ไปแทน อืม…


‘ปิป เดอะ โทรลล์’ (Pip the Troll)

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
‘ปิป เดอะ โทรลล์’ (Pip the Troll) ในภาพยนตร์ ‘Eternals’
(ให้เสียงพากษ์โดย Patton Oswalt)

แม้จะเป็นตัวละครที่โผล่มาเรียกรอยยิ้มเพียงสั้น ๆ และเอาจริง ๆ ในคอมิกก็มีความเกี่ยวข้องกับอีรอสอยู่น้อยพอสมควร แต่จะไม่แนะนำเลยก็ไม่ได้ ‘ปิป เดอะ โทรลล์’ หรือ ‘Pip Gofern’ ปรากฏครั้งแรกในคอมิก ‘Strange Tales’ ฉบับที่ 179 วางแผงปี 1975 เขาเคยเป็นเจ้าชายแห่งดาว ‘Laxidazia’ มาก่อน

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

โดยตั้งแต่กำเนิด เขาไม่ได้เป็นโทรลล์ แต่มีรูปร่างคล้ายมนุษย์ปกติ แต่เป็นเพราะได้ไปสังสรรค์กับเพื่อนและดื่มบางสิ่งบางอย่างเข้าไป เมื่อตื่นเช้าเขาก็พบว่าตัวเองกลายพันธุ์เป็นโทรลล์ รวมทั้งมีพฤติกรรมเปลี่ยนไป ทั้งชอบเที่ยวและดื่มสุรา เขาจึงถูกไล่ออกจากดาวไปในที่สุด ก่อนที่จะมาพบและกลายมาเป็นคู่หูของ ‘อดัม วอร์ล็อก’ (Adam Warlock) แห่งแก๊ง ‘Guardians of the Galaxy’ ตัวของปิปเองไม่มีพละกำลังและทักษะการต่อสู้ใด ๆ แต่ตามคอมิกส์ เขาเองเคยครอบครอง ‘Space Stone’ ทำให้สามารถใช้เทเลพอร์ตในการวาร์ปไปยังที่ต่าง ๆ ได้

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
‘อดัม วอร์ล็อก’ (Adam Warlock)
Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า
‘ฮีตเตอร์ ดีไลต์’ (Heater Delight)

ปิป เดอะ โทรลล์เองเคยเจอกับอีรอสมาแล้วครั้งหนึ่ง เมื่อเขาได้พบกับ ‘ฮีตเตอร์ ดีไลต์’ (Heater Delight) หญิงขายบริการรูปโฉมงาม เขาตั้งใจจะช่วยเธอจากนายทุนร่างยักษ์ที่ชื่อว่า ‘Pro-Boscis’ ที่คุมเธอไว้ให้เป็นทาสขายบริการ เธอขอความช่วยเหลือจากเขาโดยสัญญาว่าจะให้ทุกสิ่งที่เขาต้องการ แต่เมื่อเขาช่วยเธอออกมาได้สำเร็จ ฮีตเตอร์กลับหลงเสน่ห์อีรอสที่เพิ่งวาร์ปมาโฉบเธอไปเสวยสุขต่อหน้าเสียอย่างนั้น ทิ้งให้ปิป เดอะ โทรลล์ที่อุตส่าห์ทุ่มสุดชีวิตช่วยเหลือสาวน้อย ได้แต่เจ็บปวดใจจี๊ด ๆ ที่ทำบุญไม่ขึ้น

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

อีรอส (และปิป เดอะ โทรลล์) จะส่งผลอย่างไรต่อ ‘Eternals’ (และ MCU เฟส 4)

Eternals, อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

แน่นอนว่า การมาถึงของอีรอส ใน ‘Eternals’ นอกจากจะเป็นการเพิ่มตัวละครใหม่ใน MCU และย้ำให้เห็นชัดว่า อีรอสและธานอสต่างก็เป็นอีเทอร์นอลส์เหมือนกัน แต่อย่างไรก็ตาม การปรากฏกายของอีรอสใน ‘Eternals’ นั้นก็ยังคงเป็นปริศนาอยู่ รวมทั้งข้อสงสัยต่าง ๆ เช่น เขาล่วงรู้ตำแหน่งของเหล่าอีเทอร์นอลส์ หรือแม้แต่อริเชมได้อย่างไร (รู้อยู่แล้ว ? หรือเป็นไพรม์ อีเทอร์นอลส์ ?) และเขาจะมีส่วนช่วยอีเทอร์นอลส์ให้กลับมาแก้ไขวิกฤติก่อนถึงวันพิพากษาได้มากน้อยแค่ไหน รวมถึงการข้ามอีเวนต์มาจับคู่กับอดีตศัตรู (?) อย่างอีรอสของปิป เดอะ โทรลล์นั้นมีนัยอะไรหรือไม่

ส่วนในแง่ของ MCU เฟส 4 อีรอสจะกลับมาในฐานะ ‘สตาร์ฟอกซ์’ เพื่อเข้าร่วมทีม Avengers อีกครั้ง (และอาจพาตัวละครอดีตสมาชิกอเวนเจอร์สกลับมาด้วยหรือไม่) แบล็ก โรเจอร์ส (หรือดาร์ก โรเจอร์ส (Dark Roger) ในคอมิก) ที่ปิปเอ่ยถึงจะมีบทบาทใน MCU หรือไม่ การดีดนิ้วของธานอส จะมีนัยอะไรที่เกี่ยวเนื่องกับเซเลสเชียลที่ต้องการสะสมคนเพื่อใช้เป็นพลังงานของเทียมัตบ้างไหม (ในขณะที่ธานอสก็เป็นอีเทอร์นอลส์ แต่ดันดีดนิ้วเพื่อกำจัดคนทิ้งครึ่งจักรวาล)

Eternals อีเทอร์นอลส์ ฮีโร่พลังเทพเจ้า

และอดัม วอร์ล็อก คู่หูเก่าของปิป ที่เปิดเผยแล้วว่า ‘วิล พอลเตอร์’ (Will Poulter) จะรับบทใน ‘Guardians of the Galaxy Vol. 3’ (2023) จะเข้ามามีบทบาทเกี่ยวข้องด้วยหรือไม่อย่างไร ทั้งใน MCU เฟส 4 และภาคต่อ ‘Eternals’ ก็คงต้องเฝ้ารอดูกันต่อไป เพราะในมัลติเวิร์ส อะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ


อ้างอิง | อ้างอิง | อ้างอิง | อ้างอิง | อ้างอิง | อ้างอิง | อ้างอิง

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส