Apple Car

Apple ปรับระดับดีไซน์ Apple Car ไม่ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ: เลื่อนเปิดตัวไปปี 2026

เว็บไซต์ Designboom ได้รายงานข้อมูลล่าสุดจากสำนักข่าว Bloomberg ระบุว่า Apple ได้ลดระดับการออกแบบไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติของตนลง และได้เลื่อนการเปิดตัวไปในปี 2026

เดิมทีนั้นมีรายงานว่า Apple ได้พัฒนารถยนต์ไฟฟ้าขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบรุ่นแรกของแบรนด์ภายใต้โปรเจ็กต์ที่มีชื่อว่า ‘Titan’ แต่จากรายงานล่าสุดนั้นระบุว่า รถยนต์ไฟฟ้าดังกล่าวจะไม่ได้ใช้ระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติเต็มรูปแบบ เนื่องจากเทคโนโลยีในปัจจุบันยังไม่รองรับการทำงานร่วมกับรถยนต์ที่ไม่มีพวงมาลัยหรือคันเร่งได้

รายงานดังกล่าวระบุว่า ดีไซน์ใหม่ของรถยนต์รุ่นแรกของ Apple นั้น มีความทะเยอทะยานน้อยลง โดยมีการเพิ่มพวงมาลัยและคันเร่งเข้ามา โดยจะรองรับการขับเคลื่อนอัตโนมัติเฉพาะบนทางหลวง (Highway) เท่านั้น

ทั้งนี้มีรายงานอีกว่า Apple จะพัฒนารถยนต์ที่ช่วยให้คนขับมีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยคนขับสามารถทำงานอื่นไปพร้อมกับการขับรถบนทางด่วน (Freeway) ได้ และรถยนต์จะแจ้งเตือนเมื่อคนขับจำเป็นต้องสลับกลับควบคุมรถยนต์ด้วยตนเองอีกครั้ง

Apple Car
ภาพจาก Vanarama

นอกจากนี้ ทีม Vanarama ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านยานยนต์ ก็ได้ออกแบบภาพเรนเดอร์คอนเซปต์รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกของ Apple นี้ โดยอ้างอิงพื้นฐานจากสิทธิบัตรต่าง ๆ ที่ Apple ได้ยื่นจดทะเบียน ซึ่งภาพดังกล่าวดูคล้ายกับได้แรงบันดาลใจมาจากรถกระบะไฟฟ้า Cybertruck ของ Tesla

ภาพคอนเซปต์ดังกล่าวมีจุดเด่นอยู่ที่หลังคาที่ผลิตจากกระจกแผ่นเดียว ซึ่งสามารถปรับการทำใช้งานเป็นทั้งหน้าต่าง, หลังคาซันรูฟ และกระจกบังลมได้ ส่วนเบาะที่นั่งภายในรถยนต์นั้นสามารถปรับหมุนได้ 180 องศา

อ้างอิง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก