คิงพิน (Kingpin) คือใครในจักรวาลมาร์เวล?

แม้ว่า คิงพิน (Kingpin) อีกหนึ่งวายร้ายตัวฉกาจของจักรวาลมาร์เวล จะเคยปรากฏตัวมาแล้วหลายครั้งในซีรีส์ Daredevil, Luke Cage และ Punisher แต่นับว่าการกลับมาของ คิงพิน หรือชื่อจริง วิสสัน ฟิสก์ (Wilson Fisk) รอบนี้ในฉากจบของ Hawkeye ตอนที่ 5 นี้จะสร้างกระแสตอบรับได้ฮือฮาสุด สร้างเสียงคาดเดากันว่า คิงพินน่าจะเป็นคุณลุงผู้ลึกลับของ มายา โลเปซ หรือฉายา Echo สำหรับคนที่เคยติดตามซีรีส์ Daredevil มาก่อนแล้ว น่าจะมีพอรู้จักตัวตนของคิงพินมาแล้วพอสมควร แต่ถ้าใครเพิ่งเคยเห็นคิงพินครั้งแรกใน Hawkeye บทความนี้จะช่วยทำให้คุณได้รู้จักคิงพินมากขึ้น

คิงพินในหนังสือการ์ตูนมาร์เวล

1.ข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับคิงพิน


อีกหนึ่งวายร้ายชื่อดังในจักรวาลหนังสือการ์ตูนของมาร์เวล ปรากฏตัวครั้งแรกใน Amazing Spider-Man #50 วางแผงเมื่อเมษายน 1967 เท่ากับคิงพินถือกำเนิดมาแล้ว 54 ปี เขามีบทบาทในจักรวาลมาร์เวลอย่างมาก เพราะนอกเหนือจากเป็นศัตรูตัวฉกาจของ Spider-Man แล้ว ก็ยังเคยต่อกรกับ Daredevil, The Punisher และ Hawkeye อีกด้วย คิงพินมีเอกลักษณ์ที่เด่นชัดคือ ร่างกายที่สูงใหญ่ เขาสูงถึง 200.6 เซนติเมตร น้ำหนักตัวมากถึง 204 กิโลกรัม

2.ประวัติคร่าว ๆ ของคิงพิน

ชื่อจริงของเขาคือ วิลสัน ฟิสก์ (Wilson Fisk) เขาเติบโตมาในครอบครัวที่ยากจนข้นแค้นอย่างหนักในกรุงนิวยอร์ก คิงพินมีวัยเด็กที่เลวร้ายอย่างมาก เพราะเขามีร่างกายที่อ้วนมากมาตั้งแต่เด็ก ทำให้เขาถูกเด็กอื่นล้อเลียนและรังแกอยู่เสมอ ซ้ำร้ายยังโดนพ่อของเขาเองทำร้ายทุบตีเป็นประจำ จนถึงวัย 12 ปี คิงพินทนไม่ไหวจึงสังหารพ่อของเขาเสียเอง จากนั้นเขาก็เปลี่ยนทัศนคติของตัวเอง ด้วยการมองร่างกายที่ใหญ่โตของเขาจากเดิมที่เป็นปมด้อย แล้วใช้มันเป็นข้อได้เปรียบเสียแทน เขาเริ่มฝึกฝนวิชาการต่อสู้อย่างหนัก ทั้งมวยปล้ำ และซูโม่ ทำให้เขากลายเป็นศัตรูตัวสำคัญของ Spider-Man และ Daredevil นอกจากร่างกายที่ใหญ่โตและแข็งแรงแล้ว คิงพินยังมีสมองที่เป็นอัจฉริยะอีกด้วย แม้ว่าเขาจะมีสถานะครอบครัวที่ยากจนทำให้ไม่ได้เรียนหนังสือ แต่คิงพินก็ศึกษาด้วยตัวเองทั้งในเรื่องการเมือง และวิทยาศาสตร์ ทำให้เขาขึ้นเป็นเจ้าพ่อของเหล่าอาชญากร

3.คิงพินขึ้นเป็นเจ้าพ่อได้อย่างไร?

คิงพิน เป็นอีกหนึ่งคาแรกเตอร์ที่สร้างสรรค์โดย สแตน ลี ร่วมกับ จอห์น โรมิทรา ซีเนียร์ อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เขาปรากฎตัวครั้งแรกในการ์ตูนเล่ม The Amazing Spider-Man #50 ปี 1967 เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์หลักในชื่อว่า “Spider-Man No More!” ประเด็นสำคัญในช่วงนี้ก็คือ ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ เกิดความคิดอยากจะยุติบทบาทการเป็น Spider-Man ขึ้นมา คิงพินเลยฉวยโอกาสนี้สร้างฐานรากบารมีของตนเองขึ้นในโลกของเหล่าอาชญากร เขาค่อย ๆ รวบรวมแก๊งอาชญากรต่าง ๆ เข้าเป็นหนึ่งเดียว โดยไม่เคลื่อนไหวกระโตกระตากให้ Spider-Man ระแคะระคายว่าเขาคือตัวการคนสำคัญที่อยู่เบื้องหลังการควบรวมแก๊งเหล่านี้ และแผนการของเขาก็ราบรื่นเพราะไม่มี Spider-Man คอยขัดขวาง

ในเวอร์ชันหนังสือการ์ตูนนั้น แก๊งของคิงพินไม่มีชื่อองค์กรอย่างเป็นทางการ มีช่วงหนึ่งที่คิงพินเข้าเป็นสมาชิกของ Hydra ที่มี Red Skull เป็นผู้นำองค์กร แต่แล้วคิงพินก็ลาออกมา ด้วยเหตุผลว่าองค์กรไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน แต่ในทีวีซีรีส์ Daredevil ซีซัน 2 นั้น มีการกล่าวถึงคิงพินที่วางมือจากวงการไประยะหนึ่ง แล้วกลับมายึดครองอำนาจของแก๊ง The Hand ซึ่งเป็นกลุ่มของนินจาจอมโฉดที่ร่วมกันก่ออาชญกรรมไปทั่วโลก ทำให้ Daredevil และ Elektra ต้องร่วมกันกวาดล้าง The Hand

4.ทำไมคิงพินถึงเป็นวายร้ายตัวฉกาจในจักรวาลมาร์เวล?

ภาพลักษณ์และบทบาทของคิงพินจะดูแตกต่างจากวายร้ายทั่ว ๆ ไปในจักรวาลมาร์เวล สิ่งที่แตกต่างอย่างชัดเจน ก็คือบุคลิกภายนอกที่ดูเป็นคนสุขุมเยือกเย็นของเขา แต่ก็แอบซ่อนความโหดร้ายไว้ภายใน ซึ่งส่วนใหญ่คิงพินจะใช้บรรดาลูกน้องออกหน้าจัดการภารกิจต่าง ๆ ขององค์กร อย่าให้คิงพินต้องลงมือเอง เพราะเมื่อนั้นจะได้เห็นความโหดสุด ๆ ของเขา

แต่ถึงแม้จะเป็นวายร้ายตัวโหด คิงพินก็เป็นคนที่รักและห่วงใยครอบครัวสุด ๆ เช่นกัน ครอบครัวของเขาก็คือภรรยาชื่อว่า วาเนสซา และ ริชาร์ด ลูกชายของเขา แต่คิงพินเลือกที่จะถ่ายทอดวิชาด้านมืดให้กับ มายา ลูกเลี้ยงของเขา ที่เขาหมายมั่นปั้นมือให้เป็นนักฆ่าตัวฉกาจ ซึ่งเราได้เห็นกันไปแล้วในซีรีส์ Hawkeye

อ่านต่อข้อถัดไปหน้า 2 เลย