Toyota ประกาศเพิ่มการลงทุนสร้างโรงงานผลิตแบตเตอรี่ในสหรัฐฯ เป็น 138,724 ล้านบาท

31 สิงหาคม โตโยต้า (Toyota) ประกาศเพิ่มการลงทุน 2,500 ล้านเหรียญ (91,266 ล้านบาท) สำหรับสร้างโรงงานแบตเตอรี่แห่งใหม่ในสหรัฐฯ รวมทั้งหมดเป็น 3,800 ล้านเหรียญ (138,724 ล้านบาท) เพื่อรองรับการเติบโตของตลาดรถยนต์ไฟฟ้า ซึ่งจะเพิ่มงานอีก 350 ตำแหน่ง รวมเป็น 2,100 ตำแหน่ง ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคม 2021 ได้เปิดแผนการลงทุนสร้างโรงงานแห่งนี้โดยเริ่มต้นไว้ที่ 1,290 ล้านเหรียญ (47,097 ล้านบาท) และสร้างงาน 1,750 ตำแหน่ง 

นอร์ม บาฟันโน (Norm Bafunno) รองประธานอาวุโสฝ่ายการผลิตและวิศวกรรมในอเมริกาเหนือเผยว่าโรงงานแห่งใหม่ในเมืองลิเบอร์ตี้ รัฐนอร์ทแคโรไลนาเป็นการร่วมทุนกันระหว่างพานาโซนิก (Panasonic) กับโตโยต้าผ่านบริษัทร่วมทุน Prime Planet Energy & Solutions (จัดตั้งขึ้นเมื่อปี 2020) ซึ่งมีกำหนดเปิดการผลิตในปี 2025

ตอนแรกโตโยต้ามีแผนขั้นต้นในการผลิตแบตเตอรี่เอาไว้ 4 สายการผลิตสำหรับรถยนต์ไฮบริด เช่น Toyota Prius แต่ตอนนี้ได้ปรับแผนเพิ่มอีก 2 สายการผลิตสำหรับแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า (BEV) ทั้งนี้มีการตั้งข้อสังเกตว่าการเพิ่มทุนเกิดจากการผ่านร่างกฎหมายลดเงินเฟ้อของสหรัฐฯ ที่ให้สิ่งจูงใจแก่ผู้ผลิตและเครดิตคืนภาษีแก่ผู้ซื้อ แต่จะต้องซื้อรถยนต์ไฟฟ้าที่ประกอบในประเทศสหรัฐฯ จึงส่งผลให้ค่ายรถยนต์ของต่างประเทศต้องเร่งสร้างโรงงานผลิตรถยนต์และแบตเตอรี่ในสหรัฐฯ

โรงงานแห่งนี้จะผลิตแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนโดยใช้เทคโนโลยีอิเล็กโทรดแบบธรรมดา คือ คาโทด ทำจากนิกเกิล โคบอลท์ และแมงกานีส ส่วนแอโนดใช้กราไฟท์ ทั้งนี้เทคโนโลยีที่ใหม่กว่า เช่น อิเล็กโทรไลต์แบบโซลิดสเตต ก็สามารถนำมาปรับใช้ในอนาคตได้

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก