ลูกเลี้ยงคังคุไบฟ้องทีมสร้าง Gangubai Kathiawadi อ้างหนังบิดเบือน แม่ไม่เคยเป็นโสเภณี

ในขณะที่หนัง Gangubai Kathiawadi หรือ “หญิงแกร่งแห่งมุมไบ” กำลังเป็นกระแสนิยมอยู่ในบ้านเราขณะนี้ แต่ที่อินเดียประเทศเจ้าของหนังกลับอยู่ในสภาวะวุ่นวาย เมื่อหนังถูกฟ้องร้องจากทายาทตัวจริงของคังคุไบ ว่าหนังนำเสนอข้อมูลบิดเบือนจากความเป็นจริงทำให้ คังคุไบตัวจริงได้รับความเสื่อมเสีย

ย้อนไปตั้งแต่ธันวาคม ปี 2021 เมื่อ Pen Marudhar Entertainment บริษัทผู้สร้างได้เผยแพร่ตัวอย่างหนัง Gangubai Kathiawadi ออกมา จากนั้นไม่นาน บาบู ราฟจิ ชาห์ (Babu Ravji Shah) ผู้ที่อ้างตัวว่าเป็นลูกเลี้ยงของคังคุไบตัวจริง และ ภารตี หลานสาวของคังคุไบ ได้ยื่นเรื่องต่อศาลแพ่งฟ้องร้อง เอส.ฮุสเซน ไซดี (S. Hussain Zaidi) ผู้ประพันธ์หนังสือนิยาย Mafia Queens of Mumbai และเรียกร้องให้ทีมผู้สร้างหนังได้หยุดเผยแพร่ตัวอย่างหนังดังกล่าว ด้วยเหตุผลที่ชาห์อ้างว่า เนื้อหาบางตอนในนิยายนั้น หมิ่นประมาทและทำให้ชื่อเสียงของคังคุไบเสื่อมเสีย และยังเป็นการล่วงล้ำสิทธิส่วนบุคคลต่อมารดาผู้ล่วงลับของเขาอีกด้วย

Mafia Queens of Mumbai.jpg
ปกนิยาย Mafia Queens of Mumbai

ซึ่งประเด็นนี้นั้น ชาห์ได้แย้งเนื้อหาของนิยายและภาพยนตร์ว่า แท้จริงแล้วคังคุไบผู้เป็นแม่เลี้ยงของเขานั้น ไม่ได้เป็นโสเภณีแต่อย่างใด
“แม่ของผมได้กลายเป็นโสเภณีเฉยเลย ตอนนี้ผู้คนก็เริ่มพูดถึงแม่ผมในทางไม่ดีกัน”
ทนายของครอบครัวก็ชี้แจงกับผู้สื่อข่าวว่า ตั้งแต่ตัวอย่างหนังเรื่องนี้ออกมา สมาชิกครอบครัวต่างก็ช็อกไปตาม ๆ กัน

ช่วงหนึ่งในหนัง ที่บรรยายว่าเธอเป็นโสเภณี

ส่วนภารตีหลานสาวตัวจริงของคังคุไบ ก็ให้การเสริมด้วยว่า
“ผู้สร้างหนังทำให้ครอบครัวเราเสื่อมเสียเพียงเพราะความโลภเท่านั้น มันเป็นเรื่องที่เรารับไม่ได้จริง ๆ พวกเขาไม่เคยติดต่อมาขออนุญาตพวกเราก่อนที่จะลงมือกันเลย ตอนที่เขียนนิยายอยู่ คนเขียนก็ไม่เคยมาหาเราเลย ทีมงานก็ไม่เคยแม้แต่จะขอความเห็นชอบยินยอมจากพวกเราก่อนสร้างหนังเลย”
ภารตียังย้อนเล่าอดีตถึงคังคุไบอีกว่า คุณยายของเธอนั้นตอนที่ในเมืองกามธิปุระได้รับอุปการะเด็กไว้ 4 คน เป็นหญิง 2 ชาย 2 เราคือคนของครอบครัวนี้ แต่ในวันนี้พวกเราถูกตราหน้าว่า “ผิดกฏหมาย”
“เราต่างเคยภาคภูมิใจที่จะได้เล่าเรื่องราวของคุณยายคังคุไบให้ใคร ๆ ฟัง แต่พอเราได้เห็นตัวอย่างหนังออกมา ใคร ๆ ต่างก็หันมาถามเราว่า ทำไมคุณยายถูกเขียนให้กลายเป็นโสเภณีล่ะ เพราะว่าที่จริงแล้วคุณยายทำงานหนักเพื่อยกระดับชีวิตของเหล่าโสเภณีตลอดทั้งชีวิตของคุณยาย ที่คนเหล่านี้กลับสร้างภาพให้ยายฉันกลายเป็นโสเภณีเสียเอง”

คังคุไบและบรรดาลูกหลานในความดูแล

แต่หลังจากศาลแพ่งได้พิจารณาคำร้องแล้ว ก็ทำการยกฟ้องด้วยเหตุผลว่า หนังสือได้ออกจำหน่ายมาตั้งแต่ปี 2011 แล้ว โจทก์เพิ่งจะมาฟ้องร้องเอาเมื่อธันวาคม 2021 นี่เอง ขณะเดียวกัน เมื่อศาลร้องขอเอกสารยืนยันจากชาห์ ว่าเขาคือบุตรบุญธรรมตัวจริงเสียงจริงของคังคุไบ แต่ชาห์ก็ไม่มีเอกสารหรือหลักฐานใดที่มีผลทางกฏหมายมาแสดงต่อศาลได้ ถึงตรงนี้ผู้ประพันธ์และทีมผู้สร้างหนังก็เลยได้ที อ้างต่อศาลว่า ถ้าเป็นแบบนี้ชาห์ก็ไม่มีสิทธิตามชอบธรรมที่จะมาฟ้องร้องเอาผิดพวกเขาได้

Sanjay Leela Bhansali
ซันเจย์ ลีลา ภันสลี (Sanjay Leela Bhansali) ผู้กำกับ

เมื่อศาลแพ่งยกฟ้อง แต่ชาห์ยังไม่ยอมแพ้ เขาไปยื่นเรื่องฟ้องใหม่ในศาลสูงมุมไบในคดีหมิ่นประมาท รอบนี้ชาห์และสมาชิกครอบครัวคนอื่น ๆ หอบเอาสำเนาคำร้องทุกข์ที่เขาเคยแจ้งความไว้ที่ สน.นักภาดา ในมุมไบ มื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2021 มาประกอบคำฟ้องด้วย ผู้พิพากษาได้พิจารณาพยานและหลักฐานประกอบคำร้อง และลงบันทึกไว้ว่า ชาห์และสมาชิกครอบครัวต่างได้รับความทุกข์ทรมานทางจิตใจ อันเป็นผลมาจากนิยายและภาพยนตร์ตัวอย่าง ที่ออกเผยแพร่ รอบนี้ผู้พิพากษาพิจารณาแล้ว เอกสารหลักฐานและพยานเพียงพอที่จะดำเนินคดีความต่อไป ในเบื้องต้นพิจารณาแล้วว่าจำเลยดังกล่าวต่างมีความผิดตามกระบวนกฏหมายอาญาที่ 34 ของอินเดีย มาตราที่ 500, 501 และ 502 จึงเห็นสมควรให้จำเลยดังกล่าว ซึ่งประกอบไปด้วย ซันเจย์ ลีลา ภันสลี (Sanjay Leela Bhansali) ผู้กำกับ, อเลีย บาตต์ (Alia Bhatt) ผู้แสดงนำหญิง และ เอส.ฮุสเซน ไซดี ผู้ประพันธ์นิยาย ต้องมาปรากฏตัวต่อหน้าศาลในวันที่ 21 พฤษภาคม นี้

Berlinale | Archive - Gangubai Kathiawadi
อเลีย บาตต์ ไปร่วมงานเปิดตัวภาพยนตร์ในเทศกาลภาพยนตร์เบอร์ลิน

เรื่องราวทางด้านคดีความก็เดินหน้าไป ส่วนหนัง Gangubai Kathiawadi ก็ได้ไปฉายรอบปฐมทัศน์ที่เทศกาลหนังเบอร์ลิน เมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ และออกฉายทั่วอินเดียในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ หนังลาโรงไปในเดือนเมษายน ทำรายได้ทั่วโลกไป 56 ล้านเหรียญ จากทุนสร้างประมาณ 46 ล้านเหรียญ ก็ถือว่าทำกำไรในระดับไม่น่าพอใจนัก ปล่อยสตรีมมิงบน Netflix มาตั้งแต่วันที่ 26 เมษายน และยังคงครองอันดับที่ 1 ในชาร์ต Netflix บ้านเรา ส่วนชาร์ตความนิยมของผู้ชม Netflix ทั่วโลกนั้นอยู่ในอันดับที่ 10

ที่มา ที่มา ที่มา ที่มา

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก