RASSOR

NASA ระดมมันสมองจากสาธารณชนช่วยออกแบบหุ่นยนต์ขุดพื้นดินดวงจันทร์ให้มีประสิทธิภาพดีขึ้น

โปรแกรม Artemis ของ NASA เป็นโครงการส่งผู้หญิงคนแรกและผู้ชายคนต่อไปขึ้นไปเหยียบบนดวงจันทร์อีกครั้งภายในปี 2024 ซึ่งต้องการใช้นวัตกรรมแห่งเทคโนโลยีมาสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์มากขึ้นกว่าเดิมและมีความยั่งยืน ดังนั้นการอยู่บนดวงจันทร์ในระยะยาวนักสำรวจจะต้องมีอากาศและเชื้อเพลิงโดยอาจสร้างขึ้นเองด้วยทรัพยากรที่มีอยู่บนดวงจันทร์ รวมถึงการสร้างที่พักอาศัยอยู่บนพื้นแผ่นดินบนดวงจันทร์ ซึ่งต้องใช้ความสามารถของหุ่นยนต์ในการขุดทรัพยากรในพื้นดินบนดวงจันทร์มาใช้งาน

NASA จึงระดมความช่วยเหลือจากสาธารชนเพื่อออกแบบและสร้างหุ่นยนต์สำหรับขุดทรัพยากรในพื้นดินของดวงจันทร์ให้ทำงานได้ ซึ่งได้เลือกผู้ชนะจากการออกแบบที่ท้าทาย โดยการมอบหมายให้ผู้เข้าแข่งขันพัฒนา Bucket drums RASSOR (Regolith Advanced Surface Systems Operations Robot) สรุปง่าย ๆ คือ หุ่นยนต์ระบบปฏิบัติการขุดพื้นผิวของดวงจันทร์ขั้นสูงที่มีลักษณะเป็นดรัมหรือถังทรงกระบอกที่หมุนรอบแกนแล้วขุดพื้นผิวของดินจัดเก็บเอาไว้ในถัง ซึ่งผู้ชนะจะต้องออกแบบอย่างชาญฉลาดให้สามารถจัดเก็บทรัพยากรจากดินเอาไว้ได้โดยพยายามใช้แรงน้อยที่สุด ความสำคัญก็คืออาจต้องพึ่งพาหุ่นยนต์เหล่านี้เมื่อต้องอยู่บนดวงจันทร์ในระยะยาว

ผลงานชนะเลิศคือ Regolith Trap โดย Caleb Clausing (นักออกแบบผลิตภัณฑ์นวัตกรรม) ได้รับเงินรางวัล 3,000 USD โดยใช้นวัตกรรมในการจับทรัพยากรจากผิวดินด้วยประตูแบบพาสซีฟที่มีความทนทานต่อฝุ่นและเก็บรักษาทรัพยาจากผิวดินได้จำนวนมาก

ผลงานชนะอันดับที่ 2 คือ RASSOR Bucket Drum โดย Michael R ได้รับเงินรางวัล 2,000 USD โดยการออกแบบดรัมที่เรียบง่ายแต่มีประสิทธิภาพ

ผลงานชนะอันดับที่ 3 คือ RASSOR Bucket Drum V3 โดย Kyle St.Thomas ได้รับเงินรางวัล 1,000 USD ที่ใช้ดรัมที่แคบลง

ผลงานชนะอันดับที่ 4 คือ NASA Bucket Drum Double-Helix โดย Stephan Weißenböck ได้รับเงินรางวัล 750 USD โดยการออกแบบเกลียวคู่ทั้งภายในและภายนอกที่เป็นนวัตกรรมใหม่

ผลงานชนะอันดับที่ 5 คือ Lunar Kinetics โดย Clix ได้รับเงินรางวัล 250 USD ที่ใช้ทั้งแรงโน้มถ่วงและน้ำหนักเพื่อช่วยในการเคลื่อนไหว

การประกวดการออกแบบจากสาธารณชนของ NASA เป็นการเร่งการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศโดยดึงความช่วยเหลือจากอุตสาหกรรมอวกาศจากภายนอก ซึ่งจะช่วยให้การสำรวจมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่อเก็บเกี่ยวทรัพยากรจากดินของดวงจันทร์มาสร้างเป็นที่พักอาศัยและลดการนำเข้าทรัพยากรจากโลกได้จำนวนมาก

ที่มา : engadget และ nasa

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก