สักที! ครม. บังคับห้ามวิ่งเลนขวาต่ำกว่า 100 กม./ชม. คาดบังคับใช้ธ.ค.นี้

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการจัดระบบการจราจรทางบก (คจร.) ครั้งที่ 1/2563 ในรูปแบบการคอนเฟอเรนซ์โดยที่ประชุมได้เห็นชอบร่างกฏกระทรวงโดยการปรับความเร็วสูงสุดเมื่อวิ่งทางหลวงเป็น 120 กม./ชม. รวมถึงมีกฏบังคับใช้เรื่องการวิ่งรถเลนขวาสุดด้วย

ปรับความเร็ววิ่งทางหลวง

ในร่างกฎกระทรวงฯ กำหนดให้ใช้ความเร็วไม่เกินตามประเภทของรถ ดังนี้

 • รถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกิน 2,200 กก. รถบรรทุกคนโดยสารเกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วได้ไม่เกิน 90 กม./ชม.
 • รถบรรถทุกคนโดยสารเกิน 7 คน แต่ไม่เกิน 15 คน ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม.
 • รถในขณะที่ชักจูงรถอื่น รถยนต์สี่ล้อเล็ก หรือรถยนต์สามล้อ ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 65 กม./ชม.
 • รถจักรยานยนต์ให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 80 กม/ชม. หรือรถจักรยานยนต์ที่มีกำลังเครื่องยนต์ตั้งแต่ 35 กิโลวัตต์ขึ้นไป หรือมีขนาดความจุของกระบอกสูบรวมกันตั้งแต่ 400 ลบ.ซม. ขึ้นไปให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 100 กม./ชม.
 • รถยนต์อื่นที่ไม่อยู่ในข่ายข้างต้นให้ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กม./ชม.

บังคับความเร็วเลนขวาสุด

สำหรับความเร็วช่องขวาสุดนั้นนับว่าเป็นปัญหาสำหรับการขับรถยนต์พอสมควร (มีตั้งแต่ขับช้าไปจนถึงขับช้ามากแช่เลนขวาไว้) ก็ได้มีการปรับความเร็วขั้นต่ำสำหรับช่องขวาสุดของทางเดินรถในทางหลวง ไว้ที่ไม่ต่ำกว่า 100 กม./ชม. แต่ไม่เกิน 120 กม./ชม.

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีมีมติอนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดความเร็วของยานพาหนะ ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ และให้ส่งสำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามขั้นตอนนั้นคาดว่าจะใช้ระยะเวลาทั้งหมดประมาณ 2 สัปดาห์ และหลังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมลงนามก็จะมีมีผลบังคับใช้ ซึ่งคาดว่าจะบังคับใช้ภายในเดือนธันวาคม 2563 นี้เลยครับ

อ้างอิง MGROnline, Posttoday

พิสูจน์อักษร : สุชยา เกษจำรัส

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

อนุญาตทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

บันทึก