กสทช.รับทีวีดิจิตอลวันแรกแป้ก ชี้สัญญาณพื้นดิน-ดาวเทียมติดขัด

นางสาว สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการทดลองออกอากาศทีวีในระดับดิจิตอล ว่าระบบโครงข่ายสัญญาณภาคพื้นดินยังมีปัญหาติดขัด ส่วนดาวเทียมเรียงไม่ตรงช่อง ด้านโครงข่ายสัญญาณผ่านเคเบิล ผู้ให้บริการยังไม่พร้อมในตอนนี้ แต่คาดว่าพร้อมทดสอบใช้งานจริงปลายเดือนเมษายน มั่นใจทุกช่องพร้อมฉายไร้ปัญหาปลายเดือนพฤษภาคม

“ภาพรวมของการทดสอบการออกอากาศทีวีระบบดิจิตอลในวันแรก ภาคส่งสัญญาณยังไม่พร้อม เท่าที่ดูตอนนี้สัญญาณทางเทคนิคยังไม่พร้อม สัญญาณโครงข่ายภาคพื้นดินก็ยังมีปัญหา ที่ยังรับสัญญาณไม่ได้ก็มี ส่วนภาคดาวเทียม การเดินช่องก็ยังไม่สมบูรณ์ ส่วนภาคเคเบิลยังไม่พร้อมทดสอบ ผู้ประกอบการขอปลายเดือนเมษายน” นางสาวสุภิญญา กล่าว

นางสาวสุภิญญา กล่าวว่า เนื่องจากความไม่พร้อมดังกล่าวจึงทำให้เกิดปัญหาคือบางคนซื้อกล่องรับสัญญาณมาแล้ว แต่ดูไม่ได้ เพราะสัญญาณยังไม่ถึง เราก็ต้องไปตรวจสอบความพร้อมของผู้ให้บริการโครงข่ายภาคพื้นดินก่อน ดังนั้นในตอนนี้เราจึงยังไม่ได้รณรงค์เต็มที่ เพราะอยากให้โครงข่ายภาคพื้นดินชัดเจนก่อน ส่วนพื้นที่กทม.ที่มีตึกสูงอยู่มาก เราอาจต้องเพิ่มจุดที่จะช่วยส่งสัญญาณย่อยๆ ซึ่งต้องรอข้อมูลจากที่ฝ่ายเทคนิคส่งรายละเอียดมาให้ว่าปัญหาอยู่ตรงไหนบ้าง คาดว่าภายในสัปดาห์นี้เจ้าหน้าที่คงส่งรายงานมาให้ได้

ที่มา : isaranew | กสทช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก