เหตุที่ภาคนี้ John Wick พูดน้อย เพราะ Keanu Reeves ตัดบทพูดตัวเอง “แค่ 380 คำยังปาไปเกือบ 3 ชั่วโมงแล้ว”

ใครที่ติดตามหนัง John Wick มาโดยตลอดจะรู้กันดีอยู่แล้วว่าเขาเป็นคนที่พูดน้อยอยู่แล้ว แต่พอหนังดำเนินมาถึงภาคที่ 4 จอห์น วิค กลับพูดน้อยลงกว่าเดิมไปอีก มีข้อมูลเผยออกมาว่า ตลอดทั้งเรื่อง John Wick: Chapter 4 นั้น จอห์น วิค เอ่ยปากออกมาแค่ 103 ประโยค รวมทั้งสิ้น 380 คำ สวนทางกับความยาวของหนังในภาคนี้ที่ 2 ชั่วโมง 49 นาที เป็นภาคที่ยาวที่สุด แต่พระเอกกลับพูดน้อยที่สุด และ 1 ใน 3 ของบทพูดของวิคนั้น เป็นการพูดเพียงแค่ ‘คำเดียว’ เปรียบเทียบกับภาคแรกของหนังนั้น ที่มีความยาว 1 ชั่วโมง 41 นาที จอห์น วิค กลับมีบทพูดถึง 484 คำ

และบทพูด 10% ของ จอห์น วิค ในภาคที่ 4 นี้ ก็ถูกนำไปใส่ในตัวอย่างหนังแล้ว ภาพลักษณ์ของ จอห์น วิค ในตัวอย่างจึงดูเหมือนว่าภาคนี้เขาจะช่างจ้อทีเดียว กลายเป็นว่าบทพูดของวิคในตัวอย่างหนัง 2.5 นาทีนั้นมากกว่า ที่เขาพูดจริง ๆ ใน 25 นาทีแรกของหนังเสียด้วยซ้ำ

แชด สตาเฮลสกี ผู้กำกับ และ คีอานู รีฟส์

เหตุผลที่บทพูดของ จอห์น วิค ในภาคนี้ดูจำกัดจำเขี่ยเสียเหลือเกินนั้น แชด สตาเฮลสกี (Chad Stahelski) ผู้กำกับ ก็เผยถึงที่มาที่ไปว่า
“บทพูดของ จอห์น วิค ถูกตัดออกไปครึ่งหนึ่งได้จากบทพูดในร่างแรก”
ยกตัวอย่างในฉากสำคัญที่ จอห์น วิค พูดกับ มาร์กีส์ เดอ กรามงต์ ตัวร้ายของเรื่อง เพื่อหาข้อตกลงกันเรื่องกติกาในการดวล ก็เป็นบทที่ถูกตัดบทพูดของวิคออกไปแล้ว 50% ซึ่งรีฟส์เป็นคนตัดบทพูดของเขาเองออกไปเยอะมาก ก็เลยเป็นอย่างที่เห็นว่าในฉากนี้ จอห์น วิค จะพูดแค่คำเดียวสั้น ๆ เป็นประโยคตอบรับ เช่นคำว่า “ปืนพก” และ “ไม่ไว้ชีวิต”

ไมเคิล ฟินช์ ผู้เขียนบท

“มันค่อนข้างช็อกครับ กับการที่ได้ทำงานกับเขาแล้วเห็นเขาเสียสละด้วยการตัดบทพูดตัวเอง”
ไมเคิล ฟินช์ (Michael Finch) ผู้เขียนบทเผยความรู้สึก

ส่วนประโยคที่ จอห์น วิค พูดยาวที่สุดในภาคนี้คือคำว่า
“ทั้งนายและฉัน เราก็ต่างเลือกที่จะทิ้งชีวิตดี ๆ ไว้เบื้องหลังกันนานมาแล้วนะ ไอ้เพื่อนยาก”
เป็นประโยคที่ จอห์น วิค เอ่ยกับ ชิมาสุ โคจิ ผู้จัดการโรงแรม โอซาก้า คอนติเน็นตัล ที่รับบทโดย ฮิโรยูกิ ซานาดะ

แต่ในการที่บทพูดของ จอห์น วิค ภาคนี้ลดน้อยลง ก็มีข้อดีตรงที่ว่า จอห์น วิค ในภาคนี้เลยทุ่มเทเวลาไปกับฉากแอ็กชันที่ดุเดือดมากขึ้น สมกับที่ คีอานู รีฟส์ เอ่ยปากเลยว่า John Wick: Chapter 4 คือหนังที่หนักหนาสาหัสที่สุดที่เขาเคยแสดงมา รีฟส์ทุ่มเทเวลาถึง 3 เดือนเพื่อฝึกซ้อมอย่างหนักสำหรับแสดงฉากสตันท์ด้วยตัวเองในภาคนี้ ฉากที่รีฟส์บอกว่าท้าทายที่สุดสำหรับเขาก็คือ ฉากที่ต้องขับรถไปรอบประตูชัย ในปารีส ซึ่งฉากนี้ คีอานู รีฟส์ ต้องขับรถด้วยตัวเอง เขาต้องฝึกดริฟต์รถให้หมุนรอบ 180 องศา แล้วยังต้องใส่แม็กกาซีนปืนแล้วสาดกระสุนออกทางประตูรถไปพร้อม ๆ กันด้วย

John Wick: Chapter 4 ปูพรมฉายทั่วโลกมาแล้ว 3 วัน กวาดรายได้ไปแล้ว 137 ล้านเหรียญ จากทุนสร้าง 90 ล้านเหรียญ จากนี้ไปคือกำไรล้วน ๆ ได้ดู John Wick: Chapter 5 กันแน่นอน (มั้ง) ครับ

ที่มา : variety