Pinduoduo
Pinduoduo

รู้จัก e-Commerce “Pinduoduo” ของ Colin Huang ที่อาจแซง Alibaba เร็ว ๆ นี้

ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ ชื่อของนักธุรกิจชาวจีนอย่าง Colin Huang เริ่มได้รับความสนใจมากขึ้น เขาก่อตั้งบริษัท e-Commerce ชื่อ Pinduoduo (อ่านว่า พินตัวตัว) ขึ้นมาได้เพียง 5 ปี และประสบความสำเร็จอย่างก้าวกระโดดด้วยการทำให้มูลค่าของบริษัทเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าภายในปีเดียว (คิดเป็นเงินไทยราว 6.6 ล้านล้านบาท) จนปัจจุบันเขาถือครองสินทรัพย์รวมคิดเป็นเงินไทยราว 2 ล้านล้านบาทมากกว่า Jack Ma เจ้าพ่อ Alibaba ไปแล้วเรียบร้อย

Colin Huang นำคอนเซปต์ของ “Group Buying” หรือรวมกันซื้อ โดยให้ผู้ใช้งานในชุมชนหรือเพื่อน ๆ รวมกันซื้อของผ่านแพลตฟอร์ม และส่งคำสั่งตรงไปยังร้านค้าหรือผู้ผลิตสินค้า Pinduoduo จึงเปรียบเสมือนศูนย์รวมของร้านขายส่งและทำให้สินค้าบนแพลตฟอร์มมีราคาถูก นอกจากนั้น ก็ยังทำการ “Gamified” หรือก็คือพัฒนาให้แพลตฟอร์ม e-Commerce มีความเป็นเกม ทั้งการเล่นเกมชิงรางวัลพิเศษ คูปองส่วนลดของแต่ละร้านค้า ซึ่งตอนนี้ทั้ง Lazada และ Shopee ก็กำลังพัฒนา Gamified อยู่เช่นกัน

ปัจจุบัน Pinduoduo มีผู้ใช้งานทั่วโลกรายเดือนอยู่ในปัจจุบัน 643.4 ล้านบัญชี นอกจากนี้ จำนวนผู้ใช้งานต่อเดือนของ Pinduoduo นั้น ยังมากกว่าทั้ง Snapchat, Telegram, Pinterest และ Twitter  

Colin Huang เป็นชาวจีนที่เกิดขึ้นในครอบครัวชนชั้นแรงงานที่เมืองหางโจว เมืองเดียวกับ Jack Ma แม้ Colin จะเรียนดีถึงขนาดที่เคยเข้าแข่งขันคณิตศาสตร์โอลิมปิก จนได้เรียนปริญญาตรี ที่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียง และได้ไปเรียนปริญญาโทที่ University of Wisconsin-Madison ประเทศสหรัฐอเมริกา ระหว่างศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย เขามีโอกาสได้ฝึกงานกับบริษัท Microsoft แต่ปฏิเสธข้อเสนอที่จะเป็นพนักงานกับบริษัทแห่งนี้เพื่อไปร่วมงานกับ Google ก่อนจะตัดสินใจออกมาก่อตั้งธุรกิจเป็นของตัวเอง

ภายในเวลาไม่กี่ปี เขาก่อตั้งบริษัทสตาร์ตอัปมากถึง 4 แห่ง ทั้งธุรกิจซื้อขายอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ธุรกิจสนับสนุนแบรนด์ต่างประเทศให้เข้ามาเชื่อมต่อกับอีคอมเมิร์ซจีนอย่าง Tmall หรือ JD.com  ธุรกิจสตูดิโอเกม ก่อนจะมาประสบความสำเร็จกับ Pinduoduo ที่นำธุรกิจอีคอมเมิร์ซและสตูดิโอเกมมารวมกัน

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก