ฝ่ายขาย และการตลาด
085-848-2253[email protected]http://m.me/beartai
สมัครงาน/ฝึกงาน ติดต่อได้ที่
[email protected]
Read
xpeng p7

บริษัทรถยนต์เจ้าของนาม ‘Tesla Killer’ ในจีนหันมาใช้ชิป AI ของ Nvidia แล้ว

Table of Content

บริษัทสตาร์ตอัปจากจีน Xpeng Motors เป็นผู้ผลิตรถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติรายแรกที่เริ่มนำ Artificial Intelligent หรือ AI เข้ามาใช้กับรถยนต์ด้วยไมโครชิปที่ออกแบบโดย Nvidia จากสหรัฐอเมริกา ทำให้บริษัทมีเทคโนโลยีที่นำผู้ผลิตรถยนต์หลายรายในตลาดเช่น  Toyota Motor และ Volvo Cars

Xpeng Motors เป็นบริษัทที่ตั้งอยู่ในกวางโจว และถูกเรียกว่า ‘Tesla Killer’ ได้ส่งมอบรถยนต์ซีดานในรุ่น P7 ที่มาพร้อมกับ DRIVE AGX Xavier ของ Nvidia สำหรับควบคุมฟังก์ชันการขับขี่แบบอิสระ โดยคุณ Danny Shapiro ผู้อำนวยการอาวุโสของ Nvidia, หัวหน้าแผนกยานยนต์เขียนในบล็อกว่า ‘Xpeng กำลังพายานยนต์เข้าสู่ยุคใหม่ด้วยการใช้ AI ใน P7’

การร่วมมือกันระหว่าง Xpeng และ Nvidia ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในวงการยานยนต์ใหม่ โดยปกติแล้วบริษัทแถบยุโรปมักจะเป็นผู้นำเทคโนโลยีต่าง ๆ จากนั้นจีนจึงจะเป็นผู้ที่ตามมาทีหลัง แต่ปัจจุบันมันได้เปลี่ยนไปแล้ว โดยมีจีนที่เริ่มกลายมาเป็นผู้นำเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์

สาเหตุที่จีนมีการพัฒนาที่มาไกลขนาดนี้ ผู้ผลิตรถยนต์ญี่ปุ่นมองว่าคนจีนเองก็ให้ความสนใจเรื่องเทคโนโลยีและฟังก์ชันการขับเคลื่อนด้วยตัวเอง แถมรัฐบาลจีนก็มีความกระตือรือร้นสูงที่จะสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีดังกล่าว โดยตอนนี้จีนได้พัฒนารถยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติได้ถึงระดับ 3 (มีทั้งหมด 5 ระดับ) และหวังที่จะเจาะตลาดในปี 2020 นี้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในกระบวนการทดสอบบนถนน แต่สำหรับระดับ 3 นั้นยังต้องอาศัยคนจริง ๆ ช่วยคุมหลังพวงมาลัยอยู่ครับ

ไม่เพียงเท่านั้น สตาร์ตอัปในจีนต่างก็กำลังเล็งเป้าหมายไปถึงตลาดโลก ไม่ใช่เพียงแค่ทำขายในประเทศจีนเท่านั้น

DRIVE AGX Xavier ของ Nvidia จะทำให้รถยนต์บันทึกและประมวลผลข้อมูลเพิ่มเติมจากกล้องที่อยู่บนรถยนต์ถึง 14 ตัว, เวฟเรดาร์ระยะห้ามิลลิเมตร และเซนเซอร์อัลตราโซนิก 12 ตัวเพื่อให้มั่นใจว่าระบบสามารถรู้ได้ว่าสภาพแวดล้อมรอบ ๆ รถนั้นเป็นย่างไร

อ้างอิง Nikkei

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

Highlight

แจกทริก ‘Airtag’ ไอเทมเด็ดสำหรับคนเดินทางไกลช่วงหยุดยาว ! 

08/04/2026
Read More

ส่อง LG InnoFest 2026 APAC : เมื่อ LG หยิบ K-Tech และ K-Culture มาเปลี่ยนให้บ้านฉลาดกว่าเดิม

08/04/2026
Read More

Exclusive Interview ผู้บริหาร LG ถึงเกาหลี ทำไม LG ครองใจคนไทย ?

08/04/2026
Read More

เตรียมเปิดช่องแคบฮอร์มุซ ! หลังสหรัฐฯ-อิหร่านดีลพักรบสำเร็จ จับตาน้ำมันไทยจ่อลดราคา

08/04/2026
Read More

เปิด 10 ข้อตกลงหยุดยิง สหรัฐฯ​ – อิหร่าน 

08/04/2026
Read More

อวสานสายแคป X ออกฟีเจอร์ใหม่ ! แคปแชตไม่ได้อีกต่อไป

08/04/2026
Read More

Related Content