Beartai Buzz รวมมิตรหนัง Christmas

รวมมิตร 18 หนัง Christmas ไม่คิดมาก 3 ยุค

คริสต์มาสนับเป็นเทศกาลที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของความสุข ภาพของต้นสนประดับไฟสวยงามพร้อมเครื่องตกแต่งต่าง ๆ หรือตำนานของซานตาคลอส เหล่าเอลฟ์และกวางเรนเดียร์ก็นับว่าเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยกันดี และหนังหลายเรื่องก็หยิบเอาตำนานเรื่องเล่าหรือกระทั่งเอาบรรยากาศของวันคริสต์มาสมาเป็นฉากหลังบอกเล่าเรื่องราวความรัก ความสุขและความหมายของครอบครัว Beartai Buzz ขอมัดรวมหนังคริสต์มาสที่อยู่ในใจคอหนังมาแนะนำ

หนัง Christmas ก่อนยุค 90s

It’s a Wonderful Life (1946)

ผู้กำกับ แฟรงค์ คาปรา (Frank Capra)

นักแสดง เจมส์ สจวร์ต (James Stewart) ดอนนา รีด (Donna Reed) เฮนรี ทราเวอร์ส (Henry Travers)

เมื่อชีวิตสิ้นหวังถึงขีดสุด จอร์จ ไบลีย์ ที่กำลังจะคิดสั้นฆ่าตัวตายได้พบกับเทวดาที่มาชี้ทางสว่างให้เขาย้อนกลับไปมองชีวิตเพื่อให้เห็นความหมายของการมีชีวิตจริง ๆ

กระแสตอบรับ – หนังล้มเหลวบนตารางหนังทำเงิน และยังชวดออสการ์ทุกสาขาที่มันเข้าชิง แต่หนังดีก็ยังเป็นหนังดีวันยันค่ำหลังผ่านเวลามาร่วม 75 ปีหนังเรื่องนี้ยังเป็นเรื่องแรกที่คอหนังเลือกชมในทุกวันคริสต์มาสกับครอบครัวจนติดอันดับหนังคริสต์มาสยอดเยี่ยมในหลายสำนัก

ดูได้ที่ไหน – รับชมฟรีแบบสตรีมมิงทาง Amazon Prime

RUDOLPH THE RED-NOSED REINDEER (1964)

ผู้กำกับ เมารี ลอว์ส (Maury Laws)  แลร์รี โรเมอร์ (Larry Roemer)

นักแสดง (เสียงพากย์) บิลลี แม ริชาร์ดส์ (Billie Mae Richards)

หนังเล่าเรื่องเกี่ยวกับเจ้ากวางเรนเดียร์นามว่ารูดอล์ฟที่เกิดมาพร้อมกับจมูกสีแดงที่ต้องผจญภัยไปพบกับเพื่อนของเขาเพื่อหาบ้านที่จะต้อนรับในความแตกต่างของพวกเขา

กระแสตอบรับ – แอนิเมชันสต็อปโมชันขนาดยาวที่ทำเพื่อฉายทางทีวีได้กลายเป็นความทรงจำอันงดงามในวัยเด็กสำหรับใครหลายคน

ดูได้ที่ไหน – ซื้อหนังได้ทาง Amazon Prime

Black Christmas (1974)

ผู้กำกับ บ็อบ คลาร์ก (ฺBob Clark)

นักแสดง โอลิเวีย ฮัสซีย์ (Olivia Hussey) เคียร์ ดัลเลีย (Keir Dullea) มาร์ก็อต คิดเดอร์ (Margot Kidder)แอนเดรีย มาร์ติน (Andrea Martin)

หนังเชือดสยองจากแคนาดาที่ได้แรงบันดาลใจจากตำนานเล่าขานเรื่อง ‘พี่เลี้ยงเด็กและชายบนบ้าน’ ที่สร้างคดีสะเทือนขวัญมากมายในแถบชานเมืองเวสต์เมาต์ มอนทรีอัล ควอเบ็ค ประเทศแคนาดา สู่งานหนังสยองขวัญที่ใช้วันคริสต์มาสเป็นฉากหลังของมหกรรมเชือดสาว ๆ ชาวหอในมหาวิทยาลัย

กระแสตอบรับ – หนังกวาดเงินทั่วโลกไปกว่า 4 ล้านเหรียญสหรัฐฯ จากทุนสร้างเพียง 620,000 หรียญเท่านั้น โดยเก็บเงินในแคนาดาไปได้ 2 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขึ้นแท่นอันดับ 2 ของหนังทำเงินประจำปีที่ออกฉายและได้รางวัลภาพยนตร์ในแคนาดาทั้งสาขานักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมของ มาร์ก็อต คิดเดอร์และสาขาตัดต่อเสียงยอดเยี่ยมก่อนจะข้ามฟากไปฉายในสหรัฐอเมริกาด้วยชื่อใหม่ ‘Silent Night Evil Night’ เพราะกลัวว่าชื่อ ‘Black Christmas’ จะทำให้คนสับสนว่าเป็นหนังบันเทิงเกรดบีที่ทำมาเพื่อคนดูผิวดำหรือที่เรียกว่า แบล็กปอยเทชัน (ฺblaxploitation) นอกจากนี้มันยังถูกอ้างอิงว่าเป็นหนึี่งในแรงบันดาลใจของหนังเชือดระดับมาสเตอร์อย่าง ‘Halloween’ ของจอห์น คาร์เพนเตอร์ (John Carpenter) อีกด้วย

และยังมีหนังรีเมกตามมาอีก 2 เรื่องได้แก่ฉบับปี 2006 ชื่อ ‘Black X’Mas’ และฉบับล่าสุดปี 2019 ที่รีเมกโดยสตูดิโอบลัมเฮาส์ในชื่อ ‘Black Christmas’

ดูได้ที่ไหน – หนังต้นฉบับสามารถสั่ง Blu-Ray ฉบับพิเศษของทางสครีม แฟ็กทอรี (Scream Factory) ได้จาก Amazon และฉบับรีเมกปี 2019 ชมได้ทาง Netflix

A Christmas Story (1983)

ผู้กำกับ บ็อบ คลาร์ก (Bob Clark)

นักแสดง เมลินดา ดิลลอน (Melinda Dillion) ดาเรน แม็กกาวิน (Darren McGavin) ปีเตอร์ บิลลิงส์ลีย์ (Peter Billingsley)

ตัวหนังดัดแปลงอย่างหลวม ๆ จากเรื่องสั้น ‘In God We Trust: All Others Pay Cash’ ที่ตีพิมพ์ในนิตยสาร ‘Playboy’ ใช่ครับหนังเรื่องนี้ดัดแปลงจากเรื่องสั้นในหนังสือโป๊นี่แหละ สู่เรื่องราวที่ผ่านการบอกเล่าของ ราล์ฟฟี พาร์คเกอร์ ซึ่งย้อนอดีตไปสมัยที่เขาอายุเพียง 9 ขวบซึ่งของขวัญเดียวที่เขาอยากได้คือปืนอัดลมสุดอันตรายและมันนำไปสู่เรื่องราวชวนหัวของคนรอบข้างที่ถูกบอกเล่าแบบวิงเนต (Vignette) หรือเหตุการณ์สั้น ๆ มาต่อกัน ทั้งศึกชิงโคมไฟรูปขาอ่อนระหว่างพ่อของราล์ฟกับแม่ หรือแม่ของราล์ฟล้างปากของเขาด้วยสบู่ไลฟ์บอย (Lifebuoy) หลังพูดคำหยาบ

กระแสตอบรับ – หนังไม่ได้ประสบความสำเร็จทันทีตอนมันออกฉายช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า (Thanksgiving) แต่มันค่อย ๆ สร้างสมกระแสความดังมาเรื่อย ๆ โดยเฉพาะช่วงที่ออกเป็นโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์และกลายเป็นหนังสามัญประจำเทศกาลคริสต์มาสในที่สุด

ดูได้ที่ไหน – ซื้อหนังได้ทาง Google Play Movies and TV

Scrooged (1988)

ผู้กำกับ ริชาร์ด ดอนเนอร์ (Richard Donner)

นักแสดง บิล เมอร์เรย์ (ฺBill Murray)

หนังดัดแปลงจากนิยาย ‘A Christmas Carol’ ของชาร์ลส์ ดิกเคนส์ (Charles Dickens) ได้บิล เมอร์เรย์มารับบทแฟรงค์ ครอสส์ โปรดิวเซอร์ผู้เห็นแก่ตัวและไม่เคยเห็นหัวใครที่ต้องมาผจญกับผี 3 ตนตามฉบับนิยายหรือผีคริสต์มาสในอดีต ผีคริสต์มาสในปัจจุบันและผีคริสต์มาสในอนาคตจนเกิดเรื่องราวห่ามฮาที่หลายคนประทับใจ

กระแสตอบรับ – หนังทำเงินไป 100 ล้านเหรียญทั่วโลกจากทุนสร้าง 33 ล้านเหรียญ โดยตอนหนังออกฉายทางค่ายพาราเมาต์ พิคเจอร์สได้โปรโมตบิล เมอร์เรย์ กลับมาผจญภัยกับผีอีกครั้งหลังปราบผีไปในหนัง Ghostbusters หรือบริษัทกำจัดผี และพักยาวมาร่วม 4 ปี ก่อนจะได้มาร่วมงานกับดอนเนอร์ผู้กำกับริกส์ คนมหากาฬ (Lethal Weapons) ในหนังเรื่องนี้ซึ่งต่อมายอมรับว่าการทำงานในกองถ่ายตึงเครียดเพราะวิสัยทัศน์ไม่ตรงกัน แต่ในท้ายที่สุดหนังก็ผ่านการพิสูจน์ด้วยกาลเวลาและติดอันดับหนังคริสต์มาสยอดเยี่ยมหลายสำนัก

ดูได้ที่ไหน : ซื้อหนังได้ทาง Google Play Movies and TV

Die Hard (1988)

ผู้กำกับ จอห์น แม็คเทียร์แนน (John McTiernan)

นักแสดง บรูซ วิลลิส (Bruce Willis) อลัน ริกแมน (Alan Rickman)

ใช่ครับ ! คุณอ่านไม่ผิดหรอก ‘Die Hard’ เป็นหนังคริสต์มาส ! เพราะมันเล่าเรื่องราวของจอห์น แม็คเคลนนายตำรวจบ้าดีเดือดที่กะเดินทางไปเซอร์ไพร์สแฟนสาวที่ตึกนาคาโตมิพลาซ่าในคืนวันคริสต์มาสอีฟที่ดันถูกผู้ก่อการร้ายจับตัวประกัน แต่คราวซวยของพวกมันมาถึงเพราะดันจับแฟนสาวสุดที่รักของแมคเคลนงานนี้พ่อเลยจัดของขวัญมหาประลัยให้พวกมันแบบเบิ้ม ๆ แทนซานตาคลอสซะเลย

กระแสตอบรับ – คงไม่ต้องพูดให้มากความแหละเพราะนอกจากจะถล่มรายได้ไปถึง 81 ล้านเหรียญเฉพาะในอเมริกาเหนือแล้วยังตามมาด้วยภาคต่ออีก 4 ภาคสร้างแฟรนไชส์ที่แข็งแรงมาก ๆ ให้กับสตูดิโอ 20th Century Fox ก่อนจะขายให้กลายเป็นเพชรเม็ดงามอีกเม็ดที่ดิสนีย์อาจจะต่อยอดได้อีกในอนาคต

ดูได้ที่ไหน – สตรีมหนัง ‘Die Hard’ และหนังในแฟรนไชส์แถมมีให้เลือกดูแบบพากย์ไทยทาง Disney+Hotstar

กดหน้าถัดไปเพื่อดูลิสต์หนัง Christmas ยุค 90 ที่เราแนะนำ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save