น้ำมันรั่วระยอง

กบน. ตรึงราคาดีเซล 32 บาท บรรเทาค่าครองชีพ ย้ำ! ราคาน้ำมันไทยต่ำกว่าเพื่อนบ้าน

วันที่ 9 พฤษภาคม​ 2565 นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (กบน.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กบน. มีมติให้คงราคาดีเซลในสัปดาห์นี้ไว้ที่ราคาลิตรละ 32 บาท เพื่อช่วยบรรเทาผลกระทบด้านค่าครองชีพให้ประชาชน จากราคาจริงอยู่ที่ลิตรละ 38 บาท

ด้านนายวิศักดิ์ วัฒนศัพท์ ผู้อำนวยการสำนักงานกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง (สกนช.) ระบุว่า สถานการณ์ราคาน้ำมันในตลาดโลกยังคงอยู่ในระดับสูง โดยเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา ราคาดีเซล อยู่ที่ 160.65 เหรียญสหรัฐฯ ต่อบาร์เรล ทั้งนี้ กองทุนน้ำมันฯ ช่วยอุดหนุนอยู่ลิตรละ 11.35 บาท แม้ว่าประมาณการฐานะกองทุนจะติดลบที่กว่า 66,000 ล้านบาท แต่กองทุนยังเหลือเงินหมุนเวียนที่ยังไม่ครบกำหนดชำระหนี้อีกประมาณ 12,000 ล้านบาท สามารถดูแลราคาน้ำมันได้จนถึงเดือนมิถุนายน 2565 หลังจากนั้นจะใช้เงินกู้วงเงินประมาณ ​20,000 ล้านบาทดูแลราคาพลังงานต่อไป โดยคาดว่าเงินจะเข้าบัญชีกองทุนได้ทันในเดือนมิถุนายน 2565 พอดี

สำหรับปัจจัยที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด คือสถานการณ์การสู้รบระหว่างยูเครน-รัสเซีย ที่จะมีผลต่อราคาน้ำมันในตลาดโลก เพื่อประกอบการพิจารณาการขายปลีกน้ำมันภายในประเทศอีกครั้งในวันที่ 16 พฤษภาคม 2565

อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาน้ำมันที่สูง ทำให้ประชาชนส่งสัญญาณประหยัดมากขึ้น สะท้อนจากยอดใช้น้ำมันดีเซล จากปกติวันละ 73 ล้านลิตรต่อวัน เหลือ 65 ล้านลิตรต่อวัน เช่นเดียวกับรถขนส่งสินค้าที่เพิ่มปริมาณการขนส่งต่อเที่ยวมากขึ้นเพื่อประหยัดการใช้พลังงาน และขอให้มั่นใจว่ากระทรวงพลังงานดูแลราคาพลังงานอย่างเต็มที่ โดยราคาน้ำมันเชื้อเพลิงของไทยยังราคาค่อนข้างต่ำกว่าหลายประเทศในอาเซียน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก