ฟิลิปปินส์ลดภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้าและชิ้นส่วน

วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ (Ferdinand Marcos Jr) เป็นประธานในคณะกรรมการระหว่างหน่วยงานของฟิลิปปินส์ได้อนุมัติลดอัตราภาษีศุลกากรของประเทศหรือภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าเหลือ 0% เพื่อขยายแหล่งตลาดและกระตุ้นการใช้รถยนต์ไฟฟ้า ลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงนำเข้าและส่งเสริมการเติบโตให้กับระบบนิเวศของอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศ

การลดอัตราภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจะครอบคลุม เช่น รถยนต์นั่งส่วนบุคคล รถโดยสารประจำทาง รถตู้ รถบรรทุก รถจักรยานยนต์ รถจักรยาน และชิ้นส่วน ยกเว้นรถยนต์ไฮบริด ซึ่งจะมีผลเป็นเวลา 5 ปี จากที่เคยต้องจ่ายภาษีนำเข้าในปัจจุบันที่ 5% – 30% ซึ่งตอนนี้ราคารถยนต์ไฟฟ้าในฟิลิปปินส์อยู่ที่ 750,000 – 1,750,000 บาท เมื่อเทียบกับรถยนต์ทั่วไปอยู่ที่ 678,000 – 920,343 บาท

จากข้อมูลการจดทะเบียนรถยนต์ในฟิลิปปินส์พบว่ามีรถยนต์ไฟฟ้าแค่ 9,000 คัน จากรถยนต์ทั้งหมด 5,000,000 คัน และเป็นรถยนต์ไฟฟ้าฟ้าส่วนบุคคล 1% ของตลาด อีกทั้งเจ้าของส่วนใหญ่จะเป็นคนมีฐานะ นอกจากนี้เชื้อเพลิงในประเทศส่วนใหญ่พึ่งพาการนำเข้าจากต่างประเทศและราคาก็มีความผันผวน

ที่มา : reuters

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก