แบบสำรวจจากเนเธอร์แลนด์พบกลุ่มอาการย่อยของอาการ Insomnia!

ใครนอนไม่หลับยกมือขึ้น! หลายๆคนที่เคยมีประสบการณ์ การนอนไม่หลับ หรือนอนหลับยาก อาจคุ้นเคยกับคำว่า Insomnia แต่คุณรู้หรือไม่ว่า อาการนอนไม่หลับนั้นยังถูกแบ่งเป็นประเภทย่อยๆได้อีก 5 ประเภท และวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับอาการ Insomnia ทั้ง 5 ประเภทกัน

Insomnia เป็นคำที่ใช้เรียกกลุ่มอาการนอนไม่หลับ อาการที่เด่นชัดคือการนอนหลับยาก หรือแม้แต่การที่คุณตื่นขึ้นมาแต่เช้าตรู่ แล้วไม่สามารถนอนหลับต่อได้ ก็ถือเป็นอาการ Insomnia เช่นกัน ประชากรประมาน 10% ได้รับผลกระทบจากอาการนี้ ถึงแม้ว่าอาการหลักของ Insomnia คือ การนอนหลับยาก แต่เมือไม่นานมานี้งานวิจัยจากประเทศเนเธอร์แลนด์ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับอาการ Insomnia จากการให้อาสาสมัครที่มีแนวโน้มมีอาการ Insomnia ตอบแบบสอบถาม  Netherlands Sleep Registry (แบบสอบถามเกี่ยวกับสภาพอารมณ์และพฤติกรรมการนอนหลับ) พบว่าอาการของผู้ป่วยจะมีความสัมพันธ์กับบุคลิกภาพ และอารมณ์ ที่แตกต่างกันออกไปถึง 5 ประเภทด้วยกัน

ประเภทที่ 1 : กลุ่มคนที่มีอารมณ์เชิงลบมาก (ความเครียด ความวิตกกังวล) และมีระดับความสุขที่ต่ำ

ประเภทที่ 2 : เป็นกลุ่มคนที่มีอารมณ์เชิงลบ ความสุข และ ความพึงพอใจในอารมณ์อยู่ในระดับปานกลาง

ประเภทที่ 3 : กลุ่มคนที่มีอารมณ์เชิงลบในระดับปานกลาง แต่ความสุขและความพึงพอใจในอารมณ์ต่างๆ อยู่ในระดับต่ำ

ประเภทที่ 4 : กลุ่มคนที่มีอารมณ์เชิงลบในระดับต่ำ แต่มีประสบการณ์การนอนไม่หลับที่ยาวนานเนื่องจากการตอบสนองต่อเหตุการณ์เครียดที่เคยได้รับมาก่อนหน้านี้

ประเภทที่ 5 : กลุ่มคนที่มีอารมณ์เชิงลบในระดับต่ำ และไม่มีผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เครียดในชีวิต

อย่างไรก็ตามการจำแนกประเภทอาการ Insomnia ออกมาเป็นกลุ่มย่อยนี้ทำให้นักวิจัยสามารถเข้าใจถึงวิธีการรักษาที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภทได้ อย่างเช่น ในประเภทที่ 2,4 จะมีอาการดีขึ้นหลังได้รับยา  benzodiazepine (ยากล่อมประสาทชนิดหนึ่ง) ในขณะที่ใช้กับประเภทที่ 3 ไม่ได้ผล หรือแม้กระทั้งประเภทที่ 2 ตอบสนองต่อการรักษาแบบการพูดคุยกับจิตแพทย์ได้ดี แต่ประเภทที่ 4 ไม่มีการตอบสนองที่ดีขึ้น และประเภทที่ 1 มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้ามากที่สุด

การค้นพบนี้ถือเป็นกุญแจสำคัญในการช่วยหาหนทางการรักษาอาการ Insomnia ให้กับผู้ป่วยในแต่ละประเภทซึ่งมันสามารถตอบคำถามของแพทย์ได้ว่าทำไมผู้ป่วยแต่ละคนถึงตอบสนองต่อการรักษาที่ไม่เหมือนกันทั้งๆที่เมื่อสแกนสมองแล้วไม่พบความแตกต่างกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ทีมวิจัยได้กล่าวว่า การจำแนกประเภทนี้ทำขึ้นมาจากอาสาสมัครเพียงกลุ่มหนึ่งเท่านั้น นั่นหมายความว่าในโลกของเราอาจมีประเภทย่อยของอาการ Insomnia มากกว่า 5 ชนิดก็เป็นได้ งานวิจัยจึงยังคงต้องพัฒนาและทำการศึกษาเกี่ยวกับอาการ Insomnia ต่อไป เพื่อทำความเข้าใจถึงสาเหตุการเกิด และหาหนทางรักษาให้เหมาะสมกับผู้ป่วยมากที่สุด

อ้างอิง

 

 

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก