Connect with us

News

App Store Wars: กองทัพแอพโคลนจู่โจม

attack-of-clones-apps

เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่าบล็อก A Beautiful Mess (http://www.abeautifulmess.com/) บล็อกไลฟ์สไตล์ชื่อดังที่สาวๆ ฝรั่งคลั่งไคล้ได้สร้างแอพชื่อเดียวกับบล็อกออกมา โดยเป็นแอพแต่งรูปใส่ตัวอักษรและลายเส้นสวยๆ

 a-beautiful-mess-clones-2-640x320

ด้วยแรงส่งจากบล็อกที่มีคนรู้จักมาก และตัวแอพก็ทำออกมาได้น่ารักถูกจริตเป็นอย่างยิ่ง จึงส่งให้แอพ A Beautiful Mess ราคา $0.99 นี้ไต่ขึ้นไปได้ถึงอันดับที่ 1 ของ App Store สหรัฐ ก็ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง

จากนั้นไม่นานเมื่อนักพัฒนาเห็นว่าแอพ A Beautiful Mess ไปได้ดี จึงเอาไอคอนและงานอาร์ตของแอพมาใส่แอพตัวเอง แล้วส่งขึ้น App Store หลังจากแอพโคลนตัวแรกผ่านด่านแอปเปิ้ลไปได้ แอพโคลนตัวอื่นๆ จึงตามมา  สุดท้ายก็มีแอพโคลนของ A Beautiful Mess ประมาณ 7 ตัว ซึ่งใช้ชื่อต่างๆ ตั้งแต่ A Beautiful Mess Free, A Beautiful Mess Express, A Beautiful Mess + ซึ่งทั้งหมดใช้ไอคอนของแอพตัวจริง จนคนโหลดสับสนกันไปหมด แต่พอเปิดเข้าไปในแอพก็เป็นคนละตัวกัน

a-beautiful-mess-clones-640x318

ผลกระทบที่เกิดกับแอพตัวจริงคืออันดับร่วงลงไปถึงราวๆ 50 ก็ทำให้นักพัฒนาตัวจริงเคืองมาก จึงส่งเรื่องไปให้แอปเปิ้ลจัดการ  แอปเปิ้ลก็ใช้เวลาตรวจสอบ ไต่สวน โดยส่งเมลไปถามนักพัฒนาแอพโคลน ซึ่งก็ cc. ให้นักพัฒนาตัวจริงรู้ด้วย โดยตัวโคลนบอกว่า ขออภัยสำหรับความผิดพลาด และกำลังจะแก้ไขมัน ซึ่งตัวจริงก็โกรธ มันผิดพลาดอะไรฟระ แกก็อปงานอาร์ตและชื่อแอพจริงมาใส่แอพตัวเองเนี่ยนะ

สุดท้ายแอปเปิ้ลก็ลบแอพโคลนออกจากสโตร์ทั้งหมด และแอพตัวจริงก็ไต่อันดับจาก 50 กว่าๆ ขึ้นมาเป็นอันดับที่ 20 ได้ การควบคุมดูแลคุณภาพในร้านขายแอพจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะทำให้นักพัฒนายังอยู่ในสโตร์ต่อไปได้ ที่ทั้ง Apple และ Google ต้องเอาใจใส่อย่างใกล้ชิด เพื่อให้ผู้ใช้งานได้รับประสบการณ์การใช้ที่ดี และนักพัฒนาได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่ากับที่ลงทุนลงแรงไป

Photo-Aug-29-3-10-38-PM

ส่วนสำหรับผู้ใช้ ก็เน้นย้ำตัวเองเสมอว่าควรอ่านคอมเมนต์จากผู้ใช้อื่นๆ ก่อนที่จะโหลดแอพทุกตัว ซึ่งช่วยพิสูจน์ได้ว่าเป็นแอพตัวจริงหรือแอพตัวโคลน

ที่มา arstechnica.com

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement

ข่าววงการมือถือ

สถานการณ์​ iPhone ในจีนยังย่ำแย่แม้ Apple จะยอมลดราคาแล้ว

Published

on

ถึงแม้ว่า Apple จะใช้กลยุทธ์ลดราคา iPhone ที่ไม่เคยทำมาก่อนเพื่อกระตุ้นยอดขาย iPhone ในประเทศจีนให้ดีขึ้นมาอีก แต่ดูเหมือนผลจะไม่เป็นไปตามที่คาดไว้ครับ

Apple ลดราคา iPhone ในเดือนมกราคมที่ผ่านมาเพื่อเพิ่มยอดขายในประเทศจีนให้สูงขึ้น แต่ในระยะยาวแล้วผลกลับไม่เป็นไปตามที่ Apple หวัง นักวิเคราะห์รายงานว่า การลดราคา iPhone ไม่ได้ให้ผลในทางที่ดีมากนัก ไม่ว่าจะในสหรัฐอเมริกาหรือประเทศต่างๆ ทั่วโลกก็ตาม Rosenblatt Securities คาดการณ์ว่า ยอดจำหน่าย iPhone ในเดือนมกราคม-มีนาคมจะอยู่ที่ 38-39 ล้านเครื่อง และ 33-34 ล้านเครื่องระหว่างเดือนเมษายน-มิถุนายน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วอาจจะน้อยกว่านั้น

จากรายงานก่อนหน้านี้พบว่าตลาดสมาร์ทโฟนในช่วงปลายปีที่ผ่านมาค่อนข้างซบเซาอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียง Apple เท่านั้นที่ประสบปัญหาแต่ยักษ์ใหญ่อย่าง Samsung ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ปัญหาหลักๆ ของ iPhone คือราคาที่สูงเกินความจำเป็นสำหรับคนทั่วไป ซึ่งแบรนด์จีนอย่าง Huawei, Oppo หรือ Vivo สามารถดึงดูดได้ดีกว่า

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

เผยคลิปวิดีโอโปโมท Galaxy S10 ส่งตรงจากรายการทีวีชนิดไม่ต้องรอเปิดตัว!

Published

on

สำหรับงาน Unpacked ที่ Samsung จะจัดขึ้นในวันนี้จะมีการเปิดตัว Galaxy S10 ตามข่าวลือ ซึ่งจริงๆ ก็หลุดออกมาค่อนข้างเยอะจนแทบจะไม่ต้องรอเปิดตัวกันแล้ว ล่าสุดก็มีคลิปวิดีโอโปรโมท Galaxy S10 หลุดออกมาเพิ่มเติมอีกครับ

ล่าสุดมีโฆษณา Samsung Galaxy S10 ส่งตรงจากรายการทีวีของนอร์เวย์ ซึ่งแน่นอนว่าภาษาจะเป็นภาษาประจำท้องถิ่น ถึงแม้ว่าจะเป็นภาษาท้องถิ่นที่คนทั่วไปอาจจะไม่เข้าใจแต่ก็พอยืนยันได้แล้วว่า Galaxy S10 นั้นจะมีฟีเจอร์สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ รวมถึงหน้าจอแบบ Punch hole หรือเจาะรูด้วย กล้องหลังสามตัว รองรับการชาร์จไร้สายให้อุปกรณ์เครื่องอื่น และหูฟังไร้สายอย่าง Galaxy Bud ก็คาดว่าจะเปิดตัวในงานนี้เช่นเดียวกัน

ตอนนี้ Samsung ได้ถอดโฆษณาดังกล่าวออกเป็นที่เรียบร้อยแล้วแต่แน่นอนว่าโลกโซเชียลน่ากลัวกว่าที่คิด เพราะมีคนบันทึกเอามาไว้แล้วครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ

ข่าววงการมือถือ

Huawei P30 Pro จะมีกล้อง 4 ตัว ยืนยันโดย CEO เอง!

Published

on

เมื่อวานนี้ Huawei ประกาศอย่างเป็นทางการแล้วว่าบริษัทจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงประจำต้นปีอย่าง Huawei P30 Series รุ่นล่าสุดของบริษัทอีกด้วย

ทั้งนี้มีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับกล้องของ Huawei P30 จะมาพร้อมกับกล้อง Quad camera system หรือระบบกล้องหลัง 4 ตัวนั่นเอง ซึ่ง Richard Yu, CEO ของ Huawei Mobile ได้เผยแพร่รูปภาพตัวอย่างถ่ายพระจันทร์ออกมาให้ชมกัน

ถึงแม้ว่าตัวลายน้ำเหมือนจะถูกลบออกไปเล็กน้อยแต่ก็พอเข้าใจได้ว่าเป็นภาพที่ถ่ายจาก Huawei P30 Pro กล้องที่พัฒนาด้วยความร่วมมือจาก Leica ระบบ Quad Camera ครับ เพราะจนตอนนี้ก็ยังไม่มีสมาร์ทโฟนของ Huawei รุ่นไหนที่มีกล้องถึง 4 ตัวเลยครับ

ซึ่งสมาร์ทโฟนที่สามารถถ่ายดวงจันทร์ออกมาได้ใหญ่และรายละเอียดค่อนข้างดีขนาดนี้ก็ต้องมีระบบซูมที่อลังการมากเลยทีเดียวล่ะครับ

อ้างอิง

แชร์โพสนี้

แสดงความคิดเห็น

อ่านต่อ
Advertisement
Advertisement

ติดตามข่าวสาร กดไลค์เพจแบไต๋!

เรื่องร้อนแรง!