ครบรอบ 40 ปี !! ‘Ride on Time’ อัลบั้มสุดคลาสสิกของตัวพ่อแห่งวงการดนตรี City Pop ‘Tatsuro Yamashita’

ย้อนกลับไปในวันที่ 19 กันยายนปี 1980 อัลบั้มสุดคลาสสิกที่จะมาสั่งสะเทือนวงการดนตรีด้วยท่วงทำนองแห่งความสดใสเบิกบาน สัมผัสอุ่นไอแดดแห่งฤดูร้อน สายลม และละอองคลื่น ที่เราเรียกว่า ‘City Pop’ ผลงานของชายผู้เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกงานดนตรีแนวนี้ ทัตสึโระ ยามาชิตะ ไม่น่าเชื่อเลยว่าเวลาผ่านไป 40 ปี ผลงานเพลงอัลบั้มนี้ก็ยังคงมีคนหลงใหลและตามหามาครอบครองกันจนกลายเป็นหนึ่งในอัลบั้มที่คุณต้องมี ! หากคิดจะเป็นสาวก City Pop แต่ไม่ว่าคุณจะเป็นสาวก City Pop หรือไม่ หากคุณได้ฟังงานเพลงจากอัลบั้ม ‘Ride on Time’ ของยามาชิตะแล้วล่ะ คุณจะต้องเคลิบเคลิ้มและตกหลุมรักบทเพลงของเขาอย่างแน่นอน

ทัตสึโระ ยามาชิตะ
ทัตสึโระ ยามาชิตะ ในปัจจุบัน

Ride on Time เป็นสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 5 ของยามาชิตะ เพลงเด่นเพลงแรกของอัลบั้มก็คือ ไตเติลแทร็ก ‘Ride on Time’ นั่นเองซึ่งเคยถูกใช้ประกอบโฆษณาทีวีของเทปคาสเซ็ตต์ยี่ห้อ Maxell ซึ่งยามาชิตะแสดงในโฆษณาตัวนี้ด้วย ตอนที่ปล่อยออกมาเป็นซิงเกิลในเดือนพฤษภาคมปี 1980 นั้นเพลง Ride on Time ได้กลายเป็นซิงเกิลแรกของยามาชิตะที่ฮิตติดชาร์ต ซึ่งขึ้นสู่อันดับที่ 3 ของชาร์ต Oricon ด้วยยอดขายกว่า 417,000 ก็อปปี้ ต่อมาในปี 2003 เพลงนี้ได้ถูกนำมาประกอบทีวีซีรีส์เรื่อง ‘Good Luck!!’ ที่นักแสดงหนุ่มสุดหล่อขวัญใจสาว ๆ ‘คิมูระ ทาคุยะ’ นำแสดง ทำให้เพลงนี้กลับมาขึ้นชาร์ต top 20 ของ Oricon อีกครั้ง หลายคนก็เพิ่งรู้จักเพลงนี้จากการได้ดู ‘Good Luck!!’ นี่ล่ะ

หลังจากปล่อยซิงเกิลออกมาจนสร้างกระแสความนิยมได้แล้ว ตัวอัลบั้มก็ปล่อยตามออกมาในเดือนกันยายน และได้รับความนิยมจนประสบความสำเร็จอย่างสูงโดยขึ้นอันดับ 1 ของชาร์ตเป็นเวลากว่าสัปดาห์ในเดือนตุลาคม มียอดขายกว่า 220,000 ก็อปปี้ตั้งแต่เริ่มเข้าชาร์ตมา

ปกอัลบั้ม Ride on Time

หลังจากนั้นบทเพลง ‘My Sugar Babe’ ที่ตั้งชื่อตามวงดนตรีเก่าของยามาชิตะ (Sugar Babe มีสมาชิก 3 คน คือ ยามาชิตะ , คุนิโอะ มุรามัตสึ และ ทาเอโกะ โอนุกิ ศิลปินสาวคนสำคัญอีกคนหนึ่งแห่งวงการ City Pop) ก็กลายเป็นอีกหนึ่งเพลงฮิต เพลงนี้ถูกนำไปใช้เป็นเพลงธีมของทีวีซีรีส์เรื่อง ‘Keishi-K’ ที่นำแสดงและกำกับโดย ชินทาโร่ คัตสึและออกฉายทางช่อง NTV ในช่วงฤดูใบไม้ผลิปี 1980 นอกจากนี้ยามาชิตะยังได้แต่งดนตรีประกอบให้กับทีวีซีรีส์เรื่องนี้ด้วย และในปี 2002 ที่มีการ reissue อัลบั้มนี้ใหม่ก็ได้มีการใส่เพลง ‘My Sugar Babe’ เวอร์ชันบรรเลงเข้าไปเป็นโบนัสแทร็กด้วย

อัลบั้มนี้จะมีทั้งหมด 9 เพลงด้วยกัน ทุกเพลงในอัลบั้มแต่งโดยยามาชิตะทั้งหมด ส่วนเนื้อเพลงนั้นเขียนโดย มินาโกะ โยชิดะ ยกเว้นเพลง ‘Ride on Time’ , ‘My Sugar Babe’ และ ‘Kissing Goodnight’ หรือ Oyasumi (แปลว่า ราตรีสวัสดิ์)  ที่เขียนโดยยามาชิตะเอง

Side one

“Someday (いつか)” – 5:49

“Daydream” – 4:31

“Silent Screamer – 5:29

“Ride on Time” [Album version] – 5:55

Side two

“The Door into Summer (夏への扉, Natsu e no Tobira)” – 4:41

“My Sugar Babe” – 4:11

“Rainy Day” – 5:20

“Clouds (雲のゆくえに, Kumo no Yukue ni)” – 5:40

“Kissing Goodnight (おやすみ, Oyasumi)” – 1:41

ส่วน reissue เวอร์ชันในปี 2002 จะมีเพลงเพิ่มมา 4 เพลง ได้แก่

“Ride on Time” [Single version] – 4:25

“Interlude I” [Instrumental] – 0:56

“Interlude II” [Instrumental] – 1:31

“My Sugar Babe” [Instrumental] – 3:21

ทัตสึโระ ยามาชิตะ (บางครั้งก็ใช้ชื่อว่า ทัตสึ หรือ ทัตส์) เกิดเมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 1953 ปัจจุบันนี้มีอายุ 67 ปี คือตัวพ่อแห่งผู้บุกเบิกงานดนตรีในแนว City Pop หรือ AOR ( adult-oriented rock หรือ soft rock) ของญี่ปุ่น  นอกจากจะสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองแล้ว ยามาชิตะยังโปรดิวซ์งาน City Pop เจ๋ง ๆ อีกมากในช่วงทศวรรษที่ 70s – 80s จนได้รับฉายาว่าเป็น ‘ราชา’ แห่งดนตรี City Pop และแน่นอนว่ายามาชิตะต้องเคยร่วมงานกันกับภรรยาของเขา ‘มาริยะ ทาเคอุจิ’ เจ้าของบทเพลงสุดฮิต ‘Plastic Love’ ที่ทำให้ City Pop กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง

ทัตสึโระ ยามาชิตะ และ มาริยะ คาเคอุจิ

บทเพลงฮิตของยามาชิตะนั้นมีมากมายไม่ว่าจะเป็น ‘Sparkle’, ‘Ride on Time’, ‘Someday’ , ‘Magic Ways’ และ อีกมากมาย อีกบทเพลงหนึ่งที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูงของยามาชิตะคือ ‘Christmas Eve’ จากอัลบั้มชุดที่ 8 ‘Melodies’ ในปี 1983 ซึ่งกลายเป็นเพลงฮิตยาวนานหลายทศวรรษ และยังกลายเป็นหนึ่งในเพลงประจำเทศกาลคริสมาสต์ของญี่ปุ่นอีกด้วย อีกทั้งยังทำให้ยามาชิตะได้รับรางวัลพิเศษจาก Japan Record Awards ครั้งที่ 45 ในปี 2003 20 ปีให้หลังจากบทเพลงนี้ได้ถูกปล่อยออกมา ในวาระครับรอบ 30 ปีของเพลงนี้ได้มีการทำมิวสิกวิดีโอขึ้นมาใหม่ โดยได้น้องซึสึ ฮิโรเสะมาแสดงนำด้วย

MV เวอร์ชันออริจินัล

เวอร์ชันครบรอบ 30 ปี

ในปี 2007 Rolling Stone Japan ได้จัดอันดับให้อัลบั้มชุดที่สองของยามาชิตะ ‘Spacy’ เป็นอันดับที่ 14 ในลิสต์อัลบั้มเพลงร็อกที่ยอดเยี่ยมที่สุดตลอดกาลของญี่ปุ่น อัลบั้มนี้มีเพลงฮิตติดหูคือ ‘Love Space’

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส