บริษัทเทสลา

อัปเดต! เขต Alameda ในแคลิฟอร์เนียเผย Tesla ต้องไม่เปิดโรงงานที่ฟรีมอนต์ในช่วงปิดเมือง

เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดี Gavin Newsom ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียเปิดเผยว่ารัฐแคลิฟอร์เนียมีแนวทางปลดปล่อยให้บางอุตสาหกรรมที่มีความเสี่ยงที่ต่ำสามารถกลับมาเปิดดำเนินการใหม่ได้เริ่มจากวันศุกร์ ได้แก่ ร้านเสื้อผ้า ร้านหนังสือ ร้านขายดอกไม้ สินค้าการกีฬา พร้อมด้วยการผลิตและที่กับการขนส่งสามารถกลับมาเริ่มเปิดได้อีกครั้ง

Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ได้รีบคว้าเอาโอกาสจากแนวทางของรัฐแคลิฟอร์เนียอย่างไม่รอช้าเพื่อกลับมาเปิดโรงงานอีกครั้ง เขาได้ส่งอีเมลในคืนนั้นไปยังพนักงานโดยแจ้งว่ารัฐได้เปิดไฟเขียวอนุญาตให้เริ่มดำเนินการผลิตในแคลิฟอร์เนียได้แล้ว ซึ่งบริษัทตั้งเป้าจะเริ่มการผลิตในช่วงบ่ายของวันพรุ่งนี้ (วันศุกร์) และขอให้พนักงานช่วยกลับมาทำงานในช่วงที่ยากลำบากเพื่อความสำเร็จของบริษัท

ในคืนพฤหัสบดี Valerie Capers Workman หัวหน้าฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ Tesla ได้ส่งอีเมลไปยังพนักงานเพื่อแจ้งว่าโรงงานที่ฟรีมอนต์จะกลับมาทำงานอีกครั้งด้วยการดำเนินงานที่จำกัด (ไม่เต็มรูปแบบ) โดยพนักงานราว 30%

แต่ความจริงแล้วเขต Alameda ที่ตั้งของโรงงาน Tesla ได้ถูกกำหนดให้ปิดดำเนินงานอยู่จนกระทั่งถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม สรุปง่าย ๆ Tesla ไม่ควรเปิดโรงงานในตอนนี้ตามมาตรการปิดเมืองในท้องถิ่นเพื่อลดการแพร่ระบาดของ COVID-19

โฆษกหญิงของหน่วยงานสาธารณสุขเขต Alameda ได้แถลงการณ์โดยอ้างถึงคำสั่งปิดเมืองของเขตที่อนุญาตให้เฉพาะธุรกิจที่จำเป็นเท่านั้นที่สามารถกลับมาเปิดดำเนินงานได้ใหม่อีกครั้ง และยืนยัน Tesla ได้รับแจ้งจากทางเขตแล้วว่าไม่ผ่านเกณฑ์เป็นธุรกิจที่จำเป็นและต้องไม่เปิดดำเนินงานใหม่ในตอนนี้

เช้าวันศุกร์ Erica Pan เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเขต Alameda เปิดเผยว่าหน่วยงานสาธารณสุขได้ปรึกษาหารืออย่างมากมายกับ Tesla และแนะนำ Tesla ว่าให้รออย่างน้อยอีกหนึ่งสัปดาห์เพื่อตรวจสอบอัตราการติดเชื้อและหารือกันถึงวิธีการที่ปลอดภัยเพื่อกลับมาดำเนินการผลิตอีกครั้ง

โรงงานที่ฟรีมอนต์ของ Tesla ได้ปิดดำเนินงานตั้งแต่ 23 มีนาคมตามคำสั่งให้ผู้คนพักอยู่กับบ้าน ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ Tesla กำลังเริ่มส่งมอบรถยนต์รุ่นใหม่ Model Y ซึ่ง Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ก็ได้วิจารณ์ถึงคำสั่งให้ผู้คนอยู่กับที่พัก (Shelter-in-place) ในพื้นที่อ่าวซานฟรานซิสโกรัฐแคลิฟอร์เนียว่าเป็นการละเมิดสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ

ที่มา : reuters

 

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส