Italy Covid-19
Italy Covid-19

วิกฤติ Covid-19 ในอิตาลี: เมื่อโลงศพไม่พอ ต้องแยกศพไว้ในบ้าน ครอบครัวไม่ได้แต่งตัวให้ และประกอบพิธีทางศาสนาไม่ได้

เป็นความสูญเสียที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นอย่างที่ดูจะไม่มีอะไรหยุดยั้งได้ในเร็ววัน สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ในประเทศอิตาลีที่เมื่อวาน (18 มีนาคม) วันเดียว มีผู้เสียชีวิตจำนวนสูงถึง 475 ราย ส่งผลให้ยอดรวมจำนวนผู้เสียชีวิตของอิตาลี ใกล้จะแซงหน้ายอดจำนวนผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมดของประเทศจีน (ที่วันนี้ไม่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแล้วแม้แต่คนเดียว) โดยก่อนหน้านี้ในหนึ่งวันที่เคยมียอดผู้เสียชีวิตพุ่งขึ้นสูงภายในวันเดียว ก็มีจำนวนน้อยกว่าแค่ 150 คน เหตุผลหลักของการเสียชีวิตจำนวนมากในอิตาลีเกิดเพราะการเป็นสังคมผู้สูงอายุ ที่มีผู้สูงอายุที่ป่วยเป็นโรคอื่นอยู่แล้วจำนวนมากและระบบการรับมือต่อสถานการณ์นี้ยังไม่ดีเท่าที่ควร

เจ้าหน้าที่จัดการศพในอิตาลีไม่สามารถทำงานได้ทัน หลังจากมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก
เจ้าหน้าที่จัดการศพในอิตาลีไม่สามารถทำงานได้ทัน หลังจากมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก

ตลอดทั้งวันหลังการเสียชีวิตของคนอิตาเลียนจำนวนมาก โดยเฉพาะในจังหวัดเบอร์กาโม (Bergamo) จังหวัดที่มีการแพร่ระบาดหนักที่สุดของอิตาลี จำนวนโลงศพหลายโลงต่างถูกทยอยเข้าสู่พิธีศพที่โบสถ์และหลุมฝังศพ บางส่วนก็ถูกลำเลียงโดยรถบรรทุกทหารเพื่อนำไปจัดการด้วยการเผา ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เสียชีวิตที่บ้าน ศพของหลายรายจะถูกแยกจากสมาชิกในครอบครัวคนอื่นภายในบ้าน ก่อนที่เจ้าหน้าที่ด้านการเก็บศพจะมาดำเนินการต่อไปซึ่งนับว่าเป็นการจัดการที่ยากลำบากกว่าสภาวะปกติ

รถบรรทุกทหารจำนวนมากถูกนำมาใช้ลำเลียงศพผู้เสียชีวิต
รถบรรทุกทหารจำนวนมากถูกนำมาใช้ลำเลียงศพผู้เสียชีวิต
ประเทศอิตาลีที่กลายเป็นเมืองร้างไปแล้วทั้งประเทศ
ประเทศอิตาลีที่กลายเป็นเมืองร้างไปแล้วทั้งประเทศ

ขั้นตอนการยืนยันผู้เสียชีวิตในอิตาลีที่ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่เสียชีวิตที่บ้านมากกว่าโรงพยาบาล จะต้องมีแพทย์ 2 คนเดินทางไปตรวจสอบและยืนยันการเสียชีวิต โดยกระบวนการจะต้องเกิดขึ้นภายในไม่เกิน 30 ชั่วโมง แต่ระหว่างนั้นครอบครัวที่ใกล้ชิดก็ย่อมตกอยู่ในความเสี่ยงที่สูงที่จะติดเชื้อ Covid-19 ในสภาวะที่แพทย์มีไม่เพียงพอ จึงเป็นงานยากของทีมแพทย์ที่จะต้องรีบจัดการศพผู้เสียชีวิตที่มีเป็นจำนวนมาก

คุณครูในเมืองเบอร์กาโมรายหนึ่งที่ชื่อ Stella ได้ให้ข้อมูลกับนักข่าว The Guardian ว่า “ชายวัย 88 ปีคนหนึ่งเสียชีวิตเมื่อวานนี้ค่ะ เขามีไข้เพียงไม่กี่วันและไม่มีโอกาสจะได้รับการช่วยเหลือจากแพทย์ เพราะสายโทรศัพท์ (เพื่อโทรขอความช่วยเหลือ) ไม่ว่างเลย เขาเสียชีวิตเพียงลำพัง รถพยาบาลมาถึงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้นซึ่งก็สายไปแล้ว ปัญหาต่อมาคือโลงศพในเมืองนี้ขาดแคลน เจ้าหน้าที่ทำได้แค่ปล่อยร่างของเขาไว้บนเตียงและซีลปิดห้องเอาไว้ ห้ามไม่ให้ญาติเข้าใกล้จนกว่าครอบครัวจะได้รับโลงศพมา”

ตามรายงานเมื่อวันพุธที่ 18 มีนาคม จำนวนผู้เสียชีวิตรวมของอิตาลีอยู่ที่ 2,978 ราย จากจำนวนผู้ติดเชื้อทั้งหมด 4,305 คน ส่วนมากถูกฝังอย่างเร่งด่วนโดยเจ้าหน้าที่ไม่มีเวลามากพอจะประกอบพิธีกรรมทางศาสนา และการประกอบพิธีที่มีคนเข้าร่วมจำนวนมากได้ถูกห้ามจากหน่วยงานภาครัฐ บริษัทรับจัดงานศพและจัดการศพกว่า 80 เจ้าในเมืองต่างได้รับการแจ้งให้ไปจัดการตลอดเวลาในหลายวันมานี้

“ผมไม่เคยเห็นเหตุการณ์ที่หนักขนาดนี้ในประเทศของเรามาก่อน และผมอดจะร้องไห้ไม่ได้เลย ครอบครัวของผู้เสียชีวิตไม่มีโอกาสได้เห็นหน้าของคนในครอบครัวเป็นครั้งสุดท้ายและได้จัดพิธีศพอย่างเหมาะสม เจ้าหน้าที่ของเราหลายคนป่วยและไม่สามารถทำงานทั้งลำเลียงศพและจัดเตรียมศพได้ตามปกติ” Antonio Ricciardi ผู้อำนวยการกล่าว

เจ้าหน้าที่จัดการศพที่ลดจำนวนลงเพราะป่วยเช่นกัน ไม่สามารถจัดงานศพหรือแต่งตัวศพได้
เจ้าหน้าที่จัดการศพที่ลดจำนวนลงเพราะป่วยเช่นกัน ไม่สามารถจัดงานศพหรือแต่งตัวศพได้
ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองเบอร์กาโม ยังรอโลงศพเพราะขาดแคลน
ศพผู้เสียชีวิตจำนวนมากในเมืองเบอร์กาโม ยังรอโลงศพเพราะขาดแคลน

อ้างอิง

อ้างอิง

อ้างอิง

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก